Flow Blockchain là gì? Tầm nhìn của dự án Flow

ByVitNhoNho04/05/2022
Flow Blockchain là một hệ sinh thái thân thiện với người dùng. Đối với những người dùng cuối có thể dễ dàng tham gia và sử dụng ứng dụng trên Web3 với trải nghiệm cực kì dễ dàng, thanh toán trực tiếp bằng thẻ tín dụng, mọi thông tin về giao dịch đều công khai minh bạch và bảo mật cao.
Tầm nhìn của Flow
Tầm nhìn của Flow

1. Rủi ro và đánh đổi

Đầu tiên và quan trọng nhất, trong một ngành bị chi phối bởi tin tức, Flow khá im ắng. Thực tế rằng, vào đầu năm ngoái, trong một cuộc tranh giành vị trí thứ hai giữa Solana và Flow, Solana đã bỏ xa.

Cả hai đang cố gắng làm những điều rất khác nhau cho những đối tượng rất khác nhau - nhưng không nghi ngờ gì rằng Solana đã có nhiều chia sẻ hơn trong cộng đồng và thu hút nhiều hơn nhà phát triển bên thứ ba. Một rủi ro lớn đối với Flow là họ không thể nói rõ cho mọi người hiểu lý do tại sao những gì họ đang làm lại khác biệt.

Ngoài ra, cho dù công bằng hay không, câu chuyện xung quanh Flow là nó tập trung và được cấp phép nhiều hơn so với các blockchain khác. Để thu hút được nhiều nhà phát triển crypto hơn, họ sẽ cần phải thay đổi.

Thứ hai, Flow cần bắt nhịp vào cuộc chơi phát triển hệ sinh thái. Nó cần nhiều cách hơn để giữ mọi người tương tác với hệ sinh thái Flow sau khi họ đã tham gia thông qua một trong các dự án đang xây dựng trên hệ sinh thái đó để tạo hiệu ứng mạnh thực sự. Tất nhiên, điều đó sẽ có nghĩa là tiếp tục phát triển hệ sinh thái Flow, nhưng nó cũng có nghĩa là tạo cầu nối giữa các Dapp khác nhau và một chất keo để giữ tất cả lại với nhau. Thông thường, công việc đó được thực hiện bởi token của blockchain.

Trong trường hợp của Flow, nó đã đánh đổi việc cho phép mọi người sử dụng thẻ tín dụng và giá bằng USD để tiếp cận người user dễ dàng hơn, nhưng một điều cần phải làm là tăng việc áp dụng và sử dụng token Flow trong hệ sinh thái. Flow thu được giá trị từ việc sử dụng và stake của nhà phát triển, nhưng nó cũng có thể được sử dụng như một cấu trúc kết nối một hệ sinh thái gồm các Dapp ngày càng phi tập trung. Flow cần tạo nhiều tác dụng cho đồng token của họ để thu hút và giữ chân holder tránh dòng tiền đổ sang hệ sinh thái khác

Cuối cùng, Flow sẽ cần phải bắt nhịp và tham gia vào cuộc chơi của hệ sinh thái. Có những lợi thế mạnh mẽ trong cách Flow được xây dựng và cách nó phân cấp dần dần cho các nhà phát triển xây dựng trải nghiệm người tiêu dùng tương tác phức tạp, nhưng bắt đầu tập trung hơn và được ủy quyền.

Trên các blockchain khác, bất kỳ ai cũng có thể tham gia, xây dựng các Legos và triển khai chúng lên mainnet, dù tốt hơn hay xấu hơn. “Để tốt hơn” là, không cần làm việc nhiều từ nhóm trung tâm, 18.146 nhà phát triển tích cực hàng tháng có thể tham gia và xây dựng các ứng dụng và cải thiện sản phẩm.
Các blockchain khác đã có thể tận dụng động lực đó để thực hiện các cải tiến ở lớp ứng dụng và L2. Flow đã đặt cược rằng tốt hơn nên giải quyết một loạt vấn đề ở cấp độ blockchain thay vì buộc các nhà phát triển phải tìm cách giải quyết, nhưng nếu có đủ thời gian, các nhà phát triển sẽ tìm ra cách giải quyết thông minh. Mỗi ngày, hệ sinh thái Ethereum và Solana có thể xử lý nhiều trường hợp sử dụng hơn một chút.

Flow cần giành được làn sóng tiếp theo của các nhà phát triển đến từ web2, vốn sẽ yêu cầu thay đổi câu chuyện để phản ánh thực tế và xây dựng động lực. Layne, trưởng nhóm sản phẩm của Flow: “Một hệ sinh thái blockchain sôi động là nơi mọi người có khoảng thời gian tuyệt vời với bạn bè và trải nghiệm những điều mà họ không muốn,” cô ấy lập luận . “Đó là cách còn hơn cả việc các nhà phát triển xây dựng.”

Công viên giải trí thú vị nhất sẽ không còn vui nếu nó khá không có ai đến. Một sản phẩm cũng vậy dù có công nghệ tốt nhất thế giới nó cũng chỉ là đổ bỏ đi nếu không có người sử dụng. Và Flow tin rằng một hệ sinh thái blockchain thân thiện với người tiêu dùng chỉ tốt khi có những trải nghiệm độc đáo.

2. Trải nghiệm độc đáo cũng thúc đẩy tokenomics của Flow.

Flowkenomics

Đường giá token Flow
Đường giá token Flow

Một lần nữa, dường như không ai làm việc trên Flow thực sự lo lắng. Layne giải thích rằng các loại tiền tệ cần phải có các trường hợp sử dụng nội tại mà họ không thể sống thiếu. Giá trị của FLOW, giống như nhiều thứ khác, sẽ dựa trên cung và cầu.

Hãy bắt đầu từ phía cung cấp.

Flow là một bằng chứng về blockchain, có nghĩa là tất cả các node stake Flow và nhận được phần thưởng bằng token Flow vì đã chạy mạng thành công (hoặc bị trừng phạt vì hành vi xấu). Do kiến trúc đa node của Flow, phần thưởng giữa các loại node sẽ thay đổi theo thời gian để tạo điều kiện cân bằng các node phù hợp. Theo bài báo Flow Token Economics, sự phân chia mục tiêu giữa các vai trò như sau:

Flow Token Economics
Flow Token Economics

Theo Flowscan, 722 triệu Flow hiện được stake bởi 391 node, với yêu cầu phần cứng thấp Các node Đồng thuận cao hơn so với mục tiêu, với 207 node chiếm 52,9% tổng số.

Các Node trên Flow
Các Node trên Flow

Mặc dù hiện tại chỉ có 207 node đồng thuận, nhưng hệ thống được thiết kế để có thể hỗ trợ hàng chục nghìn node đồng thuận theo thời gian, khiến nó trở nên cực kỳ phi tập trung ở những nơi nó quan trọng.

Như một phần thưởng cho việc vận hành và bảo vệ mạng, người xác thực được thưởng bằng token Flow được tạo ra bằng cách tăng nguồn cung cấp token trên mạng. Khi ra mắt, đã có 1,25 tỷ token FLOW và trong bốn năm đầu tiên, tổng nguồn cung dự kiến ​​chỉ tăng 162 triệu token, tương đương 13%, tất cả sẽ được chuyển đến các trình xác thực đã stake.

Cuối cùng, tokenomics của Flow rất đơn giản về mặt cung cấp. Đó là một chuỗi Proof-of-Stake có lạm phát thấp.

Mọi thứ trở nên thú vị hơn về phía nhu cầu. Nhu cầu về token FLOW liên quan trực tiếp đến việc tạo ra các sản phẩm mà mọi người muốn sử dụng, theo một vài cách.

Đầu tiên, đó là các khoản phí. Flow tính phí người dùng hoặc các ứng dụng họ đang sử dụng, hai khoản phí:

 • Phí giao dịch bao gồm các khoản phí cho một giao dịch được gửi và bao gồm trong một khối.
 • Phí tính toán được thêm vào cho các hoạt động phức tạp hơn yêu cầu tính toán ngoài việc cập nhật số dư.

Trong khi phần thưởng làm tăng nguồn cung, các khoản phí sẽ hạ thấp nó một cách hiệu quả. Phí do mạng thu thập được sử dụng như một phần của phần thưởng. Nhiều phí hơn có nghĩa là cần ít Flow mới được đúc hơn để nhận phần thưởng.

Một động lực chính khác của nhu cầu là Flow yêu cầu tiền gửi Flow để tạo và lưu trữ tất cả tài sản. Các tài khoản cần phải trả một “số dư tài khoản tối thiểu” bao gồm dung lượng mà tài khoản của họ sử dụng. Hiện tại, số dư tài khoản tối thiểu là 0,04 Flow (hoặc 0,2272 đô la) cho 400KB, do kho bạc của Flow chi trả. Khi người dùng sở hữu và lưu trữ nhiều thứ hơn, chi phí lưu trữ sẽ tăng lên. Quan trọng là, các nhà phát triển có thể và thường xuyên trả chi phí đó cho người dùng.

Ở cấp độ kỹ thuật, đây là cách hoạt động của các token của Flow hiện nay: nhiều sản phẩm tuyệt vời hơn → sử dụng và lưu trữ nhiều hơn → nhiều phí hơn và số dư cao hơn → nhiều nhu cầu hơn đối với nguồn cung Flow giới hạn hoặc tăng trưởng thấp.

Tuy nhiên, sự kiện lớn sắp ra mắt là hỗ trợ token Flow đầy đủ trong Dapper Wallet.

Người dùng sẽ có thể giữ Flow, kiếm Flow và chi tiêu Flow. Ngoài đô la, mọi người sẽ có thể mua những khoảnh khắc Top Shot với Flow. Ít nhất, họ sẽ tiết kiệm được ~ 5% phí thẻ tín dụng, nhưng không khó để tưởng tượng rằng Flow sẽ cung cấp các phần thưởng và đặc quyền đặc biệt khi thanh toán bằng FLOW để khuyến khích việc sử dụng.

Khi nhiều quan hệ đối tác hơn với các chủ sở hữu IP hàng đầu như NFL và La Liga mang nhiều người hơn đến Flow và khuyến khích họ chi tiêu trong Flow, điều đó sẽ tạo ra nhiều nhu cầu hơn đối với nguồn cung cấp Flow có hạn.

Khi nhiều trò chơi và thế giới xuất hiện như Cyptoys và Genies mang đến một lượng khán giả mới, trẻ tuổi hơn (và tiền của cha mẹ họ) vào Flow, điều đó sẽ tạo ra nhiều nhu cầu hơn đối với nguồn cung cấp Flow có hạn.

Khi nhiều người kiếm được, nắm giữ, stake và giao dịch trong Flow, điều đó sẽ tạo ra nhiều động lực hơn cho mọi người ở bên trong hệ sinh thái Flow, điều này sẽ thu hút nhiều nhà phát triển mới hơn, điều này sẽ thu hút nhiều người dùng hơn…

Flowmentum

Flow đã có một loạt những nước đi riêng biệt.

 • Nó đã xây dựng một blockchain để hỗ trợ các thế giới phức tạp, đang phát triển một cách bền vững trong thời gian dài.
 • Nó sử dụng một kiến ​​trúc đa node hoàn toàn mới và viết ngôn ngữ lập trình của riêng mình từ đầu.
 • Nó tập trung vào người tiêu dùng phổ thông và trẻ em thay vì người đã tham gia tiền điện tử.
 • Nó tự đặt cho mình một định nghĩa về phân quyền bao gồm khả năng truy cập, không chỉ là phân phối node ban đầu.

Kết quả là, nó đã phải trải qua một mùa đông nhỏ sau cơn sốt Top Shot của riêng mình trong khi các hệ sinh thái của chuỗi khác phát triển mạnh mẽ trong năm qua. Nhưng có vẻ như một trong những lợi ích bất ngờ của sự khác biệt là sự thiếu tương quan.

Bởi vì phần còn lại của các thị trường tiền điện tử đã bị nghiền nát trong vài tháng qua, hoạt động đang bắt đầu tăng trên Flow.

Tháng 2 là tháng tốt nhất từ ​​trước đến nay bởi các giao dịch, đánh bại mức cao nhất của Mùa xuân năm 2021, gần 50% khi các dự án mới xuất hiện trực tuyến, bao gồm cả hai ngày lớn nhất từ ​​trước đến nay, đều hơn 1 triệu mỗi ngày:

Giao dịch hằng ngày
Giao dịch hằng ngày

Trong tuần trước, một thị trường Flow NFT - Gaia - đã báo cáo khối lượng 6,2 triệu đô la, xếp thứ 4 so với các thị trường được theo dõi trên Dappradar.

Flow cũng đang thu hút sự chú ý của các kỳ lân, với cả hai trò chơi xây dựng Animoca và PlayCo trên Flow và web3 decacorn Alchemy và hỗ trợ xây dựng vòng tròn near-deacorn cho Flow. Fancraze do Tiger hậu thuẫn, đã chính thức cấp phép cho NFT cricket, có tiềm năng thu hút hàng chục hoặc hàng trăm triệu người hâm mộ cuồng nhiệt của giải đấu ICC nổi tiếng của Ấn Độ.

Nó đang tiếp tục thu hút các thương hiệu chính thống khổng lồ. Vào tháng 12, YouTube đã tặng NFT cho những người sáng tạo hàng đầu trên Flow…

YouTube đã tặng NFT cho những người sáng tạo hàng đầu trên Flow
YouTube đã tặng NFT cho những người sáng tạo hàng đầu trên Flow

Và tại Super Bowl, Ticketmaster đã phát vé kỷ niệm cho tất cả những người tham dự qua Flow:

Ticketmaster đã phát vé kỷ niệm cho tất cả những người tham dự qua Flow
Ticketmaster đã phát vé kỷ niệm cho tất cả những người tham dự qua Flow

Mặc dù cả hai đều là các thử nghiệm tương đối nhỏ, nhưng chúng đại diện cho cơ hội tiếp cận các thị trường hoàn toàn to lớn với các trường hợp sử dụng thực tế. Nếu TicketMaster phát hành vé dưới dạng NFT thông qua Flow hoặc nếu YouTube hợp tác với Flow để cho phép người sáng tạo thu thập các video phổ biến và bán chúng cho người hâm mộ, thì họ sẽ khai thác được rất nhiều giá trị kinh tế và thu hút nhiều người hơn vào web3 một cách tinh vi.

Và tất cả các hoạt động dựa trên quan hệ đối tác đó đang bắt đầu thu hút hàng chục dự án do cộng đồng xây dựng như Matrix World, KLKTN, Flovatar, Chainmonsters, Emerald City, Mantle Finance, Zeedz, Legaci, The Football Club và Ballerz. Tất cả các dự án này đều xuất hiện một cách tự nhiên mà không có sự tham gia của nhóm Flow (mặc dù Zeedz được thành lập bởi một cựu thành viên nhóm Dapper Labs, người đã rời đi để xây dựng hệ sinh thái, một tín hiệu tốt về quan điểm bên trong của việc xây dựng trên Flow). Các hiệu ứng mạng đang bắt đầu phát ra.

Matrix World
Matrix World

Có cảm giác như Flow đang ở một bước ngoặt và mọi thứ có thể đạt đến đỉnh cao vào mùa hè này:

 • Dapper Collectives sẽ phát hành công cụ DAO đầu tiên và bắt đầu hỗ trợ các cộng đồng trên Flow.
 • Genies sẽ phát trực tiếp trên Flow và mọi thứ họ xây dựng sẽ thuộc sở hữu của cộng đồng. Có thể một ngày nào đó, chính công ty sẽ phân quyền trên Flow.
 • Dapper Wallet sẽ có sẵn cho tất cả các nhà phát triển bên thứ ba để tích hợp.
 • Flow sẽ được hỗ trợ trong Dapper Wallet và tất cả các dự án Dapper cũng như nhiều dự án được phát triển bởi các nhà phát triển bên thứ ba.
 • Flow sẽ cho phép triển khai không cần sự cấp phép.
  Khi hai bước cuối cùng hoàn tất, Flow sẽ thực hiện một bước nhảy vọt khác có ý nghĩa hướng tới sự phân quyền tối đa. Tuy nhiên, về lâu dài, để Flow đáp ứng được định nghĩa phân quyền của chính các kiến ​​trúc sư của mình, điều quan trọng nhất là đảm bảo rằng hàng trăm triệu hoặc hàng tỷ người - người dân tộc thiểu số, trẻ em và người khác - đều có thể xây dựng, sở hữu, tương tác và phát triển trên Flow.

Thế giới sẽ như thế nào nếu nó thành công?

Không thể tưởng tượng được các ứng dụng cụ thể sẽ được xây dựng khi hàng triệu triệu người dùng và người sáng tạo có các công cụ để lập trình tiền, soạn nội dung kỹ thuật số, tạo thế giới và cộng đồng mở. Đó là vẻ đẹp tự nhiên của sự đổi mới và khả năng sáng tác.

Nhưng một thế giới mà Flow có tác động lớn như nhóm của họ nghĩ rằng nó có thể là một thế giới mà trong đó mọi người sở hữu tài sản kỹ thuật số của họ một cách suôn sẻ và chắc chắn như họ sở hữu tài sản vật lý của họ. Đó là một thế giới trong đó mọi người định hình nền tảng họ sử dụng và tham gia vào thành công chung của họ. Đó là một thế giới mà trẻ em có quyền tạo ra không chỉ nội dung hoặc sản phẩm mà còn cả các nền kinh tế xung quanh chúng.

Nếu phải mất một vài năm nỗ lực tập trung trước để xây dựng một tương lai phi tập trung phong phú hơn cho hàng tỷ người thì đó là sự đánh đổi mà Flow sẵn sàng thực hiện. Từ đây đến đó còn một chặng đường dài, nhưng nếu ai đó có thể làm được điều đó, Flow đã nhiều lần chứng minh rằng họ biết cách đưa normies vào web3.

Có thể sự chênh lệch lớn nhất trong tiền điện tử là không quan tâm đến những gì người khác trong tiền điện tử nghĩ.

3. Kết luận

Flow Blockchain là một hệ sinh thái thân thiện với người dùng. Đối với những người dùng cuối có thể dễ dàng tham gia và sử dụng ứng dụng trên Web3 với trải nghiệm cực kì dễ dàng, thanh toán trực tiếp bằng thẻ tín dụng, mọi thông tin về giao dịch đều công khai minh bạch và bảo mật cao. Trong tương lai Flow sẽ có những thay đổi để thu hút thêm nhà phát triển ứng dụng và tăng lợi ích cho người nắm giữ token Flow, điều này là một dấu hiệu tích cực cho sự phát triển của cả hệ sinh thái.

Đọc thêm

 

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan