theblock101

Roadmap là gì? Những điều cần biết về Roadmap trong crypto

ByVitNhoNho24/09/2023
Trong thế giới crypto, "roadmap" không chỉ là một từ ngữ đơn giản mà là một khái niệm quan trọng đối với cộng đồng đầu tư và các nhà phát triển. Một roadmap (lộ trình) là một bản kế hoạch chi tiết về những gì một dự án blockchain hoặc cryptocurrency dự định thực hiện trong tương lai. Nó không chỉ là một danh sách các tính năng hoặc cải tiến kỹ thuật, mà còn là một hướng dẫn chi tiết về những gì nhà phát triển kế hoạch thực hiện và khi nào chúng sẽ được triển khai.
Roadmap là gì?
Roadmap là gì?

1. Roadmap là gì?

Roadmap ( lộ trình phát triển) là một kế hoạch phát triển dự án mà các nhà phát triển dự án tạo ra.

Mục tiêu của Roadmap là để hoạch định và phác thảo các bước thực hiện những mục tiêu cần làm của một dự án trong khoảng thời gian cụ thể. Đặc biệt, Roadmap sẽ nêu rõ các cột mốc hoàn thành một kế hoạch hoặc các sự kiện mà nhà đầu tư có thể quan tâm tại một thời điểm rõ ràng.

2. Vai trò của Roadmap trong dự án crypto

Roadmap đóng vai trò quan trọng trong phát triển một dự án crypto.

Đối với nội bộ nhà phát triển thì đây sẽ là một bạn kế hoạch chung để mọi người hoàn thành mục tiêu đã đề ra. Giống như xây một ngôi nhà vậy, cần phác thảo những việc cần làm như xây móng, đổ mái dự kiến xong trong thời gian nào.

Đối với các nhà đầu tư, Roadmap cung cấp cái nhìn toàn diện và tổng quát về định hướng, tiềm năng và tầm nhìn của một dự án, đồng thời đó cũng là thước đo cho tốc độ tăng trưởng và sự thành công của sản phẩm trong tương lai.

Roadmap cũng là cầu nối để nhà đầu tư với đội ngũ phát triển thảo luận với nhau về tiến độ phát triển của dự án.

3. Làm thể để xem Roadmap một dự án crypto

Để kiểm tra Roadmap của dự án, bạn có kiểm tra trên website dự án đó hoặc kiểm tra trong sách trắng.

Nhiều dự án họ sẽ gim sách trắng ở trong discord hoặc twitter. Để trách đọc thông tin giả mạo, bạn hãy truy cập vào các trang truyền thông chính thức của dự án.

4. Các thành phần trong một roadmap

Trong roadmap sẽ có các thành phần chủ yếu: Các công việc quan trọng cần thực hiện của dự án và mốc thời gian sẽ hoàn thành công việc đó.

Ví dụ các thành phần trong một roadmap
Ví dụ các thành phần trong một roadmap

Tùy thuộc vào dự án có những kế hoạch phát triển như thế nào. Một số công việc chính thường gặp ở các Roadmap dự án crypto như: thời gian launchpad, thời gian ra native token, thời gian cập nhật phiên bản, thời gian hợp tác giữa các dự án, thời gian token lên sàn, thời gian phân phối airdrop…

5. Những điều cần biết về Roadmap trong crypto

5.1. Có phải dự án coin nào cũng có Roadmap hay không?

Không phải bất kỳ dự án nào cũng công bố Roadmap của mình, có thể là vì chưa hoạch định xong roadmap hoặc không muốn tiết lộ để tránh dự án đối thủ chiếm đoạt.

Ví dụ như dự án PulseChain không có Roadmap.

5.2. Roadmap của dự án là bất biến?

Tất cả các thông tin đều mang tính tương đối, Roadmap của dự án có thể thay đổi trong quá trình dự án phát triển. Người dùng cần theo dõi các hành động thiết thực của chính dự án để xem có thực sự khớp với roadmap đã công bố hay không để đưa ra các quyết định đầu tư đúng đắn.

5.3. Đầu tư theo Roadmap

Thị trường crypto rất nhạy cảm với tin tức, việc một dự án sắp đến một cột mốc quan trọng thường hay có sự biến động giá tích cực hoặc tiêu cực tùy thuộc vào tin tức đó.

Dự án sắp đến mainnet, nâng cấp dự án, hay airdrop thì giá token thường bay trước đó và khi đến lúc tin tức xong thì giá token sẽ dump. Đó là lý do vì sao trong giới crypto hay truyền tai nhau câu nói: Mua tin đồn và bán tin thật.

Roadmap cập nhật của mạng lưới ETH
Roadmap cập nhật của mạng lưới ETH

Ví dụ như Ethereum có nâng cấp Shanghai, giá ETH đã tăng trước đó đến lúc ra tin thì giá ETH giảm.

Ngoài ra bạn có thể xem tiến độ làm việc của dự án so với Roadmap họ đề ra có khớp với nhau hay không để xem xét có nên tiếp tục đầu tư dự án đó nữa hay không?

6. Kết luận

Roadmap trong các dự án crypto là một trong những yếu tố để người dùng quyết định mức độ tiềm năng của dự án. Khi tham gia đầu tư một dự án bất kì hãy xem xét kỹ lộ trình phát triển của dự án đó và lên kế hoạch đầu tư cho bản thân.

Đọc thêm

 

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan