Pinata là gì? Giải pháp tối ưu cho việc lưu trữ dữ liệu trên blockchain

ByVitNhoNho05/04/2023
Pinata là một trong những dự án tiên phong cung cấp các giải pháp lưu trữ phi tập trung cho tài sản số. Pinata cung cấp cho người dùng khả năng lưu trữ, phân phối và quản lý nội dung tương tự như dịch vụ lưu trữ đám mây truyền thống, nhưng với các tính năng và lợi ích đặc biệt phù hợp với môi trường blockchain.

 

Pinata là gì?

Pinata là gì?

1. Ý tưởng

1.1. Pinata là gì?

Pinata là một nền tảng phân phối NFT trao quyền cho người sáng tạo, nhà phát triển và thị trường để lưu trữ, quản lý và kiếm tiền từ nội dung của họ trên bất kỳ blockchain nào.

Nếu bạn là một nhà sáng tạo, nhà phát triển hoặc người tham gia thị trường, bạn có thể sử dụng Pinata để lưu trữ và phân phối các tài sản NFT của mình trên các blockchain khác nhau.

Pinata trao quyền cho các công ty web3 bằng cách cung cấp cho người dùng các công cụ cần thiết để xây dựng doanh nghiệp của riêng mình! Pinata có thể xử lý sự phức tạp của việc lưu trữ và phân phối phương tiện trên IPFS đồng thời mở ra các cơ hội về doanh thu cho builders.

IPFS
IPFS

1.2. IPFS là gì?

IPFS là viết tắt của từ Interplanetary File System, một hệ thống tập tin phân tán ngang hàng kết nối tất cả các thiết bị máy tính với nhau nhằm phân phối dữ liệu được lưu trữ theo hình thức P2P.

Trong đó, các hoạt động của IPFS chủ yếu dựa vào khả năng tính toán băng thông của tất cả các máy tham gia, không tập trung vào một phần nhỏ các máy chủ trung tâm như giao thức HTTP.

IPFS cũng có thể hiểu là mạng lưới chuyển phát nội dung hoàn toàn phi tập trung cho phép quản lý và lưu trữ dữ liệu một cách linh hoạt. Mỗi máy tính tham gia trong mạng lưới đảm nhận nhiệm vụ download và upload dữ liệu mà không cần sự can thiệp của máy chủ trung tâm.

2. Sản phẩm

Đặc tính của Pinata:

  • Nhanh chóng: Với hơn 200 server trên khắp thế giới, CDN (mạng lưới phân phối nội dung) tích hợp của Pinata cho phép người dùng phân phối nội dung trong thời gian ngắn hơn thời gian tải video YouTube.

  • Xây dựng trên bất kỳ blockchain nào: Điều này cho phép người dùng lưu trữ và phân phối nội dung của họ trên nhiều blockchain khác nhau, tùy theo nhu cầu sử dụng của mỗi người.

  • Trao quyền cho người sáng tạo: Giúp người dùng tối ưu hoá video và hình ảnh.

  • Chia sẻ nội dung theo cách của mỗi người: Giữ thương hiệu nhất quán; nội dung có thể được mở khoá chỉ bằng vài cú nhấp chuột; rút ngắn URL để dễ dàng chia sẻ nội dung hơn trên nhiều nền tảng khác nhau.

Pinata hiện tại có hai sản phẩm dành cho người dùng:

  • Dành cho người sáng tạo: Lưu trữ NFT dễ dàng không cần kinh nghiệm kỹ thuật. Ngay từ những ngày đầu tiên, Pinata đã làm cho việc lưu trữ tệp trở nên dễ dàng đối với tất cả mọi người cho dù đó là hình ảnh hay video, file 3D hay một ứng dụng.
  • Dành cho builder: Với Pinata, các nhà phát triển có thể xây đa dạng các ứng dụng khác nhau.
Dành cho builder
Dành cho builder

3. Team

Đội ngũ Pinata làm việc remote hoàn toàn; đến từ 7 quốc gia khác nhau từ Bắc Mỹ, Châu Âu và Nam Mỹ.

Kyle Tut là Đồng sáng lập & Giám đốc điều hành tại Pinata.

  • Kyle Tut tốt nghiệp Đại học Nebraska tại Omaha bằng Cử nhân khoa học – Tiếp thị. Là Đồng sáng lập BlockEra một công ty phát triển blockchain.

Matt Ober là Đồng sáng lập & CTO của Pinata

  • Matt Ober tốt nghiệp Đại học Nebraska-Lincoln bằng Cử nhân kỹ thuật điện & điện tử. Là Đồng sáng lập & CTO BlockEra một công ty giải pháp blockchain. Từng là kỹ sư phần mềm Aviture & MacPractice Inc.

Sarah Dutra là Giám đốc Tiếp thị Kỹ thuật số tại Pinata

  • Aarah Dutra tốt nghiệp Trường Cao đẳng Đông Nazarene bằng Cử nhân khoa học – Truyền thông doanh nghiệp. Từng là chuyên gia Kỹ thuật số Nulab. Giám đốc tiếp thị kỹ thuật số của Hyperscience & Surprisily.

Jarrod Eyler là Sr. Solution Architect tại Pinata

  • Jarrod Eyler có 20 năm kinh nghiệm phát triển các ứng dụng web, di động, API và dữ liệu lớn. Anh tốt nghiệp Đại học Missouri-Kansas City, Đại học Kansas, Washburn bằng Cử nhân Quản trị kinh doanh. Từng là nhà sáng lập & kiến trức sư phần mềm Moose Labs, LLC & Creelio.

4. Nhà đầu tư, đối tác

Nhà đầu tư

Nhà đầu tư
Nhà đầu tư

Pinata đã kêu gọi được $21,5M do Greylock, Pantera và Offline Ventures đồng dẫn đầu, cùng với sự tham gia của các nhà đầu tư bổ sung tại Volt Capital, Opensea và Alchemy.

Đối tác

Pinata đã hợp tác với Avalanche, Protocol Labs, CocoNFT…

5. Tokenomics

Updating…

6. Roadmap

Updating…

7. Kết luận

Pinata là một nền tảng lưu trữ phân tán đa chuỗi (multi-chain) cho phép người dùng lưu trữ, quản lý và phân phối dữ liệu một cách an toàn và hiệu quả trên nhiều blockchain khác nhau.

Nền tảng lưu trữ của Pinata được xây dựng trên một mạng lưới phân phối nội dung (CDN) toàn cầu với hơn 200 server trên khắp thế giới, giúp tăng tốc độ phân phối nội dung.

Tuy nhiên, khi sử dụng dịch vụ của Pinata, người dùng cần lưu ý rằng: Pinata vẫn đang trong giai đoạn phát triển và có thể gặp một số vấn đề về tính ổn định hoặc hiệu suất.

8. Thông tin dự án

Website: https://www.pinata.cloud/

Twitter: https://twitter.com/pinatacloud

Discord: https://discord.com/invite/pinata

Youtube: https://www.youtube.com/c/Pinatacloud

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan