Hệ sinh thái LayerZero phát triển như thế nào trước khi ra mắt token?

ByElly Nguyen26/08/2023
Dù chưa chính thức công bố thông tin ra mắt token ZRO tuy nhiên một số nguồn thông tin cho rằng việc LayerZero ra mắt token sẽ không còn xa và nhiều nhà đầu tư đang chờ đợi. Trước sự kiện quan trọng này, hệ sinh thái LayerZero đã có những thay đổi và phát triển như thế nào?
Hệ sinh thái LayerZero
Hệ sinh thái LayerZero

1. Tổng quan hệ sinh thái LayerZero

Hệ sinh thái LayerZero đạt 53 triệu transactions với gần 3 triệu người dùng (trong đó Stargate Finance chiếm 1,1 triệu người dùng).

Thống kê người dùng và giao dịch trên LayerZero
Thống kê người dùng và giao dịch trên LayerZero

Tổng khối lượng tài sản bridge thông qua LayerZero đạt được con số là 20,3 tỷ USD (trong đó, volume giao dịch trên Stargate vào tháng 7 đạt 3.5 tỷ USD).

Theo số liệu thống kê thì số lượng người dùng hoạt động trong hệ sinh thái LayerZero được đánh giá là khá organic (xuất phát từ nhu cầu thực) thay vì tập trung vào retroactive hay airdrop như một số hệ sinh thái khác. Cụ thể:

 • Khối lượng giao dịch dưới 100 USD: 27.6%
 • Khối lượng giao dịch trên 1000 USD: 30.4%
 • Khối lượng giao dịch trên 10000 USD: 13.9%

Ngoài ra, có thể thấy việc LayerZero tích cực mở rộng hợp tác với các hệ sinh thái và dApps khác khiến cho hệ sinh thái LayerZero đón nhận thêm lượng người dùng khá lớn từ các hệ sinh thái này. Chỉ trong vòng 1 tuần, số lượng người dùng active của LayerZero đạt được là 858.000 người dùng.

Stargate Finance là cầu nối cross-chain bridge ứng dụng công nghệ omnichain của LayerZero và hiện đang là bridge top 1 chiếm 80% thị phần trong mảng này. Volume giao dịch trong tháng 8 của Stargate giảm nhẹ so với tháng trước (tháng 7, volume giao dịch đạt 3,4 tỷ USD).

Thống kê khối lượng giao dịch Stargate Finance
Thống kê khối lượng giao dịch Stargate Finance

2. Số lượng blockchain và dự án tích hợp LayerZero

Hệ sinh thái blockchain LayerZero hỗ trợ

Chỉ trong vòng 2 tháng vừa qua, LayerZero đã tích hợp với một số nền tảng blockchain bao gồm cả Layer 1 và Layer 2. Đây là một trong những động thái quan trọng, liên quan trực tiếp đến khả năng mở rộng và ứng dụng của LayerZero trên con đường trở thành cầu nối kết nối các mạng lưới blockchain.

Các blockchain được LayerZero hỗ trợ
Các blockchain được LayerZero hỗ trợ

Dưới đây là danh sách các hệ sinh thái đã tích hợp với LayerZero từ tháng 7 tới tháng 8, năm 2023:

 • Fantom: Fantom là model nền tảng mới tích hợp công nghệ Directed Acrylic Graph (DAG) cho phép xây dựng các dApps cải tiến các vấn đề về mở rộng mạng lưới. LayerZero đã hỗ trợ các loại tài sản trên Fantom trong đó LayerZero USDC hiện chiếm hơn 75% thị phần non-Multichain USDC trong hệ sinh thái. Token này cũng được nắm giữ bởi hơn 16.000 địa chỉ ví và các tài sản LZ khác cũng có tác động lớn tương tự.
 • Base: Base là blockchain Layer 2 của Ethereum được ươm tạo bởi Coinbase và LayerZero hiện đã hỗ trợ trên Base Mainnet ngay khi nền tảng này mới ra mắt.
 • Linea: Linea là blockchain Layer 2 zkRollup được xây dựng và phát triển trên Ethereum bởi Consensys. LayerZero hiện tại đang hỗ trợ Linea Mainnet và mở rộng hệ sinh thái của mình đến các nền tảng Layer 2.
 • Scroll: LayerZero đã ra mắt trên mạng thử nghiệm Scroll. Việc khởi chạy trên Scroll đánh dấu một bước tiến vượt bậc về quyền riêng tư và bảo mật trong thế giới công nghệ blockchain của LayerZero.

Hệ sinh thái dApps trên LayerZero

Tháng 7 vừa qua đánh dấu những cột mốc quan trọng đối với các ứng dụng native được xây dựng trên LayerZero.

 • Polyhedra - giải pháp chuyển đổi dữ liệu xuyên chuỗi trên LayerZero đạt 1 triệu giao dịch trên zk light.
 • OmniX phát hành Omnichain Adventures, bộ sưu tập Omnichain NFT dựa trên công nghệ của LayerZero.
 • Omnisea đã ra mắt phiên bản V2 Mainnet.
 • Valio Finance tích hợp với LayerZero để phát triển nền tảng giao dịch xuyên chuỗi dành cho traders.

Hệ sinh thái Omnichain Token

Omnichain Token (OFT) là chuẩn token mới được phát triển dựa trên công nghệ omnichain của LayerZero. Các token hoạt động theo chuẩn OFT có thể tồn tại trên các blockchain mà LayerZero hỗ trợ giúp tối ưu hóa khả năng tương tác xuyên chuỗi cho token.

Tháng 8 vừa qua, LayerZero tích cực hỗ trợ các dự án phát hành token theo chuẩn OFT trong đó bao gồm:

 • Portal: Portal là nền tảng Web3 dành cho các dự án gaming được đầu tư bởi a16z và Sequoia dự kiến sẽ phát hành token $PORTAL theo chuẩn OFT.
 • Parallel: tích hợp với LayerZero để phát hành token $PRIME theo chuẩn OFT và có thể tương tác giữa blockchain của Base và Ethereum.
 • Gravita Protocol: phát hành $GRAI theo chuẩn OFT và có thể tương tác xuyên chuỗi trên các blockchain như Optimism, Arbitrum One và zkSync Era.
 • Lybra Finance: Lybra Finance ra mắt phiên bản V2 tích hợp với LayerZero, ban đầu giao thức sẽ kết nối với Arbitrum, cho phép tạo ra phiên bản OmniChain eUSD mới có tên là OFT-peUSD. Token này sẽ bắc cầu eUSD từ mạng Ethereum đến các chain layer 2, cho phép người dùng sử dụng stablecoin của họ trên bất kỳ chain L2 nào họ muốn.
 • unshETH: unshETH là giao thức làm về mảng Liquid Staking Derivatives (LSDs) trên Ethereum, đã xây dựng cầu nối omnichain trên LayerZero cho phép chuyển đổi unshETH, USH giữa mạng lưới Ethereum, BNB Chain và Arbitrum.
 • Tarot Finance: đã phát hành phiên bản V2 của token $TAROT theo chuẩn OFT.
 • Aura Fiannce: giao thức DeFi trên Balancer phát hành token theo chuẩn OFT và có thể hoạt động trên 4 mạng lưới bao gồm Ethereum, Arbitrum, Optimism và Polygon.
 • MagicFOX: là sàn DEX và công cụ tối ưu hóa lợi nhuận đã phát hành token theo chuẩn OFT phục vụ cho các hoạt động trao thưởng, veNFT mirroring và chia sẻ doanh thu xuyên chuỗi.

Hệ sinh thái Omnichain NFT

Omnichain NFT (ONFT) cũng là một trong những ứng dụng của công nghệ Omnichain giúp cho các NFT có thể tổn tại trên hai hoặc nhiều mạng lưới.

ONFT cũng được một số dự án đón nhận và tích hợp bao gồm:

 • Fronk World: một tựa game thám hiểm được xây dựng trên Arbitrum Nova đã phát hành Genesis Fronk Ticket dưới dạng ONFT.
 • LuckyBid: LuckBid là dự án NFT Lottery đã tích hợp với LayerZero để chuyển và phân phối phần thưởng bằng NFT tới người chiến thắng trên Arbitrum One.

Nhìn chung, hệ sinh thái Omnichain NFT chưa có nhiều dự án nổi bật và phát triển mạnh mẽ bằng các ứng dụng DeFi trên LayerZero. Nguyên nhân của điều này cũng xuất phát từ bối cảnh thị trường chung khi ngách NFT đang hạ nhiệt và không có nhiều dòng tiền hay dự án mới đổ vào. Omnichain NFT chỉ là một trong những phân khúc nhỏ và khá non trẻ trong ngách này nên chưa có nhiều dự án nổi bật tham gia vào hệ sinh thái.

3. Kết luận

Nhìn chung, thời gian gần đây LayerZero tích cực mở rộng tới các hệ sinh thái Layer 2 đang được cộng đồng quan tâm như Base, Linea để tăng người dùng trên nền tảng đồng thời hướng đến hỗ trợ các dự án LSDFi. Đây có thể coi là một trong những chiến lược thu hút người dùng trong ngắn hạn mà LayerZero đang triển khai.

Trước thềm thông tin ra mắt token, LayerZero vẫn đang là một trong những hệ sinh thái hoạt động sôi nổi và nhận được nhiều sự quan tâm nhất của các nhà đầu tư. Trong tương lai, dù có nhiều blockchain mới ra đời, LayerZero vẫn đóng vai trò quan trọng trở thành mắt xích để kết nối các blockchain và hỗ trợ người dùng tương tác giữa các mạng lưới.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Elly Nguyen

Elly Nguyen

Builder at Bigcoin - Learning to share, sharing to learn

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan