theblock101

Kelp Dao là gì? Nền tảng Liquid Restaking đáng chú ý trên Ethereum

ByVinz Nguyen14/01/2024
Restaking đã trở thành một “khái niệm” quen thuộc hơn với mọi người sau sự phát triển của Eigenlayer. Kelp DAO là một trong những dự án phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua tại mảnh ghép Restaking. Vậy Kelp DAO là gì? Dự án này có gì đáng chú ý?

1. Bối cảnh

Eigenlayer đã phổ một khái niệm mới mang tên Restaking. Hiểu một cách đơn giản, Restaking giúp mở khóa thanh khoản và đem lại lợi nhuận nhiều hơn cho các Stakers trên mạng lưới ETH. Restaking cho phép người dùng Stake ETH hoặc các loại tài sản LST từ các nền tảng LSD để “nhân đôi lợi nhuận” từ việc Stake ETH.

Ngoài ra, vì tính chất cơ bản của blockchain Proof-of-stake, Restaking có thể cho phép các “Stakers” sử dụng ETH đã staking của họ để “bảo mật” nhiều blockchain, giao thức khác nhau. Điều này giúp tăng cường bảo mật tổng thể.

Hơn nữa, giới hạn về tính thanh khoản của Restaked ETH trên EigenLayer đã tạo ra một khái niệm mới: Liquid Restaking Tokens (LRT). LRT mang lại thanh khoản và cải thiện hiệu quả sử dụng vốn cho những người tham gia Restaking trên EigenLayer, cung cấp một cách tiếp cận linh hoạt và thuận tiện để quản lý tài sản đã bị khóa trước đó trong hệ sinh thái EigenLayer.

2. Kelp DAO là gì?

Kelp DAO là một giao thức được phát triển từ đội ngũ của Stader Labs với mục tiêu “mở khóa” thanh khoản cho Eigenlayer - giao thức Restaking hàng đầu hiện nay.

Kelp DAO có thể gọi là một giao thức Liquid Restaking và là một phần của hệ sinh thái Eigenlayer dựa trên token rsETH (restaking ETH).

rsETH là một token tổng hợp được mint ra từ các LSTs token của ETH, hiện tại Kelp DAO chỉ đang hỗ trợ hai loại LSTs là ETHx (Stader ETH) và stETH (Lido ETH).

Ngoài ra, với việc nắm giữ rsETH người dùng trong tương lai có thể sử dụng để tiếp tục tham gia vào các hoạt động Defi, nhận lợi nhuận tăng lên từ LST và cả Restaking token giúp tối ưu hiệu quả sử dụng vốn của mình.

Kelp DAO là gì?
Kelp DAO là gì?

3. Kelp DAO hoạt động như thế nào?

Kelp DAO hoạt động với bốn cấu thành chính như sau:

  • Deposit Pool: Mọi LST các người dùng Restake sẽ được gửi vào Deposit Pool và nhận về rsETH, nơi sẽ tiếp tục được lưu chuyển đến Node Delegator
  • Node Delegator: Điều này giống như việc bạn gửi tiền vào một "quỹ" được quản lý bởi một nhóm chuyên gia. Họ sẽ sử dụng tiền của bạn để bảo mật cho hệ thống an toàn hơn và bạn sẽ nhận được phần lợi nhuận từ điều này.
  • Reward Market: Đây là nơi cộng đồng quyết định và lựa chọn cách mà các loại thưởng sẽ được phân phối trong hệ thống Restaking thông qua bỏ phiếu quản trị từ Kelp DAO
  • Withdrawal Manager: Rút tiền trở lại về ví của Restakers

Ngoài ra, có thể trong tương lai những người nắm giữ token của Kelp DAO sẽ được tham gia vào quản trị DAO và quyết định mọi hướng đi của dự án, trong đó bao gồm quản lý rủi ro, các loại phần thưởng cho restakers, loại tài sản nào được chấp thuận thế chấp…

Mô tả cách thức hoạt động của Kelp DAO
Mô tả cách thức hoạt động của Kelp DAO

4. Cơ hội gì tại Kelp DAO?

Hiện tại, Kelp DAO đang cho người dùng tích lũy “phần thưởng” Kelp Miles khi restake vào dự án và nhận về rsETH.

Kelp Miles là một điểm số phần thưởng của mọi người tham gia vào Kelp DAO, rất có thể đây sẽ là tiêu chí để dự án airdrop trong tương lai.

Ngoài ra, thay vì phải restake trực tiếp vào Eigenlayer người dùng có thể sử dụng Kelp DAO để tích lũy điểm Eigenlayer Restaked Points như restake trực tiếp vào Eigenlayer thông thường.

Mặc dù Eigenlayer đã tạm dừng nạp tiền nhưng người dùng sử dụng Kelp DAO hiện tại vẫn có thể tích lũy Kelp Miles như thông thường cũng như tham gia vào “hàng chờ” để restake vào Eigenlayer trong đợt mở tiếp theo.

Phần thưởng tại Kelp DAO
Phần thưởng của Kelp DAO

5. Đội Ngũ

Kelp DAO được phát triển bởi Stader Labs bao gồm Amitej và các cộng sự của mình.

Stader Labs là một trong những giao thức LSD nổi bật nhất hiện nay với hơn 350 triệu USD TVL

Founder của Stader Labs và Kelp
Founder của Stader labs và Kelp DAO

6. Thông tin dự án

Website: https://www.kelpdao.xyz/

Twitter: https://twitter.com/KelpDAO

Discord: https://discord.com/invite/wfDdcmbMjN

7. Tổng kết

Kelp DAO là một trong những dự án nổi bật nhất tại mảng Liquid Restaking cho đến thời điểm hiện tại. Ở thời điểm viết bài Kelp DAO đã thu hút hơn 160 triệu USD TVL dù chỉ mới khởi chạy chưa được quá lâu.

Về đánh giá cá nhân, tác giả là một người có niềm tin lớn về đợt tăng giá của thị trường trong năm 2024 nói chung cũng như sự bùng nổ của ETH nói riêng.

Trước bối cảnh Bitcoin ETF đã được duyệt, mục tiêu quan trọng nhất được nhắm đến bây giờ chính là ETH ETF và các cập nhật của ETH trong năm nay, Restaking đóng vai trò quan trọng và là một trong những mảnh ghép tiềm năng nhất với sự hấp dẫn đến từ câu chuyện cũng như “lãi chồng lãi”, “double yield”…

Đó là những câu chuyện rất dễ để “kể” một cách hấp dẫn, đặc biệt là trong thị trường tăng giá

Trên đây là những thông tin về Kelp DAO, một dự án nằm trong mảnh ghép Restaking trên hệ sinh thái Ethereum

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Vinz Nguyen

Vinz Nguyen

If crypto succeeds, it's not because it empowers better people. It's because it empowers better institutions.

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan