Omnichain NFT (ONFT) là gì? Vũ khí mới chiếm ngách NFT của LayerZero

ByElly Nguyen26/08/2023
Omnichain NFT (ONFT) là các NFT có thể tương tác trên nhiều blockchain khác nhau, giải quyết vấn đề hạn chế thanh khoản NFT trên thị trường. Nhờ có LayerZero mà Omnichain NFT được phát triển và tiếp cận mạnh mẽ hơn với người dùng. Vậy Omnichain NFT là gì, đặc điểm nổi bật và tiềm năng trở thành làn sóng mới trong ngách NFT?

1. Omnichain NFT (ONFT) là gì?

Omnichain NFT là gì?
Omnichain NFT là gì?

Omnichain NFT là viết tắt của Omnichain Non Fungible Token (ONFT) được hiểu là những NFTs có thể tồn tại trên hai hay nhiều blockchain.

ONFT áp dụng công nghệ omnichain được phát triển bởi LayerZero và dần trở nên phổ biến trong thị trường NFT.

  • LayerZero là giao thức cung cấp cơ sở hạ tầng giúp cho các dApps hay smart contracts có thể tương tác trên nhiều blockchain khác nhau. Giao thức chủ yếu hỗ trợ các Ethereum Virtual Machine (EVM) blockchain ví dụ như Ethereum, Avalanche, Arbitrum, Optimism hay Polygon.
  • Các dự án phát triển ONFT có thể được hiểu là dự án NFT áp dụng công nghệ omnichain của LayerZero để đưa NFT qua các mạng lưới blockchain khác nhau.

2. Đặc điểm của ONFT

  • Tính không thể bị thay thế: ONFT vẫn giữ nguyên tính chất của NFT đó là tính không thể bị thay thế và ONFT là duy nhất.
  • Khả năng tương tác xuyên chuỗi: Người dùng có thể di chuyển các ONFT tới các blockchain khác nhau. Ví dụ bạn mua một NFT trên Avalanche (không được OpenSea hỗ trợ) nhưng bạn có khả năng chuyển NFT đó tới mạng Ethereum và bán trên OpenSea như một ERC 721 token.
  • ONFT không phải mới ra đời: Omnichain là công nghệ được phát triển từ lâu chứ không phải được phát triển bởi LayerZero như nhiều người nhầm tưởng. Vì thế, Omnichain NFT cũng không phải khái niệm mới và chỉ được giới hạn trong LayerZero.
  • Thay đổi đặc điểm nhận dạng: ONFT được thiết kế với các đặc điểm khác nhau tùy thuộc vào mạng lưới blockchain mà chúng được xây dựng trên. Một số đặc điểm có thể bị thay đổi khi chúng được chuyển sang mạng lưới khác ví dụ như màu sắc và hình ảnh (còn về techical và utility vẫn được giữ nguyên). Cụ thể, một số dự án thường phân biệt ONFT trên các mạng lưới khác nhau bằng màu sắc, ví dụ ONFT trên Polygon có màu tím còn khi ở trên Arbitrum sẽ thành màu xanh.

3. Lợi ích của ONFT

Lợi ích của Omnichain NFT
Lợi ích của Omnichain NFT
  • Tăng tính thanh khoản: việc ONFT có thể tương tác trên nhiều chuỗi khác nhau giúp cho người dùng có thể dễ dàng tiếp cận hơn đến các ONFT này mà không bị hạn chế trên 1 mạng lưới duy nhất. Đồng thời, ONFT cũng dễ dàng tiếp cận hơn đến các nguồn thanh khoản trên các mạng lưới được hỗ trợ.
  • Cơ hội cho nhà đầu tư: Omnichain là công cụ để các hoạt động DeFi diễn ra dễ dàng hơn vì thế Omnichain NFT sẽ kích thích nhu cầu phát triển của các dịch vụ NFTFi như Lending, Borrowing, Yield Farming,… Người dùng sẽ có thể dễ dàng chuyển đổi NFT của mình đến các giao thức trên các mạng lưới khác nhau để tìm kiếm cơ hội đầu tư gia tăng lợi nhuận.
  • Phí giao dịch thấp: Thông thường phí giao dịch trên mạng lưới Ethereum khá đắt đỏ. Tuy nhiên, với ONFT người dùng có thể mua NFT đó với mức phí trên các mạng lưới như Optimism, Avalanche, BNB Chain,… với chi phí thấp hơn rất nhiều.

4. Những dự án NFT ứng dụng Omnichain

Gh0stly Gh0sts

Gh0stly Gh0sts là bộ sưu tập omnichain NFT đầu tiên được mint vào ngày 3 tháng 4 sử dụng công nghệ LayerZero. Bộ sưu tập NFT này đã được triển khai trên 7 blockchains và được mint miễn phí với tổng cung là 7.710 NFT.

Phần lớn NFT nằm trên Ethereum sau đó được chuyển tới các chain khác nhau. Đặc điểm của bộ sưu tập này là NFT hình con ma với thiết kế phông nền được tùy chỉnh khác biệt tương ứng với từng mạng lưới.

Gh0stly Gh0sts trên OpenSea
Gh0stly Gh0sts trên OpenSea

Bộ sưu tập ONFT này đã có mặt trên OpenSea và Blur với mức giá sàn là 0.088 ETH (tại thời điểm viết bài).

Tiny Dinos

Tiny Dinos ra mắt ngay sau khi bộ sư tập Gh0stly Gh0sts phát hành. Bộ sưu tập Tiny Dinos bao gồm 10,000 omnichain NFT và được mint miễn phí. Mặc dù không có lộ trình phát triển và không có Discord, bộ sưu tập này đạt được volume khá lớn trên secondary market.

Hiện tại, bộ ONFT này đang được giao dịch trên OpenSea với mức giá khoảng 0.02 ETH.

Tiny Dinos trên OpenSea
Tiny Dinos trên OpenSea

Tiny Dinos là bộ sưu tập theo phong cách pixel đã thu hút sự chú ý từ Sartoshi (người sáng tạo ra MFers).

Lil Pudgys

Lil Pudgys là một bộ sưu tập ONFT gồm 22.222 chú chim cánh cụt và hiện có mặt trên nhiều các blockchain khác nhau như Ethereum, Arbitrum, Polygon và BNB Chain nhờ công nghệ của LayerZero.

Lil Pudgys là bộ sưu tập chị em của Pudgy Penguins - bộ sưu tập NFT Blue-chip trong thị trường NFT. Lil Pudgys được phát hành sau Pudgy Penguins 4 tháng và chuyên về mảng PFP NFT (Profile Picture NFT).

LilPudgys trên Blur
LilPudgys trên Blur

Lil Pudgys đang được bán trên các chợ giao dịch NFT như OpenSea hay Blur với mức giá khoảng 0.27 ETH (tại thời điểm viết bài).

Kanpai Pandas

Kanpai Pandas là bộ sưu tập ONFT PFP bao gồm 10.000 con gấu trúc của toàn bộ hệ sinh thái Kanpai Collective. Bộ sưu tập này đã có mặt trên 8 chain khác nhau (Etherum, BNB Chain, Polygon, AVAX, Fantom, Arbitrum và Optimism).

Kanpai Pandas trên OpenSea
Kanpai Pandas trên OpenSea

Là dự án thuộc tổ chức có doanh thu và những tính năng thực tế mà NFT mang lại cho người dùng, Kanpai Pandas là một dự án đáng theo dõi trong thời gian tới. Hiện bộ sưu tập này đang được giao dịch với giá khoảng 1.04 ETH trên OpenSea và Blur.

5. Kết luận

Omnichain Non Fungible Token (ONFT) là xu hướng phát triển mới của NFT trên con đường tiếp cận đến multichain và mở rộng thị phần của NFT. Thời điểm hiện tại, thị trường NFT nói chung khá ảm đạm nên thanh khoản đối với NFT không cao khiến cho các giải pháp liên quan đến xử lý vấn đề thanh khoản của ONFT không được thể hiện rõ ràng. Tuy nhiên, khi thị trường nở rộ trở lại thì ONFT chính là chìa khóa giúp cho các dự án có thể mở rộng thị phần của mình.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Elly Nguyen

Elly Nguyen

Builder at Bigcoin - Learning to share, sharing to learn

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan