theblock101

  Nubit là gì? Layer 2 Bitcoin kêu gọi $12M và hướng dẫn tham gia Alpha Testnet

  ByLengkeng08/06/2024
  Nubit là dự án thuộc hệ Bitcoin đã kêu gọi được tổng cộng 12 triệu đô la với sự tham gia bởi các quỹ có tên tuổi trên thị trường như Polychain Capital, Spartan Group, Big Brain Holdings, GCR,… Vậy Nubit là gì và làm thế nào để tham gia trải nghiệm phiên bản Alpha Testnet của dự án? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

  1. Nubit là gì

  1.1. Nubit là gì?

  Nubit là gì
  Nubit là gì

  Nubit là dự án xây dựng lớp dữ liệu có khả năng mở rộng (Data availability layer) đầu tiên được xây dựng trên nền tảng Bitcoin, dành riêng cho cộng đồng Bitcoin.

  Với tính bảo mật dựa trên Bitcoin, Nubit giúp tăng cường khả năng lưu trữ dữ liệu của Bitcoin mà không làm giảm đi tính toàn vẹn. Điều này tạo điều kiện cho các ứng dụng như Ordinals, các giải pháp Layer 2, hệ thống dự báo giá (price oracles) và các công cụ lập chỉ mục (indexers), từ đó mở rộng phạm vi và nâng cao hiệu suất của hệ sinh thái Bitcoin.

  Nubit tận dụng thuật toán đồng thuận hiệu suất cao và mạng Lightning Network để đảm bảo tính chống kiểm duyệt hoàn toàn của Bitcoin.

  Nhờ vậy, Nubit không chỉ tăng cường khả năng mở rộng mà còn duy trì các đặc tính quan trọng nhất của Bitcoin, bao gồm tính bảo mật và phi tập trung.

  1.2. Data availability layer là gì?

  Trong bối cảnh blockchain, khả năng lưu trữ dữ liệu (data availability) đề cập đến việc đảm bảo rằng dữ liệu do người dùng tải lên được các thành viên trong mạng lưới xác nhận và lưu trữ tại các node nhất định.

  Để đạt được sự đồng thuận về khả năng lưu trữ dữ liệu, phương pháp đơn giản nhất, như trong các hệ thống blockchain ban đầu như Bitcoin, yêu cầu tất cả các thành viên trong mạng phải tải xuống toàn bộ dữ liệu khối và xác minh được tính hợp lệ của dữ liệu. Tuy nhiên, điều này dẫn đến vấn đề về khả năng mở rộng: nếu blockchain lưu trữ một lượng dữ liệu đủ lớn, người dùng thông thường có thể không đủ khả năng xử lý hoặc không muốn tốn nhiều băng thông cho dữ liệu mà họ không quan tâm. Kết quả là, họ có thể không tham gia vào việc xác minh, dẫn đến tình trạng tập trung hóa trong mạng lưới.

  Để giải quyết thách thức này, LazyLedger đã đề xuất một kỹ thuật mới sử dụng phương pháp lấy mẫu ngẫu nhiên để xác minh khả năng lưu trữ dữ liệu, gọi là Data Availability Sampling - DAS. Kỹ thuật này cho phép các thành viên trong mạng đảm bảo tính toàn vẹn của toàn bộ dữ liệu khối mà không cần bất kỳ ai phải tải xuống toàn bộ.

  Trong đó, người đề xuất khối có thể mã hóa nội dung của khối thành một cam kết 𝜎 và một khối mã hóa hoàn chỉnh 𝜋. Cam kết 𝜎 được thêm vào tiêu đề khối và cho phép các light node, được vận hành bởi các thành viên thông thường trong mạng, xác minh khả năng lưu trữ của khối 𝜋 bằng cách yêu cầu ngẫu nhiên một vài vị trí trong 𝜋. Nếu đủ số lượng light node kiểm tra thành công 𝜋, DAS đảm bảo rằng dữ liệu hoàn toàn có sẵn.

  Điểm đáng lưu ý là một light node đơn lẻ không thể chắc chắn về khả năng lưu trữ đầy đủ của dữ liệu vì nó chỉ truy vấn một phần nhỏ của dữ liệu mã hóa, do đó DAS vẫn yêu cầu một nhóm đủ lớn các light node tham gia.

  2. Thành phần của Nubit

  Nubit bao gồm 3 thành phần thiết yếu như sau:

  Thành phần của Nubit
  Thành phần của Nubit
  • Validators (người xác nhận):
   • Các node này vận hành bằng cách sử dụng thuật toán đồng thuận dựa trên NubitBFT và có nhiệm vụ đề xuất các khối, xác minh tính toàn vẹn của các khối và giao dịch. Nubit đề xuất một cơ chế đồng thuận mới được thiết kế để hỗ trợ một tập hợp validator cực kỳ lớn (có thể lên đến 200.000 người xác nhận) nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự đồng thuận trong chuỗi.
  • Full Storage Node (Nút lưu trữ đầy đủ):
   • Sau khi nhận được dữ liệu khối từ các validator, các node này được giao phó nhiệm vụ lưu trữ toàn bộ dữ liệu một cách đáng tin cậy. Tính toàn vẹn và khả năng lưu trữ của dữ liệu rất quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh rủi ro từ việc giả mạo dữ liệu như hiện nay. Để giảm thiểu những rủi ro này, các yêu cầu Lấy mẫu Khả năng lưu trữ Dữ liệu (DAS) từ light clients được sử dụng để xác minh khả năng lưu trữ dữ liệu và đảm bảo tính bền vững cho hệ thống.
  • Light clients (Client nhẹ):
   • Nhận tiêu đề khối được phát bởi các validator, bao gồm các cam kết dữ liệu. Dựa trên các cam kết này, họ có thể khởi tạo các yêu cầu ngẫu nhiên tới các node lưu trữ đầy đủ để xác minh khả năng lưu trữ dữ liệu.

  3. Tokenomics

  Nubit hiện vẫn chưa public thông tin về token. Theblock101 sẽ cập nhật thêm ngay khi có thêm thông tin từ dự án.

  4. Team

  Yu Feng - Nhà sáng lập dự án Nubit
  Yu Feng - Nhà sáng lập dự án Nubit

  Nubit được thành lập bởi giáo sư khoa học máy tính UCSB Yu Feng. Ngoài ra, thông tin về các thành viên khác của dự án vẫn chưa được public thêm.

  5. Nhà đầu tư

  Danh sách nhà đầu tư của Nubit
  Danh sách nhà đầu tư của Nubit

  Vào tháng 3 năm 2024, Nubit đã kêu gọi thành công $3M tại vòng Pre-Seed từ dao5, OKX Ventures, Primitive Ventures...

  Gần đây, dự án kêu gọi được thêm $8M, do Polychain Capital dẫn đầu và sự tham gia của Nomad Capital, Spartan Group, L2IV, Big Brain Holdings, GCR, Protagonist, Gate Ventures, Animoca, Mask Network cùng các quỹ đầu tư khác.

  2 vòng đầu tư này đã nâng tổng số vốn tài trợ của Nubit lên 12 triệu USD, thúc đẩy sứ mệnh phát triển lớp DA có sẵn an toàn và có thể mở rộng nhất cho hệ sinh thái đa chuỗi, hỗ trợ các ứng dụng AI, SocialFi và GameFi.

  6. Roadmap và thành tựu

  Ngoài hệ sinh thái Bitcoin, Nubit gần đây đã mở rộng hỗ trợ tất cả các Layer 2 framework chính, bao gồm Polygon CDK, OP Stack, Arbitrum Orbit và Scroll, cung cấp giải pháp dữ liệu sẵn có có thể áp dụng phổ biến.

  Vào tháng 4 năm 2024, Nubit đã ra mắt Mạng thử nghiệm Pre-Alpha, thu hút 155.115 người dùng, triển khai 5.294 dịch vụ mô-đun và xử lý 561.862 giao dịch.

  Đội ngũ dự án sẽ ra mắt Alpha Testnet vào tháng 6 này, đây cũng là giai đoạn cuối cùng trước khi ra mắt mainnet vào cuối năm nay.

  Khi Nubit mở rộng, chiến lược của dự án sẽ tập trung vào các hoạt động như gia tăng phạm vi mở rộng hơn, tập trung vào việc mở ra các khả năng mới cho AI/ML và trò chơi on-chain trên các hệ sinh thái đa chuỗi.

  7. Hướng dẫn tham gia Alpha Testnet

  Nubit Alpha Testnet đã được tích hợp với ví Keplr, các bạn có thể tham gia thử nghiệm phiên bản này thông qua các bước sau:

  Thêm chain thử nghiệm Nubit Alpha

  Truy cập vào đường link https://chains.keplr.app và tìm kiếm "Nubit Alpha Testnet" rồi thêm vào ví Keplr của bạn. 

  Thêm chain
  Thêm chain "Nubit Alpha Testnet" vào Keplr 

  Tạo ví có địa chỉ Nubit

  Mở tiện ích mở rộng ví Keplr (extension), nhấp vào hình đại diện của người dùng ở góc trên cùng bên phải và chọn "Thêm ví" trên trang chọn ví.

  Thêm ví trong Kelpr để thử nghiệm Nubit Alpha Testnet
  Thêm ví trong Kelpr để thử nghiệm Nubit Alpha Testnet

  Trên trang mới, chọn "Tạo ví mới". 

  Tạo một ví mới để thử nghiệm Nubit Alpha Testnet
  Tạo một ví mới để thử nghiệm Nubit Alpha Testnet

  Sau đó làm theo các bước để đăng nhập và đặt tên tùy chỉnh cho ví của bạn. Sang bước thứ ba, bạn cần chọn chain cho ví. Hãy tìm kiếm "Nubit Alpha Testnet" và click vào ô vuông để xác nhận.

  Chọn
  Chọn "Nubit Alpha Testnet" Chain

  Giờ đây bạn có thể thấy địa chỉ Nubit của mình trong ví Keplr.

  Địa chỉ Nubit trong ví Keplr
  Địa chỉ Nubit trong ví Keplr

  Để nhận testnet NUB, vui lòng làm theo các bước dưới đây:

  Trong Nubit DA Alpha Testnet, người dùng có thể nhận token NUB thông qua hai phương thức: kênh Discord và faucet qua web. Mỗi phương pháp đều có những giới hạn và điều kiện riêng.

  Faucet qua Web: Mỗi địa chỉ có thể nhận 0,01 NUB hàng ngày, mỗi thiết bị chỉ có thể claim 24 giờ một lần.
  Faucet qua web có sẵn tại đường link sau: https://faucet.nubit.org. 

  Qua Discord: Mỗi địa chỉ/ID Discord có thể nhận 0,03 NUB mỗi ngày và mỗi địa chỉ có thể claim 24 giờ một lần.
  Tham gia Discord Nubit bằng lời mời này: https://discord.com/invite/nubit. 

  Để claim token, hãy sử dụng lệnh sau trong #alpha-testnet-faucetkênh trên Discord của Nubit:
  $request
  Địa chỉ được tạo bắt đầu bằng "nubit":

  Ngoài ra, bạn có thể sử dụng lệnh $balance để kiểm tra số dư của một địa chỉ được chỉ định và lệnh $transaction để kiểm tra trạng thái của một giao dịch cụ thể (chỉ giao dịch faucet).

  8. Kết luận

  Trên đây là bài viết về Nubit - lớp dữ liệu có khả năng mở rộng đầu tiên được xây dựng trên Bitcoin và hướng dẫn tham gia Alpha Testnet. Dự án hiện vẫn chưa ra mắt token, các bạn có thể tham gia trải nghiệm phiên bản Testnet để có cơ hội nhận được airdrop trong thời gian tới.

  Hy vọng các bạn đã nhận được những thông tin hữu ích từ bài viết này. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại câu hỏi tại nhóm BigcoinVietnam để được giải đáp.

  Cập nhật thêm về dự án tại:

  Đọc thêm:

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  Lengkeng

  Lengkeng

  "Money is made by sitting, not trading"

  0 / 5 (0Bình chọn)

  Bài viết liên quan