Particle Trade - nền tảng giao dịch đòn bẩy nổi bật tại Blast

ByVinz Nguyen19/02/2024
Blast là một trong những hệ sinh thái bùng nổ và phát triển với tốc độ chóng mặt, các dự án tham gia vào Blast ngày càng nhiều để hưởng lợi từ lượng TVL khổng lồ cũng như airdrop trong tương lai từ Blast. Particle Trade là một dự án nổi bật tại đây, vậy dự án này là gì? Particle Trade có gì đặc biệt?

1. Particle là gì?

Particle Trade là một nền tảng giao dịch đòn bẩy tại hệ sinh thái Blast. Dự án nổi bật với mô hình LAMM (Leverage AMM) và không yêu cầu cấp phép (Permissionless), mang đến cho người dùng khả năng giao dịch đòn bẩy với bất kỳ tài sản nào tại Particle. Đây có thể được tưởng tượng như Uniswap, nhưng với khả năng đòn bẩy.

Là một trong những dự án đầu tiên được công bố tham gia tại hệ sinh thái Blast, Particle Trade cũng cam kết chia sẻ toàn bộ 100% phần thưởng từ chương trình Blast’s Big Bang Competition với cộng đồng người dùng. Điều này là một bước quan trọng để thưởng cho sự hỗ trợ và tham gia tích cực từ cộng đồng, tạo ra một cộng đồng mạnh mẽ xung quanh dự án.

Particle là gì?
Particle là gì?

2. Các tính năng chính và nổi bật tại Particle

2.1 Leverage AMM (LAMM)

LAMM là viết tắt của Leverage AMM, một phương thức mới cho phép giao dịch đòn bẩy phi tập trung. LAMM hoạt động dựa trên các nhóm thanh khoản tập trung (như Uniswap v3) và cho phép người giao dịch vay tài sản để giao dịch với đòn bẩy cao hơn.

Cách thức hoạt động của LAMM:

 • Gửi tiền vào Liquidity Pool: Người dùng có thể gửi tiền vào Liquidity Pool để kiếm lãi. Nhóm thanh khoản này cung cấp thanh khoản cho các giao dịch đòn bẩy.
 • Vay tài sản: Người giao dịch có thể vay tài sản từ Liquidity Pool để giao dịch với đòn bẩy.
 • Giao dịch với đòn bẩy: Người giao dịch có thể sử dụng tài sản vay để mua hoặc bán tài sản khác với đòn bẩy cao hơn.
 • Trả lãi: Người giao dịch phải trả lãi cho khoản vay của họ. Lãi suất được tính dựa trên lãi suất thị trường và mức độ đòn bẩy được sử dụng.

Ví dụ cụ thể, bạn muốn mua một căn nhà trị giá 1 tỷ đồng, nhưng bạn chỉ có 500 triệu đồng.

 • Bạn gửi 500 triệu đồng vào một nhóm thanh khoản (như Uniswap v3) với lãi suất 8%/năm.
 • Nhóm thanh khoản này giống như một "ngân hàng" cho phép bạn vay tiền để mua nhà.
 • Bạn vay 500 triệu đồng từ nhóm thanh khoản để mua nhà.
 • Lãi suất bạn trả cho nhóm thanh khoản sẽ cao hơn lãi suất bạn vay từ ngân hàng (ví dụ: 12%/năm).
 • Lợi nhuận từ việc cho vay được chia cho các nhà cung cấp thanh khoản (những người đã gửi tiền vào nhóm).

Với việc này, LAMM có thể giúp người dùng giao dịch đòn bẩy dễ dàng hơn đồng thời đem lại lợi nhuận cao hơn cho các Liquidity Providers.

Giao diện chính tại Particle Trade
Giao diện chính từ Particle Trade

2.2 Thanh lý

Mô hình Thanh Lý của Particle có đôi chút khác biệt như sau:

Không Thanh Lý Dựa Trên Giá:

 • Khác với nhiều hệ thống, Particle không đánh giá thanh lý dựa trên giá. Mỗi khi bạn mở một vị thế, hệ thống đảm bảo rằng bạn sẽ có đủ token ngay cả khi giá biến động.

Mô Hình bảo hiểm với Vay Cố Định Trong 3 Ngày:

 • Khi bạn mở một vị thế, bạn chọn một phần nhỏ của số tiền bạn muốn giữ làm phí bảo hiểm
 • Bạn có 3 ngày để giao dịch với số tiền bạn đã mượn và phải trả lại số tiền đó cùng với một khoản lãi nhỏ.

Thanh Lý Sau 3 Ngày Vay Cố Định:

 • Nếu bạn không trả lại khoản vay sau 3 ngày, bất kỳ người nào có thể thanh lý vị thế của bạn và họ sẽ nhận một phần phí bảo hiểm làm phần thưởng.

3. Đội Ngũ

Đội ngũ xây dựng Particle vẫn ẩn danh và được tiết lộ đến từ các đại học nổi tiếng như MIT, CMU… và đã từng xây dựng sản phẩm tại các tập đoàn danh tiếng như Microsoft, Google, Meta….

4. Nhà Đầu Tư

Particle đã công bố gọi vốn thành công vòng “hạt giống” của mình với số tiền chưa được tiết lộ cùng sự hỗ trợ đặc biệt đáng chú ý từ những tên tuổi lớn trong ngành có thể kể dến như: Polychain, Nascent, DCF God, Inflection, Arthur Hayes…

Danh sách nhà đầu tư của Particle
Danh sách nhà đầu tư của Particle

.

5. Thông tin dự án

Twitter: https://twitter.com/particle_trade

Website: https://www.particle.trade/

Discord: https://discord.com/invite/Particle

6. Tổng kết

Particle là một trong những dự án đáng chú ý tại hệ sinh thái Blast, với việc mang trên mình những đổi mới về việc giao dịch đòn bẩy cũng như sự hỗ trợ từ các tổ chức và những nhà đầu tư thiên thần danh tiếng. Đây sẽ là một ứng cử viên nặng kí cho cuộc thi Blast’s Competition Big Bang sắp được công bố kết quả tới đây.

Ngoài ra, dự án đang triển khai chương trình testnet và hứa hẹn nhiều phần thưởng dành cho người dùng sớm tại nền tảng Galxe tại đây.

Trên đây là những thông tin về Particle, nền tảng giao dịch đòn bẩy với đa dạng tài sản tại hệ sinh thái của Blast, một hệ sinh thái đầy hứa hẹn trong tương lai gần.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Vinz Nguyen

Vinz Nguyen

If crypto succeeds, it's not because it empowers better people. It's because it empowers better institutions.

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan