Botanix - EVM Layer 2 trên Bitcoin kêu gọi được $11.5M có gì nổi bật?

ByLengkeng16/05/2024
Botanix Labs - phòng thí nghiệm phát triển nên giải pháp Bitcoin Layer 2 đã kêu gọi được tổng cộng $11.5M từ Polychain Capital và các quỹ đầu tư khác. Vậy Botanix là gì, dự án này có gì nổi bật? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

1. Botanix là gì

Botanix là gì
Botanix là gì

BotanixEVM Layer 2 trên mạng lưới Bitcoin được xây dựng bởi Botanix Labs.

Đây là một nền tảng kết hợp sức mạnh giữa Bitcoin - loại tiền kỹ thuật số được chấp nhận rộng rãi nhất và Ethereum - blockchain với tính ứng dụng cao để tạo ra các ứng dụng phi tập trung (dApps).

Cách tiếp cận này cho phép dự án tận dụng được tính bảo mật của Bitcoin trong khi vẫn có thể khai thác được ứng dụng của Ethereum, nhằm đem tới cho người dùng những gì tốt nhất trên cả hai blockchain.

Kho lưu trữ giá trị an toàn của Bitcoin mang lại sự an tâm và các ứng dụng được xây dựng trên Ethereum mang đến những cơ hội thú vị giúp tăng trưởng tài chính cho người dùng.

2. Giới thiệu về Spiderchain

2.1. Spiderchain là gì

Spiderchain là một mạng lưới được xây dựng bởi Botanix Labs. Cái tên Spiderchain bắt nguồn từ quá trình đảm bảo tiền từ lớp cơ sở Bitcoin bằng cách sử dụng một loạt đa chữ ký ngẫu nhiên, phi tập trung giống như mạng nhện.

Spiderchain được thiết kế để cho phép bất kỳ ứng dụng hay hợp đồng thông minh nào chạy trên Ethereum đều có hiệu lực được sao chép và dán vào blockchain Bitcoin.

Mạng thử nghiệm của Spiderchain bắt đầu vào tháng 11 năm ngoái, đã thu được hơn 200.000 địa chỉ hoạt động và hơn 10.000 lần ra mắt token thử nghiệm, trước khi phát hành phiên bản mainnet đầu tiên trong những tháng tới.

Người dùng cũng có thể rút tiền từ các sàn giao dịch tiền điện tử như Coinbase, Binance và Kraken sang ví Web3 được kết nối với Layer 2 như MetaMask mà không cần sử dụng tài sản được wrapped hay rời khỏi mạng Bitcoin.

Botanix Labs lập luận rằng Spiderchain khác biệt so với các Layer 2 Bitcoin khác ở chỗ Spiderchain chạy hoàn toàn trên Bitcoin. Không giống như nhiều dự án mới “Gắn mác” Bitcoin cho các giao thức chạy trên các blockchain riêng biệt như Ethereum, Internet Computer, Cosmos hay Polygon.

Dự án sử dụng Bitcoin làm tài sản gốc và EVM làm lớp phần mềm trong mạng lưới đa chữ ký phi tập trung nơi bất kỳ node nào cũng có thể tham gia với tư cách là người nắm giữ khóa.

2.2. Lợi ích và hạn chế của Spiderchain

Lợi ích

 • Scale Bitcoin bằng cách tăng cường khả năng lập trình
 • Kế thừa mô hình bảo mật PoW của Bitcoin
 • Thúc đẩy phát triển dApp trên Bitcoin
 • Cho phép bridge BTC đến và đi từ base layer
 • Các dApp Ethereum có thể được “copied and pasted” trên Bitcoin

Hạn chế

 • Các đối thủ cạnh tranh cũng đang sử dụng EVM và công nghệ sidechain để mở rộng quy mô Bitcoin
 • Còn quá sớm để biết giao thức sẽ có tác động như thế nào

2.3. Spiderchain đem lại những gì cho Bitcoin

Spiderchain của Botanix đem lại những gì cho Bitcoin
Spiderchain của Botanix đem lại những gì cho Bitcoin

Tạo điều kiện phát triển dApp

Bằng cách tận dụng ứng dụng khách EVM, Botanix có thể cho phép các nhà phát triển xây dựng nhiều loại dApp được bảo mật bằng Bitcoin.

Thúc đẩy việc tạo NFT

Hợp đồng thông minh mint các NFT, phân phát và chuyển nhượng lại quyền sở hữu. Do đó, bằng cách hỗ trợ các hợp đồng thông minh do EVM cung cấp, Botanix sẽ thúc đẩy việc tạo ra NFT đồng thời tận dụng khả năng bảo mật mạnh mẽ của Bitcoin.

Tăng tiện ích

Bằng cách đưa sự phát triển dApp và NFT vào Bitcoin, Botanix có thể tăng cường tiện ích của Bitcoin và thu hút người dùng mới. Do đó, giao thức Lớp 2 như Botanix có thể giúp Bitcoin đạt được mục tiêu được áp dụng rộng rãi và thậm chí tăng nguồn doanh thu cho các công ty khai thác Bitcoin.

2.4. Cách tham gia Spiderchain Testnet

Người dùng có thể trải nghiệm mạng SpiderChain Testnet qua các bước bên dưới:

Bước 1: Cài đặt Metamask và thêm mạng Spiderchain vào ví theo cách thủ công với thông tin như sau:

Network Name: Botanix Testnet New RPC URL: Chain ID: 3636 Currency Symbol: BTC Block Explorer URL: 

Bước 2: Faucet Bitcoin

Việc sử dụng mạng thử nghiệm sẽ yêu cầu phải sở hữu một lượng bitcoin signet nhất định - đây là bản sao mạng thử nghiệm của bitcoin thật.

Người dùng có thể claim signet từ một trong các đường link sau:

Bước 3: Bridge ở phiên bản Testnet

Người dùng đã có signet bitcoin có thể bridge coin tới Spiderchain qua việc sử dụng bridge phiên bản testnet chính thức của Botanix Labs.

Người dùng chưa có signet bitcoin mà vẫn muốn sử dụng bridge có thể sử dụng một trong những link faucet dưới đây:

Bước 4: Swap Token

Việc tạo và swap token trên Spiderchain tương đối đơn giản. Các bạn có thể truy cập đường link bitzy.app để swap bitcoin testnet lấy bất kỳ token có sẵn nào khác.

Ngoài ra có thể sử dụng AvocadoSwap. Nếu phí gas cao, hãy điều chỉnh theo cách thủ công trong MetaMask, các giao dịch vẫn sẽ được hoàn tất.

3. Tokenomics

Đang cập nhật…

4. Team

Đội ngũ sáng lập Botanix Labs
Đội ngũ sáng lập Botanix Labs

Botanix Labs được sáng lập bởi:

 • Willem Schroé - Founder kiêm CEO: anh là cựu sinh viên tại trường Harvard, có nhiều năm kinh nghiệp tại Exxonmobil với vị trí kỹ sư. Anh đã bắt đầu phát triển dự án Botanix vào tháng 6 năm 2022, sau khi nghỉ việc tại Exxonmobil.
 • Alisia Painter - Co-Founder kiêm COO: cô cũng là cựu sinh viên Havard. Trước đây, cô đã từng làm việc tại các tổ chức như Fireblocks, Adobe, xxTALK,… với vai trò cố vấn phát triển và đồng sáng lập.

5. Nhà đầu tư

Nhà đầu tư của Botanix Labs
Nhà đầu tư của Botanix Labs

Botanix Labs đã kêu gọi được $8.5M qua vòng Seed với sự tham gia của Polychain Capital, Placeholder Capital, Valor Equity Partners, ABCDE Capital và các quỹ đầu tư khác.

Kết hợp với vòng Pre-Seed vào năm ngoái, tổng số tiền huy động được của dự án đã đạt $11.5M.

Các nhà đầu tư thiên thần tham gia đầu tư vào dự án bao gồm Andrew Kang, Fiskantes, Dan Held, The Crypto Dog, Charlie Spears, Altcoin Sherpa, Dovey Wan, Jebus, Icebergy, Crypto ISO, Davis (hay còn gọi là KarbonBased), Walt Smith và Domo (người tạo ra tiêu chuẩn BRC -20).

Tổng số tiền mà dự án thu được sẽ được sử dụng để hỗ trợ sự phát triển của đội ngũ Botanix Labs và hệ sinh thái Spiderchain.

6. Roadmap

Kể từ khi ra mắt mạng thử nghiệm giai đoạn đầu vào tháng 11 năm 2023, EVM Layer 2 trên Bitcoin này đã đạt được các dấu mốc sau:

 • Hơn 10.000 lần ra mắt token thử nghiệm
 • Hàng ngàn lần nạp tiền vào ví Bitcoin testnet
 • Hơn 200.000 địa chỉ hoạt động
 • Hàng chục dApps chuẩn bị ra mắt trên mainnet vào cuối mùa hè này

Lộ trình phát triển của dự án đi qua 8 giai đoạn chính dưới đây:

Lộ trình phát triển của Botanix Labs
Lộ trình phát triển của Botanix Labs
 • Q4 2023 - Testnet v0: EVM Sidechain - đã hoạt động
 • Q2 2024 - Testnet v1: Federated EVM Sidechain - đang phát triển
 • Q2 2024 - Mainnet: Ra mắt Mainnet - đang pending
 • Q3 2024 - Mainnet: Permissioned Federation with Staking
 • Q3 2024 - Mainnet: Slashing
 • Q4 2024 - Mainnet: Spiderchain DynaFed
 • 2025 Mainnet: Permissionless staking
 • 2025 Mainnet: Layer 2 phi tập trung hoàn toàn

7. Kết luận

Trên đây là bài viết về Botanix - dự án với sứ mệnh trở thành một nền tảng cho tất cả mọi người, nơi người dùng có thể khám phá hoạt động cho vay phi tập trung, kiếm lợi nhuận từ tài sản và quản lý tài sản của mình một cách dễ dàng.

Cho đến hiện tại, dự án vẫn chưa công bố thông tin về tokenomics, để khẳng định đây có phải dự án tiềm năng hay không sẽ cần quan sát thêm trong thời gian tới.

Hy vọng các bạn đã nhận được những thông tin hữu ích từ bài viết này. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại câu hỏi tại nhóm BigcoinVietnam để được giải đáp.

Cập nhật thêm về dự án tại:

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Lengkeng

Lengkeng

"Money is made by sitting, not trading"

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan