theblock101

Ondo Finance là gì? Cơ hội cày retroactive dự án top đầu RWA

ByLeahhere18/01/2024
Những năm sắp tới được xem sẽ là một trong những cycle bùng nổ nhất của crypto khi thị trường tài chính truyền thống TradFi đang ngày càng thể hiện rõ sự quan tâm với DeFi. Real World Assets (RWA) là một trong những ngách tiềm năng nhất để giúp DeFi có cơ hội tiếp cận tới TradFi một cách thực sự. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Ondo Finance - nền tảng DeFi tập trung chính vào RWA và cơ hội khai thác airdrop dự án.

1. Ondo Finance là gì?

Ondo Finance là một nền tảng DeFi, tập trung chính vào Real World Asset (RWA) với mục tiêu giúp người dùng DeFi có thể dễ dàng tiếp cận đến những sản phẩm và dịch vụ tài chính cấp tổ chức của thị trường tài chính truyền thống một cách đơn giản nhất.

Nói một cách đơn giản, Ondo Finance đóng vai trò trung gian, cho phép người dùng có thể gửi stablecoin của mình vào nền tảng, Ondo sẽ sử dụng tài sản đó để đầu tư vào các hạng mục tài chính truyền thống để tạo ra lợi nhuận và trả lãi lại cho người dùng.

Ondo Finance là gì?
Ondo Finance là gì?

2. Sản phẩm chính và mô hình hoạt động của Ondo

Sản phẩm chính của Ondo hiện tại
Sản phẩm chính của Ondo hiện tại

2.1. USDY (Ondo USD Yield)

USDY (Ondo USD Yield) - là đồng token đại diện cho trái phiếu được mã hoá bởi thế chấp vượt mức bằng Kho bạc Hoa Kỳ ngắn hạn và tiền gửi không kỳ hạn của các ngân hàng lớn. Khi nắm giữ USDY, người dùng cá nhân và các nhà đầu tư nhỏ lẻ có cơ hội tiếp cận trực tiếp lợi nhuận và truy cập vào lợi tức Kho bạc Hoa Kỳ. APY hiện tại của USDY đang rơi vào khoảng 5.1% với TVL khoảng hơn 65 triệu USD.

 • KYC: Đầu tiên người dùng cần KYC trước khi muốn tham gia vào nền tảng. USDY có thể được phép mint và sử dụng bởi tất cả mọi người trừ cư dân Mỹ.
 • Chuyển tiền: Người dùng có thể chuyển tiền vào nền tảng thông qua 2 cách, cách 1 là gửi trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của Ondo. Cách 2 là gửi USDC vào nền tảng, Ondo sẽ quy đổi USDC đó thành USD và chuyển vào tài khoản ngân hàng của của mình (quá trình này thường mất 1 ngày).
 • Phân chia nhóm: Vì lý do pháp lý và quy định, sau khi khoản đầu tư/ khoản vay được thực hiện, Ondo sẽ xác định vốn của mình được chỉ định vào nhóm “cohort” nào. Các “cohort” này sẽ xác định thời gian người dùng được quyền claim token là lúc nào.
 • Tạo chứng chỉ: Sau khi người dùng nạp tiền và đăng ký, sau ba ngày làm việc sẽ nhận được chứng chỉ token, đại diện cho khoản đầu tư của họ. Chứng chỉ này sẽ ghi lại khoản tiền gửi và số tiền USDY quy đổi cho người dùng. Vì theo pháp lý thì USDY không được chuyển nhượng trong ít nhất 40 ngày nên nền tảng sẽ chưa thể quy đổi sang USDY cho người dùng ngay lập tức.
 • Mint và claim token: Sau 40 ngày, người dùng sẽ chính thức nhận được token USDY và người dùng có thể tự do sử dụng token đó trên thị trường với các ứng dụng DeFi hỗ trợ.
 • Yêu cầu quy đổi: Khi người dùng đã nhận được token mà muốn quy đổi lại, người dùng có thể thực hiện yêu cầu trực tiếp trên website. Trong trường hợp người dùng mới chỉ nhận được chứng chỉ token mà muốn redeem, người dùng có thể gửi email đề xuất trực tiếp qua mail [email protected]. Tuy nhiên, việc quy đổi chứng chỉ token chỉ áp dụng cho số tiền lớn hơn 100 nghìn USD, đối với số tiền ít hơn thì người dùng phải đợi cho đến khi token được mint.
 • Thực hiện việc quy đổi: Thường thì yêu cầu quy đổi sẽ được thực hiện trong 2 ngày làm việc kể từ khi nhận được đề xuất. Phí quy đổi sẽ tuỳ thuộc vào số lượng tiền người dùng muốn quy đổi:
 • Nếu số tiền ít hơn 100 nghìn USD: Người dùng sẽ phải chi trả toàn bộ khoản phí liên quan (phí chuyển tiền, phí quy đổi,…)
 • Nếu số tiền nhiều hơn 100 nghìn USD: Ondo Finance sẽ chi trả phí (trừ phí quy đổi tiền tệ).

Trong cả hai trường hợp thì người dùng vẫn phải có trách nhiệm chi trả phí quy đổi tiêu chuẩn (bằng USD).

2.2. OUSG (Ondo Short-Term US Government Treasuries)

Tương tự như USDY, OUSD là đại diện cho khoản đầu tư vào các ETF tín phiếu ngắn hạn của Kho Bạc Hoa Kỳ với rủi ro thấp.

Phần lớn danh mục đầu tư này sẽ nằm trong quỹ ETF Trái phiếu của Kho bạc ngắn hạn của iShares (NASDAQ: SHV), ngoài ra cũng bao gồm một phần nhỏ USDC và USD cho mục đích thanh khoản dễ hơn. APY hiện tại của OUSG đang rơi vào khoảng 4.69% với mức TVL là 114,4 triệu USD.

Đối với pool này, người tham gia sẽ cần trả các khoản phí sau: 0.15% phí quản lý cho Ondo, tối đa 0.15% phí cho các bên thứ ba cung cấp dịch vụ (giám sát, pháp lý) và 0.15% phí quản lý ETF.

Quy trình quy đổi sang OUSG cũng tương tự như quy trình quy đổi USDY.

2.3. OMMF (Ondo US Money Markets)

OMMF đại diện cho loại cổ phiếu cung cấp khả năng tiếp cận thanh khoản với thị trường Tiền tệ Hoa Kỳ. Các quỹ thị trường tiền tệ của chính phủ Hoa Kỳ (hay còn được gọi là MMF) là một loại đầu tư có rủi ro thấp, mang lại lợi nhuận ổn định. Tuy nhiên pool này vẫn chưa được triển khai trên Ondo ở thời điểm hiện tại.

2.4. Flux Finance

Ngoài ba sản phẩm về quản lý quỹ và danh mục đầu tư trên, Ondo Finance cũng phát triển Flux Finance - là một nền tảng cho vay (tương tự Compound v2). Nền tảng cho phép người dùng có thể vay và cho vay stablecoin bằng việc thế chấp OUSG.

Nền tảng đã được bán cho Neptune Foundation nhưng Ondo vẫn hỗ trợ như một sản phẩm trong hệ sinh thái của mình.

Với Flux Finance, người dùng có thể cho vay stablecoin (USDC, USDT,…) và nhận lại lãi suất thông qua quy trình sau:

 • Gửi stablecoin vào nền tảng
 • Sau đó người dùng sẽ nhận được fStables, đại diện cho khoản cho vay của họ trên nền tảng
 • Người dùng có thể sử dụng fStables này tự do như 1 loại tài sản trong các giao thức khác hỗ trợ
Quy trình Lending trên Flux Finance
Quy trình Lending trên Flux Finance 

2.5. Ondo Token Tools (Bridge and Converter)

Ondo Token Bridge là một cầu nối, cho phép chuyển các mã token Ondo một cách liền mạch giữa các chuỗi khối, sử dụng công nghệ của Axelar và LayerZero.

Vì hầu hết các token của Ondo đều là token mang lại lợi nhuận (yield-bearing), lợi tức của người dùng có thể sẽ được thanh toán dưới 2 dạng: phân phối ngay lập tức (mUSD) hoặc phân phối tích luỹ (USDY).

Để phân phối token, lợi nhuận tích luỹ hàng ngày sẽ được phân phối vào ví của người dùng. Giá trị quy đổi trên mỗi token vẫn ổn định ở mức 1$ và số lượng token trong ví sẽ tăng lên.

Để tích luỹ token, lợi nhuận tích luỹ hàng ngày sẽ được trực tiếp tăng thêm trên mỗi token. Số lượng token vẫn giữ nguyên nhưng giá trị quy đổi trên mỗi token đã tăng lên.

Vì vậy Ondo Token Converter sẽ được sử dụng để chuyển đổi giữa hai hình thức này mà đảm bảo không bị trượt giá.

3. Tokenomics

Ondo Finance hiện vẫn chưa phát hành token có tính thanh khoản. Trong tài liệu V1 của mình, Ondo Finance đã đưa ra những kế hoạch về token của dự án như sau:

 • Tổng cung: 10 tỷ, không có kế hoạch lạm phát
 • Được quản lý và kiểm soát bởi OndoDAO

Chi tiết thông tin ICO trên Coinlist

 • Ngày mở bán: 12/5/2022
 • Thời gian phân phối: khoá 12 tháng kể từ 1/6/2022 và sẽ phân phối trong 6 tháng sau đó (sẽ được quyết định bởi phiếu bầu của DAO)
 • Giá token: $0.055
 • Giới hạn mua: 100$ đến 20000$
 • Tổng số lượng token mở bán: 400,000,000 tokens (4% tổng cung)

Vào ngày 18/1/2024, ONDO chính thức được list trên Coinbase và Bybit với tổng nguồn cung ban đầu rơi vào khoảng: 1.4 tỷ ONDO (14.3% tổng cung)

4. Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển của Ondo Finance đều là những chuyên gia kỳ cựu đã từng có rất nhiều năm kinh nghiệm trong việc vận hành và quản lý quỹ ở các ngân hàng truyền thống và tổ chức tài chính top đầu thế giới như Goldman Sachs Digital Assets, Blockchain R&D, Facebook, Microsoft, Symbiont, BadgerDAO, quỹ đầu tư tư nhân, quỹ phòng hộ và nhiều công ty khởi nghiệp. Những thành viên cốt lõi của team bao gồm:

 • Nathan Allman/ Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành: Trước khi thành lập Ondo Finance, Nathan từng có hơn 2 năm làm việc ở Goldman Sachs, tập trung vào tài sản kỹ thuật số. Ông chịu trách nhiệm tạo ra các dịch vụ thị trường tiền điện tử cho các nhà đầu tư tổ chức, sử dụng cơ sở hạ tầng blockchain để phát hành và giao dịch chứng khoán truyền thống.
 • Justin Schmidt/ Chủ tịch và Giám đốc vận hành: Justin là một chuyên gia tài chính trong ngách quản lý danh mục đầu tư, giao dịch chênh lệch giá, nghiên cứu và phát triển chiến lược, quản lý rủi ro,… Ông đã từng thử sức ở khá nhiều vị trí và tập đoàn tài chính lớn như Giám đốc thị trường tài sản kỹ thuật số ở Goldman Sachs, Phó Chủ tịch và quản lý danh mục đầu tư ở WorldQuant LLC,…
 • Brendan Florez/ Giám đốc quản lý: Brendan có 17 năm kinh nghiệm là doanh nhân và giám đốc điều hành của các doanh nghiệp khởi nghiệp, với 3 dự án đã thoái vốn thành công và 2 dự án vẫn đang phát triển. Ngoài ra, ông cũng là người soạn thảo dự luật quản lý và thuế ISA liên bang được giới thiệu tại Thượng viện bởi Marco Rubio & Todd Young.
 • Cameron Clifton/ Quảng lý kỹ sư phần mềm: Cameron là Thạc sĩ Khoa học Máy tính của Lehigh University với số điểm GPA: 3.93/4. Trước khi bắt đầu với Ondo Finance, ông cũng từng là kỹ sư phần mềm của SpaceX - Tập đoàn Công nghệ Khai phá Không gian của Elon Musk.

Ngoài ra, đội ngũ phát triển của Ondo Finance còn bao gồm nhiều cá nhân nổi bật với profile ấn tượng ở nhiều lĩnh vực khác nhau nữa.

Đội ngũ phát triển đứng sau Ondo Finance
Đội ngũ phát triển đứng sau Ondo Finance

Ondo còn nhận được cố vấn từ:

David Chen: Là một nhà đầu tư vào các dự án công nghệ từ sớm, tốt nghiệp Cử nhân Khoa học máy tính và Tiến sĩ Khoa học Công nghệ của Harvard. Ông từng là quản lý sản phẩm ở Facebook và là đối tác của nhiều quỹ công nghệ lớn khác.

5. Nhà đầu tư và đối tác

5.1 Tình hình huy động vốn và nhà đầu tư của dự án

Ondo Finance tính tới hiện tại đã trải qua ba vòng huy động vốn thành công với tổng số vốn huy động lên tới 34 triệu USD:

 • Tháng 8/2021: Ondo huy động thành công 4 triệu USD vòng Seed round với sự tham gia của 16 nhà đầu tư và được dẫn đầu bởi Pantera Capital.
 • Tháng 4/2022: Ondo tiếp tục gây ấn tượng khi huy động thêm 20 triệu USD vòng Series A với sự hậu thuẫn chính đến từ Pantera Capital và Founder Funds, ngoài ra còn có sự tham gia của các tên tuổi lớn khác như: Wintermute, Coinbase Ventures, Tiger Global Management, Double Peak Group, Golden Tree,…
 • Tháng 7/2022: Ondo mở bán vòng gọi vốn public thông qua ICO trên Coinlist với số vốn huy động lên tới 10 triệu USD, với sự tham gia của hơn 18 nghìn người.
Danh sách nhà đầu tư của Ondo Finance
Danh sách nhà đầu tư của Ondo Finance

5.2 Mạng lưới đối tác của Ondo

Vì được xem như nền tảng quản lý và vận hành tài sản cho người dùng và là cầu nối giúp người dùng DeFi có thể dễ dàng tiếp cận với thị trường tài chính TradFi nên mạng lưới đối tác của Ondo Finance sẽ vô cùng đa dạng, bao gồm các quỹ quản lý tài sản, người giám sát, các bên kiểm toán,…

Ondo hiện đang hợp tác với các đối tác đều là những tên tuổi lớn và uy tín trong thị trường tài chính cả truyền thống lẫn DeFi như BlackRock, Goldman Sachs, Clear Street, StoneX,…

Ví dụ: Ondo sử dụng quỹ tài sản OUSG của mình để đầu tư vào các quỹ ETF được hỗ trợ bởi Kho bạc Hoa Kỳ ngắn hạn. Những quỹ này đều được quản lý bởi BlackRock - công ty quản lý tài sản top đầu thế giới với tổng tài sản đang quản lý lên tới hơn 10 nghìn tỷ USD. Kho bạc Hoa Kỳ được sự bảo lãnh của chính phủ Hoa Kỳ nên những quỹ này sẽ được xem là một trong những tài sản có rủi ro thấp nhất trên thế giới.

Hay khi người dùng gửi USDC vào Ondo, USDC đó sẽ được quy đổi thành USD bởi Coinbase và được sử dụng để đầu tư các cổ phiếu ETF. Những cổ phiếu này sẽ được lưu giữ và giám sát bởi DTC (Công ty uỷ thác lưu ký) thông qua nhà môi giới chính Clear Street.

Danh sách mạng lưới đối tác của Ondo Finance
Danh sách mạng lưới đối tác của Ondo Finance

6. Chương trình tích point của Ondo

Mới gần đây, Ondo Finance cũng cho ra mắt Ondo Points để trao thưởng cho cộng đồng đã ủng hộ dự án từ sớm. Có những cách sau để kiếm points:

 1. Những ví giữ $USDC hoặc $USDT từ khi ra mắt $OUSG (26 tháng 1 năm 2023) đến cuối năm 2023 sẽ đủ điều kiện để nhận points. Người dùng phải claim point trước ngày 31 tháng 3.

 2. Tham gia các chương trình trên Galxe của Ondo để kiếm điểm: https://galxe.com/OndoFinance

  Ngoài ra, những người mua token trên Coinlist và claim trước 31/3 cũng sẽ nhận được thêm điểm tuỳ theo số tiền stake của họ. Điểm sẽ được phân phối tự động.

 3. Tặng điểm cho những ai tham gia vào hệ sinh thái của Ondo bằng cách

 • Hold $ONDO trong ví. Bonus thêm point cho các diamond hands (quy định cụ thể sẽ được thông báo sau)
 • Tham gia vào quản trị, uỷ quyền hoặc tham gia bầu chọn cho các đề xuất trên nền tảng, bonus points khi tích cực uỷ quyền.
 • Cho vay trên Flux Finance, kiếm điểm dựa trên số tiền gửi vào nền tảng.
 • Nắm giữ USDY, bonus points khi hold USDY trên nhiều chuỗi khác nhau.
 • Mint USDY
 • Sử dụng ONDO trên các nền tảng DeFi khác nhau như Uniswap, Kamino, Orca, Curve,…
 • Ngoài ra, trong tương lai dự án sẽ ra mắt các chương trình khác nhau xoay quanh hệ sinh thái của Ondo.
Chương trình tích Ondo points
Chương trình tích Ondo points

7. Hệ sinh thái

Website: https://ondo.finance/

Twitter: https://twitter.com/OndoFinance

Telegram: https://t.me/ondofinance

8. Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về Ondo Finance - một trong những dự án top đầu về RWA và US Treasury ở thời điểm hiện tại. Theo cá nhân mình đánh giá, Ondo Finance là một trong những dự án khủng khi được dẫn đầu bởi các thành viên và đội ngũ phát triển kỳ cựu trong ngành tài chính cộng với nhận được hỗ trợ về mặt cố vấn cũng như nguồn vốn từ những cá nhân và tổ chức lớn trong web3.

Tuy nhiên, cách thức để tham gia Ondo Finance vẫn khá phức tạp cho người dùng phổ thông với nhiều quy trình và thể lệ phức tạp, cộng với việc Ondo Finance hướng tới là nền tảng quản lý và đầu tư với tiêu chí hàng đầu là hạn chế tối đa rủi ro, chính vì vậy APY của nền tảng khá thấp. Mức APY này hiện tại đang chưa hấp dẫn đối với các nhà đầu tư cá nhân và nhỏ lẻ lắm, đặc biệt là khi so sánh với các dự án DeFi hiện tại. Nhưng Ondo sẽ là điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư whale với số vốn khổng lồ, muốn gia tăng và kiếm lợi nhuận ở mức an toàn và bền vững.

Sắp tới khi token ONDO và USDY được list trên các sàn tập trung, sẽ giúp phần nào xoá bỏ bớt rào cản tiếp cận nền tảng cho người dùng. Tuy nhiên, định giá của dự án vẫn khá cao khi từ vòng mở bán trên Coinlist đã lên tới hơn 500 triệu USD. Người dùng cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ trước khi quyết định đầu tư bất kỳ dự án nào, đặc biệt DeFi luôn mang tính rủi ro nhất định.

Hy vọng bài viết trên cung cấp những thông tin hữu ích cho người dùng về dự án. Nội dung chỉ mang tính chất cung cấp thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư cần tự DYOR và đưa ra những đánh giá riêng của mình trước khi quyết định đầu tư bất kỳ dự án nào.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Leahhere

Leahhere

- You have to be enough for you

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan