LayerZero là gì? Cầu nối chuỗi chéo thế hệ mới

ByElly Nguyen28/03/2023
Với sự bùng nổ của công nghệ blockchain, có rất nhiều blockchain mới ra đời. Tuy vậy, việc tương tác giữa các blockchain hiện nay vẫn còn đang gặp khá nhiều trở ngại dẫn đến người dùng, dữ liệu và tính thanh khoản bị phân mảnh trên các ứng dụng được triển khai trên các chains khác nhau. Đây là một trong những lý do có sự xuất hiện của  LayerZero  – một nền tảng cross chain mới được thiết kế nhằm cung cấp một giao thức tương tác omnichain hợp nhất các dApp trên nhiều nền tảng blockchain khác nhau. Hãy cùng Bigcoin tìm hiểu LayerZero là gì qua bài viết dưới đây.

1. LayerZero là gì?

1.1. LayerZero là gì?

LayerZero là một giao thức cơ sở hạ tầng chuỗi chéo (cross-chain), LayerZero giới thiệu một concept mới là Omnichain Dapps (odApps). Với kiến trúc của mình, LayerZero cho phép các nhà phát triển tạo ra các odApps dễ dàng giống như việc phát triển dApps cho một mạng đơn lẻ như Ethereum hoặc Polygon trong khi có thể tận dụng khả năng tổng hợp trên các mạng.

LayerZero là gì?
LayerZero là gì?

LayerZero đang hỗ trợ các blockchain bao gồm Ethereum, Arbitrum, Polygon, Optimism, Fantom, BNB Chain, Avalanche, Metis, Harmony, Aptos, Celo,.. cùng nhiều blockchain khác nữa.

1.2. Cơ chế hoạt động

LayerZero giải quyết vấn đề bảo mật bằng cách sử dụng Ultra Light Node đây là một tính năng bảo mật giúp nền tảng có thể tiết kiệm được chi phí cho chuỗi trung gian (Middle Chain).

Cơ chế hoạt động của LayerZero
Cơ chế hoạt động của LayerZero

Thông thường, các nền tảng cross chain sẽ sử dụng 2 bước để có thể trao đổi đó là Middle ChainOn-Chain Light Node để có thể truyền thông tin giữ các chuỗi với nhau. Cụ thể:

  • Middle Chain là một chuỗi trung gian giúp xác thực và chuyển tiếp thông điệp giữa các chains. Trong mô hình này, Middle Chain được cấp đầy đủ quyền ký cho tất cả các thông báo, khiến nó trở thành một điểm duy nhất.
  • On-Chain Light Node là các light node trên chain có nhiệm vụ nhận và xác thực mọi tiêu đề block cho mỗi chain theo cặp trên chain đối lập. Các bằng chứng giao dịch có chứa thông báo được chuyển tiếp và xác thực trên chain dựa trên các block headers. Đây là cách an toàn nhất để truyền thông báo giữa các chains.

Tuy nhiên, bởi Middle Chain sẽ được cấp toàn quyền để xác thực giao dịch nên nếu Middle Chain bị hack thì sẽ có rủi ro. Vì thế, LayerZero thực hiện xác nhận tương tự như On-chain Light Node nhưng thay vì giữ tất cả các block headers một cách tuần tự, thì các block headers được phát trực tuyến theo yêu cầu bởi các Oracles phi tập trung.

Cơ chế hoạt động của LayerZero
Cơ chế hoạt động của LayerZero

1.3. Điểm nổi bật

  • Là nền tảng Omnichain dApps đầu tiên, có thể hỗ trợ tốt các hoạt động như Lending, AMM, quản trị.
  • Hoạt động giống lớp layer giao thức cơ sở cho phép các ứng dụng khác nhau hoạt động dựa trên đó và hiện tại đã hỗ trợ rất nhiều blockchain.
  • Tối ưu chi phí, bảo mật và tốc độ nhờ công nghệ Ultra Light Node.

2. Sản phẩm

Hiện tại đang có 2 sản phẩm mới được xây dựng trên chain của LayerZero là Stargate Finance (Cross-Chain Bridge) và Omni X (omnichain NFT platform).

2.1. Stargate Finance

Stargate Finance là gì?
Stargate Finance là gì?

Là dapp đầu tiên hoạt động trên LayerZero. Stargate FInance hỗ trợ xây các liquidity pool trên các blockchain mà LayerZero hỗ trợ từ đó hình thành cross-chain liquidity network kết nối các blockchain.

Hoạt động như mô hình các AMM thông thường tuy nhiên ở phiên bản nâng cấp hơn khi cho phép người dùng chuyển đổi trực tiếp các token từ chain này sang token của chain khác. Ví dụ, bạn có thể swap USDT mạng Ethereum qua BUSD mạng BSC trên Stargate chỉ thông qua 1 giao dịch. Không cần dùng cầu hoặc các bước chuyển đổi phức tạp khác.

Dự án đã ra mắt token $STG và được listing trên các sàn lớn bao gồm Binance.

2.2. Omni X

Omni X là gì?
Omni X là gì?

Là nền tảng NFT Omnichain đầu tiên trên LayerZero, hoạt động giống mô hình của NFT Marketplace.

Dự án sẽ ra mắt các Omnichain NFT và đồng thời hỗ trợ người dùng các loại NFT trên các chain khác nhau. Ví dụ bạn có thể mua hoặc bán NFT từ mạng Ethereum qua mạng Solana thông qua Omni X.

Hiện tại, dự án đang mở đơn đăng ký Beta test nên chưa có nhiều info.

3. Thành viên team

Thành viên team LayerZero
Thành viên team LayerZero

Caleb Banister - Co Founder: có kinh nghiệm điều hành và phát triển các dịch vụ công nghệ dùng cho ứng dụng mobile.

Ryan Zarick - Co-Founder & CTO: Ryan từng theo học tại Đại học New Hampshire với 2 bằng cử nhân, thạc sĩ chuyên ngành khoa học máy tính. Ông có kinh nghiệm trong lĩnh vực AI & Big Data.

Bryan Pellegrino - Co-Founder & CEO: tốt nghiệp Đại học New Hampshire với bằng thạc sĩ chuyên ngành Khoa học Máy tính. Ông cũng có kinh nghiệm trong lĩnh vực AI khi giữ chức chủ tịch của Rho AI - tổ chức chuyên nghiên cứu và phát triển các sản phẩm AI.

4. Nhà đầu tư và đối tác

Năm 2021, dự án kêu gọi được 2 triệu USD.

Ngày 16/9 năm 2021, LayerZero Labs đã huy động được 6 triệu USD trong vòng gọi vốn Series A do Binance Labs và Multicoin Capital dẫn đầu cùng với sự tham gia của Defiance, Spartan, Hypersphere Ventures…

Tháng 3 năm 2022, LayerZero Labs đã gọi vốn thêm được 135 triệu USD với sự tham gia của các quỹ lớn như Sequoia Capital và a16z.

Tháng 4 năm 2023, LayerZero kêu gọi được 120 triệu USD vòng Series B từ Samsung, a16z, Sequoia,... Nâng tổng số tiền gọi vốn lên tới gần 300 triệu USD. 

5. Tokenomics

5.1. Thông tin chung

Tên token: LayerZero Token.

Kí hiệu: ZRO

Blockchain: Ethereum.

Chuẩn token: ERC-20.

Contract: Updating…

Loại token: Utility and Governance.

Tổng cung: Updating….

Cung lưu hành: Updating…

5.2. Phân bổ token

Updating…

5.3. Lịch trả token

Updating…

6. Lộ trình phát triển

Updating…

7. Thông tin dự án

Website: https://layerzero.network/

Twitter: https://twitter.com/LayerZero_Labs

LayerZero Scan: https://layerzeroscan.com/

8. Kết luận

Đây là dự án quan trọng mang tính đột phá cho việc ứng dụng Omnichain vào sự mở rộng của blockchain. Hiện nay, dự án chưa ra mắt token nên sẽ là một trong những keyword quan trọng trong việc nghiên cứu đóng góp vào hệ sinh thái L0 để tìm kiếm cơ hội retroactive cho người dùng.

Hiện tại, có 2 sản phẩm đáng chú ý trong hệ và nhận được sự quan tâm nhiều nhất đó là Stargate (STG) sau đó là Omni X đang trong giai đoạn Beta test. Cần tiếp tục theo dõi thêm sự phát triển của hệ sinh thái này.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Elly Nguyen

Elly Nguyen

Builder at Bigcoin - Learning to share, sharing to learn

5 / 5 (6Bình chọn)

Bài viết liên quan