Baxus là gì? Nền tảng marketplace cho RWA backed bởi Solana Ventures

ByLeahhere06/05/2024
Baxus là nền tảng marketplace đầu tiên được phát triển dành cho việc mua bán và giao dịch các loại rượu quý hiếm trên thế giới, một trong những ứng dụng thực tế nhất của việc đưa tài sản RWA lên chuỗi, ứng dụng công nghệ blockchain. Gần đây dự án đã công bố về việc huy động thành công 5 triệu USD, được dẫn đầu bởi Multicoin Capital. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về dự án Baxus là gì mà có thể nhận được đầu tư trực tiếp từ Solana Ventures?

1. Baxus là gì?

Baxus là nền tảng marketplace trên Solana với cơ chế giao dịch peer-to-peer (trực tiếp giữa người dùng) đầu tiên được thiết kế cho việc mua, bán và giao dịch các rượu quý hiếm. Có thể coi Baxus cũng là một trong những nền tảng ứng dụng công nghệ blockchain để đưa các loại tài sản trong thực tế RWA lên chuỗi, cung cấp cho người dùng bằng chứng về quyền sở hữu và tính xác thực.

Dự án được xây dựng và phát triển trên Solana và nhận được đầu tư trực tiếp từ Solana Ventures.

Baxus là gì?
Baxus là gì?

2. Cơ chế hoạt động của Baxus

Cơ chế hoạt động của Baxus
Cơ chế hoạt động của Baxus

Mô hình hoạt động của Baxus khá đơn giản, chỉ với một vài bước cơ bản như mô tả dưới đây, người dùng đã có thể treo và bán các loại rượu của mình trên marketplace của Baxus:

  • Bước 1: Người dùng cần giao các sản phẩm rượu quý của mình tới trực tiếp đội ngũ của Baxus để thẩm định. Baxus sẽ có một nhóm chuyên gia đánh giá và định giá giá trị của chai rượu, xác thực và cho phép mint ra bản kỹ thuật số của chai rượu đó: chứng nhận quyền sở hữu kỹ thuật số của người dùng.

    Rượu của người dùng sẽ được lưu trữ và bảo hiểm đầy đủ miễn phí trong 2 năm đầu tiên trong vault của Baxus, được kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm để duy trì chất lượng.

  • Bước 2: Sau khi được phê duyệt, người dùng có thể bắt đầu list sản phẩm đó trên marketplace và cho phép các nhà giao dịch khác thực hiện các lệnh mua bán với mức chi phí nhỏ hơn so với chi phí truyền thống. Người dùng không nhất thiết phải mua cả chai rượu mà có thể mua các phần nhỏ (fraction) và sở hữu một phần của chai rượu đó.

  • Bước 3: Người dùng có thể theo dõi các loại rượu và sự thay đổi về giá của chúng trên thực tế.

Doanh thu của Baxus đến từ đâu?

Vì Baxus là mô hình marketplace nên doanh thu chính của dự án sẽ đến từ việc thu phí giao dịch trên nền tảng. Hiện tại, mức phí đang là 10% trên tổng giá trị đơn hàng được bán.

Marketplace của Baxus cho các loại rượu
Marketplace của Baxus cho các loại rượu

3. Tokenomics

Baxus chưa ra mắt token cũng như thông tin chi tiết về tokenomics. Cập nhật sau khi có thông tin chính thức từ dự án.

4. Đội ngũ phát triển

Baxus được phát triển bởi Todd Wiesel, trước đây từng điều hành hoạt động kinh doanh rượu whisky tại Dalkeith Brokerage, một trong những công ty kinh doanh rượu whisky lớn nhất trên toàn cầu.

Todd nhận thấy thị trường rượu là một miếng bánh tiềm năng với vốn hoá lên tới 85 tỷ USD/ năm và những người sưu tầm rượu có xu hướng chấp nhận rủi ro về quyền giám hộ - họ thực sự thích ai đó trông giữ và quản lý rượu cho họ—để họ có thể giao dịch dễ dàng hơn với các đối tác một cách nhanh hơn và hiệu quả hơn. Trong khi đó, khi RWA là một ngách thực sự nổi bật thì thị trường tiềm năng này vẫn chưa có quá nhiều người khai thác. Chính vì vậy, Todd cùng các thành viên cốt lõi khác bao gồm: Carrie Kellar (CTO) và Finian Sedgwick (COO) cùng nhau sáng lập ra Baxus.

Thành viên phát triển cốt lõi của Baxus
Thành viên phát triển cốt lõi của Baxus

5. Nhà đầu tư và đối tác

Vào đầu tháng 5/2024, Baxus đã công bố huy động thành công 5 triệu USD, được dẫn đầu bởi Multicoin Capital, một trong những quỹ có hiệu suất đầu tư top đầu trong mùa bull run trước.

Ngoài ra, tham gia vào vòng gọi vốn Seed round của Baxus cũng có những cái tên khá nổi bật như Solana Ventures trực tiếp rót vốn vào dự án, Narwhal Vetures, và FJ Labs.

Bên cạnh đó, dự án cũng nhận được hỗ trợ và sự tin tưởng từ những KOLs và leaders có tiếng nói đến từ những quỹ và công ty lớn trong web3 như: Alex Kehaya và Austin Federa (Solana Ventures), Carl Vogel (6th Man Ventures), Frank Chaparro (The Block), Mert Mumtaz (Helius), Tim Won (Elixir Protocol),…

Danh sách quỹ đầu tư và nhà đầu tư thiên thần của Baxus
Danh sách quỹ đầu tư và nhà đầu tư thiên thần của Baxus

6. Lộ trình phát triển

Chưa có thông tin chi tiết về lộ trình phát triển. Cập nhật sau khi có thông tin chính thức từ dự án.

7. Hệ sinh thái

Website: https://www.baxus.co/

Twitter: https://twitter.com/baxusco

8. Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về dự án Baxus - người tiên phong trong việc phát triển marketplace đầu tiên trong việc đưa thị trường rượu lên chuỗi - một trong những ngách RWA tiềm năng vẫn chưa được khai thác quá nhiều. Có thể thấy dự án có mối quan hệ khá tốt với Solana Foundation và nhận được sự ủng hộ và hậu thuẫn vững chắc từ Multicoin Capital. Nhà sáng lập của dự án cũng có nhiều năm kinh nghiệm trong việc vận hành và quản lý tại công ty rượu whisky lớn nhất toàn cầu, đây cũng là một trong những lợi thế và cũng có thể được coi là USP cho Baxus khi miếng bánh này sẽ có những rào cản nhất định cho các dự án khác khi muốn tham gia thị trường, khiến Baxus có thể trở thành người độc quyền và nắm giữ thị phần lớn nhất cho mảng đầy tiềm năng này.

Hy vọng bài viết trên cung cấp những thông tin hữu ích cho người dùng về dự án. Nội dung chỉ mang tính chất cung cấp thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư cần tự DYOR và đưa ra những đánh giá riêng của mình trước khi quyết định đầu tư bất kỳ dự án nào.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Leahhere

Leahhere

- You have to be enough for you

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan