theblock101

  Bitcoin Virtual Machine (BVM) là gì? Giải pháp Bitcoin modular blockchain đầu tiên

  ByVitNhoNho17/03/2024
  Bitcoin Virtual Machine là gì? Bitcoin Virtual Machine (BVM) là một giải pháp modular blockchain giúp xây dựng các hệ thống blockchain Layer 2 trên nền tảng Bitcoin. Dự án có gì đặc biệt? Hãy cùng Theblock101 tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
  Bitcoin Virtual Machine là gì?
  Bitcoin Virtual Machine là gì?

  1. Bitcoin Virtual Machine là gì?

  Bitcoin Virtual Machine (BVM) là một giải pháp modular blockchain giúp xây dựng các hệ thống blockchain Layer 2 trên nền tảng Bitcoin. BVM cung cấp một cơ sở hạ tầng dễ sử dụng cho bất kỳ ai muốn xây dựng các giao thức rollup trên Bitcoin, và cung cấp một nền tảng dịch vụ cho phép nhà phát triển tùy chỉnh và triển khai các giải pháp Layer 2 riêng trên Bitcoin.

  Hiện tại, đã có 5 dự án được triển khai trong BVM, mỗi dự án tập trung vào các lĩnh vực khác nhau, bao gồm:

  • Bitcoin Arcade tập trung vào lĩnh vực GameFi.
  • Naka tập trung vào lĩnh vực DeFi.
  • Alpha tập trung vào lĩnh vực SocialFi.
  • Eternal AI tập trung vào lĩnh vực AI.
  • Modular tập trung vào lĩnh vực Education.

  Bằng cách lựa chọn từ một loạt các mô-đun cho khả năng khả dụng dữ liệu, thực thi, rollup, cầu nối, thanh toán và ứng dụng phi tập trung (dapps), BVM đơn giản hóa quá trình di chuyển các hợp đồng thông minh Solidity và ứng dụng từ Ethereum sang Bitcoin. Phương pháp này cho phép tạo ra nhiều ứng dụng khác nhau, từ sàn giao dịch phi tập trung đến trò chơi hoàn toàn trên chuỗi, nâng cao hệ sinh thái Bitcoin bằng các chức năng và ứng dụng mới.

  Cấu trúc của Bitcoin Virtual Machine
  Cấu trúc của Bitcoin Virtual Machine

  BVM chọn giải pháp Data Availability của nhiều dự án bên cung cấp dịch vụ này, được gọi là Bitcoin DA (trước đây là Proof-of-Data Availability - PoDA) giúp giải quyết các ràng buộc quan trọng về khả năng mở rộng trên Bitcoin, cung cấp cho nhà phát triển các công cụ cần thiết để xây dựng các giải pháp hiệu quả và có khả năng mở rộng hơn.

  2. Sản phẩm của Bitcoin Virtual Machine

  2.1. Hợp đồng thông minh trên Bitcoin

  Hợp đồng thông minh trên Bitcoin là một sản phẩm của Bitcoin Virtual Machine (BVM). BVM cung cấp một cơ sở hạ tầng và môi trường để triển khai và thực thi hợp đồng thông minh trên mạng lưới Bitcoin. Điều này cho phép nhà phát triển chuyển đổi các hợp đồng thông minh và ứng dụng phi tập trung từ Ethereum sang Bitcoin mà không cần thay đổi nhiều hoặc không cần thay đổi.

  Kiến trúc của Hợp đồng thông minh trên Bitcoin bao gồm các thành phần chính sau:

  • Bitcoin Virtual Machine (BVM): Là máy ảo tương tự Ethereum Virtual Machine (EVM) thực thi Smartcontract được viết bằng Solidity hoặc ngôn ngữ tương tự trên nền tảng Bitcoin. BVM cung cấp môi trường chạy hợp đồng và giải quyết các giao dịch trên mạng lưới Bitcoin.
  • Local Mempool: Mỗi node trong hệ thống BVM duy trì bộ nhớ tạm thời (local mempool) để lưu trữ các giao dịch mà người dùng gửi đến. Bộ nhớ này giúp xác minh tính hợp lệ của các giao dịch trước khi chúng được ghi vào mạng Bitcoin.
  • Ethereum-like VM: BVM hỗ trợ một máy ảo tương thích với Ethereum, cho phép triển khai các hợp đồng thông minh viết bằng Solidity hoặc ngôn ngữ tương tự. BVM đã được cấu hình để hỗ trợ kích thước giao dịch lớn hơn và giới hạn gas khối cao hơn, từ đó mở rộng khả năng và chức năng của hợp đồng thông minh trên Bitcoin.
  • TxWriter và TxReader: TxWriter là thành phần đảm nhận việc nhúng dữ liệu giao dịch của BVM vào giao dịch Bitcoin thông qua trường dữ liệu witness. Việc nhúng này không ảnh hưởng đến quá trình xác minh và logic giao dịch. TxReader là một mô-đun quản lý và lọc các giao dịch BVM trong mỗi khối Bitcoin mới, đảm bảo trạng thái của BVM nhất quán trên toàn bộ mạng lưới BVM, kể cả trong trường hợp tái tổ chức blockchain (reorg).
  Hợp đồng thông minh trên Bitcoin do BVM phát triển
  Hợp đồng thông minh trên Bitcoin do BVM phát triển

  2.2. Giải pháp Bitcoin L2

  BVM Network sử dụng một phiên bản đã được chỉnh sửa từ Stack OP, được gọi là BVM, để xây dựng giải pháp Bitcoin L2. Kiến trúc Bitcoin L2 dựa trên việc tái sử dụng mã nguồn Optimism đã được kiểm định qua nhiều thử nghiệm.

  Lớp 1 của giải pháp này là thành phần xác nhận dữ liệu, là nền tảng của toàn bộ bộ công cụ phần mềm Bitcoin L2. Nó có vai trò quan trọng trong mô hình bảo mật và tất cả các thành phần khác trong bộ công cụ phụ thuộc vào nó.

  Kiến trúc Bitcoin L2 dựa trên việc tái sử dụng mã nguồn Optimism
  Kiến trúc Bitcoin L2 dựa trên việc tái sử dụng mã nguồn Optimism

  Dữ liệu trong Bitcoin L2 được lưu trữ trên Bitcoin và một mạng lưới khác như Polygon. Dữ liệu được nén thành các giao dịch và được lưu trữ trên Polygon, trong khi băm của dữ liệu được lưu trữ trên Bitcoin để đảm bảo tính khả dụng và toàn vẹn.

  Cấu trúc hệ sinh thái của BVM
  Cấu trúc hệ sinh thái của BVM

  Ngoài ra, giải pháp còn cung cấp cầu nối cho phép người dùng gửi tiền tài sản Bitcoin (BTC và token BRC-20) giữa Bitcoin và mạng lưới khác.

  2.3. Module Store

  Tại Module store các nhà phát triển Bitcoin l2 sẽ dễ dàng lựa chọn các blockchain modules phù hợp nhất, điều này giúp giảm chi phí, tăng lượng người dùng và chạy ứng dụng hiệu quả hơn trên nền tảng được tích hợp đầy đủ.

  Module Store được BVM cung cấp
  Module Store được BVM cung cấp

  Trước đây, việc mở rộng Bitcoin gặp nhiều khó khăn, do kích thước khối hạn chế và sự phức tạp trong việc phát triển các giải pháp Layer 2. Tuy nhiên, sự gia tăng đột biến về hoạt động on-chain đã thúc đẩy nhu cầu cấp thiết cho các giải pháp mở rộng hiệu quả.

  BitZK được đánh giá là một bước đột phá công nghệ, mang đến giải pháp mở rộng hiệu quả và an toàn cho Bitcoin. Dịch vụ này sử dụng các bằng chứng zero-knowledge proof để nén dữ liệu và tăng tốc độ giao dịch trên mạng lưới Bitcoin.

  Sản phẩm BitZK đc BVM phát triển
  Sản phẩm BitZK đc BVM phát triển

  BVM đang tính phí từ $99/tháng để truy cập BitZK. Hiện tại, một số dự án Bitcoin Layer 2 như RWA Chain, POWD3R Blockchain và Octopus Bridge đã đăng ký sử dụng dịch vụ này.

  Chi phí khi sử dụng các dịch vụ trên BVM
  Chi phí khi sử dụng các dịch vụ trên BVM

  BVM được ra mắt vào tháng 1/2023 với mục tiêu biến Bitcoin trở thành mạng lưới blockchain đa năng, có thể hỗ trợ nhiều ứng dụng và tính năng như Ethereum.

  Với sự xuất hiện của BitZK, Bitcoin hứa hẹn sẽ có khả năng mở rộng hiệu quả, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dùng và ứng dụng. Dự án này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc phát triển hệ sinh thái Bitcoin.

  3. Tokenomics

  3.1. Thông tin chung

  • Token: $BVM
  • Giá: $0.834
  • Marketcap: $20.84M
  • FDV:$83.37M
  • Tổng cung: 100,000,000

  3.2. Tính năng token

  • Stake để nhận airdrop từ các dự án bitcoin l2 phát triển trên BVM network.
  • Thanh toán cho các dịch vụ của Bitcoin Virtual Machine.
  • Thanh toán phí gas trên các Layer 2 sử dụng công nghệ của Bitcoin Virtual Machine.
  • Burn token. Hiện đã có 2 đợt burn token.

  3.3. Tỉ lệ phân bổ token

  • 50% community
  • 10% liquidity
  • 15% public sale
  • 20% team, 12M cliff, 48M monthly vesting
  • 5% advisors, 6M cliff, 30M monthly vesting
  Tokenomic của dự án
  Tokenomic của dự án

  3. Đội ngũ phát triển

  Hiện tại đội ngũ phát triển dự án vẫn đang là ẩn danh.

  Đội ngũ phát triển dự án
  Đội ngũ phát triển dự án

  4. Đối tác và nhà đầu tư

  BVM network có quan hệ đối tác với Polygon, Near, Filcoin, Syscoin…

  Đối tác và nhà đầu tư
  Đối tác và nhà đầu tư

  5. Kết luận

  BVM Network là dự án tiên phong trong việc thúc đẩy xu hướng modular trong phát triển blockchain Bitcoin. Với sự sáng tạo, linh hoạt và hỗ trợ cho Bitcoin L2, BVM Network tạo ra một giải pháp mạnh mẽ và tiềm năng cho việc mở rộng khả năng và tính linh hoạt cho mạng lưới Bitcoin.

  Cùng cơ chế BitZK được dự án phát triển giai đoạn gần đây sẽ giúp các Dapp tăng cường tính bảo mật về mạng lưới của mình khi sử dụng dịch vụ của BVM, tuy nhiên nhìn vào tokenomic ta cũng thấy được phần lớn token dự án được phân phối cho nhà phát triển cũng như được sử dụng vào việc chi trả cho các dịch vụ được dự án cung cấp. Điều này sẽ tạo ra động lực tốt về sự tăng giá khi càng có nhiều dự án sử dụng dịch vụ của BVM hơn. Với tương lai về việc mở rộng và xây dựng dự án trên Bitcoin ngày càng tăng cao thì BVM sẽ trở thành dự án không thể thiếu đối với các dự án mới muốn xây dựng sản phẩm của mình.

  Kênh truyền thông

  Đọc thêm:

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  VitNhoNho

  VitNhoNho

  Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

  5 / 5 (1Bình chọn)

  Bài viết liên quan