Thruster là gì? Sàn DEX nổi bật hàng đầu tại Blast

ByVinz Nguyen23/02/2024
Blast đã phát triển hệ sinh thái với tốc độ tương đối ấn tượng và sàn DEX là một mảnh ghép quan trọng trong việc phát triển thế giới Defi. Thruster là một cái tên tương đối ấn tượng tại Blast. Vậy Thruster là gì? Dự án này có gì đặc biệt?

1. Thruster là gì?

Thruster là một sàn AMM DEX trên hệ sinh thái Blast với những chức năng tương tự các sàn  DEX khác như Uniswap. Tuy nhiên, Thruster mang trên mình nhiều tính năng đáng chú ý, tập trung vào trải nghiệm người dùng và lợi nhuận tự nhiên có sẵn trên Blast.

Ngoài ra, Thruster còn cung cấp một nền tảng  launchpad hỗ trợ các dự án mới trên hệ sinh thái của Blast.

Thruster là gì?
Thruster là gì?

2. Các tính năng chính trên Thruster

2.1 Đa dạng mô hình AMM

Thruster cung cấp đa dạng mô hình AMM cụ thể như sau:

 • Thanh khoản tập trung (Concentrated liquidity): Dựa trên mô hình của Uniswap v3, thanh khoản tập trung cho phép người cung cấp thanh khoản chọn khoảng giá để cung cấp thanh khoản mình muốn, ở các khoảng giá có nhiều giao dịch được diễn ra sẽ đem lại một khoản phí tốt hơn.
 • AMM truyền thống (dựa trên Uniswap v2): Mô hình AMM DEX truyền thống được phát triển ban đầu từ Uniswap V2, ở mô hình này thì người dùng sẽ dễ dàng cung cấp thanh khoản hơn mà không cần phải chọn khoảng giá mong muốn. Ngoài ra, thanh khoản vẫn liên tục được đảm bảo ở mọi mức giá.
 • StableSwap: Stableswap dựa trên mô hình của Curve Finance, mô hình này được thiết kế để tối ưu hóa giao dịch cho các cặp stablecoin hoặc các tài sản có giá trị tương đương (WETH - ETH). Ngoài ra, cung cấp thanh khoản với độ trượt giá thấp hơn và chi phí giao dịch rẻ hơn cho các cặp tài sản có biến động giá thấp cũng là một lợi thế

Giao diện giao dịch chính tại Thruster
Giao diện giao dịch chính tại Thruster

2.2 Giao diện được tối ưu

Giao diện trên Thruster được tối ưu chia làm hai chế độ riêng biệt gồm “Lite” và “Pro”. Hiểu đơn giản thì chế độ Lite dành cho những người dùng cơ bản, còn chế độ Pro phù hợp với những Degen, những người đã có kinh nghiệm lâu hơn trong thị trường cùng với tích hợp nhiều công cụ hơn ở chế độ này.

Cụ thể như sau:

Lite:

 • Giao diện giống như các AMM hiện tại nhưng được cải tiến
 • Cung cấp thông tin chi tiết hơn, bao gồm các thông tin quan trọng để tránh rủi ro như khả năng phát hành thêm token, thông tin thuế, chi tiết về người tạo token.
 • Biểu đồ giá tích hợp.
 • Tính năng xã hội như "Thruster Fleets" - đây là tính năng giúp mọi Traders trên nền tảng dễ dàng nói chuyện, trao đổi trực tiếp trên Thruster

Pro:

 • Bao gồm tất cả tính năng của chế độ "Lite"
 • Chi tiết toàn diện về token và các liên kết liên quan.
 • Số lượng lệnh đang đặt giá
 • Công cụ Explorer giúp người dùng tìm kiếm token mới và cơ hội sinh lời tốt nhất.
 • Tích hợp giao dịch đòn bẩy trên các pool thanh khoản tập trung của Thruster qua đối tác Particle.

2.3 Launchpad tiềm năng

Thruster Launchpad là một nền tảng khởi chạy token độc lập và mã nguồn mở, giúp các nhóm phát triển có thể tự khởi chạy token hữu ích hoặc quản trị trực tiếp đến người dùng của Thruster và hệ sinh thái Blast. Đây là những đặc điểm chính:

 • Mã nguồn mở và không cần phép (permissionless): Cho phép mọi người, kể cả những người không có kỹ năng kỹ thuật, có thể sử dụng công cụ để khởi chạy token.
 • Tự động hóa: Hỗ trợ khởi chạy token một cách công bằng và tự động, bao gồm cơ chế tạo và claim token.
 • Hướng đến thanh khoản: Nhắm đến việc tạo ra lượng thanh khoản nhất định cho token thông qua các đối tác quản lý thanh khoản tự động, người tạo vault, và cơ chế tăng yield.
 • Công cụ khám phá: Tích hợp công cụ giúp người dùng dễ dàng khám phá và tìm hiểu về các token mới được khởi chạy.
 • Kích thích sử dụng: Mục tiêu là khuyến khích các nhóm trong hệ sinh thái Blast sử dụng Thruster thông qua các tính năng yield native.

Thruster Launchpad có tiềm năng trở thành một giải pháp toàn diện cho việc khởi chạy token mà không chỉ giải quyết vấn đề về thanh khoản và cộng đồng, mà còn cung cấp công cụ để người dùng dễ dàng tìm kiếm và phân biệt các dự án tiềm năng.

3. Đội Ngũ & Nhà Đầu Tư

Đội ngũ của Thruster là một đội ngũ ẩn danh, tuy nhiên đây lại là một trong những dự án được hỗ trợ mạnh mẽ nhất trên hệ sinh thái Blast, cụ thể dự án đã kêu gọi được một số tiền chưa tiết lộ với những nhà đầu tư thiên thần từ chính Blast, Blur…

Danh sách nhà đầu tư của Thruster
Danh sách nhà đầu tư của Thruster

Ngày 18/4 vừa qua, Thruster công bố đã kêu gọi thành công 7,5 triệu đô đưa mức vốn hoá của sàn lên 70 triệu đô la. Vòng gọi vốn được dẫn đầu bởi Pantera Capital, OKX Ventures, Mirana Ventures, ParaFi Capital, Manifold Ventures và Arche Fund. 

4. Đối tác

Thruster có thể xem là một trong những dự án có nhiều đối tác trên hệ sinh thái của Blast nhất hiện nay, những cái tên đáng chú ý có thể kể đến như Particle, Mangrove, Hyperlock, DTX, Pump, Metastreet, Range Protocol và hàng chục cái tên khác…

Với mạng lưới đối tác dày đặc, Thruster được định hình trở thành sàn DEX có thanh khoản sâu nhất tại Blast cũng như có nhiều chương trình khuyến khích thanh khoản tại đây

Một trong các đối tác của Thruster
Một trong các đối tác của Thruster

5. Đánh giá cá nhân

Thruster có nhiều tiềm năng để trở thành một dự án hàng đầu trên hệ sinh thái của Blast, đặc biệt là với đội ngũ Backers, Advisors có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực Defi.

Ngoài ra, Thruster cũng không ngừng mở rộng mạng lưới đối tác của mình, trong đó sẽ có những cái tên đã xác nhận sẽ xuất hiện lại Thruster Launchpad.

Hiện tại dự án cũng đang cho phép người dùng trải nghiệm private testnet và có cơ hội nhận phần thưởng tại đây, mọi người hãy tham gia Discord để tìm kiếm invite code tại đây nhé

6. Thông tin dự án

Website: https://www.thruster.finance/

Discord: https://discord.com/invite/ThrusterFi

Twitter: https://twitter.com/ThrusterFi

7. Tổng kết

Thruster là cái tên đặc biệt đáng chú ý tại Blast và có nhiều tiềm năng chiến thắng cuộc thi Blast Big Bang cũng như trở thành trung tâm thanh khoản của hệ. Với một hệ sinh thái có gần 2 tỷ $ TVL, đây sẽ là cơ hội rất lớn để Thruster tận dụng nguồn thanh khoản khổng lồ tại đây.

Với việc hệ sinh thái của Blast sẽ chuẩn bị mainnet vào cuối tháng 2, cơ hội dành cho người dùng săn airdrop và hidden gem tại đây chắc chắn sẽ rất sôi động. Tuy nhiên đây vẫn là một hệ sinh thái mới và những tên lừa đảo sẽ luôn tồn tại, mọi người hãy quản lý rủi ro và kiểm tra kĩ dự án trước khi thực hiện tương tác tại đây nhé.

Trên đây là thông tin về Thruster Finance, sàn DEX nổi bật hàng đầu tại Blast

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Vinz Nguyen

Vinz Nguyen

If crypto succeeds, it's not because it empowers better people. It's because it empowers better institutions.

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan