theblock101

Renzo Protocol (REZ) là gì? Nền tảng Liquid Restaking tăng trưởng ấn tượng

ByVinz Nguyen17/01/2024
Liquid Restaking đang là mảnh ghép dần nóng hơn sau sự phát triển của Eigenlayer. Renzo Protocol là một giao thức Liquid Restaking vừa hoàn thành vòng gọi vốn của mình. Vậy dự án này là gì? Renzo Protocol có gì đặc biệt?

1. Renzo Protocol

Tương tự với Kelp Dao, Renzo Protocol cũng là một giao thức Liquid Restaking và được xem như một dự án nằm trong hệ sinh thái của Eigenlayer.

Để hiểu một cách đơn giản hơn, khi người dùng Stake ETH vào Renzo sẽ nhận được một Liquid Restaking Token (LRT) là ezETH, người dùng có thể sử dụng ezETH để tham gia các hoạt động Defi đồng thời khi đó vẫn có thể nhận về Renzo Points và Eigenlayer Points (hai loại điểm có thể đổi token dự án khi TGE)

Ngoài ra, ezETH của Renzo Protocol là một reward-bearing token hay còn gọi là token mang lợi suất, tức là giá trị của ezETH luôn lớn hơn ETH do có kèm phần thưởng khi ta nắm giữ.

Renzo Protocol là gì?
Renzo Protocol là gì?

2. Renzo hoạt động như thế nào?

Renzo là một nền tảng Liquid Restaking được xây dựng trên Eigenlayer, ở đây khi người dùng gửi LST/ETH vào giao thức sẽ nhận về ezETH, các LST/ETH sẽ được các Node Operators tối ưu và quản lý chiến lược để chọn ra các AVSs tiềm năng và điều chỉnh chiến lược để tối ưu hóa lợi nhuận và rủi ro.

Ở đây để giải thích rõ hơn, AVSs là các dịch vụ phi tập trung tận dụng tính bảo mật của Ethereum thông qua Eigenlayer, cụ thể hơn Eigenlayer đang có các AVSs như: EigenDA, Espresso Systems, Lagrange, Omni Network, Blockless, và Hyperlane

Khi người dùng gửi tiền vào Renzo Protocol cũng đồng nghĩa họ đang gửi tiền vào Eigenlayer và góp phần bảo mật các AVSs trên, với tính năng tự động quản lý các chiến lược bảo vệ những AVSs, người dùng sẽ tối ưu hóa được phần thưởng của mình cũng như giảm thiểu rủi ro từ Slashing.

Mục tiêu của Renzo là đem đến những trải nghiệm đơn giản cho người dùng, giúp họ dễ dàng tham gia vào hệ sinh thái Restaking và kiếm được lợi nhuận mà không cần kiến thức quá nhiều về công nghệ.

Cơ chế hoạt động của Renzo
Cơ chế hoạt động của Renzo

3. Lộ trình phát triển

3.1 Tăng trưởng nhanh chóng

Với việc là một trong những giao thức Liquid Restaking đầu tiên đưa LRT của mình đi xuyên chuỗi, hiện tại Renzo cũng đạt được một số thành công nhất định khi trở thành giao thức lớn thứ hai dựa trên TVL chỉ sau Etherfi.

Renzo giữ vững vị trí top 2 trong Liquid Restaking
Renzo giữ vững vị trí top 2 trong Liquid Restaking

Renzo Protocol hiện đang thành công và dẫn đầu toàn phần ở một số blockchain L2 hàng đầu như Blast, Linea, Arbitrum…

Với lợi thế đi Multichain sớm, Renzo đã thành công chiếm được thị phần tại các Layer 2 màu mỡ và nhiều tiềm năng, đặc biệt đây đều là những Layer 2 đang có dòng tiền tương đối ấn tượng trong thời gian qua.

Ngoài ra, với việc này cũng giúp cho Renzo mở rộng mạng lưới đối tác lớn hơn, đem lại nhiều giá trị cho LRT ezETH của giao thức, giúp người nắm giữ kiếm được nhiều lợi nhuận hơn từ các chiến lược Defi đa dạng.

Renzo có sự tích hợp với đa dạng đối tác cùng nhiều blockchain khác nhau
Renzo có sự tích hợp với đa dạng đối tác cùng nhiều blockchain khác nhau

 

3.2 Tranh cãi token

Renzo Protocol đã ra mắt token $REZ và airdrop đến người dùng vào cuối tháng 4/2024 vừa qua.

Tuy nhiên đợt ra mắt token và airdrop của Renzo đã gây nhiều tranh cãi khi dự án có những điểm không rõ ràng, và phần thưởng từ đợt airdrop cũng cực kì khiêm tốn nếu để so sánh với Etherfi - dự án cùng mảng.

Ở đợt airdrop season 1, Renzo đã phân chia cụ thể như sau:

 • 7% tổng cung - tương đương 700,000,000 $REZ
 • Cần tối thiểu 360 ezPoints
 • Tất cả những người tham gia Season 1 sẽ được boost 10% tại Season 2

Với Season 2, Renzo dự kiến sẽ airdrop 5% tổng cung cho người dùng, với thời gian diễn ra season 2 là 3 tháng.

Với allocation cực kì khiêm tốn cũng như bị chiếm lĩnh quá nhiều bởi các “cá voi”, điều này khiến tỉ lệ phân bổ airdrop của $REZ là thiếu sự đồng đều và gặp rất nhiều FUD.

Renzo cũng là cái tên được hỗ trợ tương đối nhiều từ Binance Labs, bằng chứng là Binance Labs đã dẫn đầu vòng gọi vốn gần nhất của dự án, cũng như Renzo được tham gia Binance launchpool ngay thời điểm ra mắt.

4. Đội Ngũ

Renzo Protocol được thành lập bởi Lukas Kozinski và các cộng sự, ông đã có kinh nghiệm làm việc trong blockchain với các dự án như Tezos, Tokensoft, Moonwelll…

Ngoài ra, Kratik Lodha cũng là một thành viên trong đội ngũ Renzo, ông từng là Researcher tại quỹ đầu tư Woodstock

Đồng sáng lập tại Renzo Protocol
Đồng sáng lập tại Renzo Protocol

5. Tokenomics

5.1 Thông tin chung

Ngày 24/4 vừa qua, Renzo ra mắt chi tiết đợt phân bổ token $REZ dành cho những ai là người dùng sớm của nền tảng này.

Tuy nhiên, thời gian claim ban đầu là ngày 2/5 đã nhận được nhiều chỉ trích từ cộng đồng do thời điểm listing là ngày 30/4 trước đó.

Sự tiêu cực từ cộng đồng đã khiến peg của đồ ezETH giảm mạnh về chỉ còn 700 USD (giá thấp nhất) khiến hàng loạt những ai dùng đòn bẩy cho đồng này bị thanh lý tài sản.

Để mang lại lòng tin từ cộng đồng, Renzo ngay lập tức chia sẻ tokenomics mới nhằm trao lại quyền lợi cho người dùng sớm, cụ thể:

 • Người dùng có thể claim tại: https://claim.renzoprotocol.com
 • Thay đổi từ 5% tổng số token dành cho Airdrop Season 1 lên 7% (2% tăng lên được trích từ quỹ Foundation).
 • Thời gian claim: ngày 30/4, trước khi niêm yết lên Binance 1 tiếng đồng hồ.
 • Người dùng nắm giữ 2 bộ sưu tập NFT là Milady Maker và SchizoPosters nhận 2% tổng số token Airdrop (khoảng 0,14% tổng cung).
 • Top 5% wallet sẽ được unlock 50% token thưởng ngày 2/5, còn lại sẽ unlock mỗi tháng trong vòng 6 tháng.

Sau đó, Season 2 bắt đầu từ thứ 6 ngày 26/4 năm 2024. Những ví nào nhận thưởng từ Season 1 sẽ được 10% boost cho Season 2 nếu số dự ezETH trong ví không thay đổi.

Thông tin chung về $REZ:

5.2 Tỉ lệ phân bổ

Người dùng có thể kiểm tra phân bổ token $REZ ở ảnh bên dưới, trong đó:

 • 2,5% tổng cung dành cho phân bổ trên Binance Launchpool
 • 12% cho Airdrop
 • 31,56% dành cho Nhà đầu tư và cố vấn
 • 20% dành cho team
 • 13,44% dành cho Foundation (tổ chức vận hành dự án)
 • 18% dành cho DAO Treasury (sau khi đã chuyển 2% dành cho airdrop)
 • 2,5% dành cho Liquidity

Token Utility:

 • Bỏ phiếu và quản trị số tiền trong DAO
 • Chọn các AVSs Whitelist
 • Quản trị khung rủi ro
 • Quản trị giao thức
 • Stake để nhận Points (airdrop ss2)
Tỉ lệ phân bổ token $REZ
Tỉ lệ phân bổ token $REZ

Hiện tại tổng số lượng $REZ được stake đang khoảng 70 triệu $REZ tương đương với hơn 10 triệu USD

Với mỗi 5000 token $REZ được stake, người dùng sẽ nhận được 1 ezPoints / giờ (tương tự với 1 ETH)

Tổng số token $REZ đang staked
Tổng số token $REZ đang staked

Nhìn chung, hầu như team, foundation và nhà đầu tư đang nắm giữ phần lớn lượng token từ dự án. Phần trăm token nhằm mục tiêu trao thưởng cho community và phát triển dự án dài hạn khá nhỏ.

Có thể thấy tokenomics của Renzo cũng là một điểm đặc biệt cần lưu ý trong tương lai.

Với mức định giá thấp ở vòng Seed Round, việc nhà đầu tư được mở khóa vào tháng 4/2025 sẽ khó tránh khỏi áp lực chốt lời, khi FDV hiện tại của Renzo đang sấp xỉ 1.5 tỷ USD, và lớn hơn khoảng 60 lần so với giá vòng SEED.

Trong tương lai gần áp lực chốt lời từ $REZ sẽ đến từ đợt Airdrop 2, dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 6-7/2024

Ngoài ra, ta cũng thấy rằng lượng token nằm team và VCs nắm giữ là cực lớn khi chiếm đến gần 65% tổng cung, điều này sẽ tạo nên hai kịch bản.

 • Team sẽ có động lực để phát triển dự án, nhằm thu về nhiều tiền nhất có thể
 • Áp lực bán sẽ rất lớn nếu như thị trường yếu hoặc mảnh ghép Restaking không còn hot

Thêm nữa, token Utility của $REZ thực sự chưa có quá nhiều ưu điểm về ứng dụng, một trong những mũi nhọn nhằm gia tăng nguồn cầu của $REZ trong tương lai.

5.3 Vùng giá

Sau khi ra mắt giữa thị trường nhiều biến động khoảng đầu tháng 5, $REZ đã liên tục giảm giá mạnh và chạm đáy ở khoảng 0.1$ tương đương 1 tỷ đô FDV

Về cơ hội đầu tư, nhìn chung Renzo vẫn có định hướng phát triển tốt, chiến lược tập trung vào các Layer 2 nhằm thu hút và chiếm lĩnh dòng tiền tại đây.

Đặc biệt là dòng tiền lớn có sẵn tại Arbitrum, Linea, Blast nhiều khả năng sẽ còn tăng hơn trong tương lai.

Với vị thế và sự hỗ trợ từ Binance Labs, cá nhân mình sẽ chấp nhận và đưa token $REZ vào portfolio ở dưới vùng 0.12$

Biểu đồ giá của $REZ
Biểu đồ giá của $REZ (Nguồn: Dexscreener)

6. Nhà đầu tư

Renzo Protocol đã trải qua 2 vòng gọi vốn, trong đó vòng SEED ROUND gọi vốn cực kì khiêm tốn với 3.2 triệu USD và chỉ có định giá ở mức 25 triệu FDV.

Vòng gần nhất Renzo nhận được sự đầu tư từ Binance Labs với số tiền chưa được tiết lộ.

Danh sách nhà đầu tư của Renzo Protocol
Danh sách nhà đầu tư của Renzo Protocol

 

7. Góc nhìn cá nhân

Cá nhân mình thấy Restaking vẫn là một mảnh ghép lớn của chu kì sắp tới, và đặc biệt có tiềm năng tăng trưởng mạnh hơn trong tương lai.

Ở thời điểm hiện tại, dù Eigenlayer đã ra mắt token nhưng chưa thực sự TGE và mở giao dịch, điều này khiến nhiều người còn chưa đánh giá được sức mạnh thật của họ.

Tuy nhiên, Eigenlayer và $EIGEN có rất nhiều chức năng hữu ích và là một nhân tố quan trọng cực kì đáng chú ý của hệ sinh thái Ethereum.

Tại mảnh ghép Liquid Restaking, chúng ta vẫn còn thấy Swell, Kelp DAO hay Puffer là những giao thức lớn vẫn chưa ra mắt token và dường như cơn sóng Restaking vẫn đang âm ỉ phát triển từng ngày.

Mình tin chắc rằng, Eigenlayer sẽ đạt được FDV hơn 100 tỷ đô trong tương lai cùng sự phát triển mạnh mẽ, nở rộ hơn của mảnh ghép Restaking-fi hay Liquid Restaking.

8. Thông tin dự án

Website: https://www.renzoprotocol.com/

Twitter: https://twitter.com/RenzoProtocol

Discord: https://discord.com/invite/FMwGPDXXtf

9. Tổng kết

Renzo Protocol là một trong những giao thức thành công nhất tại mảnh ghép Liquid Restaking và được hỗ trợ sâu bởi Binance Labs.

Mình đưa Renzo Protocol vào Portfolio nhờ những chiến lược Multichain khôn ngoan và nhanh chóng của dự án, ngoài ra đây cũng là một trong những giao thức Liquid Restaking phát triển với tốc độ nhanh nhất để tiệm cận với Etherfi.

Trên đây là phân tích về Renzo Protocol, giao thức Liquid Restaking đa chuỗi hàng đầu hiện nay.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Vinz Nguyen

Vinz Nguyen

If crypto succeeds, it's not because it empowers better people. It's because it empowers better institutions.

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan