theblock101

  Morph là gì? Blockchain layer-2 kết hợp công nghệ Optimistic và ZK Rollup

  ByDamianz30/03/2024
  Morph là blockchain layer-2 kết hợp công nghệ Optimistic và ZK Rollup, cung cấp khả năng mở rộng và bảo mật hiệu quả cho các ứng dụng phi tập trung (dApps). Dự án nhận được khoản đầu tư $20m trong vòng seed với sự dẫn đầu bởi Dragonfly ngoài ra cùng có sự tham gia với nhà đầu tư khác như: Pantera Capital, Foresight Ventures,... Vậy Morph là gì? Hãy cùng tìm hiểu bên dưới.

  1. Morph là gì?

  Morph là blockchain layer-2 kết hợp công nghệ Optimistic và ZK Rollup, cung cấp khả năng mở rộng và bảo mật hiệu quả cho các ứng dụng phi tập trung (dApps). Các tính năng của Morph bao gồm: Sequencer Network và hệ thống Responsive Validity Proof, nhằm đảm bảo các giao dịch layer-2 có thể mở rộng, an toàn và tiết kiệm chi phí đồng thời giải quyết các vấn đề như sự thống trị của MEV.

  Morph là gì?
  Morph là gì?

  Morph mang đến sự linh hoạt cho phép các nhà phát triển điều chỉnh ứng dụng bằng cách chỉ tích hợp các modular cần thiết. Cách tiếp cận này gúp tối ưu hóa hiệu suất thông qua việc giảm độ phức tạp đồng thời đảm bảo nền tảng có thể nhanh chóng thích ứng với những tiến bộ công nghệ mà không cần cải tiến toàn bộ hệ thống.

  Thiết kế modular của Morph
  Thiết kế modular của Morph 

  Với sự cải tiến của Morph cho thiết kế modular giúp mạng lưới trở nên khác biệt so với các giải pháp L2 thông thường, tạo ra môi trường thúc đẩy các nhà phát triển có thể phát huy khả năng sáng tạo của mình để xây dựng các ứng dụng hiệu quả hơn, có thể mở rộng và sáng tạo hơn.

  2. Cấu trúc của Morph

  Đối với các Modular blockchain Layer-1 thông thường sẽ có các cấu trúc mạng lưới như: Consensus, Execution, Settlement và Data Availability. Tích hợp những điểm mạnh của thiết kế Modular này Layer 2 của Morph được tạo nên dựa trên 3 phần chính bao gồm:

  • Sequencer Network - Đồng thuận & Thực thi
  • Optimistic zkEVM - Xác thực
  • Rollup - Gửi dữ liệu lên L1
  Thiết kế Modular này Layer 2 của Morph
  Thiết kế Modular này Layer 2 của Morph

  2.1. Sequencer Network (Đồng thuận & Thực thi)

  Morph được thiết kế để tối ưu hóa hiệu quả, giảm đáng kể chi phí vận hành và phát huy tối đa tiềm năng phân cấp của mạng lưới. Bằng cách triển khai decentralized sequencer dựa trên cơ chế đồng thuận Tendermint, Morph giảm thiểu các mối lo ngại về bảo mật liên quan đến sự tập trung của sequencer. Cấu trúc sequencer của Morph bao gồm hai phần:

  • Sequencer Set: Nhóm này tạo thành nhóm cốt lõi cung cấp các sequencing services.
  • Sequencer Staking Contract: Hợp đồng này tạo điều kiện thuận lợi cho việc lựa chọn bộ sequencer thông qua quy trình bầu cử.
  Thiết kế Sequencer Network
  Thiết kế Sequencer Network

  Thông qua sequencer staking contract, các thành viên được bầu vào nhóm sequencer set, đây là nơi cộng tác cung cấp các dịch vụ cho Morph Network. Theo định kỳ, kết quả bầu cử được đồng bộ hóa với Layer 1 Rollup contract. Dữ liệu được đồng bộ hóa này được sử dụng để thu được chữ ký tổng hợp BLS của những người tham gia sequencer phục vụ cho việc so sánh và xác minh.

  2.2. Optimistic zkEVM (Xác thực)

  Morph đề xuất một phương pháp xác minh mới gọi là Responsive Validity Proof kết hợp Optimistic Rollup với Validity Proof và sử dụng ZK-Proof để xác minh tính chính xác của trạng thái. Cách tiếp cận này khác với ZK-Rollups vì bằng chứng ZK chỉ được tạo khi có thách thức cấp độ.

  Cấu trúc của Optimistic zkEVM
  Cấu trúc của Optimistic zkEVM

  Phương pháp này giúp giảm chi phí cao khi tạo bằng chứng ZK và rút ngắn thời gian rút tiền dựa trên bản chất của bằng chứng hợp lệ.

  2.3. Rollup (Tính khả dụng của dữ liệu)

  Trong Morph, quá trình chuyển dữ liệu Layer-2 sang Ethereum được thông qua quy trình 'Rollup', trong đó người gửi hàng loạt biên dịch các khối thành các batches và gửi chúng dưới dạng giao dịch Layer-1 trên Ethereum.

  Cấu trúc của Rollup 
  Cấu trúc của Rollup

  Với việc gộp các giao dịch thành Batch đồng thời kết hợp việc xác minh thông qua ZK-Proof giúp tốc độ gửi dữ liệu lên L1 nhanh hơn đồng thời gian chi phí tối đa cho quá trình này.

  3. Tokenomic

  Updating….

  4. Đội ngũ phát triển dự án

  Hiện tại thông tin về đội ngũ của dự án vẫn đang chưa được tiết lộ.

  5. Đối tác và nhà đầu tư

  Dự án nhận được khoản đầu tư $20m trong vòng seed với sự dẫn đầu bởi Dragonfly ngoài ra cùng có sự tham gia với nhà đầu tư khác như: Pantera Capital, Foresight Ventures, The Spartan Group,… Ngoài ra còn có các nhà đầu tư thiên thần khác như: Sandeep Nailwal, Dingaling, NanĩBT, Alex Svanevikm,….

  Đối tác và nhà đầu tư
  Đối tác và nhà đầu tư

  6. Roadmap

  Hiện tại dự án đang trong giai đoạn Testnet Sepolia, giai đoạn này sẽ ứng dụng zkEVM và Sequencers. Dự kiến dự án sẽ ra mắt trong Q3 này sau khi hoàn thành Testnet Holesky trong Q2.

  Roadmap của dự án
  Roadmap của dự án

  7. Kết luận

  Morph là blockchain layer-2 kết hợp công nghệ Optimistic và ZK Rollup, cung cấp khả năng mở rộng và bảo mật hiệu quả cho các ứng dụng phi tập trung (dApps). Dự án nhận được sự hậu thuẫn khá mạnh từ Dragonfly và Pantera trong việc phát triển mạng lưới của mình.

  Điểm nổi bật lớn nhất của dự án là về việc ứng dụng zkrollup trong quá trình xác thực giúp đảm bảo việc xác minh nhanh hơn. Tuy nhiên, hiện tại dự án vẫn ở giai đoạn phát triển và trong môi trường testnet nên sẽ cần thêm nhiều thời gian thực thi trong môi trường mainet để xác thực được tính hiệu quả của mạng lưới. Ngoài ra, hệ sinh thái của dự án cũng chưa có nhiều nên dự án cần thúc đẩy nhiều hơn trong việc thu hút các dự án đến với nền tảng của mình từ đó mở rộng hệ sinh thái mạnh mẽ hơn.

  Trên đây là toàn bộ thông tin về Morph, nếu các bạn có trao đổi gì thêm có thể tham gia nhóm Bigcoin Việt Nam để tìm kiếm các cơ hội đầu tư tốt hơn.

  Thông tin cơ bản của dự án Morph:

  Đọc thêm:

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  Damianz

  Damianz

  Researcher at Bigcoin Vietnam

  0 / 5 (0Bình chọn)

  Bài viết liên quan