theblock101

Securitize là gì? Dự án chứng khoán hóa tài sản từ thế giới thực

ByThiên Hà25/05/2024
Vào tháng 4 vừa qua, Securitize đang là dự án thu hút nhiều sự chú ý của giới đầu tư khi ra mắt quỹ token hóa đầu tiên của BlackRock. Đồng thời đang là công ty giữ vị thế dẫn đầu trong mảng chứng khoán hóa các tài sản trong thế giới thực. Vậy Securitize là gì? Hãy cùng Theblock101 tìm hiểu về dự án ngay trong bài viết dưới đây!

1. Securitize là gì?

Securitize là gì?
Securitize là gì?

Securitize là một công ty công nghệ tài chính tập trung vào việc cung cấp giải pháp cho việc phát hành và quản lý các security tokens dựa trên các quy định pháp lý. Dự án của Securitize tập trung vào việc phát triển và cung cấp nền tảng công nghệ và giao thức DS (DS Protocol) để hỗ trợ việc tạo ra, quản lý và giao dịch các tài sản chứng khoán hóa.

Securitize cũng cung cấp một loạt các giải pháp và dịch vụ từ việc phát hành token, xác minh danh tính, quản lý sở hữu, đến giao dịch và báo cáo tài chính, giúp cho các tổ chức và nhà đầu tư dễ dàng sử dụng công cụ tài chính kỹ thuật số. 

2. Sản phẩm

Ứng dụng của DS Protocol
Ứng dụng của DS Protocol

2.1 DS Protocol 

Hoạt động chính của Securitize là cung cấp nền tảng và các dịch vụ để giúp các doanh nghiệp tạo ra và quản lý các chứng khoán bảo đảm bằng cách sử dụng công nghệ blockchain. Một trong những sản phẩm chính của Securitize là giao thức DS Protocol, một giao thức tiên tiến được xây dựng trên blockchain Ethereum với các tính năng chính như: 

  • Token hóa tài sản trong thế giới thực: Securitize cung cấp quy trình token hóa toàn diện, từ việc tạo ra token đến phân phối và quản lý chúng. Điều này giúp các tài sản truyền thống như bất động sản, cổ phiếu và quỹ đầu tư có thể được biến đổi thành các token dễ dàng giao dịch trên blockchain.

  • Đảm bảo tính pháp lý: Nền tảng DS Protocol của Securitize tuân thủ các quy định luật pháp tài chính, bao gồm cả các quy định về chứng khoán. Điều này giúp họ tạo ra các token hợp pháp và tuân thủ các quy định về pháp lý.

  • Tự động hóa toàn bộ vòng đời của tài sản bảo đảm bao gồm: tự động hóa quy trình vượt qua KYC/AML, xác định mức độ chứng nhận của một nhà đầu tư cũng như thu thập vốn, phát hành token cho đến tuân thủ trên thị trường thứ cấp và quy trình hoàn lại token khi cần. Người dùng có thể tự động hóa việc quản trị trên blockchain và tạo sự minh bạch cho toàn bộ quy trình 

Nhờ công nghệ này, Securitize đã giúp việc biến các tài sản hữu hình và vô hình, bao gồm tiền mặt, bất động sản, cổ phiếu, tác phẩm nghệ thuật và trái phiếu ngoài đời thực thành các token. 

Những tài sản này là một phần của thị trường tài chính truyền thống và được quản lý bởi nhiều cơ quan và tổ chức chính phủ khác nhau. Trước đây, chỉ những người thực sự giàu có mới có đủ khả năng mua những tài sản có giá trị cao trong thế giới thực như tác phẩm nghệ thuật và bất động sản để đầu tư, đồng thời sử dụng chúng để đa dạng hóa danh mục đầu tư và bảo vệ tài sản của họ.

Việc token hóa các tài sản từ thế giới thực giúp Securitize mở rộng khả năng tiếp cận đối với các loại tài sản giá trị cao ngoài đời thực đến với công chúng. 

2.2. Các quỹ đầu tư:

Securitize cũng hoạt động như một đại lý chuyển nhượng và nền tảng mã hóa, quản lý các cổ phiếu được mã hóa và báo cáo về việc đăng ký, mua lại và phân phối các Quỹ. Một số quỹ nổi bật trên Securitize có thể kể đến như BUIL, Protos, Quỹ kho bạc Hoa Kỳ Arca,...

Trong số đó quỹ BUILD đang là quỹ nhận được nhiều sự quan tâm, đây là quỹ được BlackRock công bố là quỹ mã hóa đầu tiên được phát hành trên một chuỗi khối công khai. BUIDL sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư đủ điều kiện cơ hội kiếm được lợi tức bằng đô la Mỹ bằng cách đăng ký vào Quỹ thông qua Securitize Markets, LLC.

Thông qua việc mã hóa, Quỹ Securitize sẽ mang lại cho nhà đầu tư những lợi ích quan trọng bằng cách cho phép phát hành và giao dịch quyền sở hữu trên blockchain, mở rộng quyền truy cập của nhà đầu tư vào các dịch vụ trên chuỗi, cung cấp giải pháp tức thời và minh bạch cũng như cho phép chuyển khoản trên các nền tảng. 

3. Đội ngũ

Đội ngũ Securitize
Đội ngũ Securitize

Vào tháng 11 năm 2017, Carlos Domingo đã cùng người đồng sáng lập Jamie Finn đã thành lập Securitize, Inc sau một quãng thời gian dài ấp ủ về một ứng dụng công nghệ blockchain với tiềm năng tự động hóa và thanh khoản cho các loại tài sản thay thế. Một số thành viên cốt lõi của Securitize, Inc có thể kể đến bao gồm: 

3.1. Carlos Domingo:

Carlos Domingo là đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Securitize. Ông có hơn 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đổi mới và chuyển đổi kỹ thuật số, bao gồm cả việc thành lập SPiCE VC, VC token hóa thanh khoản, toàn diện và minh bạch đầu tiên trên blockchain.

Trước đây, Carlos là Giám đốc điều hành Bộ phận Nghiên cứu & Phát triển của Telefonica (một trong những công ty viễn thông lớn nhất thế giới), đồng thời là Giám đốc điều hành Bộ phận Kinh doanh và Đổi mới Mới của Telefonica Digital.

3.2. Jamie Finn 

Jamie Finn giữ vai trò là đồng sáng lập và là chủ tịch của  Securitize, ông đã có hơn 20 năm trong lĩnh vực kinh doanh và đổi mới công nghệ tại nhiều doanh nghiệp lớn. Một số doanh nghiệp nổi bật từng được phát triển bởi Jamie Finn có thể kể đến như: Telefónica Digital và O2; AT&T, Aki Technologies,.. 

4.  Nhà đầu tư, đối tác

Securitize đã kêu gọi thành công 107.75 triệu USD
Securitize đã kêu gọi thành công 107.75 triệu USD

Securitize đã trải qua 3 vòng gọi vốn với tổng số vốn đầu tư lên tới 107.75 triệu USD

4.1 Vòng Pre-seed (11/2018) 

Vòng gọi vốn đầu tiên Pre-seed diễn ra vào năm 2018 với số vốn huy động là 12.75 triệu USD  từ Global Brain Corporation, Xpring Capital và nổi bật nhất là Blockchain Capital - Một quỹ đầu tư mạo hiểm với vốn hóa trị giá 2 tỷ USD.

4.2 Vòng gọi vốn thứ hai (6/2021) 

Vòng gọi vốn thứ hai được diễn ra vào tháng 6 năm 2021, với vòng gọi vốn này, Securitize đã kêu gọi được $48 triệu USD (gấp 3 lần so với vòng Pre-seed vào năm 2018) từ Morgan Stanley và tiếp tục được rót vốn bởi  Blockchain Capital. 

Việc huy động vốn được đồng chủ trì bởi các nhà lãnh đạo đầu tư mạo hiểm và quản lý tài sản, bao gồm nhà đầu tư lớn nhất của Securitize là Blockchain Capital và các quỹ đầu tư do Morgan Stanley Strategic Value quản lý. Đồng thời vòng này cũng có sự góp mặt của các nhà đầu tư mới bao gồm Ava Labs , IDC Ventures, Migration Capital, NTT Data và Sumitomo Mitsui Trust Bank. 

Đây là vòng gọi  vốn thu hút sự quan tâm mạnh mẽ từ các nhà đầu tư đang quan tâm đến Token hóa như Blockchain Ventures, Borderless Capital, Global Brain, Mouro Capital, Ripio, Ripple và SPiCE VC. Với nguồn vốn huy động ấn tượng này, Securitize cũng là công ty blockchain đầu tiên nhận được nguồn tài trợ từ tổ chức lớn từ Bắc Mỹ , Châu Âu và khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

4.3. Vòng gọi vốn thứ ba (5/2024) 

Vòng gọi vốn gần đây nhất là vào tháng 5/2024, Securitize đã ghi nhận kêu gọi thành công 47 triệu USD do BlackRock (Nasdaq: BLK) dẫn đầu. Khoản đầu tư chiến lược cũng bao gồm nguồn tài trợ từ Hamilton Lane (Nasdaq: HLNE), ParaFi Capital và Tradeweb Markets (Nasdaq: TW). 

Vòng cấp vốn trùng với thời điểm ra mắt quỹ token hóa đầu tiên của BlackRock phát hành trên Ethereum, Quỹ thanh khoản kỹ thuật số thể chế BlackRock USD (BUIDL), dành cho các nhà đầu tư bằng cách đăng ký quỹ với Securitize.

Đáng chú ý, những người tham gia vòng đầu tư này - cũng như các nhà đầu tư Securitize trước đây và hiện tại - sẽ nhận được cổ phần dưới dạng chứng khoán tài sản kỹ thuật số do nền tảng Securitize phát hành. 

5. Tokenomics

Updating…

6. Hệ sinh thái

7. Lộ trình phát triển

Đang cập nhật

8. Kết luận 

Hiện tại, Securitize với công nghệ token hóa đã mở ra nhiều cơ hội hơn cho giới đầu tư khi giúp họ tiếp cận những loại tài sản có giá trị cao ngoài đời thực. Đây cũng hứa hẹn sẽ là một dự án đem lại những bước tiến lớn trong việc số hóa các tài sản kỹ thuật số trong tương lai gần.Trên đây là toàn bộ thông tin về Securitize mà Theblock101 muốn cung cấp cho bạn, hi vọng qua bài viết trên bạn đọc đã có thêm góc nhìn về dự án này.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan