ParaDEX là gì? Dự án Appchain đầu tiên trên Starknet

ByVitNhoNho15/10/2023
ParaDEX được biết đến là appchain đầu tiên được triển khai của hệ sinh thái StarkNet. Appchain này có gì đặc biệt, hãy cùng Theblock101 tìm hiểu ngay sau đây.
ParaDEX là gì?
ParaDEX là gì?

1. ParaDEX là gì?

ParaDEX là một sàn giao dịch phái sinh phi tập trung được xây dựng trên Starknet Appchain.

PraDEX
PraDEX

ParaDEX là dự án đầu tiên sử dụng công nghệ Starknet Stack để phát triển thành appchain đầu tiên trên StarkNet. Công nghệ StarkNet Stack cho phép ParaDEX có thể tùy chính các thông số kỹ thuật để phù hợp với một sàn DEX hiệu suất cao với phí giao dịch và tốc độ giao dịch sẽ được giảm đi.

Nếu bạn chưa biết Appchain là gì? Appchain là một blockchain được thiết kế nên để phục vụ cho một ứng dụng duy nhất thay vì trở thành một blockchain phục vụ cho nhiều ứng dụng khác như Ethereum, Binance, Solnana.

2. Sản phẩm

Sản phẩm chính hiện này của ParaDEX là sàn DEX phái sinh, sử dụng mô hình xác minh trên chuỗi, thực thi ngoài chuỗi, với việc thực thi ngoài chuỗi cho phép tốc độ khớp lệnh sẽ được xử lý nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo được tính bảo mật khi việc xác minh sẽ diễn ra trên Layer 2 và Layer 1.

Mô hình hoạt động của ParaDEX
Mô hình hoạt động của ParaDEX

Sàn DEX phái sinh của dự án đang trong giai đoạn testnet. Bạn có thể tham gia trải nghiệm dự án để tìm kiếm cơ hội retroactive, bài viết hướng dẫn bạn tham khảo tại đây.

Hiện tại sản phẩm testnet đang hỗ trợ giao dịch 2 cặp tài sản là ETH-USD và BTC-USD. Lệnh giao dịch có đặt lệnh giới hạn (Limit) và lệnh thị trường (Market), đây là những lệnh thân thuộc với người dùng CEX.

Sàn DEX phái sinh ParaDEX
Sàn DEX phái sinh ParaDEX

3. Đội ngũ phát triển

Chưa có thông tin về đội ngũ phát triển của dự án.

4. Đối tác và nhà đầu tư

Chưa có thông tin về đối tác và nhà đầu của dự án.

5. Tokenomics

Chưa có thông tin về tokenomics của dự án.

6. Roadmap

Theo như roadmap dự án công bố, bản Beta Mainnet sẽ được khởi chạy vào quý 4 2023 và phần thưởng giao dịch, trong quý 1 2024 sẽ tiến tới mở rộng quản trị.

Lộ trình phát triển của dự án ParaDEX
Lộ trình phát triển của dự án ParaDEX

7. Kênh truyền thông dự án

8. ParaDEX có ý nghĩa như thế nào với hệ sinh thái StarkNet

Như mọi người đã biết thì StarkNet hiện nay chưa tương thích với mạng Ethereum Virtual Machine (EVM), đây là điểm yếu của StarkNet hiện tại hạn chế đi nguồn lực về tài chính, người dùng từ Ethereum.

Khắc phục vấn đề này, Starknet đã phát triển bộ công cụ Starknet Stack để phát triển hệ sinh thái appchain. Các appchain này hoàn toàn có khả năng điều chỉnh để tương thích với EVM. ParaDEX là dự án appchain tiên phong đầu tiên sử dụng công nghệ Starknet Stack này.

Nếu dự án ParaDEX thành công thì nó sẽ là tiền đề cho các dự án sau phát triển thành appchain trên StarkNet. Và Starknet Stack sẽ thực sự là vũ khí tối thượng của StarkNet cạnh tranh sòng phằng với các layer 2 khác trong cuộc chiến layer 3.

Trong trường hợp ParaDEX thất bại, các dự án về sau phát triển appchain về sau sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi niềm tin của người dùng đã mất. Lấy trường hợp dự án Octopus của hệ sinh Near làm ví dụ, dự án appchain đầu tiên của họ là dự án DEBIO một appchain về mảng y tế, đây là ngách rất khó tiệm cận người dùng và dự án đó đã thất bại khi ido giá chia cả trăm lần kéo theo hệ lụy cho các dự appchain sau không có người dùng.

Một bước đi khá thông minh của ParaDEX là làm về sàn DEX phái sinh, đây là ngách tiềm năng và dễ dàng tiếp cận được người dùng.

9. Kết luận

ParaDEX là appchain đầu tiên của StarkNet, là dự án đầu tiên do đó ParaDEX sẽ nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dùng cũng như chính đội ngũ StarkNet và StarkWare. Đây sẽ là dự án đáng quan tâm trong hệ sinh thái StarkNet trong thời gian tới.

Trên đây là toàn bộ thông tin về dự án ParaDEX, hiện tại bạn có thể tham gia trải nghiệm dự án để tìm kiếm cơ hội airdrop trong tương lai từ dự án.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/Theblock101_ 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan