theblock101

Quickswap là gì? Sàn giao dịch phi tập trung trên Polygon

ByVitNhoNho29/01/2023
QuickSwap là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) dựa trên Mạng Polygon. Nền tảng tận dụng khái niệm pool thanh khoản và mô hình tạo thị trường tự động để cho phép người dùng kiếm phí giao dịch từ các giao dịch hoán đổi token. QuickSwap có những ưu điểm gì và nó hoạt động như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thêm về sàn giao dịch phi tập trung đầy tiềm năng này qua bài viết sau.
QuickSwap là gì?
QuickSwap là gì?

1. Ý tưởng

1.1. Quickswap là gì?

QuickSwap là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) dựa trên Mạng Polygon. Nền tảng tận dụng khái niệm pool thanh khoản và mô hình tạo thị trường tự động để cho phép người dùng kiếm phí giao dịch từ các giao dịch hoán đổi token.

QuickSwap được coi là một bản fork của Uniswap chạy trên mạng Polygon, một giải pháp mở rộng Layer 2 cho Ethereum.

Quickswap không khớp giao dịch của người dùng bằng sổ lệnh (order book) mà người bán sẽ bỏ tài sản vào một pool gọi là liquidity pool, sau đó người mua sẽ swap tài sản họ đang có với tài sản trong pool thông qua smart contract.

1.2. Điểm nổi bật của Quickswap

 • Dễ sử dụng: Được ví như một bản fork của Uniswap nên những người đã quen dùng Uniswap khi chuyển sang Quickswap sẽ vô cùng dễ hiểu và sử dụng.
 • Phí rẻ: Polygon có phí giao dịch thấp hơn so với mạng chính Ethereum, cho phép QuickSwap hỗ trợ hoán đổi token với chi phí thấp hơn so với các sàn giao dịch như Uniswap v2. Người dùng swap trên Quickswap chỉ mất 0,3% phí cho các Liquidity Provider.

1.3. Tính năng QuickSwap

QuickSwap bao gồm các tính năng phổ biến của DEX hàng đầu nhưng cung cấp các thành phần quan trọng còn thiếu như chuyển token tốc độ cao và phí giao dịch thấp.

Người dùng cung cấp tính thanh khoản cho các giao dịch hoán đổi trên QuickSwap sẽ nhận được khoản hoa hồng 0,25% và nhận token QuickSwap để tham gia. QuickSwap DEX cho phép các nhà giao dịch quy mô nhỏ cung cấp tính thanh khoản — ngay cả với số lượng rất nhỏ. Đương nhiên, bất kỳ ai cũng có thể kiếm thu nhập thụ động bằng cách cung cấp tính thanh khoản.

DEX cung cấp bất kỳ token nào liên quan đến Polygon cũng như token được bao bọc. Bạn có thể đặt tên cho token được bao bọc nếu phát hiện ra tiền tố w. Ví dụ: ETH được bao bọc là wETH. Điều này cũng đúng với BTC được bọc, đó là WBTC. Ngoài các đồng tiền được đề cập, bạn cũng có thể hoán đổi USDC, DAI và một số token khác.

Đọc thêm: Polygon là gì? Tổng quan về dự án Polygon (MATIC)

2. Cơ chế hoạt động của QuickSwap

QuickSwap vượt trội hơn nhiều so với các sàn giao dịch kỹ thuật số truyền thống. Lý do chính cho điều đó là do không có sổ lệnh - giao thức hoạt động với thiết kế Constant Product Market Maker, là một biến thể của mô hình có tên là Automated Market Maker (AMM).

Automated Market Maker là các hợp đồng thông minh kiểm soát pool thanh khoản cho phép trader giao dịch suôn sẻ nhất có thể. QuickSwap là một bộ hợp đồng thông minh cho phép mọi người gửi các lệnh mua/bán tiền điện tử. Hợp đồng thông minh là một chương trình máy tính đặc biệt dựa trên blockchain Ethereum. Hợp đồng thông minh tự động điều chỉnh và xử lý mọi trao đổi token trên QuickSwap. Do đó, bất kỳ người dùng QuickSwap nào cũng có thể truy cập các giao dịch hoán đổi thông qua tiện ích mở rộng của trình duyệt. Không cần phải đăng ký hoặc cung cấp bất kỳ thông tin ID nào.

Một tính năng quan trọng khác là khái niệm pool thanh khoản. Các Liquidity Provider tài trợ cho các pool, cho phép bất kỳ thành viên dự án nào đóng góp giá trị tương đương của hai token vào pool. Các thương nhân trả một khoản phí nhỏ, được phân phối giữa các Liquidity Provider theo tỷ lệ phần trăm cổ phần của họ trong pool.

3. Nhà đầu tư

Do Fair launch nên dự án không có nhà đầu tư.

4. Đội ngũ dự án

Dưới đây là 3 cái tên quan trọng từ team Quickswap:

 • Sameep Singhania - CTO và Co-Founder: Sameep là Đồng sáng lập và Giám đốc của công ty tư vấn và phát triển blockchain Ginete Technologies.
 • Roc Zacharias – Co-Founder: Roc cũng là CEO của Lunar Digital Assets - một công ty chuyên về marketing, tư vấn, nghiên cứu và phân tích về Cryptocurrency.
 • Nick Mudge: Nick là một lập trình viên Ethereum Smart Contract, code reviewer, security auditor và nhà phát triển web với hơn 6 năm kinh nghiệm lập trình blockchain.

5. Tokenomics

5.1. Thông tin cơ bản về QUICK

 • Token Name: QUICK Token.
 • Ticker: QUICK.
 • Blockchain: Ethereum, Polygon.
 • Token Standard: ERC20.
 • Token type: Governance.
 • Total Supply: 1,000,000 QUICK.
 • Circulating Supply: 461,000 QUICK
 • Fully Diluted Valuation: $99,940,904
 • Total Value Locked (TVL): $115,873,535

5.2. Phân bổ Token

 • Liquidity Mining: 90%
 • UNI Token Holders: 5%
 • Creators and Advisor: 3.25%
 • Polygon Community Fund: 1%
 • Marketing: 0.75%

90% token QUICK được phân bổ cho hoạt động cung cấp thanh khoản cho Quickswap. Còn lại token được phân bổ cho cộng đồng Polygon, những người phát triển Quickswap ở thời gian đầu và airdrop cho UNI holder.

Hiện tại, có hai QUICK đang lưu hành — QUICK cũ và QUICK mới Quá trình chuyển đổi sẽ mất thời gian, hiện chưa có thời gian cụ thể QUICK được chuyển đổi xong. QUICK cũ vẫn có thể được sử dụng để stake trong Dragon’s Lair, nhưng dự án sẽ sớm thay đổi. QUICK mới có thể được sử dụng để stake vào Dragon's Syrup cho các token thay thế. Kể từ tháng 4 năm 2022, chủ sở hữu QUICK có thể chuyển đổi QUICK cũ sang QUICK mới.

Khi người dùng chuyển QUICK cũ qua việc sử dụng hợp đồng chuyển đổi của Quickswap, smart contract sẽ burn QUICK cũ và chuyển cho người dùng QUICK mới. Dần dần, tất cả số QUICK cũ sẽ bị burn hoàn toàn. Sau khi chuyển đổi sang QUICK mới, người dùng không thể 'chuyển đổi' trở lại, nhưng bạn có thể 'hoán đổi' nó trở lại QUICK mới chưa được niêm yết trên CEX. Dự án hiện đang trong quá trình niêm yết token mới này.

5.3. Tính năng token

Về mặt kỹ thuật QUICK mới và QUICK cũ là các token khác nhau, nhưng chức năng cốt lõi như nhau:

 • Cung cấp thanh khoản
 • Yield farming
 • Quản trị
 • Staking
 • Tham gia IDO

Đọc thêm: Tính thanh khoản là gì?

6. Lộ trình phát triển:

Updating…

Đọc thêm: PoW Ethereum (ETHW) là gì? So sánh ETH và ETHW

7. Kết luận

Tại thời điểm viết bài, tổng khối lượng giao dịch của QuickSwap nằm trong top 20 sàn giao dịch DEX hàng đầu. Với hoa hồng thấp và các khoản phí giao dịch thấp, QuickSwap thu hút được nhiều người dùng và đang tạo ra sự cạnh tranh với các sàn giao dịch phi tập trung khác. Đặc biệt, QuickSwap được xây dựng trên Mạng Polygon, một nền tảng blockchain đang ngày càng trở nên phổ biến với nhiều token ERC-20. Với các ưu điểm trên, QuickSwap đang trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho những ai quan tâm đến thị trường giao dịch phi tập trung.

8. Thông tin dự án

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan