Sophon là gì? Modular Blockchain đầu tiên tích hợp Hyperchain của Zksync Era

ByDamianz27/04/2024
Sophon là modular blockchain với hệ sinh thái tập trung vào lĩnh vực giải trí được xây dựng dưới dạng modular rollup tích hợp công nghệ Hyperchain của zkSync, dự án đã nhận được 10m$ đầu tư trong thời gian gần đây và cũng đã công bố về đợt bán node sắp tới của mình. Vậy Sophon là gì? Hãy cũng tìm hiểu bên dưới.

1. Sophon là gì?

Sophon là modular blockchain với hệ sinh thái tập trung vào lĩnh vực giải trí được xây dựng dưới dạng modular rollup tích hợp công nghệ Hyperchain của zkSync. Sophon được thiết kế để phù hợp với mọi ứng dụng có thông lượng cao như trí tuệ nhân tạo (AI) và ứng dụng chơi game.

Sophon là gì?
Sophon là gì?

Phí giao dịch cao và khả năng tương tác chuỗi chéo hạn chế trong các chuỗi khối hiện tại dẫn đến trải nghiệm người dùng bị phân tán, trong khi các vấn đề về khả năng mở rộng càng làm tăng thêm những thách thức này. Ngoài ra, thiếu các biện pháp khuyến khích dành cho nhà phát triển trong các chuỗi khối hiện có, thường khiến họ phải theo đuổi các khoản tài trợ, điều này cản trở sự tăng trưởng và đổi mới trong các hệ sinh thái blockchain đó.

Sophon đặt mục tiêu đảm bảo mọi bên liên quan, từ nhà phát triển đến người dùng đều được khuyến khích tham gia vào mạng và được khen thưởng một cách công bằng cho những đóng góp mà họ tạo ra.

2. Cấu trúc của Sophon

Sự tích hợp của Sophon với công nghệ zkSync Hyperchain và hyperbridges (giao thức giao tiếp tự nhiên và không cần độ tin cậy của ZK stack) cho phép khả năng tương tác xuyên chuỗi, nơi Sophon có thể giao tiếp và trao đổi giá trị liền mạch với bất kỳ chuỗi nào khác trong hệ sinh thái, khai thác tính thanh khoản và cơ sở người dùng phong phú của hệ sinh thái.

ZK Stack là modular framework để xây dựng các bản tổng hợp Ethereum có chủ quyền do ZK cung cấp (được gọi là Hyperchains); nó là modular open-source framework miễn phí được thiết kế để xây dựng các Hyperchains tùy chỉnh.

Cấu trúc của Hyperchain
Cấu trúc của Hyperchain

Về cốt lõi, ZK Stack cung cấp 2 tính năng chính: chủ quyền và kết nối liền mạch. Sophon có toàn quyền đối với code và được hưởng quyền tự chủ không hạn chế trong việc tùy chỉnh và định hình nhiều khía cạnh của chuỗi. Có thể coi Sophon là validium Layer-2, Validium đóng vai trò là giải pháp mở rộng quy mô sử dụng tính sẵn có và tính toán dữ liệu ngoài chuỗi để nâng cao thông lượng thông qua xử lý giao dịch ngoài chuỗi. Tính bảo mật được duy trì bằng cách đưa ra bằng chứng hợp lệ trên Ethereum, đảm bảo chuyển đổi trạng thái chính xác, từ đó đảm bảo tính toàn vẹn tổng thể của chuỗi Validium.

Để đạt được sự tham gia công bằng và được khuyến khích, Sophon cho phép chủ sở hữu node vận hành sequencer và nhận được sequencer fees. Ngoài ra, node operators sẽ được thưởng bằng token $SOPH với những đóng góp vào việc duy trì và đảm bảo tính toàn vẹn cơ sở hạ tầng phi tập trung của Sophon.

3. Nodes của Sophon

Sau khi zkSync kích hoạt bằng chứng ủy quyền cho Hyperchains, việc chạy một node trên Sophon sẽ góp phần phân cấp mạng Sophon và dự kiến các node operators sẽ kiếm được phần thưởng từ việc tham gia vào sự đồng thuận của mạng.

 • Doanh thu nhận được dựa trên công thức: Số lượng tnx * Phí của tnx

Hơn nữa, có tới 20% tổng nguồn cung token $SOPH được phân bổ cho các node operators trong hệ sinh thái của Sophon, sẽ được phát hành trong suốt 3 năm.

External Node (EN) có thể được điều hành bởi các bên bên ngoài, hoạt động bằng cách tìm nạp dữ liệu từ API zkSync và áp dụng lại các giao dịch cục bộ, bắt đầu từ genesis block. EN chia sẻ hầu hết codebase của nó với node chính, do đó khi áp dụng lại các giao dịch EN sẽ thực hiện chính xác như node chính đã làm trong quá khứ. Theo thuật ngữ của Ethereum, trạng thái hiện tại của EN đại diện cho một node lưu trữ, cung cấp quyền truy cập vào toàn bộ lịch sử của blockchain.

Ở mức độ cao, EN có thể được coi là một ứng dụng có các modules sau:

 • Máy chủ API cung cấp giao diện Web3 công khai.
 • Layer đồng bộ hóa tương tác với node chính và truy xuất các giao dịch và Block để thực hiện lại.
 • Sequencer thực sự thực hiện và duy trì các giao dịch nhận được từ synchronization layer.
 • Một số modules kiểm tra đảm bảo tính nhất quán của trạng thái EN.

Người dùng có thể sử dụng EN để thực hiện các hoạt động như:

 • Tạo lại cục bộ và xác minh trạng thái mainnet/testnet của Sophon.
 • Tương tác với trạng thái được tạo lại theo cách không cần tin cậy (theo nghĩa là tính hợp lệ được xác minh cục bộ và bạn không nên dựa vào API của bên thứ ba).
 • Sử dụng API Web3 mà không cần phải truy vấn node chính.
 • Gửi giao dịch Layer-2 (sẽ được ủy quyền cho node chính).

Để có thể phân quyền thì người dùng có thể tham gia vào việc vận hành node thông qua việc tham gia vào giai đoạn mua node của dự án, dưới đây là thông tin cơ bản về đợt bán node.

 • Thời gian mở bán: ngày 30 tháng 4 năm 2024
 • Tổng số lượng node: 200.000
 • Không giới hạn về số lượng node mỗi người được mua
 • Node được mở bán trên mạng zksync Era cùng với fee mạng zksync
 • Node không thể dịch chuyển khỏi ví trong vòng 1 năm đầu tiên
 • Bắt buộc phải KYC để tham gia mua và nhận node
 • Thời gian nhận thưởng node: Phần thưởng khi chạy node sẽ được unlock trong vòng 3 tháng kể từ giai đoạn bắt đầu claim phần thưởng.

Trình tự tham gia mua node:

Truy cập trang web bán node của dự án
Truy cập trang web bán node của dự án
 • Bước 2: Node sẽ được bán trên mạng zksync Era và sử dụng $WETH để thanh toán cho node, cùng $ETH làm phí nên các bạn sẽ cần chuẩn bị cả $WETH và $ETH. Các bạn có thể sử dụng Ứng dụng Bridge của Jumper Exchange để chuyển tài sản của mình sang mạng Zksync Era.
Chuyển tài sản của mình sang mạng Zksync Era
Chuyển tài sản của mình sang mạng Zksync Era
 • Bước 3: Lựa chọn Tier và mua node

Hình ảnh bên dưới là ví dụ về cách mua node, các bạn sẽ lựa chọn tier mình muốn mua cùng số lượng node mình muốn và tiến hành thanh toán.

Lựa chọn Tier và mua node
Lựa chọn Tier và mua node
 • Bước 4: Nhập Promo code

Nếu bạn có Promo code từ các Kols có thể nhập vào để ủng hộ người giới thiệu cũng như nhận được khoản discount từ code đó.

Nhập Promo code
Nhập Promo code
 • Bước 5: Approve việc mua và hoàn thành thanh toán node
Approve việc mua và hoàn thành thanh toán node
Approve việc mua và hoàn thành thanh toán node

Sau khi hoàn thành mua node bạn sẽ nhận thấy số lượng node mình đã mua được hiển thị.

Số lượng node đã mua được hiển thị
Số lượng node đã mua được hiển thị

4. Tokenomic

Sophon sử dụng token $SOPH làm token gốc của dự án, đóng vai trò then chốt trong toàn bộ hệ sinh thái của mình. Hiện tại chưa có thông tin chi tiết về tổng nguồn cung cũng như contract của token này.

Tỉ lệ phân bổ token:

Tỉ lệ phân bổ token
Tỉ lệ phân bổ token
 • Node Rewards: 20% tổng nguồn cung (được vesting trong 36 tháng – phần thưởng sẽ bị khóa thêm 3 tháng sau khi claim)
 • Sophon Foundation: 25% tổng nguồn cung (12 tháng cliff và được vesting trong 36 tháng)
 • Seed contributors: 20% tổng nguồn cung (12 tháng cliff và được vesting trong 24 tháng)
 • Advisors: 5% tổng nguồn cung (12 tháng cliff và được vesting trong 36 tháng)
 • Ecosystem Reserve: 30% tổng nguồn cung, tài trợ cho các sáng kiến hệ sinh thái rộng hơn cũng như khuyến khích sự phát triển của hệ sinh thái Sophon

Tuy nhiên, tokenomic chưa được chốt hoàn toàn nên sẽ có sự điều chỉnh hơn trong thời gian tới, dự kiến sẽ có thông tin chính thức vào Q3 2024.

5. Đội ngũ phát triển dự án

Sophon chưa có thông tin chi tiết về những thành viên trong dự án, được biết CEO của dự án là Seb, trước đây ông từng là thành viên trong đội ngũ Matter Labs, đứng đằng sau phát triển Zksync Era.

Đội ngũ phát triển dự án
Đội ngũ phát triển dự án

6. Đối tác và nhà đầu tư

Sophon nhận được khoản đầu tư $10m với sự tham gia của các quỹ đầu tư như: Paper, Maven11, Spartan, SevenX Venture, Okx Venture, HTX Venture.

Đối tác và nhà đầu tư
Đối tác và nhà đầu tư

7. Kết luận

Sophon là modular blockchain với hệ sinh thái tập trung vào lĩnh vực giải trí được xây dựng dưới dạng modular rollup tích hợp công nghệ Hyperchain của zkSync. Đây là dự án tiềm năng trong việc xây dựng cũng như giúp mở rộng hệ sinh thái của zkSync Era.

Không những vậy, dự án cũng được cựu thành viên của Matter Labs xây dựng cũng như được chính zksync hỗ trợ về mặt truyền thông. Với những tiềm lực này nhiều khả năng đây sẽ là dự án chân rết đầu tiên do chính Matter Labs phát triển nhằm tạo ra sự phát triển cho hệ sinh thái của mình cũng như thu hút nhiều nhà đầu tư và nhà phát triển đến với hệ sinh thái zksync nhiều hơn.

Trên đây là toàn bộ thông tin cơ bản về dự án Sophon, các bạn đọc nếu có thắc mắc gì có thể trao đổi trong nhóm Bigcoin Việt Nam để cùng tìm ra cơ hội đầu tư cho mùa uptrend sắp đến.

Kênh Thông Tin Của Dự Án Sophon:

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Damianz

Damianz

Researcher at Bigcoin Vietnam

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan