NATIX Network - dự án DePIN bán trên CoinList có gì nổi bật?

ByLengkeng22/05/2024
NATIX Network là dự án DePIN kêu gọi được $4.6M trước thềm sự kiện mở bán token trên CoinList. Vậy dự án này có những điểm gì nổi bật? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

1. Tổng quan về NATIX Network

1.1 NATIX Network là gì?

NATIX Network là gì
NATIX Network là gì

NATIX Network là dự án DePIN được xây dựng và phát triển trên blockchain SolanaPeaq, tập trung vào việc thu thập dữ liệu bản đồ thời gian thực.

Thông qua ứng dụng di động Drive&, người dùng có thể ghi lại dữ liệu bản đồ bằng cách sử dụng camera điện thoại thông minh và các ứng dụng hỗ trợ lái xe như dashcam và navigation.

Dữ liệu thu thập được có giá trị đối với các công ty di chuyển và ngành công nghiệp lái xe tự động, giúp họ cải thiện hoạt động và cơ sở hạ tầng.

Natix đã tạo ra một mạng lưới trí tuệ địa không gian mở, tận dụng công nghệ AI và sự đóng góp của người dùng để cung cấp thông tin thời gian thực - thúc đẩy sự phát triển của các công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực di chuyển và tự động hóa.

1.2. Điểm nổi bật của NATIX Network

Thống kê về sự ứng dụng của NATIX Network
Thống kê về sự ứng dụng của NATIX Network

NATIX Network là một trong những dự án DePIN phát triển nhanh nhất năm 2023, đứng thứ 5 theo báo cáo của Messari về mảng DePIN, với hơn 107.000 tài xế đăng ký và hơn 38 triệu km đã được ghi nhận chỉ trong một năm.

Dự án có mô hình DePIN siêu mở rộng nhờ các yếu tố dưới đây:

 • Chiến lược sử dụng điện thoại thông minh: Trong khi các giải pháp dựa trên phần cứng thường gặp trở ngại về chuỗi cung ứng và logistics, người dùng không cần mua bất kỳ phần cứng nào để tham gia NATIX, chỉ cần tải ứng dụng điện thoại thông minh.
 • Phần thưởng bằng tiền điện tử và phi tiền điện tử: Drive& cung cấp các ưu đãi bằng cả tiền điện tử và phi tiền điện tử thông qua Marketplace, thu hút một lượng lớn người dùng, phù hợp cho cả những người dùng quen thuộc và không quen thuộc với tiền điện tử.
 • Tiện ích thực tế cho tài xế: Drive& cung cấp các tính năng hỗ trợ lái xe như dashcam, điều hướng, tìm chỗ đỗ xe và nhiều tính năng khác trong tương lai.
 • Công nghệ AI đang chờ cấp bằng sáng chế: Công nghệ này cung cấp giải pháp hoàn toàn tuân thủ quyền riêng tư và tiêu thụ ít hơn tới 99% dữ liệu so với các dự án tương tự.

2. Sản phẩm

Sản phẩm chủ lực của NATIX Network là Drive&. Đây là một ứng dụng hỗ trợ lái xe dựa trên AI hoạt động trong không gian phi tập trung.

Ứng dụng này tự động thưởng cho người dùng khi họ ghi lại các sự kiện xung quanh trong khi lái xe, giúp mỗi chuyến đi trở nên an toàn hơn và mang lại lợi ích tài chính.

Ứng dụng chủ lực của NATIX Network - Drive& tích hợp AI
Ứng dụng chủ lực của NATIX Network - Drive& tích hợp AI 

Drive& thay đổi trải nghiệm lái xe bằng cách kết hợp các công cụ hỗ trợ lái xe, tích hợp Marketplace và các tính năng trò chơi hóa trong một ứng dụng.

Khi người dùng gắn điện thoại thông minh lên bảng điều khiển, AI thị giác máy tính sẽ biến mỗi camera điện thoại thành một cảm biến thông minh, tự động quét đường và phát hiện các chướng ngại vật, bề mặt đường bị hư hỏng, hay tình trạng tắc nghẽn giao thông…

Kiếm phần thưởng với Drive&

Kiếm phần thưởng với Drive&
Kiếm phần thưởng với Drive&

Người dùng Drive& sẽ được thưởng bằng các loại tiền tệ trong ứng dụng, có thể đổi lấy nhiều phần thưởng khác nhau. Với việc giới thiệu token NATIX vào năm 2024, người dùng có thể chuyển đổi trải nghiệm lái xe của mình thành thu nhập thực tế, khuyến khích sự tham gia và thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái NATIX.

Hiện tại, Drive& cung cấp các chức năng dashcam và dự định mở rộng các tính năng bao gồm cảnh báo bẫy tốc độ, hỗ trợ điều hướng, chỉ báo chỗ đỗ xe trống, và các tính năng khác.

Bằng cách kết hợp các yếu tố trò chơi như bảng xếp hạng khu vực, hoàn thành nhiệm vụ và tham gia các chương trình airdrop để nhận thêm phần thưởng, Drive& đang biến việc lái xe thành một hoạt động tương tác có thể kiếm phần thưởng.

Tải ứng dụng Drive& của NATIX Network trên iOS hoặc Android để kiếm thưởng
Tải ứng dụng Drive& của NATIX Network trên iOS hoặc Android để kiếm thưởng

Ứng dụng hiện đã có sẵn trên iOS và Android. Các bạn có thể tải ứng dụng và bắt đầu kiếm phần thưởng.

Ngoài ra, các bạn có thể tham gia chiến dịch trên Galxe để tích point và đủ điều kiện nhận thưởng trong tương lai.

3. Tokenomics

3.1. Thông tin cơ bản về token

 • Ticker: NATIX
 • Tổng cung: 100.000.000.000
 • Cung lưu thông: Updating…

3.2. Tiện ích token

Tiện ích của token NATIX
Tiện ích của token NATIX

NATIX được sử dụng làm phần thưởng cho các thành viên trong hệ sinh thái và cung cấp các chức năng sau:

 • xNodes: NATIX Network hoạt động dựa trên một giao thức blockchain, sử dụng một mạng lưới các node để quản lý việc tạo, xác thực và trao đổi dữ liệu. Token NATIX được sử dụng để khuyến khích các node này, đặc biệt là các node xác thực NATIX (xNodes). Các xNodes yêu cầu nắm giữ NATIX lâu dài như một cơ chế để ngăn chặn các hoạt động độc hại. xNodes được xác định dựa trên số lượng slot có sẵn, lượng NATIX được staking và kiếm được NATIX dựa trên thời gian hoạt động và số lượng nhiệm vụ xác thực đã hoàn thành.
 • Staking và quyền biểu quyết cho quản trị hệ thống: Người nắm giữ token có thể tham gia vào các quyết định quản trị giao thức bằng cách staking token của họ. Chỉ những người dùng đã staking NATIX mới có quyền biểu quyết để đảm bảo rằng chỉ những người nắm giữ token dài hạn, đồng hành cùng NATIX, mới có thể bỏ phiếu. Để xây dựng một cộng đồng tích cực, người dùng staking token càng lâu, quyền biểu quyết của họ càng mạnh. Tham gia tích cực vào quản trị cũng được khuyến khích với phần thưởng NATIX.
 • Tiện ích trong ứng dụng (Drive&): NATIX cũng có thể chuyển đổi thành aNATIX trong ứng dụng Drive&, giúp người dùng tận dụng tối đa các tiện ích của ứng dụng:
  • Người nắm giữ aNATIX trong ứng dụng có quyền truy cập vào các tính năng cao cấp của Drive&, đặc biệt là các ứng dụng hỗ trợ lái xe như tìm chỗ đậu xe, chức năng dashcam nâng cao và các tính năng độc quyền khác.
  • aNATIX được sử dụng để mua sắm trong thị trường độc quyền, với các sản phẩm và dịch vụ như đồ điện tử, thẻ quà tặng và các ưu đãi từ các dự án DePIN khác.
  • Tích lũy và giữ aNATIX mang lại lợi ích như truy cập độc quyền vào phần thưởng cộng đồng, các ưu đãi hàng tháng miễn phí từ thị trường và giảm giá các ưu đãi cao cấp.

aNATIX là một hệ thống điểm trong ứng dụng Drive&, được xem là loại tiền tệ cao cấp để thưởng cho những người đóng góp nhiều nhất vào việc thu thập dữ liệu địa không gian. Lưu ý rằng aNATIX không phải là token hay tiền điện tử, nhưng có thể chuyển đổi thành NATIX token sau một khoảng thời gian cooldown hoặc với một khoản phí rút ngay lập tức. Người dùng ứng dụng Drive& có thể chuyển đổi NATIX thành aNATIX để hưởng lợi từ các tiện ích trong ứng dụng.

3.3. Phân bổ token

Phân bổ token NATIX
Phân bổ token NATIX

Token NATIX được phân bổ như sau:

 • Đội ngũ và cố vấn: 20%
 • Incentivization pool: 37%
 • DEX/CEX Liquidity: 8%
 • Early backers: 24.9%
 • Public Launch: 5%
 • Dự trữ: 5.1%

3.4. Lịch trả token

Lịch trả token NATIX
Lịch trả token NATIX
 • Đội ngũ và cố vấn: token bị khoá trong 9 tháng sau đó được vesting trong 30 tháng
 • Incentivization pool: token được phát hành dựa trên tiến trình phát triển sản phẩm của dự án
 • DEX/CEX Liquidity: được unlock hoàn toàn tại TGE
 • Early backers: 10% được mở khoá tại TGE, token bị khoá 6 tháng sau đó được vesting trong 20 tháng
 • Public Launch: 25% được mở khoá tại TGE sau đó được vesting trong 6 tháng
 • Dự trữ: 25% được mở khoá tại TGE sau đó được vesting trong 48 tháng

3.5. Thông tin bán token trên CoinList

 • Thời gian tham gia token sale: từ 0h ngày 17/05/2024 - 0h ngày 24/05/2024.
 • Giá và thời hạn khoá: $0.001/ token. 25% sẽ được mở khoá tại TGE, sau đó sẽ được release trong 6 tháng. Thời gian TGE dự kiến là ngày 25/06/2024.
 • Lượng token được bán trên CoinList: 5.000.000.000 NATIX , chiếm 5% tổng cung.
 • Số tiền tối thiểu mua của mỗi tài khoản là $100 và tối đa là $2000 USDC hoặc USDT.
 • Người dùng ở US và Canada sẽ không được tham gia token sale trên CoinList.

4. Team

Thành viên đội ngũ NATIX Network
Thành viên đội ngũ NATIX Network

3 thành viên chủ chốt dẫn dắt dự án là:

 • Alireza Ghods, Ph.D - Co-Founder kiêm CEO với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực IoT, mapping và lái xe tự động.
 • Lorenz Muck - Co-Founder kiêm CPO: Ông đã có hơn 10 năm kinh nghiệm về sản phẩm VR và thị giác máy tính. Cho đến nay, ông đã cho ra mắt hơn 20 ứng dụng web, thiết bị di động, máy tính để bàn và VR.
 • Omid Mogharian: Co-Founder kiêm CTO. Ông đã có hơn 15 năm kinh nghiệm về phát triển phần mềm và kiến trúc; là cựu PwC, đồng lead mảng blockchain và leader của chương trình Disrupt.

5. Nhà đầu tư

Nhà đầu tư của NATIX Network (Nguồn: Crypto Fundraising)
Nhà đầu tư của NATIX Network (Nguồn: Crypto Fundraising)

NATIX Network đã kêu gọi được tổng cộng $8.1M qua 2 vòng gọi vốn.

 • Vòng Seed (tháng 4/2023) kêu gọi được $3.5M với sự dẫn đầu bởi BlockChange.
 • Vòng Strategic (tháng 4/2024) kêu gọi được thêm $4.6M với sự dẫn đầu bởi Borderless, Tioge Capital cùng với sự tham gia của Moonrock Capital, IoTex, Big Brain Holdings…

6. Roadmap

Lộ trình phát triển của NATIX Network
Lộ trình phát triển của NATIX Network

NATIX Network bắt đầu hình thành và phát triển từ Q2 năm 2022. Đến thời điểm viết bài, dự án mới chỉ cập nhật thông tin về lộ trình phát triển cho tới Q1 năm 2024 với mục đích chính là ra mắt Testnet cùng các hoạt động cụ thể như:

 • Ra mắt tiền tệ trong ứng dụng
 • Đưa ra hệ thống referral mới
 • Phát triển mạng lưới với hơn 60K+ người dùng ứng dụng
 • Triển khai chương trình airdrop cho người dùng

7. Kết luận

Trên đây là bài viết về NATIX Network - dự án DePIN trên Solana và Peaq. Hiện các bạn có thể tham gia chiến dịch Galxe và sử dụng ứng dụng Drive& của dự án để săn phần thưởng trong tương lai.

Hi vọng các bạn đã nhận được những thông tin hữu ích từ bài viết này. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại câu hỏi tại nhóm BigcoinVietnam để được giải đáp.

Cập nhật về NATIX Network tại:

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Lengkeng

Lengkeng

"Money is made by sitting, not trading"

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan