Preon Finance là gì? Giao thức Lending tích hợp công nghệ Omnichain LayerZero

ByElly Nguyen23/09/2023
LayerZero đang ngày càng mở rộng hệ sinh thái các dự án omnichain trong đó Preon Finance là nền tảng lending được xây trên Arbitrum mới tham gia tích hợp. Thông qua LayerZero, tính năng của Preon Finance được phát triển như thế nào và dự án có gì đặc biệt?

1. Ý tưởng

1.1. Preon Finance là gì?

Preon Finance là gì?
Preon Finance là gì?

Preon Finance là nền tảng lending & borrowing cung cấp các dịch vụ vay và cho vay với lãi suất 0% trên Arbitrum.

Các khoản vay trên Preon Finance sẽ được thanh toán bằng $STAR (stabelcoin được neo giá với USD do Preon Finance phát hành) với tỷ lệ thế chấp tối thiểu là 110%.

1.2. Cơ chế hoạt động

Mô hình của Preon Finance là mô hình CDP protocol hay còn gọi là debt protocol.

Với mô hình này, giao thức cho phép người dùng có thể thế chấp các tài sản crypto để tạo các vị thế nợ có thể chấp và mint stablecoin của giao thức. Giải thích dễ hiểu hơn đó là người dùng sẽ thế chấp tài sản của họ trên Preon Finance và vay stablecoin từ nền tảng.

Các stablecoin này sau khi được phát hành có thể sử dụng lại trong các giao thức lending khác. Mô hình này tương tự như MakerDAO, Liquity, Kava, QiDAO, Angle,…

Trang chủ ứng dụng Preon Finance
Trang chủ ứng dụng Preon Finance

Hiện tại, Preon Finance chỉ chấp nhận wETH làm tài sản thế chấp.

1.3. Đặc điểm nổi bật

Đặc điểm nổi bật của Preon Finance
Đặc điểm nổi bật của Preon Finance
 • Tích hợp công nghệ omnichain của LayerZero để phát hành OFT (omnichain fungible token) có khả năng tương tác xuyên chuỗi.
 • Cơ chế ve(3,3) trong phân phối token nhằm cân bằng lợi ích cho các bên tham gia vào giao thức.
 • Vận hành Nebula Vaults linh hoạt, có thể đóng bất cứ lúc nào khi trả hết nợ và không tính lãi.

2. Sản phẩm

2.1. Nebula Vault

Nebula Vault là nơi người dùng gửi tài sản thế chấp để vay $STAR. Mặc dù tài sản thế chấp được gửi vào Nebula Vault, nhưng nó sẽ thu được lợi nhuận bằng cách sử dụng các chiến lược có rủi ro thấp để gia tăng tài sản.

Thống kê Nebula Vault của Preon Finance
Thống kê Nebula Vault của Preon Finance

2.2. Quy trình vay và hoàn trả tài sản thế chấp

Cơ chế vay và hoàn trả tài sản thế chấp của Preon Finance hoạt động theo mô hình CDP protocol diễn ra như sau:

 • Bước 1: Người dùng tạo Nebula Vault và gửi tài sản thế chấp để vay $STAR. Giao thức sẽ không tính lãi vay tuy nhiên người dùng phải trả một khoản phí vay cố định là 0.5% nếu khoảnh nợ kéo dài hơn 6 tháng.
 • Bước 2: Sau khi nhận được $STAR, người dùng có thể tham gia cung cấp thanh khoản trên Stablility Pool của Preson Finance để nhận được phí.
 • Bước 3: Trong trường hợp Nebula Vault bất kỳ bị thanh lý, giao thức sẽ đốt một lượng $STAR tương ứng từ trong Stablility Pool để trả khoản nợ trong Nebula Vault. Sau đó, Nebula Vault sẽ chuyển tài sản thế chấp vào Stability Pool và phân phối lại cho những người cung cấp thanh khoản tại đây.

Ví dụ, bạn gửi 100 $STAR vào Stability Pool (tổng 1000 $STAR). Nếu Nebula Vault có khoản nợ 200 $STAR và 4 WETH tài sản thế chấp chuẩn bị thanh lý thì lượng $STAR bạn gửi vào Stability Pool sẽ bị ảnh hưởng.

Nếu khoản nợ bị thanh lý, số $STAR bạn gửi sẽ giảm 10% theo khoản nợ là 20 $STAR, tức là tiền gửi của bạn giảm xuống còn 80 $STAR. Tuy nhiên, giao thức sẽ đền bù lại cho bạn 10% tài sản thế chấp được thanh lý là 0.4 WETH. Đây chính là phần lợi nhuận bù lại mà bạn nhận được.

2.3. PSM (Peg Stability Module)

Peg Stability Module (còn gọi là PSM) là một hợp đồng thông minh cho phép hoán đổi tự động $STAR sang bất kỳ tài sản ổn định nào hoặc ngược lại, theo tỷ lệ 1:1, với mức phí 1%.

Giao diện PSM của Preon Finance
Giao diện PSM của Preon Finance

3. Thành viên team

Updating…

4. Nhà đầu tư và đối tác

4.1. Nhà đầu tư

Updating…

4.2. Đối tác

Một số đối tác chiến lược của Preon Finance trong việc phát triển sản phẩm và mở rộng hệ sinh thái bao gồm LayerZero, OATH Foundation, Tangible DAO,…

Preon Finance hợp tác với LayerZero
Preon Finance hợp tác với LayerZero

5. Tokenomics

Preon Finance có 2 token chính bao gồm PREON và vePREON. Trong đó:

 • PREON là token tiện ích theo chuẩn ERC-20. Khi người dùng cung cấp thanh khoản trên nền tảng, sẽ nhận được token oPREON làm phần thưởng khuyến khích.
 • vePREON là token quản trị theo chuẩn ERC-721.

Người dùng có thể lock PREON để nhận về vePREON với thời gian lock càng lâu thì token nhận về càng nhiều.

6. Token sale

Thông tin về token sale chưa được dự án công bố.

7. Lộ trình phát triển

Updating…

8. Hướng dẫn sử dụng Preon Finance

8.1. Hướng dẫn Borrow (Đi vay) trên Preon

 • Browse Vaults: Tại trang “Borrow” bạn sẽ thấy các vaults có sẵn. Mỗi vault sẽ đại diện cho một loại tài sản thế chấp để vay $STAR stablecoin. Bên tay trái, bạn sẽ thấy tổng hợp giá trị tài sản thế chấp và tài sản vay trên các vaults của mình.

 • Gửi tài sản thế chấp: Nhập số tiền tài sản thế chấp mong muốn hoặc nhấp vào “Max” để gửi số tiền tối đa.

 • Vay $STAR: Nhập số tiền vay bạn muốn bằng $STAR hoặc nhấp vào “Min”. Hãy cẩn thận về LTV dự kiến của mình sau khi vay. Bạn cũng có thể xem phí vay của mình, tối đa là 0,5% sau tối đa 180 ngày với tối thiểu là 7 ngày.

 • Mở một vị thế: Sau khi đảm bảo các thông số khoản vay của bạn đạt yêu cầu, hãy click vào “Open Position” và xác nhận giao dịch. Tài sản thế chấp của bạn sẽ được gửi, bạn sẽ nhận được $STAR trong ví của mình và LTV của bạn sẽ được cập nhật để phản ánh trạng thái khoản vay của bạn.

 • Điều chỉnh vị thế của bạn: Sau khi vị thế của bạn mở, bạn có thể điều chỉnh hoặc đóng vị thế đó bằng cách gửi thêm tài sản thế chấp và/hoặc hoàn trả một số khoản nợ $STAR của mình trong trường hợp bạn muốn giảm rủi ro cho khoản vay hoặc vay thêm $STAR và/hoặc loại bỏ một số tài sản thế chấp để tăng rủi ro cho vay.

 • Đóng vị thế: Để đóng hoàn toàn vị thế của bạn, chỉ cần chuyển đến tab “Đóng”. Bạn sẽ cần phải có đủ số tiền $STAR cần thiết để hoàn trả để đóng vị thế của mình, bằng với tổng số $STAR bạn đã vay từ kho tiền này cộng với phí vay của bạn và nếu vị thế của bạn đã mở ít hơn 180 ngày, phần còn lại của phí vay tối đa sẽ được trả lại cho bạn.

8.2. Hướng dẫn sử dụng Stability Pool

 • Gửi $STAR: Sau khi đến Stability Pool, hãy nhập số tiền $STAR bạn muốn gửi hoặc nhấp vào “Tối đa” để có số tiền tối đa. Nhấp vào “Gửi tiền” và xác nhận giao dịch.

 • Claim tài sản thế chấp: Khi thanh lý xảy ra, bạn có thể claim tài sản thế chấp đã chiết khấu của mình trên tab “Claim ” bằng cách nhấp vào “Claim” và xác nhận giao dịch.

 • Rút $STAR: Nếu bạn muốn rút $STAR đã ký gửi của mình (miễn là nó chưa được sử dụng để đổi lấy tài sản thế chấp được thanh lý), truy cập tab “Rút tiền”. Nhập số tiền bạn muốn rút hoặc nhấp vào “Tối đa”, sau đó nhấp vào “Rút tiền” và xác nhận giao dịch.

9. Thông tin dự án

10. Kết luận

Preon Finance là mô hình lending&borrowing xây dựng trên Arbitrum tuy nhiên khi được tích hợp với LayerZero thì tính ứng dụng của nền tảng sẽ cao hơn bởi token có khả năng tương tác xuyên chuỗi. Dự án chưa có nhiều con số nổi bật so với các dự án cùng phân khúc trong hệ tuy nhiên cộng đồng đang quan tâm với hệ sinh thái omnichain của LayerZero. Liệu Preon Finance có thể trở thành một trong những dự án DeFi trong hệ? Nhà đầu tư cần tiếp tục theo dõi các bước phát triển tiếp theo của Preon Finance.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Elly Nguyen

Elly Nguyen

Builder at Bigcoin - Learning to share, sharing to learn

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan