Mezo Network là gì? Bitcoin Layer 2 kêu gọi được $21M

ByLengkeng27/04/2024

Gần đây, mạng lưới mở rộng quy mô cho Bitcoin Mezo đã kêu gọi được $21M với sự dẫn đầu bởi Pantera Capital. Vậy Mezo Network là gì và dự án này có điểm gì nổi bật? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

1. Mezo Network là gì?

1.1. Mezo Network là gì?

Mezo Network là gì
Mezo Network là gì?

Mezo Network là dự án Bitcoin Layer 2 được tạo ra nhằm mở rộng quy mô và tăng cường hiệu quả giao dịch trên mạng lưới Bitcoin.

Nhà sáng lập nên dự án - Luongo đã chia sẻ về mục tiêu của dự án rằng:

“Mục tiêu của chúng tôi khi phát triển dự án là mở rộng mạng Bitcoin để đưa 25% nền kinh tế thế giới vào on-chain – gần tương đương với quy mô của nền kinh tế Mỹ hiện nay”.

Mezo Network là Bitcoin blockchain được thiết kế cho:

 • Quyền sở hữu của người dùng
 • Bridge đáng tin cậy với tBTC
 • Mô hình staking kép nhận phần thưởng
 • Khả năng tương thích EVM

1.2. Thông tin về HODL Score

HODL Score được tính toán dựa trên lượng Bitcoin được nạp vào và mạng lưới người dùng được mời trên Mezo.

Thông tin về việc tích luỹ điểm như sau:

 • Token hỗ trợ: BTC, wBTC và tBTC
 • Thời hạn lockup: 2, 6 hoặc 9 tháng
 • Cơ chế điểm: 1000 điểm mỗi BTC/ ngày (BTC, tBTC và wBTC nhận được số điểm như nhau).
Nạp Bitcoin để tích point trên Mezo Network
Nạp Bitcoin để tích point trên Mezo Network

Người dùng khoá khoản tiền nạp càng lâu thì càng nhận được nhiều point, cụ thể:

 • Khoá 2 tháng sẽ nhận được hệ số nhân điểm là 3x
 • Khoá 6 tháng sẽ nhận được hệ số nhân điểm là 10x
 • Khoá 9 tháng sẽ nhận được hệ số nhân điểm là 16x

Lưu ý: Lượng tiền bị khoá không thể rút được cho đến khi kết thúc thời gian khoá.

2. Mezo Network hoạt động như thế nào?

2.1. Cơ chế hoạt động

Mezo Network hoạt động dựa trên ba trụ cột chính: hợp đồng thông minh trung lập, các khuyến khích kinh tế và cải thiện khả năng mở rộng.

Trước hết, Mezo sử dụng các hợp đồng thông minh trung lập (Neutral Smart Contracts): những bộ quy tắc được lập trình sẵn để điều khiển các tương tác trên mạng. Những hợp đồng này được thiết kế để đảm bảo tính minh bạch và công bằng, không thiên vị, từ đó tạo dựng niềm tin và bảo vệ quyền lợi cho tất cả người tham gia.

Thứ hai, Mezo tạo động lực cho người dùng thông qua hệ thống thưởng dựa trên token. Người dùng có thể nhận được phần thưởng bằng cách tham gia vào các hoạt động như bảo mật mạng hoặc cung cấp thanh khoản. Điều này không chỉ khuyến khích sự tham gia tích cực từ cộng đồng mà còn góp phần vào sự an toàn và bền vững của mạng lưới.

Cuối cùng, Mezo tăng cường khả năng mở rộng bằng cách xử lý giao dịch ngoài chuỗi chính của Bitcoin. Phương pháp này giúp giảm bớt gánh nặng cho mạng lưới Bitcoin, đồng thời cho phép xử lý giao dịch nhanh hơn và có thể có chi phí thấp hơn so với việc sử dụng trực tiếp Bitcoin. Bằng cách này, Mezo không chỉ nâng cao hiệu quả giao dịch mà còn mở ra khả năng áp dụng rộng rãi hơn cho Bitcoin trong tương lai.

2.2. Cơ chế đồng thuận Proof of HODL

Cơ chế đồng thuận Proof of HODL của Mezo Network
Cơ chế đồng thuận Proof of HODL của Mezo Network

Cơ chế đồng thuận Proof of HODL của Mezo Network là một phương thức độc đáo được sử dụng để bảo vệ mạng lưới. Người dùng đảm bảo tính an toàn của mạng bằng cách khóa BTC và MEZO token và xác minh các giao dịch thông qua sự đồng thuận CometBFT.

Proof of HODL bắt đầu từ Mezo Portal, nơi bạn có thể khóa BTC để thể hiện niềm tin vào dự án. Bạn khoá khoản tiền đã nạp càng lâu, bạn càng nhận được nhiều điểm HODL (HODL score).

Tại thời điểm ra mắt mainnet của Mezo, bạn có thể đóng góp vào tính an toàn của mạng với cơ chế Proof of HODL và nhận được lợi suất, điều này mang lại lợi ích cho việc hold Bitcoin.

Một phần của phí mạng lưới sẽ được sử dụng để rút BTC ra khỏi lưu thông, tạo ra một cách mới để trả lại giá trị cho người giữ Bitcoin. Khi hoạt động mạng lưới tăng lên, hành động này nhằm giảm nguồn cung, đồng thời trao thưởng cho việc giữ Bitcoin lâu dài, góp phần củng cố tính an toàn và nền tảng kinh tế của Bitcoin.

Mezo Portal đã mở cửa để nạp BTC, tBTC và wBTC cho những người dùng được mời (invite-only).

3. Các trường hợp sử dụng với Bitcoin trên Mezo

Các trường hợp sử dụng với Bitcoin trên Mezo
Các trường hợp sử dụng với Bitcoin trên Mezo

Mezo có thể mở rộng quy mô mạng để đưa nền kinh tế phi tập trung của Bitcoin vào tầm tay người dùng với các trường hợp sử dụng như:

 • Giao dịch: Ngay lập tức nhận được thanh toán cho giá trị người dùng đã cung cấp
 • DeFi: Leverage giao dịch hàng hóa futures
 • Gaming
 • Vay và cho vay
 • NFTs: Mở rộng bộ sưu tập nghệ thuật kỹ thuật số của bạn và truy cập vào cộng đồng có sở thích chung.

4. Tokenomics

Mezo Network hiện chưa công bố thông tin về token, Theblock101 sẽ cập nhật khi có thêm thông tin từ phía dự án.

5. Team

Mezo Network được phát triển bởi đội ngũ với hơn 10 năm kinh nghiệm xây dựng trên Bitcoin. Đội ngũ phát triển dự án là một Web3 studio có tên là Thesis, đứng sau các dự án như Fold, Keep Network, tBTC, Taho.

6. Nhà đầu tư

Nhà đầu tư của Mezo Network (Nguồn: Crypto Fundraising)
Nhà đầu tư của Mezo Network (Nguồn: Crypto Fundraising)

Mezo Network đã kêu gọi được $21M tại vòng Series A với sự dẫn đầu bởi Pantera Capital. Các quỹ đầu tư khác cùng tham gia vòng này bao gồm: Multicoin Capital, Parafi Capital, Hack VC, …

7. Roadmap

Lộ trình phát triển của Mezo Network
Lộ trình phát triển của Mezo Network

Lộ trình phát triển của dự án được chia thành 3 giai đoạn, hiện tại đang ở giai đoạn 2. Tại giai đoạn này, người dùng có thể nạp BTC thông qua địa chỉ Bitcoin.

Dự án dự kiến sẽ tiến hành TGE và Mainnet vào nửa cuối năm 2024.

8. Kết luận

Trên đây là bài viết về Mezo Network - giải pháp mở rộng Bitcoin Layer 2. Hiện dự án đang ở trong giai đoạn tương đối sớm và chưa ra token. Các bạn có thể cân nhắc tham gia tích HODL Score để có cơ hội chia sẻ phần thưởng trong thời gian sắp tới. Tuy nhiên, bất cứ nền tảng nào cũng đều có những rủi ro nhất định, hãy chỉ tham gia với số tiền bạn có thể mất.

Mình hy vọng các bạn đã nhận được những thông tin hữu ích thông qua bài viết này. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại câu hỏi tại nhóm BigcoinVietnam để được giải đáp.

Cập nhật thêm về dự án tại:

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Lengkeng

Lengkeng

"Money is made by sitting, not trading"

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan