Top 10 gia tộc quyền lực và ảnh hưởng nhất Hàn Quốc

ByThiên Hà11/05/2024
Hàn Quốc, một quốc gia với lịch sử lâu đời và văn hóa đa dạng, không chỉ nổi tiếng với cảnh đẹp, văn hóa ẩm thực hấp dẫn mà còn nổi tiếng với các gia tộc giàu có và quyền lực có thể chi phối cả đất nước. Để hiểu hơn về các Chaebol này, hãy cùng TheBlock101 khám phá top 10 gia tộc quyền lực nhất tại Hàn Quốc qua bài viết dưới đây nhé:

1. Gia tộc họ Lee (Tập đoàn Samsung)

Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee - Người lãnh đạo gia tộc quyền lực nhất Hàn Quốc
Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee - Người lãnh đạo gia tộc quyền lực nhất Hàn Quốc

Gia tộc họ Lee là gia tộc đứng sau tập đoàn Samsung và là một trong những gia tộc quyền lực nhất không chỉ ở Hàn Quốc mà còn trên toàn thế giới. Tập đoàn này có ảnh hưởng sâu rộng trong nhiều lĩnh vực, từ công nghiệp điện tử đến tài chính và y tế. Trong đó, Samsung Electronics là một trong những nhà sản xuất điện tử tiêu dùng hàng đầu thế giới với các sản phẩm như điện thoại di động, máy tính bảng và TV. 

Hiện nay, gia tộc họ Lee cũng đang sở hữu 14 khu bất động sản trên toàn đất nước Hàn Quốc, có tổng giá trị là 938,9 tỷ won. Những phụ nữ trong gia đình tộc này cũng sở hữu một lượng tài sản khổng lồ. Ví dụ như Bà Hong Ra-hee, vợ của ông Lee Kun-hee (giám đốc Bảo tàng Nghệ thuật Leeum Samsung) có tổng tài sản trị giá 1,87 nghìn tỷ won. Hai con gái của ông Lee là Boo-jin và Seo-hyun - Giám đốc Khách sạn Shilla và mảng kinh doanh thời trang Samsung C&T, mỗi người sở hữu 1,7 nghìn tỷ won.

Ngoài ra, gia tộc này cũng sở hữu một tập hợp đa dạng các công ty con hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản và tài chính. Từ việc sản xuất điện thoại thông minh cho đến việc phát triển công nghệ 5G và trí tuệ nhân tạo, tập đoàn Sam Sung đã góp phần vào sự phát triển của Hàn Quốc với tổng doanh thu lên tới 144 tỷ USD/năm, chiếm 70% GDP của Hàn Quốc.

2. Gia tộc Chung (Huyndai)

Phó chủ tịch điều hành Tập đoàn ô tô Hyundai Chung Euisun
Phó chủ tịch điều hành Tập đoàn ô tô Hyundai Chung Euisun

Phần lớn tài sản của gia tộc họ Chung được kiểm soát bởi chủ tịch Hyundai Motor Chung Mong-Koo và Eui-Sun - người thừa kế tập đoàn và cũng là con trai duy nhất của ông. Trước khi trở thành phó chủ tịch của tập đoàn ô tô lớn nhất Hàn Quốc, Eui Sun làm việc tại văn phòng New York của công ty thương mại Nhật Bản Itochu, và sau đó là chủ tịch của Kia từ năm 2005 đến năm 2009.

Cha của Koo là ông Chung Ju-yung đã khởi nghiệp với một cửa hàng sửa chữa ô tô ở Seoul vào những năm 1940, và sau đó xây dựng Tập đoàn Hyundai thành một trong những tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc trước khi tách ra khỏi các đơn vị lớn vào năm 2000. Ngày nay, các đơn vị độc lập này, bao gồm Hyundai Motor, Hyundai Department Store, Hyundai Heavy Industries và KCC, được lãnh đạo bởi các thành viên thế hệ thứ hai và thứ ba của gia đình.

Nhờ sự lớn mạnh của Huyndai, gia tộc họ Chung đã có ảnh hưởng lớn trong các lĩnh vực như ô tô, xây dựng và công nghiệp năng lượng. Trong đó, Hyundai Motor Company là một trong những nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới, với các thương hiệu như Hyundai và Kia.

Vào năm 2017, giá trị tài sản của gia tộc này được Forbes ước tính lên đến 14,8 tỷ USD và vẫn đang là một trong những gia tộc có quyền lực và sức ảnh hưởng nhất Châu Á cũng như trên toàn thế giới.

3.Gia tộc Chey (SK Group)

Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won phát biểu tại lễ kỷ niệm 10 năm ngày Demo tại SparkLabs
Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won phát biểu tại lễ kỷ niệm 10 năm ngày Demo tại SparkLabs

Gia đình Chey, thuộc Tập đoàn SK - một trong những tập đoàn lớn nhất tại Hàn Quốc, lần đầu tiên góp mặt trong danh sách của Forbes nhờ vào cổ phiếu của SK Hynix - một nhà cung cấp chip bộ nhớ máy tính - đã tăng gấp đôi vào năm 2017 sau khi thông báo kế hoạch mua cổ phần của Toshiba, một thỏa thuận trị giá 3,5 tỷ USD.

Gia tộc này dưới sự lãnh đạo của Chey Tae-won, con trai của người sáng lập Chey John-hyun, làm chủ tịch. Ban đầu, SK hoạt động như một công ty sản xuất sợi dệt, trước khi mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác như lọc dầu và truyền thông. Trong đó SK Telecom là nhà mạng di động lớn nhất tại Hàn Quốc, trong khi SK Hynix là một trong những nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu trên thế giới.

SK Group do gia tộc Chey sở hữu được biết đến là tập đoàn (Chaebol) lớn thứ ba ở Hàn Quốc với 95 công ty con sử dụng chung thương hiệu SK. Hiện SK đã trở thành một tập đoàn đa ngành với các quy mô hoạt động như công nghệ viễn thông, sản xuất đĩa nhạc và phim, điều chế dược phẩm, khai thác vận chuyển dầu khí, kinh doanh bất động sản,….

4. Gia tộc Shin (Lotte)

Shin Kyuk-ho, người sáng lập Tập đoàn Lotte
Shin Kyuk-ho, người sáng lập Tập đoàn Lotte

Gia tộc Shin - Gia tộc sở hữu tập đoàn Lotte, là một trong những gia tộc quyền lực và có ảnh hưởng lớn tại Hàn Quốc. Tập đoàn Lotte được biết đến là một trong những tập đoàn kinh doanh đa ngành lớn nhất tại Hàn Quốc, với các hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ, khách sạn, thực phẩm và nhiều lĩnh vực khác.

Gia tộc Shin, do chủ tịch tập đoàn Lotte, Shin Kyuk-ho, và gia đình điều hành. Tuy nhiên, sau cái chết của ông Shin Kyuk-ho vào năm 2020, cuộc chiến tranh thừa kế gia tài gia đình bắt đầu nổ ra, gây ra nhiều rắc rối và tranh cãi trong nội bộ gia tộc và doanh nghiệp.

Thông tin chi tiết về tổng giá trị tài sản của gia tộc Shin không luôn được công bố công khai và có thể thay đổi theo thời gian và tình hình kinh doanh của tập đoàn Lotte. Tuy nhiên, gia tộc này được biết đến với sự giàu có và ảnh hưởng lớn trong cả kinh doanh và chính trị Hàn Quốc.

5. Gia tộc Koo (LG)

Chủ tịch LG, Koo Kwang-mo cùng chủ tịch Lotte tại London

Tập đoàn LG, trước đây được biết đến với tên gọi Lucky-Goldstar, là một tập đoàn đa quốc gia của Hàn Quốc, được thành lập bởi Koo In-hwoi và được quản lý bởi các thế hệ kế tiếp trong gia đình ông. Đây là một trong những chaebol (tập đoàn gia đình) lớn thứ tư tại Hàn Quốc.

Tập đoàn này bao gồm nhiều công ty con hoạt động trong các lĩnh vực đa dạng như điện tử tiêu dùng, điện tử gia dụng, hóa chất, dược phẩm, năng lượng, tài chính, và dịch vụ thông tin. Doanh thu hàng năm của LG Corporation có thể đạt hàng tỷ USD.

Gia tộc Koo không chỉ đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Hàn Quốc, mà còn có sức ảnh hưởng rộng lớn trong xã hội. Họ thường đóng góp vào các hoạt động xã hội, từ các dự án từ thiện đến việc tài trợ cho nghệ sĩ và văn hóa.

6. Gia tộc họ Lee (CJ)

Gia tộc họ Lee sở hữu SM Entertainment - 1 trong những công ty giải trí lớn nhất Hàn Quốc
Gia tộc họ Lee sở hữu SM Entertainment - 1 trong những công ty giải trí lớn nhất Hàn Quốc

Gia tộc CJ là một trong những gia đình nổi tiếng và ảnh hưởng ở Hàn Quốc. Gia tộc này nổi tiếng đặc biệt trong lĩnh vực giải trí và kinh doanh, với nhiều thành viên đã thành công trong ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc.

CJ Group là tập đoàn mẹ của gia tộc CJ, được thành lập vào năm 1953 bởi Lee Byung-chul. Tập đoàn này bao gồm nhiều công ty con hoạt động trong các lĩnh vực như thực phẩm, giải trí, dược phẩm, logictics, và nhiều lĩnh vực khác.

Các thành viên của gia tộc CJ thường được công chúng quan tâm và theo dõi, không chỉ vì sự thành công trong công việc mà còn vì phong cách sống và văn hóa cá nhân. Một số cá nhân nổi tiếng trong gia tộc này bao gồm Lee Soo-man, người sáng lập của SM Entertainment, một trong những công ty giải trí lớn nhất ở Hàn Quốc, và nghệ sĩ Ha Jung-woo, một trong những diễn viên hàng đầu của điện ảnh Hàn Quốc.

7. Gia tộc họ Kim (Hanwha Group)

Cấu trúc của Hanwha Group được sở hữu bởi gia tộc họ Kim
Cấu trúc của Hanwha Group được sở hữu bởi gia tộc họ Kim

Hanwha là một tập đoàn đa quốc gia với các hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực như năng lượng, công nghệ thông tin và truyền thông, tài chính, bất động sản, và vật liệu xây dựng. Tập đoàn Hanwha được thành lập vào năm 1952, kể từ đó đã phát triển mạnh mẽ thành một trong những tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc.

Một số thành viên nổi tiếng của gia tộc Kim bao gồm Kim Seung-youn, chủ tịch của Hanwha Group, một nhà doanh nhân ảnh hưởng trong cả kinh doanh và chính trị ở Hàn Quốc. Ông Kim cũng là người đã đã đóng góp vào các hoạt động xã hội và từ thiện thông qua quỹ từ thiện nổi tiếng: Hanwha Social Responsibility Foundation.

8. Gia tộc họ Park (Tập đoàn Doosan)

Chủ tịch Doosan dẫn Tổng thống Park Geun-hye đi tham quan nhà máy của tập đoàn
Chủ tịch Doosan dẫn Tổng thống Park Geun-hye đi tham quan nhà máy của tập đoàn

Gia tộc họ Park là một trong những gia đình nổi tiếng và có ảnh hưởng tại Hàn Quốc khi nắm giữu trong tay Tập đoàn Doosan. Đây là tập đoàn có lịch sử hơn một thế kỷ, được thành lập vào năm 1896. Ban đầu, tập đoàn này bắt đầu với hoạt động kinh doanh trong ngành hàng đóng tàu và có nhiều bước tiến mạnh mẽ qua nhiều thập kỷ.

Dưới sự kiểm soát của gia tộc họ Park, đặc biệt là Park Yong-maan - người giữ vai trò quan trọng trong việc phát triển và quản lý của Doosan. Ông Park Yong-maan đã giữ chức vụ Chủ tịch của Tập đoàn Doosan và thức đẩy việc mở rộng hoạt động của công ty trên toàn cầu.

Ngoài hoạt động kinh doanh, gia tộc họ Park cũng thường tham gia các hoạt động xã hội và từ thiện, đóng góp vào việc phát triển cộng đồng và xã hội. Điều này thể hiện tầm nhìn và cam kết của họ đối với việc tạo dựng một xã hội phồn thịnh và bền vững. 

9. Gia tộc Shinsegae

Cơ cấu sở hữu ở Shinsegae
Cơ cấu sở hữu ở Shinsegae

Tập đoàn Shinsegae được thành lập vào năm 1930 và bắt đầu như một cửa hàng thời trang tại Seoul và đã từng bước mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác nhau và trở thành một trong những tập đoàn lớn nhất của Hàn Quốc.

Gia tộc Shinsegae có một số thành viên nổi tiếng, trong đó có Lee Myung-hee, người đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển của tập đoàn. Cô là con gái của Lee Byung-chul, người sáng lập tập đoàn Samsung, và đã giữ vai trò lãnh đạo trong Shinsegae trong nhiều năm.

Cơ cấu sở hữu ở Shinsegae tương đối đơn giản hơn so với các tên chaebol thuộc sở hữu gia đình khác. Tập đoàn này đã tách E-Mart và Shinsegae vào năm 2011 khi bà Lee Myung-hee giao cho con trai và con gái phụ trách các lĩnh vực kinh doanh khác nhau.

  • E-Mart kiểm soát Shinsegae Food, Shinsegae E&C, Shinsegae I&C, Starbucks Korea, Shinsegae Chosun Hotel, Shinsegae L&B, E-Mart Everyday, Shinsegae Property, E-Mart 24, Shinsegae TV Shop.
  • Shinsegae thông qua Cửa hàng bách hóa Shinsegae đã sở hữu Shinsegae International, Shinsegae Simon, Shinsegae DF, Shinsegae Central City và Casamia.

10. Gia tộc GS

Nhà máy GS Caltex Yeosu của GS Holdings
Nhà máy GS Caltex Yeosu của GS Holdings

Gia tộc GS cũng góp mặt trong số những gia đình nổi tiếng và có ảnh hưởng lớn trong ngành công nghiệp và hoạt động kinh doanh của Hàn Quốc. GS Holdings được thành lập vào tháng 7 năm 2004 và chính thức tách khỏi tập đoàn LG vào tháng 1 năm 2005 sau khi gia đình họ Koo giành toàn bộ quyền kiểm soát LG và gia đình họ Huh thành lập GS Holdings.

Vào tháng 12 năm 2005, công ty đã mua 70% cổ phần của GS EPS Co., Ltd. (trước đây là LG Energy Co., Ltd.) từ tập đoàn GS E&C và LG International Corp. Trong khi gia đình Koo nắm giữ quyền kiểm soát LG, gia đình Huh thành lập GS Holdings và đổi tên các cửa hàng tiện lợi cùng công ty bán lẻ trước đây, hoạt động dưới logo LG, thành "GS".

GS Group mở rộng hoạt động của mình sang nhiều lĩnh vực khác nhau theo thời gian và trở thành một trong những tập đoàn lớn và đa dạng nhất của Hàn Quốc. Gia tộc GS, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Huh Chang-soo và các thành viên khác của gia đình, đã đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển và duy trì vị thế của gia tộc trên chính trường kinh tế.

11. Lời kết

Một trong những yếu tố thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế Hàn Quốc trong vài thập kỷ qua chính là sự phát triển của các tập đoàn gia đình, hay còn gọi là Chaebol. Các gia đình tài phiệt Hàn Quốc này được cho là kiểm soát tới 80% nền kinh tế của đất nước này.

Bên cạnh đó, các gia tộc này còn có tầm ảnh hưởng lớn tới chính trị và xã hội của Hàn Quốc. Sự thịnh vượng của Chaebol không chỉ là niềm tự hào quốc gia mà còn phản ánh sức mạnh và sự phát triển bền vững của nền kinh tế Hàn Quốc. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã hiểu phần nào về những gia tộc quyền lực nhất của Hàn Quốc và cách họ ảnh hưởng lên nền kinh tế hàng đầu Châu Á này.

Đọc thêm:

Những gia đình tỉ đô đang đầu tư vào tiền điện tử

Citigroup là gì? Tập đoàn ứng dụng Avalanche để thử nghiệm giải pháp FX

Lý Gia Thành là ai? Từ hai bàn tay trắng đến Top 10 người giàu nhất thế giới

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan