theblock101

Particle Network là gì? Thông tin về Particle Network

ByLeahhere08/01/2024
Particle Network là một nền tảng cung cấp cơ sở hạ tầng và bộ công cụ hỗ trợ phát triển đa dạng nhất cho các nhà phát triển và dự án Web3. Mới gần đây, dự án đã tạo ra một cú nổ lớn thu hút sự chú ý của cộng đồng khi ra mắt liên minh The People’s Alliance- hệ thống Inscription lớn nhất trên các chuỗi blockchain. Vậy Particle Network là gì, dự án có gì đặc biệt? 

1. Particle Network là gì?

Particle Network là nền tảng cung cấp cung cấp cơ sở hạ tầng cho Web3, giúp các nhà phát triển và ứng dụng Web3 có thể dễ dàng xây dựng dự án dựa trên những công cụ có sẵn (SDK - Software Development Kit) của Particle, bao gồm dịch vụ Modular Smart Wallet, Confidential zkStack, phát triển Account Abstraction đa chuỗi,… mà không cần phải tự mình xây dựng code, ngôn ngữ phát triển từ đầu.

Hiện tại, Particle Network đang hỗ trợ hơn 60 chuỗi khối cả EVM và non-EVM, bao gồm: Ethereum, Solana, Arbitrum, BNB Chain, Tron, Polygon, zkSync Era,…

Particle Network là gì?
Particle Network là gì?

2. Sản phẩm của Particle Network

2.1. Auth Service

Particle Auth là dịch vụ cho phép người dùng của các ứng dụng có thể dễ dàng tiếp cận đến không gian web3 mà loại bỏ được những rào cản về ví crypto. Người dùng có thể sử dụng những phương pháp đăng nhập thông qua các mạng xã hội quen thuộc trong web2.

Particle Auth có thể được tích hợp với bất kỳ ví, nền tảng, chuỗi hay ứng dụng xã hội nào. Sản phẩm này của Particle sử dụng công nghệ MPC-TSS (Multi-party Computation và Threshold Signature Scheme) cho phép người dùng có thể thiết lập thêm một ví khác để cùng quản lý tài sản. Với mỗi giao dịch xảy ra sẽ cần chữ ký và xác nhận của cả hai ví mới có thể thực hiện. Điều này giúp người dùng không cần phải bảo mật ví của mình phụ thuộc và Seed phrase thông thường.

Dịch vụ Auth Service của Particle
Dịch vụ Auth Service của Particle

2.2. Wallet Service

Các nhà phát triển có thể sử dụng Wallet Service của Particle để dễ dàng thiết lập ví với đầy đủ chức năng, tích hợp và ứng dụng của mình chỉ trong 30 phút mà không cần mất công tự phát triển ví riêng.

Người dùng có thể sử dụng tất cả các chức năng mà một ví cần có chỉ trong một nền tảng, ví dụ như lưu trữ và quản lý tài sản của mình, bao gồm cả token và NFTs trên hơn 30 chuỗi khối. Ngoài ra, người dùng cũng có thể mua trực tiếp crypto trên ví chỉ với thẻ credit của mình hoặc các phương thức thanh toán đa dạng khác như AlchemyPay, MoonPay,…

2.3. Node-as-a-Service

Ngoài ra, Particle cũng cung cấp dịch vụ node, giúp cho các nhà phát triển blockchain và dự án crypto có thể tận dụng các node đang vận hành từ APIs của Particle Network.

Với mạng lưới node phân tán trên toàn cầu, những ứng dụng sử dụng dịch vụ Node của Particle có thể dễ dàng vận hành dự án và mạng lưới của mình mà vẫn đảm bảo được khả năng mở rộng và thời gian xử lý giao dịch.

Với thời gian hoạt động liên tục, độ tin cậy của kết nối cũng như khả năng duy trì node 24/7, giải pháp cơ sở hạ tầng API của Particle Network có thể giúp các nhà phát triển dễ dàng xây dựng blolckchain hơn.

2.4. NFT Service

Với giải pháp cung cấp NFT Service của Particle, các nhà phát triển có thể dễ dàng xây dựng các ứng dụng NFT của mình với bộ công cụ có sẵn, bao gồm đầy đủ các chức năng của một nền tảng NFT như Marketplace, Whitelist cho NFT, quy trình mint NFT, phát triển các tính năng như mua bán, đấu giá, bid, offer cho NFT,….

NFT Services Solution của Particle Network
NFT Services Solution của Particle Network

2.5. Modular Smart Wallet-as-a-Service (WaaS)

Dịch vụ cung cấp Smart Wallet/ Account Abstraction của Particle Network
Dịch vụ cung cấp Smart Wallet/ Account Abstraction của Particle Network

Nhận thấy tầm quan trọng của AA (Account Abstraction) trong tương lai, gần đây Particle đã triển khai dịch vụ Smart Wallet, giúp các nhà phát triển trong web3 có thể dễ dàng tận dụng WaaS của Particle để đơn giản hoá tối đa việc triển khai ứng dụng phi tập trung của mình và mở rộng được thêm nhiều người dùng hơn.

Tương tự như một số nền tảng cung cấp dịch vụ và công cụ AA khác, Particle cũng cung cấp các ứng dụng paymaster, bunlder và tích hợp smart account cho các dự án và nền tảng.

Khi sử dụng WaaS của Particle, các ứng dụng phi tập trung và dự án có thể tận dụng trọn vẹn các tính năng hữu ích của AA như chi trả và tài trợ phí giao dịch cho người dùng, cho phép người dùng thực hiện nhiều giao dịch trong một lần hay không yêu cầu người dùng sở hữu token gốc của mạng lưới để làm phí giao dịch,…

3. Tokenomics

Thông tin về tokenomics của dự án chưa được tiết lộ. Chúng tôi sẽ cập nhật ngay khi có thông báo chính thức từ dự án.

4. Đội ngũ phát triển

Particle Network được xây dựng và phát triển bởi đội ngũ bao gồm hơn 50 thành viên, từ kỹ sư phần mềm đến các nghệ sĩ từ những công ty hàng đầu trong ngành. Trong đó có thể kể tới một số thành viên cốt lõi đang tham gia vào bộ máy điều hành của dự án:

 • Pengyu Wang/ Giám đốc điều hành: Tốt nghiệp đại học Tsinghua, trước đó từng là nhà đầu tư của SAIF Ventures (Softbank Asia Infrastructure Fund)
 • Tao Pan/ Giám đốc công nghệ: Tốt nghiệp đại học Tsinghua, tham gia vào blockchain từ giai đoạn còn khá sớm với vai trò là researcher, đã từng nhận được XRP airdrop từ năm 2023. Trước khi bắt đầu với Particle Network, Tao Pan còn là serial entrepreneur (doanh nhân với nhiều mô hình khác nhau) và thành lập được một nền tảng gaming huy động được hơn 15 triệu USD từ Alibaba.

Ngoài ra, các thành viên trong đội ngũ phát triển từng tham gia vào những dự án thành công có tiếng như:

 • MiniJoy Lite: nền tảng trò chơi di động được tải xuống nhiều nhất ở Nam Á (có số lượng người dùng tích lũy ở Ấn Độ vượt qua cả Twitter)
 • Dao Sha Wo Zui Qiang: Top 5 tại Apple Store Trung Quốc, thống trị bảng xếp hạng trong hơn ba tuần Makeup Battle: Top 10 trong bảng xếp hạng trò chơi tại Hoa Kỳ và 25 quốc gia khác
 • Idle Hamster Energy: Top 15 trong bảng xếp hạng game ở Mỹ và 15 quốc gia khác
 • Weed Crusher: Top 15 trong bảng xếp hạng trò chơi ở Mỹ và các quốc gia khác
 • Light Sort Puzzle: Top 10 trong bảng xếp hạng trò chơi tại Hoa Kỳ
 • Happy Golden Hen: Top 5 bảng xếp hạng game tại Mỹ
 • Ball Sort Puzzle: Top 20 trong bảng xếp hạng trò chơi tại Hoa Kỳ

5. Nhà đầu tư và đối tác

5.1. Nhà đầu tư

Tới nay, Particle Network đã hoàn thành ba vòng huy động vốn với tổng số vốn lên tới 8.5 triệu USD:

 • Pre-seed: Huy động thành công 1.8 triệu USD, với sự hậu thuẫn đến từ những quỹ có tiếng trong ngành: Longhash Ventures, CyberConnect, Monad Labs
Thông tin về vòng gọi vốn Pre-seed của Particle Network
Thông tin về vòng gọi vốn Pre-seed của Particle Network
 • Seed round: Đầu tháng 3/2023, Particle lại tiếp tục gây được sự chú ý từ cộng đồng khi huy động thêm 7 triệu USD, với sự tham gia của các tên tuổi lớn như: ABCDE Capital, Animoca Brands, GSR, HaskyCapital, Arkstream Capital,…
 • Strategic round: 1 tháng sau khi công bố vòng Seed, Particle lại tiếp tục huy động thêm một vòng đầu tư chiến lược, được dẫn đầu bởi Cobo Ventures.
Danh sách nhà đầu tư của Particle Network
Danh sách nhà đầu tư của Particle Network

5.2. Đối tác

Particle Network là một dự án cung cấp cơ sợ hạ tầng và bộ công cụ phát triển toàn diện cho những dự án trong Web3, bao gồm cả dịch vụ ví, NFT, Wallet, Account Abstraction,… nên mạng lưới đối tác của Particle bao gồm hàng trăm dự án và đối tác khác nhau.

Một số dự án lớn có thể kể tới như Playbux, 1inch, Xterio, Biconomy,…

Danh sách mạng lưới đối tác của Particle Network
Danh sách mạng lưới đối tác của Particle Network

6. Lộ trình phát triển

Gần đây, Particle đã cho ra mắt The People’s Alliance - liên minh bao gồm hơn 50 các dự án và giao thức trong Web3, với mức định giá ban đầu lên tới 10 tỷ USD.

The People’s Alliance ($ALLY) được thành lập với mục tiêu ra mắt hệ thống Inscription độc quyền cho cộng đồng trên bất kỳ blockchchain nào. Bắt đầu với Linea, sẽ có 21 tỷ $ALLY được mint trên Linea. Chi tiết về cách thức tham gia có thể theo dõi tại đây:

https://theblock101.com/tham-gia-retroacitve-cua-particle-network

Liên minh The People’s Alliance
Liên minh The People’s Alliance

7. Hệ sinh thái

Website: https://particle.network/

Twitter: https://twitter.com/ParticleNtwrk

Discord: https://discord.com/invite/2y44qr6CR2

8. Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về Particle Network, một trong những dự án cung cấp cơ sở hạ tầng và công cụ lớn nhất cho các nhà phát triển trong Web3 có thể dễ dàng xây dựng ứng dụng của mình, dựa trên những dịch vụ và công cụ có sẵn của Particle.

Gần đây, Particle đã gây được tiếng vang và thu hút sự chú ý khi gia nhập liên minh The People’s Alliance Inscription với hơn 50 đối tác và dự án lớn khác nhau. Đặc biệt là sau sự kiện mint $ALLY đầu tiên được kích hoạt trên Linea 2 ngày trước, đã khiến Particle trở thành một cái tên được săn đón khá nhiều bởi cộng đồng và các nhà đầu tư.

Hy vọng bài viết trên cung cấp những thông tin hữu ích cho người dùng về dự án. Nội dung chỉ mang tính chất cung cấp thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư cần tự DYOR và đưa ra những đánh giá riêng của mình trước khi quyết định đầu tư bất kỳ dự án nào.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Leahhere

Leahhere

- You have to be enough for you

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan