theblock101

  Tiềm năng tăng trưởng của $ATOM đến từ đâu?

  ByLeahhere26/02/2024
  Hệ sinh thái Cosmos đang ngày càng mở rộng và được dự phóng sẽ là một trong những blockchain top đầu vốn hoá trong chu kỳ tiếp theo của thị trường. Với sự ra đời và bùng nổ của hàng loạt các dự án lớn, đang thu hút sự chú ý từ cộng đồng gần đây như Celestia, Dymension,… Vậy tại sao $ATOM lại được đánh giá cao đến thế và tiềm năng tăng trưởng của dự án sẽ đến từ đâu, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
  Tiềm năng tăng trưởng của ATOM
  Tiềm năng tăng trưởng của ATOM

  1. Cosmos là gì?

  Cosmos là một blockchain layer 0, xây dựng lớp nền tảng cho phép các blockchain layer 1 khác có thể phát triển trên đó và kết nối với nhau thông qua cầu nối IBC.

  Với mục tiêu trở thành “Internet of Blockchains”, hiện tại hệ sinh thái Cosmos bao gồm hàng chục blockchain độc lập và có thể dễ dàng kết nối, trao đổi dữ liệu với nhau. Trong đó, Cosmos Hub được xem là blockchain đầu tiên và trung tâm, được xây dựng và phát triển trong hệ sinh thái Cosmos Interchain, đóng vai trò là trung tâm kinh tế cho toàn mạng lưới. Hệ sinh thái cosmos sẽ được bảo mật bằng các validator của $ATOM. Chính vì vậy, Cosmos Hub sẽ cung cấp các dịch vụ khác để giúp các blockchain được kết nối với nhau, một trong những dịch vụ nổi bật đó là Interchain Security.

  Thông tin chi tiết hơn về Cosmos có thể tìm hiểu thêm tại đây.

  2. Một số đặc điểm nổi bật trên Cosmos

  2.1. Inter-Blockchain Communication (IBC)

  Inter-Blockchain Communication (IBC) là một giao thức mở, cho phép các blockchain xây dựng trên đó có thể tương tác, kết nối và trao đổi dữ liệu qua lại với nhau một cách dễ dàng.

  IBC được xem như trái tim của toàn bộ hệ sinh thái Cosmos khi là cầu nối giúp kết nối hơn 100 chuỗi khác nhau trong hệ sinh thái.

  Tính cho tới hiện tại, tổng giá trị các tài sản đã được chuyển bởi IBC cao gấp 3 lần tổng khối lượng giao dịch trên Stargate, Wormholes, Synapse và Connext cộng lại.

  Trong đó, tổng khối lượng giao dịch thông qua IBC đã lên tới 3.9 tỷ USD, 520 nghìn người dùng active hàng tháng và hơn 8.2 triệu giao dịch cross-chain được thực hiện. Tổng số chuỗi đang được hỗ trợ bởi IBC đang là 107 chuỗi.

  Chi tiết hơn về giao thức IBC có thể tìm hiểu tại đây.

  2.2. Interchain Security

  Interchain Security là một trong những công nghệ nổi bật được giới thiệu và phát triển bởi chính Cosmos, cho phép chia sẻ bảo mật của Cosmos Hub với các chuỗi khác trên Cosmos.

  Đây là một trong những dịch vụ được cung cấp bởi Cosmos Hub. Với Interchain Security, các chuỗi khối khác trong hệ sinh thái Cosmos có thể lựa chọn sử dụng lớp bảo mật bởi chính $ATOM, cổ phần của Cosmos Hub.

  Điều này đồng nghĩa với việc, các blockchain đó sẽ được thừa hưởng tính bảo mật tương tự như Cosmos Hub, một trong những blockchain lớn và an toàn nhất hiện tại khi được bảo đảm bởi hơn 180 validators với tổng giá trị vốn hoá stake lên tới 4 tỷ USD.

  Tìm hiểu thêm về Interchain Security tại đây.

  2.3. Hệ sinh thái đa dạng và nổi bật

  Hệ sinh thái Cosmos từ năm 2021 tới 2024
  Hệ sinh thái Cosmos từ năm 2021 tới 2024

  Được ra mắt từ năm 2019, sau gần 5 năm phát triển, hệ sinh thái Cosmos đã mở rộng tới hàng chục lần với số lượng các dự án trong hệ sinh thái vẫn liên tục tăng trưởng không ngừng.

  Với tổng giá trị tài sản quản lý lên tới hơn 66 tỷ USD, hơn 249 Dapps và ứng dụng được xây dựng, Cosmos hiện tại đang đứng trong top 30 về mặt vốn hoá. Gần đây, Cosmos luôn được kỳ vọng sẽ trở thành blockchain top 10 trong chu kỳ tới khi có hàng loạt các dự án công nghệ tỷ đô được xây dựng và phát triển trên đó, thu hút sự chú ý lớn từ cộng đồng như Celestia, Dymension, Injective, Osmosis, dYdX,…

  3. Tiềm năng tăng trưởng của Cosmos đến từ đâu?

  3. Tiềm năng tăng trưởng của Cosmos đến từ đâu?

  Dựa vào một số đặc điểm nổi bật nêu trên, có thể thấy Cosmos ($ATOM) đang là một trong những blockchain với tiềm năng tăng trưởng khá cao trong chu kỳ tới, dựa vào những đánh giá sau:

  3.1. Giá trị thực sự cho token $ATOM

  Có thể thấy, $ATOM là token được sử dụng làm trung tâm kinh tế cho toàn bộ hệ sinh thái Cosmos. Ngoài việc được sử dụng là token quản trị cho Cosmos Hub, $ATOM còn được sử dụng làm lớp bảo mật cho các blockchain khác trong chuỗi khi sử dụng dịch vụ Interchain Security mà Cosmos Hub cung cấp.

  Điều này đã gia tăng đáng kể nhu cầu sử dụng $ATOM, thúc đẩy tính ứng dụng và mong muốn sở hữu của các nhà đầu tư tham gia mạng lưới.

  Ngoài ra, APR hiện tại của $ATOM cũng được xem là khá hấp dẫn, luôn dao động ở mức khoảng 13-17%.

  Một trong những điểm đáng chú ý nữa, khiến tiềm năng tăng trưởng của $ATOM được đánh giá khá cao gần đây là những $ATOM staker được airdrop khá nhiều khi có hàng loạt các dự án mới với công nghệ nổi bật được xây dựng và phát triển trên hệ sinh thái Cosmos như Celestia, Dymension,… Điều này đã vô tình tạo nên một niềm tin về stake-to-earn với cộng đồng, vì ATOM là lớp cơ sở, là lớp nền cho rất nhiều các blockchain layer 1 khác xây dựng và phát triển trên đó. Chính vì vậy, nắm giữ $ATOM không chỉ mang lại cho người dùng lợi ích nội tại từ chính nền tảng mà còn giúp người dùng có thể nhận được nhiều lợi ích khác từ những chuỗi khối và Dapps xây dựng trên đó.

  3.2. IBC đang là một trong những thế lực top đầu trong cross-chain

  Cross-chain và khả năng tương tác xuyên chuỗi luôn là một trong những công nghệ top đầu, được xem là dòng máu kết nối các blockchain lại với nhau.

  Chính vì vậy các narratives liên quan đến cross-chain vẫn luôn là một trong những câu chuyện đáng kể trên thị trường với những cái tên nổi bật như LayerZero, Wormhole, Connext,…

  IBC đã âm thầm phát triển từ 2021, nhưng thành tựu mà IBC đã đạt được cho tới hiện tại đã là một con số không tưởng khi khối lượng giao dịch trên IBC đã lên tới hơn 30 tỷ USD hàng năm. Khối lượng này cao gấp 3 lần tổng khối lượng của các nền tảng cross-chain top đầu như Stargate, Connext, Synapse, Wormhole cộng lại.

  Số lượng dự án trên Cosmos sẽ vẫn luôn tiếp tục tăng trưởng, số lượng blockchain được hỗ trợ bởi IBC chắc chắn sẽ không chỉ dừng lại ở con số hơn 100 chuỗi như hiện tại. Chính vì vậy, IBC vẫn luôn được xem là một thế lực đáng gườm với các giải pháp cross-chain trong chu kỳ tới.

  Giao thức cross-chain IBC top đầu của Cosmos
  Giao thức cross-chain IBC top đầu của Cosmos

  3.3. $ATOM đã trải qua giai đoạn tích luỹ khá lâu

  Xét về mặt phân tích kỹ thuật, $ATOM đã trải qua giai đoạn tích luỹ khá lâu trong khoảng thời gian khá dài từ 2022 tới hiện tại. Đây cũng được xem là một trong những dấu hiệu khá tốt cho sự tăng trưởng của ATOM trong chu kỳ tới.

  Đồ thị giá $ATOM
  Đồ thị giá $ATOM

  4. Kết luận

  Trên đây là một số thông tin và đánh giá chung về hệ sinh thái Cosmos và tiềm năng tăng trưởng của token $ATOM. Bài viết nhằm mục đích cung cấp thông tin cho người dùng và những đánh giá chủ quan từ đội ngũ.

  Hy vọng bài viết trên cung cấp những thông tin hữu ích cho người dùng về dự án. Nội dung chỉ mang tính chất cung cấp thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư cần tự DYOR và đưa ra những đánh giá riêng của mình trước khi quyết định đầu tư bất kỳ dự án nào.

  Đọc thêm

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  Leahhere

  Leahhere

  - You have to be enough for you

  3 / 5 (1Bình chọn)

  Bài viết liên quan