Renzo Protocol là gì? Nền tảng Liquid Restaking tăng trưởng ấn tượng

ByVinz Nguyen17/01/2024
Liquid Restaking đang là mảnh ghép dần nóng hơn sau sự phát triển của Eigenlayer. Renzo Protocol là một giao thức Liquid Restaking vừa hoàn thành vòng gọi vốn của mình. Vậy dự án này là gì? Renzo Protocol có gì đặc biệt?

1. Renzo Protocol

Tương tự với Kelp Dao, Renzo Protocol cũng là một giao thức Liquid Restaking và được xem như một dự án nằm trong hệ sinh thái của Eigenlayer

Để hiểu một cách đơn giản hơn, khi người dùng Stake ETH vào Renzo sẽ nhận được một Liquid Restaking Token (LRT) là ezETH, người dùng có thể sử dụng ezETH để tham gia các hoạt động Defi đồng thời khi đó vẫn có thể nhận về Renzo Points và Eigenlayer Points (hai loại điểm có thể đổi token dự án khi TGE)

Ngoài ra, ezETH của Renzo Protocol là một reward-bearing token hay còn gọi là token mang lợi suất, tức là giá trị của ezETH luôn lớn hơn ETH do có kèm phần thưởng khi ta nắm giữ.

Renzo Protocol là gì?
Renzo Protocol là gì?

2. Renzo hoạt động như thế nào?

Renzo là một nền tảng Liquid Restaking được xây dựng trên Eigenlayer, ở đây khi người dùng gửi LST/ETH vào giao thức sẽ nhận về ezETH, các LST/ETH sẽ được các Node Operators tối ưu và quản lý chiến lược để chọn ra các AVSs tiềm năng và điều chỉnh chiến lược để tối ưu hóa lợi nhuận và rủi ro.

Ở đây để giải thích rõ hơn, AVSs là các dịch vụ phi tập trung tận dụng tính bảo mật của Ethereum thông qua Eigenlayer, cụ thể hơn Eigenlayer đang có các AVSs như: EigenDA, Espresso Systems, Lagrange, Omni Network, Blockless, và Hyperlane

Khi người dùng gửi tiền vào Renzo Protocol cũng đồng nghĩa họ đang gửi tiền vào Eigenlayer và góp phần bảo mật các AVSs trên, với tính năng tự động quản lý các chiến lược bảo vệ những AVSs, người dùng sẽ tối ưu hóa được phần thưởng của mình cũng như giảm thiểu rủi ro từ Slashing.

Mục tiêu của Renzo là đem đến những trải nghiệm đơn giản cho người dùng, giúp họ dễ dàng tham gia vào hệ sinh thái Restaking và kiếm được lợi nhuận mà không cần kiến thức quá nhiều về công nghệ.

Cơ chế hoạt động của Renzo
Cơ chế hoạt động của Renzo

Tuy nhiên có một số lưu ý khi Restake tại Renzo Protocol, hiện tại dự án vẫn chưa mở tính năng rút tiền và hiện chỉ hỗ trợ ETH chứ chưa hỗ trợ các LST.

Để nhận về ETH của mình người dùng chỉ có thể swap trực tiếp trên DEX thông qua Balancer: https://app.balancer.fi/#/ethereum/swap

3. Nhận airdrop cả hai dự án cùng Renzo Protocol

Tương tự với Kelp Dao hay gần đây là Ether.fi, hiện tại Renzo Protocol cũng cho phép người dùng kiếm điểm Renzo Points đồng thời là Eigenlayer Points - hai lượng điểm tiềm năng sẽ được quy đổi ra token khi dự án ra mắt.

Với Renzo, người dùng có thể đặt cọc vào giao thức để nhận ezETH, và mỗi ezETH sẽ mang lại 1 Renzo Point và 1 Eigenlayer Point mỗi giờ.

Đặc biệt, Renzo là một dự án Native liquid restaking bởi dự án gửi ETH vào Beacon Chain tại Eigenlayer, đây là một Pool không giới hạn tại Eigenlayer đồng nghĩa với người dùng có thể kiếm được điểm Eigenlayer bất cứ khi nào.

Giao diện chính tại Renzo Protocol
Giao diện chính tại Renzo Protocol

4. Đội Ngũ

Renzo Protocol được thành lập bởi Lukas Kozinski và các cộng sự, ông đã có kinh nghiệm làm việc trong blockchain với các dự án như Tezos, Tokensoft, Moonwelll…

Ngoài ra, Kratik Lodha cũng là một thành viên trong đội ngũ Renzo, ông từng là Researcher tại quỹ đầu tư Woodstock

Đồng sáng lập tại Renzo Protocol
Đồng sáng lập tại Renzo Protocol

5. Tokenomics

Updating...

6. Nhà đầu tư

Ngày 16/01/2024 Renzo Protocol công bố gọi vốn thành công vòng hạt giống với 3.2 triệu USD từ các VCs như: Maven11, Figment Capital, OKX Ventures, Bitscale… và hơn 30 nhà đầu tư thiên thần khác.

Vòng kêu gọi vốn của Renzo Protocol
Vòng kêu gọi vốn của Renzo Protocol

7. Thông tin dự án

Website: https://www.renzoprotocol.com/

Twitter: https://twitter.com/RenzoProtocol

Discord: https://discord.com/invite/FMwGPDXXtf

8. Tổng kết

Restaking trở nên bùng nổ và nhiều dự án khởi chạy trong thời gian qua, Renzo Protocol hiện đang là một trong những giao thức có sự thành công nhất định.

Ở thời điểm viết bài, Renzo đã thu hút được hơn 80 triệu USD TVL sau một tháng hoạt động.

Mặc dù vậy, người dùng sử dụng Renzo Protocol cũng cần lưu ý khi hiện tại giao thức vẫn chưa có chức năng rút tiền, ngoại trừ việc có thể swap từ ezETH sang ETH tại DEX.

Với tiềm năng Airdrop từ Eigenlayer, người dùng có thể tận dụng những giao thức Restaking để tối ưu hóa chiến lược farm airdrop cũng như lợi nhuận của mình.

Trên đây là những thông tin về Renzo Protocol, một trong những giao thức Liquid Restaking đáng chú ý hiện nay.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/Theblock101_ 

Vinz Nguyen

Vinz Nguyen

If crypto succeeds, it's not because it empowers better people. It's because it empowers better institutions.

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan