Solidly (SOLID) là gì? Tổng quan về mô hình AMM áp dụng ve(3,3) trên Ethereum

11/03/2023
Chia sẻ
 
Solidly là mô hình áp dụng quy chuẩn mô hình ve(3,3) của Andre Cronje với nhiều cải tiến, đặc biệt trong lần nâng cấp gần nhất. Với những tính năng độc đáo, Solidly đang trở thành một trong những dự án DeFi được quan tâm nhất trong thời gian gần đây. Hãy cùng Bigcoin tìm hiểu thêm về Solidly và những gì Solidly có thể mang đến cho cộng đồng DeFi và các nhà đầu tư.

1. Ý tưởng

1.1 Solidly là gì?

Solidly là một Automated Market Maker (AMM) được xây dựng trên nền tảng của Ethereum, dựa trên phiên bản Uniswap v2. Solidly cho phép người dùng thực hiện các giao dịch swap giữa hai loại token thông qua liquidity pool trên nền tảng của mình.

Sàn giao dịch này được đánh giá có phí giao dịch thấp và độ trượt giá gần như bằng 0. Solidly đã được ra mắt vào tháng 2 năm 2022 với TVL lúc đỉnh điểm đạt 2.3 tỷ đô nhưng dự án đã nhanh chóng suy giảm vì thanh khoản kém.

Tuy nhiên, Solidly đã ra mắt phiên bản V2 với mô hình cải tiến hơn trên Ethereum và đang dần lấy lại vị thế của mình. Với tính năng đa dạng và mô hình cải tiến, Solidly đang trở thành một lựa chọn phổ biến cho các nhà đầu tư và người dùng trong cộng đồng blockchain.

1.2. Ý tưởng mô hình

Solidly là một dự án DeFi mới, lấy cảm hứng từ mô hình của một số dự án DeFi thành công khác như Curve Finance. Với mẫu mô hình Ve(3,3) điển hình, Solidly đưa ra những giải pháp mới cho các AMM và toàn bộ các dự án DeFi hiện tại.

Để hiểu cụ thể về mô hình Ve(3,3) hãy đọc bài viết: https://theblock101.com/ve-3-3-la-gi 

Dự án sẽ giải quyết các vấn đề quan trọng như tối ưu việc phát thải token (emission) và tăng tính bền vững cho Liquidity Mining. Với những cải tiến này, Solidly đang thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư và người dùng trong cộng đồng DeFi.

2. Sản phẩm

2.1. Các tính năng chính

 • Swap: Dễ dàng trao đổi tài sản một cách ổn định với giao diện tương tự Uniswap V2.

 • Liquidity: Tạo pool một cách dễ dàng

 • Vest: Hỗ trợ lock token $SOLID để nhận được veToken và hưởng các quyền lợi tương ứng

2.2. Solidly có gì đặc biệt?

 • Đầu tiên, Solidly có slippage thấp, giúp người dùng trao đổi tài sản một cách ổn định với giao diện tương tự Uniswap V2.
 • Thứ hai, 100% phí sẽ được phân phối cho token quản trị, giúp đảm bảo rằng token này sẽ luôn được giữ giá trị cao.
 • Tính năng Liquidity Mining giúp người dùng cung cấp thanh khoản nhận được thưởng dưới dạng token SOLID, quyền quản trị và bỏ phiếu cho những thay đổi trên giao thức, cũng như doanh thu từ giao thức.
 • Điều đặc biệt của Solidly là cơ chế Dilution Protection giúp bảo vệ 100% giá trị của veSOLID trong tương lai, tránh tình trạng lạm phát. Nghĩa là nếu bạn sở hữu 0,3% giao thức ngày hôm nay, bạn vẫn sở hữu nó sau 10 năm nữa. Mỗi tuần khi token phát thải (SOLID emission) được phân phối, người dùng sẽ tìm thấy một số token SOLID trong phần thưởng của mình để đảm bảo sự sở hữu token của mình. Cơ chế này áp dụng chính xác mô hình Ve(3,3), giúp đảm bảo tính bền vững và đáng tin cậy của Solidly trong thời gian dài.

3. Thành viên team

Solidly được tạo ra bởi “bố già DeFi” Andre Conje tuy nhiên sau đó Andre Conje thông báo sẽ rút khỏi DeFi và dừng hoạt động tại dự án Solidly.

Lúc này, team Solidex đã công bố sẽ tiếp quản dự án Solidly. Tuy nhiên, đội ngũ team Solidex đang ẩn danh và cũng có nhiều tin đồn rằng chính Andre Conje là người đứng sau Solidex.

4. Đối tác/ Nhà đầu tư

Updating…

5. Tokenomics

Có 2 dạng: token SOLID và token veSOLID (được sinh ra khi lock SOLID)

5.1. Thông tin chung

  • Tên token: Solidly Token
  • Ký hiệu: SOLID
  • Blockchain: Ethereum
  • Chuẩn token: ERC-20
  • Tổng cung: 100,000,000 SOLID

5.2. Tính năng token

  • Là token quản trị trên giao thức và có thể giao dịch được
  • Những người cung cấp thanh khoản trên giao thức Solidly có thể nhận được token SOLID

5.3. Phân bổ token

Mô hình phân bổ rất đơn giản từ ban đầu vẫn được dự án giữ lại:

  • 80% Liquidity Mining
  • 20% Partner Protocols (as perpetually locked veSOLID)

5.4. Phát thải token

Tổng số token SOLID được giới hạn là 100 triệu token và lượng phát thải tương tự cơ chế Bitcoin. Phần lớn sẽ được phát thải ở thời gian đầu, sau đó giảm dần.

  • Hiện nay trong số 73.7 triệu token SOLID được tích hợp trên Fantom thì có tới 95% được lock dưới dạng veSOLID.
  • Vì thế, còn 3.7 triệu token SOLID trên Ethereum trôi nổi trên thị trường.

6. Mô hình token veSOLID

6.1. Thông tin chung

  • Người dùng phải stake token SOLID mới nhận được ve(3,3) NFT tokens – veSOLID.
  • Token veSOLID có thể giao dịch được.

6.2. Cơ chế veSOLID

  • Những người thực hiện Vote escrow (hiểu đơn giản là hành động lock token) trong khoảng thời gian từ 1 tháng đến 4 năm thì sẽ nhận được token veSOLID (NFT).
  • Thời gian khóa khác nhau thì lượng veSOLID nhận được sẽ khác nhau, cụ thể:

  1 SOLID (lock 4 năm) = 1 veSOLID

  1 SOLID (lock 2 năm) = 0.5 veSOLID

  1 SOLID (lock 1 năm) = 0.25 veSOLID

  6.3. Quyền lợi chủ sở hữu veSOLID

  • Nhận được phí giao dịch từ pool thanh khoản mà họ bỏ phiếu cho.

  Đây là một cơ chế khác biệt hơn so với Curve, đối với Curve thì những người nắm veCurve sẽ nhận được phí từ toàn bộ giao thức, còn với Solidly thì chỉ nhận được từ pool mà họ vote cho thôi. Cơ chế của Solidly sẽ tạo ra tính cạnh tranh nhiều hơn trong các pool thanh khoản giúp thu hút thanh khoản nhiều hơn và khối lượng giao dịch trong đó.

  • Nhận được SOLID emission (token được phát thải ra thị trường).

  Mỗi tuần, có thể có tới 20M SOLID được phân phối và những người nắm giữ veSOLID sẽ nhận được chúng. Tuy nhiên tốc độ emission thực tế thay đổi tùy thuộc vào tỷ lệ SOLID bị khóa theo công thức:

  Lượng SOLID emission hàng tuần = 20.000.000([tổng nguồn cung SOLID]-[nguồn cung SOLID bị khóa])/(tổng nguồn cung SOLID)*

  Theo công thức trên, có thể thấy càng nhiều token bị khóa thì tốc độ emission càng chậm. Điều này giúp cho việc kiểm soát lượng token lưu hành trên thị trường và tăng giá trị token trong tương lai.

  • Quyền bỏ phiếu nhóm AMM nào sẽ được khuyến khích.

  Như đã phân tích ở trên, chính những người sở hữu veSOLID là những người sẽ nhận được phí giao dịch từ những pool mà họ bỏ phiếu cho. Vì thế, họ sẽ quan tâm đến việc bỏ phiếu cho các nhóm tạo ra nhiều phí hơn – tức là có khối lượng giao dịch cao hơn và tăng thêm giá trị cho giao thức.

  Và để khuyến khích những người nắm veSOLID bỏ phiếu cho pool của mình, chủ sở hữu pool sẽ sử dụng một hình thức gọi là Bribes (hối lộ) - hình thức đã được áp dụng trong Curve Finance, bản chất được hiểu là hành vi phân phối thưởng cho những người lock thanh khoản trong pool. Các chủ pool sẽ cạnh tranh nhau để đưa ra mức ưu đãi hấp dẫn nhằm thu hút người tham gia vào pool của mình. Tình trạng này, còn được biết đến với cái tên là Curve wars, xảy ra trên nền tảng của Curve Finance. Hiện nay, có thể thấy tình trạng tương tự như trên Solidly.

7. Lộ trình phát triển

 • Updating…

8. Kết luận

 • Solidly là một giao thức AMM được xây dựng trên nền tảng Fantom, với tính năng đặc biệt là mô hình token ve(3,3) giúp các giao thức giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp thanh khoản lớn, điều thường thấy trong giai đoạn phát triển đầu tiên của DeFi. Không giống như phần lớn các thiết kế của giao thức hiện nay, ve(3,3) sẽ khuyến khích cả việc cung cấp thanh khoản và tạo phí. Mô hình vừa khuyến khích việc cung cấp thanh khoản, vừa tạo giá trị cho những người nắm giữ token. Đây là một sự cải thiện rất tốt so với mô hình cũ trước đây.

  Không giống như nhiều NFT hiện có, token veSOLID có giá trị nội tại của mình. Chúng có thể được đổi thành token SOLID, tạo ra lợi nhuận và có thể được sử dụng để quản trị. Token veSOLID ban đầu được phân phối thông qua airdrop cho 25 dự án hàng đầu của TVL trên Fantom. Ban đầu chỉ có 25 token veSOLID được phát hành để kiểm soát giao thức. Có thể nói, mô hình của Solidly sẽ là một trong những mô hình ve(3,3) tiêu chuẩn có thể được áp dụng rộng rãi trong thời gian tới. 

  9. Thông tin dự án 

 • - Website: https://solidly.com/ 
 • - Twitter: https://twitter.com/SolidlyDEX 
  - Discord: https://discord.com/invite/solidly 
 •  

  Dislaimer: Đây là thông tin cung cấp kiến thức và không phải lời khuyên đầu tư tài chính. 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVietnam_ 

Kênh Youtube: https://youtube.com/@BigcoinVietnam 

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Đánh giá:

(5/5)