theblock101

  Navi Protocol vs Scallop: Cuộc chiến cân sức chiếm lĩnh thị phần Lending trên Sui

  ByLengkeng19/01/2024
  Thị trường Lending đang ngày càng trở nên sôi động và hai dự án đầy tiềm năng là Navi Protocol và Scallop Lend đang chứng tỏ là những ứng cử viên mạnh mẽ trong cuộc đua chiếm lĩnh phân khúc này trên hệ Sui. Dưới đây là góc nhìn tổng quan về cuộc chiến cân sức giữa hai dự án này.
  So sánh Navi Protocol và Scallop Lend
  So sánh Navi Protocol và Scallop Lend

  1. Tổng quan về Lending trên hệ Sui

  TVL là thước đo cho thấy hệ Sui tăng trưởng rõ rệt nhất. Trong những ngày gần đây, TVL của Sui liên tục đạt ATH, chạm mức $323M.

  Số lượng người dùng hệ sinh thái cũng không ngừng gia tăng với tổng số account là 9.55 triệu và lượng transaction lên tới 1.05 tỷ.

  Tính đến thời điểm viết bài, hiện có 3 dự án nổi bật phát triển về mảng Lending. Trong đó, Scallop Lend và Navi Protocol là 2 dự án có sự vượt trội hơn hẳn so với dự án còn lại.

  2. So sánh Navi Protocol và Scallop

  2.1. Thống kê các con số

  Scallop đạt top 1 về TVL trên Sui
  Scallop đạt top 1 về TVL trên Sui

  ScallopNavi liên tục soán ngôi nhau về TVL trong những ngày gần đây. Tuy nhiên, Scallop hiện vẫn nhỉnh hơn Navi và đồng thời cũng là dự án top 1 TVL trên Sui với sự tăng trưởng hơn 70% trong vòng 7 ngày qua.

  Thống kê con số trên Scallop
  Thống kê con số trên Scallop
  Thống kê con số trên Navi Protocol
  Thống kê con số trên Navi Protocol

  Xét về tổng cung, tuy Navi supply vào nền tảng nhiều hơn Scallop nhưng lượng borrow cũng tương đối lớn nên TVL của Scallop hiện vẫn cao hơn so với Navi.

  2.2. Các chương trình đã ra mắt

  Scallop đã công bố chương trình airdrop qua 2 giai đoạn:

  Điều kiện nhận thưởng phase 1 của Scallop
  Điều kiện nhận thưởng Phase 1 của Scallop

  Giai đoạn 1 dành cho người dùng trải nghiệm sản phẩm của nền tảng và cả các trang mạng xã hội trước đây.

  Điều kiện nhận thưởng phase 2 của Scallop
  Điều kiện nhận thưởng Phase 2 của Scallop

  Ở giai đoạn 2, Scallop tập trung nhiều hơn và lịch sử vay và cho vay của người dùng kèm theo yêu cầu về khối lượng để được tính điểm, cụ thể là:

  • Những người cho vay đủ điều kiện là người cung cấp thanh khoản trên nền tảng trước khi Phase 2 diễn ra với giá trị tài sản là trên $100.
  • Những người đi vay đủ điều kiện tích điểm là người đi vay các loại tài sản với giá trị trên $100 trước Phase 2.
  • Người cho vay cung cấp thanh khoản trên nền tảng sẽ đủ điều kiện được tích điểm.
  • Người vay vay tiền trên nền tảng sẽ đủ điều kiện được tích điểm.
  Navi tích point cho người dùng sử dụng nền tảng
  Navi tích point cho người dùng sử dụng nền tảng

  Về khía cạnh này, Navi hiện cũng đang có cơ chế tích point cho những người dùng như Supply, Borrow và các hoạt động khác trên nền tảng.

  2.3. Về APY

  APY Lending trên Scallop
  APY Lending trên Scallop

  Top các tài sản có APY cao trên Scallop giao động từ 16-19%.

  APY Lending trên Navi Protocol
  APY Lending trên Navi Protocol

  Hiện tại, APY trên Navi hiện nhỉnh hơn so với Scallop, giao động từ 16-21%. Dựa trên những con số này, có thể nói Navi hiện đang có lợi thế về tỉ lệ lợi nhuận hàng năm hơn so với Scallop. Tuy nhiên, gần đây Scallop đã chính thức kích hoạt chương trình airdrop Phase 2. Điều này đã kích thích người dùng trải nghiệm Scallop nhiều hơn, dẫn đến TVL nhỉnh hơn so với Navi. Nhưng về góc nhìn dài hạn, nếu tỉ lệ APY của cả 2 dự án không thay đổi thì Navi vẫn là nền tảng chiếm ưu thế hơn.

  2.4. Tính năng

  Scallop và Navi hiện khá ngang bằng về tính năng, cả 2 dự án đều cung cấp nền tảng hỗ trợ người dùng Swap, Bridge, và Lending Borrowing.

  Xét về của cá nhân mình khi trải nghiệm cả 2 dự án, nhìn chung các sản phẩm cả 2 dự án đều tương đối dễ sử dụng. Tuy nhiên, giao diện của Navi có phần rõ ràng hơn, giúp người dùng dễ thao tác khi sử dụng.

  2.5. Backer

  Về khía cạnh nhà đầu tư, cả hai dự án đều không công bố cụ thể số tiền đã kêu gọi được, hiện chỉ có thông tin về các VC đã đầu tư vào dự án.

  Navi Protocol: Mysten Labs, Coin98, Gate.io và ViaBTC.

  Scallop: Mysten Labs, Supra Oracles, Comma3 Ventures, PHD Caiptal,…

  Nhìn vào các quỹ đầu tư, có thể thấy cả 2 dự án đều nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ Sui và đều nhận được Grant từ Sui Foundation. Tuy nhiên, Scallop là dự án được nhiều quỹ tham gia đầu tư hơn so với Navi.

  2.6. Lộ trình phát triển

  Xét về những kế hoạch phát triển dự án trong thời gian tới, Scallop cũng đang có phần cụ thể hơn Navi. Trong khi Navi chỉ mới công bố sẽ triển khai Navi Pro trong 2024 thì Scallop đã có kế hoạch phát triển rất nhiều hoạt động khác cho tới hết quý 2 năm 2024. Tuy nhiên, mỗi dự án sẽ phát triển tới đâu và liệu có thể đi theo đúng kế hoạch hay không thì cần phải theo dõi thêm trong thời gian tới.

  3. Kết luận

  Trên đây là bài viết so sánh giữa 2 dự án Lending top đầu trên hệ Sui. Đi qua các khía cạnh có thể thấy Scallop hiện có phần nhỉnh hơn so với Navi.

  Tuy nhiên, mới đây Navi đã mua lại Volo với tham vọng mở rộng thêm mảng Liquid Staking. Có thể đây sẽ là yếu tố quan trọng giúp Navi cạnh tranh và vượt mặt Scallop trong thời gian tới.

  Đọc thêm:

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  Lengkeng

  Lengkeng

  "Money is made by sitting, not trading"

  0 / 5 (0Bình chọn)

  Bài viết liên quan