Tapioca ($TAP) là gì? Tổng quan về giao thức lending borrowing trên LayerZero

ByVitNhoNho12/07/2023
Tapioca được biết đến là một nền tảng money market omnichain đầu tiên được xây dựng trên LayerZero . Người dùng có thể tham gia các hoạt động lending và borrowing với mức APY linh hoạt trên nền tảng này. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu về mô hình kinh doanh của Tapioca và tiềm năng phát triển của dự án trong hệ sinh thái LayerZero.

1. Tổng quan ý tưởng về Tapioca

Tapioca DAO là gì?
Tapioca DAO là gì?

1.1. Tapioca DAO là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì Tapioca DAO là giao thức omnichain lending & borrowing hoạt động theo mô hình DAO dựa trên nền tảng công nghệ của LayerZero. Tapioca hỗ trợ người dùng thực hiện các khoản vay và cho vay trên nhiều mạng lưới blockchain khác nhau nhờ ứng dụng công nghệ omnichain của LayerZero.

Tapioca DAO hiện tại cho phép người dùng có thể vay và cho vay trên 4 mạng lưới bao gồm:

 • Arbitrum
 • Avalanche
 • Polygon
 • Fantom

Trong tương lai, nền tảng này sẽ mở rộng nhiều hơn tới các mạng lưới khác nhau bao gồm cả EVM và non-EVM blockchains.

Ngoài ra, Tapioca còn cung cấp khả năng mint “USD0”, đồng omnichain stablecoin phi tập trung theo chuẩn OFT (Omnichain fungible token). Đồng stablecoin này sẽ tận dụng được công nghệ của LayerZero mang lại khả năng tương tác cross-chain (chuỗi chéo) mà không cần thông qua cầu nối trung gian.

1.2. Giải pháp của Tapioca

Tapioca mong muốn đạt được 4 mục tiêu để tăng hiệu quả kinh tế của giao thức, đồng thời khắc phục được điểm yếu trong mô hình kinh doanh của các giao thức DeFi trước đây.

 1. Phương pháp bền vững để kích thích tăng trưởng kinh tế
 2. Chi phí/Lợi ích đi cùng với sự tăng trưởng nền kinh tế dự án
 3. Khuyến khích người dùng trung thành
 4. Tạo ra Protocol Owned Liquidity (POL)

2. Sản phẩm của Tapioca

Tapioca mang tới 2 sản phẩm công nghệ mới đó là Singularity và Yield Box:

 • Singularity là một lending marketplace (thị trường cho vay) (dựa trên sản phẩm Kashi của Sushiswap).
 • Yield Box (BentoBox V2) là vault nơi người dùng có thể tham gia để tối ưu hóa lợi nhuận.

2.1. Về Singularity

Đây là sản phẩm cốt lõi của Tapioca cung cấp tính năng lending và borrowing stablecoin trên các blockchain khác nhau. Singularity giúp giải quyết vấn đề thanh khoản bị phân mảnh.

Vấn đề Singularity giải quyết là gì?

Các giải pháp lending hiện tại đang cho phép người dùng thế chấp nhiều loại tài sản và vay bộ tài sản khác. Nếu một trong số tài sản mà người dùng nắm giữ giảm giá nhanh hơn mức mà người thanh lý có thể phản ứng, các tài sản nắm giữ đều bị ảnh hưởng.

Do đó sẽ rất rủi ro khi người dùng sở hữu những token có biến động mạnh về giá, nếu muốn giảm bớt rủi ro cháy tài khoản thì người dùng sẽ bị hạn chế về việc lựa chọn token nào ít biến động.

Từ đó, Singularity ra đời thành một giao thức Isolated Omnichain Lending. Isolated Lending là giải pháp mới bắt nguồn từ mô hình Kaishi của Sushiswap, giúp người dùng có thể cô lập những token rủi ro này lại để nó không ảnh hưởng tới toàn bộ tài sản của mình.

Singularity cho phép mint đồng stablecoin $USDO và sử dụng chúng để làm tài sản thế chấp trong các pool lending/borrowing của Tapioca. Điều này giúp cho người dùng ít phải chịu rủi ro về biến động giá của token vì đồng $USDO được neo giá với USD.

Tính năng của Singularity

Mint $USDO

Tính năng này cho phép người dùng sử dụng các loại tài sản thế chấp được Tapioca chấp thuận tham gia vào việc đúc $USD0 (omnichain stablecoin). Hiện tại, Tapioca chấp nhận các loại tài sản thế chấp bao gồm FTMM, WETHM, AVAXM và MATICM.

Tính năng mua $USDO

Borrow $USDO

Tính năng này của Tapioca giống mô hình của các CDP protocol khác, nơi cho phép người dùng thế chấp các crypto assets để tạo các vị thế nợ có thế chấp và mint các stablecoin của giao thức. Stablecoin được phát hành từ Tapioca có thể được sử dụng lại trong các lending protocol khác. Tuy nhiên, hiện tại chưa có thông tin các nền tảng lending protocol nào khác chấp nhận sử dụng $USDO làm collateral trong giao thức của họ.

Tính năng mượn $USDO
Tính năng mượn $USDO

Lend $USDO

Đây là hình thức người dùng sử dụng các tài sản hoặc tiền của họ để cho những người khác vay (Borrowers) với tỉ lệ lãi suất nhất định. Sau 1 khoảng thời gian, họ sẽ nhận lại được vốn gốc và lãi suất như thoả thuận ban đầu.

Tapioca chỉ hỗ trợ tính năng single-sided lending tức là chỉ hỗ trợ cho vay $USDO để nhận được lãi suất tương đương với APY tùy cặp token.

Tính năng cho vay $USDO
Tính năng cho vay $USDO

Teleport

Đây là chức năng giúp người dùng thấy rõ nhất ứng dụng của công nghệ Omni-chain vào dự án. Teleport cho phép người dùng chuyển đổi các loại tài sản giữa 4 mạng lưới khác nhau mà Tapioca hỗ trợ. Thông qua Tapioca, người dùng không cần sử dụng các loại bridge với từng chain khác nhau một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Tính năng teleport
Tính năng teleport

 

2.2. Về Yield Box

Yieldbox hay còn gọi là Bentobox V2 là một token vault được tạo ra bởi BoringCrypto. Bentobox V1 hiện đang được ứng dụng trong mô hình của Sushiswap và Abracadabra (Degenbox). Yieldbox là một vault (kho chứa) chứa tất cả các token, không chỉ dành riêng cho mục đích cho vay (lending) mà còn có thể được sử dụng cho nhiều protocol khác trong tương lai.

Cơ chế hoạt động của YieldBox
Cơ chế hoạt động của YieldBox

Lợi ích của Yield Box

 • Khi token được cấp quyền bên trong Vault, mọi protocol sử dụng Yield Box sẽ không cần cấp quyền lại mỗi lần sử dụng token nữa.
 • Phí gas thấp cho các token bên trong vault (áp dụng cho cả các protocol khác nhau sử dụng Yield Box).
 • Cơ chế một giao dịch cho nhiều đối tượng.

Ví dụ, Omnichain tETH là một trong những Yieldbox Vault của Tapioca sử dụng ETH từ Ethereum, Arbitrum và Optimism. Tapioca có thể tự động cân bằng rủi ro giữa các mạng lưới riêng biệt để đảm bảo rủi ro ở mức thấp mà vẫn có được lợi nhuận.

3. Tokenomics

TapiocaDAO bao gồm 4 loại token được ứng dụng xuyên suốt trong toàn bộ hệ sinh thái. Trong đó:

3.1. TAP token

TAP là token chính của toàn bộ hệ sinh thái và có thể giao dịch. Hiện token này chỉ có thể nhận được thông qua chương trình DAO Share Options (DSO) hoặc chờ lúc dự án mở bán.

Thông tin chung:

 • Ký hiệu: TAP
 • Chuẩn token: OFT20 (Omnichain Fungible Token)
 • Tổng cung: 100,000,000 TAP

Phân bổ token:

 • 15% - thành viên team: locked trong 12 tháng và unlock dần trong 36 tháng
 • 11% - nhà đầu tư
 • 5% - liquidity guidance fund pool
 • 2.5% - airdrops
 • 66.5% - DAO
Phân bổ TAP token
Phân bổ TAP token

Lịch trình trả token

Lịch trình trả token TAP
Lịch trình trả token TAP

3.2. Time-Weighted Escrowed TAP (twTAP)

Time-Weighted Escrowed TAP (ký hiệu là twTAP) là token theo chuẩn LayerZero ONFT-721.

Thông tin chung

 • twTAP được tạo ra khi người dùng lock token $TAP vào nền tảng.
 • twTAP có thể chuyển nhượng được.
 • Người dùng có thể lock số lượng TAP nhiều hơn hoặc lock lâu hơn để nhận được nhiều twTAP.

Tính năng của twTAP

 • Sử dụng để quản trị và tham gia bỏ phiếu vào giao thức.
 • Chủ sở hữu twTAP sẽ nhận được 100% doanh thu từ giao thức và phí quản lý Arrakis Vault (DAO-owned LP trên Uniswap V3).

3.3. Call Option TAP (oTAP)

oTAP là token phần thưởng khuyến khích dành cho các Lender (người cho vay) trên nền tảng Tapioca DAO.

 • Chuẩn token: LayerZero ONFT-721
 • oTAP có thể chuyển nhượng
 • oTAP là cơ chế chính được sử dụng để khuyến khích tăng trưởng kinh tế của giao thức Tapioca.

3.4. Omnichain USD (USDO)

USDO là đơn vị omni-chain stabelcoin được peg bởi USD. Hiện tại, USDO chỉ được mint tại sản phẩm Singularity của Tapioca.

Cơ chế hoạt động

 • USDO được hỗ trợ trên nhiều mạng lưới mà không cần thông qua các cross-chain bridge.

 • Để giữ giá USDO được ổn định, Tapioca sử dụng các khoản phí biến động để khuyến khích người dùng tham gia tận dụng khoảng chênh lệch giá và giữ peg. Ví dụ: nếu USDO tăng lên 1,02 USD, phí vay được đặt thành 0%. Nếu nó giảm xuống 0,98 USD, phí sẽ trở thành 1%. Khi USDO = $1,00 thì phí mint mục tiêu được đặt thành 0,5%.

Cơ chế hoạt động của USDO
Cơ chế hoạt động của USDO

4. Doanh thu

Tapioca DAO có 3 mô hình kinh doanh chính bao gồm:

 • DAO stock options: DAO sẽ bán TAP cho người dùng và quá trình này sẽ mang về doanh thu cho giao thức.

 • Phí giao dịch: 100% phí giao dịch sẽ được phân bổ cho twTAP lockers hàng tuần theo epoch.

  Các phí giao dịch của Tapioca DAO
  Các phí giao dịch của Tapioca DAO
 • Arrakis Vault: Tapioca DAO sử dụng Arrakis để quản lý pool thanh khoản trên Uniswap V3. Đây cũng là một nguồn doanh thu của dự án, trong đó 50% sẽ được phân bổ cho các tài khoản twTAP.

5. Nhà đầu tư

TapiocaDAO đã hoàn thành vòng gọi vốn seed round với số tiền lên tới 6 triệu USD đến từ các nhà đầu tư bao gồm LayerZero Labs, Jones DAO, Parc Capital,.. vào tháng 6 năm 2023.

 

6. Lộ trình phát triển

 • Tháng 3/ 2023: TapiocaDAO thông báo Testnet
 • Tháng 6/2023: Công bố vòng gọi vốn seed round
 • Tháng 8/2023 (dự kiến): Ra mắt Mainnet

7. Kết luận

TapiocaDAO hoạt động với mô hình kinh doanh khá phức tạp tuy nhiên giải pháp của dự án mang đến chính là một mô hình DeFi có dòng doanh thu bền vững, điều mà trước đây nhiều dự án DeFi không làm được.

Dự án cũng ghi nhận thông qua vòng gọi vốn 6 triệu USD trong giai đoạn thị trường khó khăn như năm 2023 đến từ các nhà đầu tư mà nổi bật nhất là LayerZero Labs.

Trong quá trình diễn ra Testnet của dự án, người dùng có thể tham gia để nhận cơ hội trúng retroactive trong tương lai của Tapioca.

Trên đây là toàn bộ bài viết về Tapioca. Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu được Tapioca là gì! TheBlock101 cảm ơn bạn vì đã đọc bài viết!

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan