theblock101

Pimlico là gì? Nền tảng Account Abstraction ERC-4337 được hỗ trợ bởi a16z

ByLeahhere27/11/2023
Sau khi được giới thiệu bởi Vitalik, Account Abstraction được dự đoán sẽ mở đường cho web3 trở nên dễ dàng tiếp cận và hướng tới mass adoption trong giai đoạn sắp tới. Tuy nhiên, Account Abstraction không phải một công nghệ được phát triển bởi riêng Vitalik mà còn bởi một nhóm các nhà phát triển khác. Trong đó, Kristof Gazso - một trong các tác giả của Account Abstraction đã thành lập Pimlico, một nền tảng cung cấp cơ sở hạ tầng cho việc phát triển các Smart Contract Accounts, nhận được hỗ trợ đặc biệt từ a16z. Cùng tìm hiểu xem Pimlico sẽ đóng vai trò gì trong AA qua bài viết dưới đây!

1. Pimlico là gì?

Pimlico là một nền tảng cung cấp cơ sở hạ tầng cho các nhà phát triển có thể dễ dàng xây dựng các ứng dụng liên quan đến Smart Wallet (Account Abstraction Wallet) bằng bộ công cụ toàn diện từ bundlers, paymasters đến các ứng dụng khác cho việc phát triển ERC-4337 Smart Wallet.

Nếu đọc thoáng qua, có thể thấy ý tưởng của Pimlico có khá nhiều nét tương đồng với Biconomy, một trong những dự án nền tảng đi đầu trong việc cung cấp bộ công cụ cũng như công nghệ, mở đường cho sự phát triển của Smart Contract Wallet (AA).

Pimlico là gì?
Pimlico là gì?

2. Sản phẩm chính Pimlico

Pimlico AA Account Abstraction a16z
Hai sản phẩm chính Pimlico đang tập trung

Hiện tại, Pimlico đang tập trung phát triển hai sản phẩm chính, cung cấp dịch vụ và công cụ giúp đơn giản hoá việc phát triển các ứng dụng Account Abstraction cho các nhà phát triển.

2.1. Paymasters

Đây là bộ công cụ giúp cho các ứng dụng tích hợp Paymasters của Pimlico có thể dễ dàng và tối ưu hoá việc thanh toán hơn. Người dùng có thể thanh toán và thực hiện các giao dịch bằng các token ERC-20 được hỗ trợ.

Ngoài ra, với Paymasters, các nhà phát triển cũng thể tuỳ chọn tài trợ phí cho các giao dịch của người dùng trên nền tảng. Hay đơn giản hoá việc tiếp cận với blockchain bằng cách, cho phép các giao dịch được thanh toán bằng thẻ tín dụng, nhưng vẫn đảm bảo được yếu tố bảo mật cho nền tảng.

2.2. Bundlers

Bundlers của Pimlico cung cấp cho các nhà phát triển bộ công cụ giúp loại bỏ những vấn đề phức tạp trong giao dịch blockchain, cho phép có thể thực hiện nhiều giao dịch trong cùng một lần và dễ dàng điều chỉnh giúp các ứng dụng phi tập trung thân thiện hơn với người dùng web3.

3. Tokenomics

Cập nhật sau!

4. Đội ngũ phát triển

Không có quá nhiều thông tin về đội ngũ phát triển của Pimlico, ngoại trừ nhà sáng lập và giám đốc điều hành Kristof Gazso. Trước khi sáng lập Pimlico, Gazso từng là giám đốc sản phẩm và nhà nghiên cứu tại Nethermind.

Ngoài ra, cùng với Vitalik Buterin, Yoav Weiss và Dror Tirosh, ông cũng thuộc team nghiên cứu và là đồng tác giả của ERC-4337 Account Abstraction. Trước đó, Gazso cũng từng có gần 2 năm kinh nghiệm ở vị trí nghiên cứu ở Ethereum.

Link Twitter của Kristof Gazso: https://twitter.com/kristofgazso

Pimlico AA Account Abstraction a16z
Nhà sáng lập và giám đốc điều hành của Pimlico

5. Nhà đầu tư và đối tác

5.1. Nhà đầu tư

Mới gần đây, Pimlico đã thông báo chính thức về vòng gọi vốn pre-seed và seed round với tổng số vốn huy động lên tới 5.8 triệu USD, dẫn đầu bởi a16z- một trong những quỹ top tier hàng đầu trong lĩnh vực web3 với hàng chục dự án tăng trưởng hàng trăm lần.

Pimlico AA Account Abstraction a16z
Thông tin hai vòng gọi vốn của Pimlico

Ngoài ra, tham gia trong vòng gội vốn lần này còn có những tên tuổi lớn trong ngành như: Ethereum Foundation (cha đẻ của khái niệm Account Abstraction và ERC-4337), Safe Core, Consensys,…. và một số cá nhân có tầm ảnh hưởng đến từ Bankless như David Hoffman, Ryan Sean Adams, hay Sandy Feng (nhà đồng sáng lập của Scroll),…

Pimlico AA Account Abstraction a16z
Danh sách nhà đầu tư của Pimlico

5.2. Mạng lưới đối tác

Pimlico AA Account Abstraction a16z
Danh sách đối tác đang sử dụng Pimlico

Mặc dù dự án mới được ra mắt, nhưng nhìn vào mạng lưới đối tác đang hợp tác và sử dụng dịch vụ của Pimlico, chúng ta cũng có thể thấy đều là những tên tuổi lớn, đang tiên phong trong Account Abstraction như Safe, Metamask, thirdweb, Consensys, CyberConnect,…

6. Lộ trình phát triển

Cập nhật sau!

7. Một số dữ liệu ấn tượng Pimlico đạt được

Pimlico AA Account Abstraction a16z
Nguồn: Sixdegree Labs

Theo số liệu thống kê, cho tới ngày 19/9/2023, đã có tổng cộng hơn 117 paymasters hoạt động và tài trợ hơn 465 nghìn USD cho phí gas trên các nền tảng ứng dụng Account Abstraction, hỗ trợ hơn 19 triệu UserOps. Trong đó, Pimlico đang đóng góp thị phần lớn nhất với hơn 43.45% tổng phí gas được tài trợ, vượt qua cả các anh lớn trong AA như Biconomy hay Alchemy.

  • UserOp là số giao dịch được thực hiện bởi ERC4337 Smart Accounts.

Ngoài ra, trong tổng số 1.5 nghìn Bundlers đang hoạt động trong AA tới hiện tại, Pilimco đã tạo ra doanh thu top 3 với khoảng gần 6 nghìn USD.

Doanh thu được tạo ra từ các Bundlers
Doanh thu được tạo ra từ các Bundlers

8. Hệ sinh thái

9. Kết luận

Trên đây là một số thông tin quan trọng liên quan tới Pimlico, dự án xây dựng và cung cấp công cụ, cơ sở hạ tầng cho các ứng dụng phi tập trung khác phát triển Account Abstraction. Mặc dù khá mới, nhưng Pimlico đã đạt được những thành tựu đáng kể trong ngách này với sự hỗ trợ từ những cái tên nổi tiếng trong ngách.

Có thể xem, với bất kỳ một trend hay narratives nào, những dự án trong lớp cơ sở hạ tầng luôn đóng vai trò quan trọng và bền vững nhất trong ngách. Pimlico cũng chưa ra mắt token, cần thêm thời gian quan sát để có thể hình dung rõ hơn tiềm năng của dự án.

Hy vọng bài viết trên cung cấp những thông tin hữu ích cho người dùng về dự án. Nội dung chỉ mang tính chất cung cấp thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư cần tự DYOR và đưa ra những đánh giá riêng của mình trước khi quyết định đầu tư bất kỳ dự án nào.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Leahhere

Leahhere

- You have to be enough for you

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan