Lý Gia Thành là ai? Từ hai bàn tay trắng đến Top 10 người giàu nhất thế giới

ByTrang Ha24/04/2024
Lý Gia Thành, người được mệnh danh là “Ông chủ của những Ông chủ” trong giới kinh doanh Hong Kong và giới doanh nhân người Hoa trên toàn thế giới. Không chỉ là người đặt nền móng cho ngành thương mại Hong Kong, ông còn là hình mẫu về lối sống cần cù, khát vọng sống, lòng kiên định và ý chí vươn lên từ hai bàn tay trắng. Hãy cùng đi sâu vào hành trình đầy gian nan nhưng đầy thành công của Lý Gia Thành để hiểu rõ hơn về con người và công việc mà ông đã thực hiện để đạt được vị thế đáng nể này.

1. Lý Gia Thành là ai?

Lý Gia Thành, hay còn được biết đến với tên gọi tiếng Anh là Li Ka-shing, sinh ngày 29 tháng 7 năm 1928 tại Trung Quốc, là một doanh nhân, nhà đầu tư và nhà hảo tâm nổi bật người Hong Kong. Ông cũng là một trong những người giàu nhất châu Á.

Vào năm 2022, ông Lý Gia Thành tiếp tục giữ vị trí hàng đầu với khối tài sản ước tính khoảng 36 tỷ USD, đứng đầu danh sách 50 người giàu nhất Hong Kong và xếp thứ 28 trên thế giới theo tạp chí tài chính Mỹ “Forbes”. Trong hai thập kỷ qua, ông Lý Gia Thành luôn giữ vững vị trí người giàu nhất Hong Kong và liên tục xuất hiện trong các bảng xếp hạng tỷ phú.

Chân dung tỷ phú giàu nhất Hong Kong - Lý Gia Thành
Chân dung tỷ phú giàu nhất Hong Kong - Lý Gia Thành

Ông là người sáng lập và từng là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Cheung Kong Holdings - Tập đoàn đa quốc gia lớn nhất Hong Kong, chiếm 4% tổng giá trị vốn hóa của Sàn chứng khoán Hong Kong. Công ty có quy mô đa dạng trong nhiều ngành, bao gồm vận tải, bất động sản, dịch vụ tài chính, bán lẻ, năng lượng và tiện ích. Hiện tại, tập đoàn có hơn 320.000 nhân viên làm việc tại 52 quốc gia trên thế giới. Ông tuyên bố nghỉ hưu từ ngày 10 tháng 5 năm 2018, trước khi tròn 90 tuổi. Tuy nghỉ hưu nhưng ông vẫn tham gia vào nhóm với tư cách là cố vấn cấp cao.

Mặc dù là một trong những người giàu nhất châu Á nhưng ông lại có lối sống cực kỳ tiết kiệm, đi một đôi giày đen đơn giản và một chiếc đồng hồ đeo tay Seiko rẻ tiền. Ông đã sống hàng chục năm trong ngôi nhà hiện là một trong những khu phố giàu có nhất ở Hong Kong.

Hơn nữa, ông cũng là một trong những nhà từ thiện nổi tiếng nhất ở châu Á và đã quyên góp hàng tỷ đô la cho các tổ chức từ thiện và nhiều tổ chức từ thiện khác. Quỹ Li Ka Shing tư nhân của ông là quỹ lớn thứ hai trên thế giới sau Quỹ Bill và Melinda Gates.

Tuy nhiên, để có một công ty tư nhân hàng đầu Hong Kong được công nhận trên toàn thế giới như ngày hôm nay, Lý Gia Thành đã phải trải qua tuổi thơ đầy gian nan và thử thách.

2. Tuổi thơ đầy sóng gió của Lý Gia Thành

Lý Gia Thành được sinh ra trong một gia đình có dòng dõi lâu đời tại Miến Điện ngõ Bắc Môn, huyện Triệu An, Triều Châu, Quảng Đông, Trung Quốc, là anh cả trong số 4 anh chị em. Cha ông, ông Lý Văn Kính, từng là hiệu trưởng của một trường tiểu học địa phương.

Trong thời kỳ chiến tranh ở Trung Quốc từ 1937 đến 1945, khi xung đột quân sự giữa Trung Hoa Dân Quốc và Đế quốc Nhật Bản đang diễn ra, gia đình ông phải tị nạn sang Hong Kong vào năm 1940. Tuy nhiên, sau nhiều năm trong môi trường mới, cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn về kinh tế, và một bi kịch khác đã ập đến với gia đình ông. Cha ông đã qua đời vì bệnh lao khi ông mới 15 tuổi.

Trong hoàn cảnh thiếu thốn và mất đi tình thương của cha, Lý Gia Thành đã quyết định bỏ học, mặc dù ông được chú của mình trợ cấp để học hết cấp ba. Ông đã trải qua nhiều công việc khác nhau, từ một thợ sửa chữa đồng hồ học việc đến một nhân viên bán dây đồng hồ khi mới 12 tuổi. Khi 17 tuổi, ông làm nhân viên bán đồ chơi trong một công ty kinh doanh đồ nhựa và làm việc tới 16 tiếng mỗi ngày. Nhờ sự chăm chỉ, ông nhanh chóng được thăng chức trưởng phòng kinh doanh, giám sát kinh doanh sản phẩm và 2 năm sau đó, ông đã phụ trách mọi hoạt động của công ty.

Tuổi thơ cơ cực của Lý Gia Thành đã rèn cho ông sự kiên trì, lòng quyết tâm để vượt qua mọi khó khăn và trở thành một trong những doanh nhân thành công nhất Hong Kong và châu Á.

Lý Gia Thành thời trẻ
Lý Gia Thành thời trẻ

3. Sự nghiệp của Lý Gia Thành

3.1. Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng đến vua hoa nhựa ở Hong Kong

Lý Gia Thành đã trải qua những biến cố thời trẻ, ông trở nên mạnh mẽ hơn và bộc lộ tài năng kinh doanh của mình. Ông đã đặt ra lý tưởng cho mình là trở thành một doanh nhân giàu có.

Vào năm 1950, Lý Gia Thành đã thành lập Nhà máy Cheung Kong, sản xuất tất cả các loại nhựa và đặc biệt nổi tiếng với sản phẩm hoa nhựa tại Hong Kong với số vốn đầu tư 50.000 USD, một phần dành dụm được, còn phần lớn vay mượn từ người thân và bạn bè.

Nhà máy Cheung Kong Industries
Nhà máy Cheung Kong Industries

Mặc dù không có bằng đại học do bỏ học từ khi còn nhỏ nhưng ở ông lại có sự khao khát học hỏi mãnh liệt. Trong 10 năm đầu tiên, ông phải làm việc 7 ngày một tuần, ít nhất 16 giờ mỗi ngày và học vào ban đêm. Hơn nữa, xưởng không đủ thợ, ông phải kiêm luôn công việc thu mua, nhận đơn hàng và tự tay hoàn thành sổ sách kế toán, dù trước đó không hề có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, tất cả kiến thức đều đến từ sách giáo trình.

Không dừng lại ở đó, năm 1958, ông mua đất và xây dựng một tòa nhà công nghiệp 12 tầng để phát triển nhà máy của riêng mình. Năm đó, doanh thu của Cheung Kong đạt 10 triệu USD và lợi nhuận ròng vượt quá 1 triệu USD. Kể từ đó, ông được biết đến với danh hiệu “Tô Giao Hoa Đại Vương” (vua hoa nhựa) ở Hong Kong.

Năm 1960, ông xây dựng một tòa nhà công nghiệp khác ở Trại Loan, với tổng diện tích 120.000 m2, và bắt đầu chuyển đổi công việc kinh doanh của mình sang phát triển và quản lý bất động sản.

3.2. Mở rộng thị trường – Bất động sản

Sau nhiều năm hoạt động với những thành công liên tiếp, tháng 6 năm 1971, ông mở rộng thị trường bằng cách thành lập Công ty Bất động sản Cheung Kong. Chỉ sau một năm, công ty đổi tên thành Cheung Kong Holdings và niêm yết trên thị trường chứng khoán Hong Kong.

Năm 1979, Lý Gia Thành tiếp tục mở rộng thị trường kinh doanh của mình bằng cách mua lại ngân hàng Hutchison Whampoa từ HSBC, ngân hàng lớn thứ hai của Vương quốc Anh vào thời điểm đó. Nhờ sự mua lại thành công này, ông đã biến Hutchison Whampoa thành một trong những nhà khai thác cảng độc lập lớn nhất trên thế giới. 

Lý Gia Thành đã đầu tư vào việc phát triển cơ sở cảng container tại nhiều địa điểm trên thế giới như Hong Kong, Canada, Trung Quốc, Anh, Bahamas và nhiều nơi khác. Đây được coi là bước tiền đề quan trọng giúp ông trở thành ông trùm bất động sản trước khi thị trường Hong Kong bùng nổ.

Ngân hàng Hutchison Whampoa
Ngân hàng Hutchison Whampoa

3.3. Bành trướng khắp Hong Kong - Internet và Công nghệ

Không chỉ thành công trong lĩnh vực vận tải hàng hải, Lý Gia Thành còn nổi tiếng với khả năng nắm bắt cơ hội kinh doanh theo xu hướng thời đại. Đặc biệt, ông đã tham gia vào lĩnh vực Internet và công nghệ để đa dạng hóa lĩnh vực đầu tư và kinh doanh.

Bước đi đầu tiên của ông trong lĩnh vực này chính là việc thành lập Horizons Ventures, một quỹ đầu tư mạo hiểm chuyên tập trung vào các công ty công nghệ khởi nghiệp. Một trong những thương vụ đầu tư tiêu biểu của quỹ này dưới bàn tay của Lý Gia Thành chính là DoubleTwist, công ty sau này đã vượt qua iTunes để trở thành đơn vị hàng đầu trong thị trường của mình.

Ngoài ra, trong quá trình mua lại các công ty khác, tỷ phú người Trung Quốc này được cho là đã mua 0,8% cổ phần của Facebook với giá 120 triệu USD, hơn 50 triệu USD vào dịch vụ phát trực tuyến nhạc Spotify, tài trợ Series B trị giá 15.5 triệu USD cho Siri Inc.

4. Tỷ phú Lý Gia Thành gián tiếp ủng hộ Bitcoin?

Năm 2019, tỷ phú Lý Gia Thành đã thu hút sự chú ý của cộng đồng đầu tư khi công bố đầu tư vào nền tảng Bitcoin tiền mã hóa Bakkt thông qua công ty đầu tư mạo hiểm Horizon Ventures. 

Quyết định này của ông đến từ nhận định rằng các nhà đầu tư đang tìm kiếm các giải pháp như quỹ giao dịch hoán đổi Bitcoin (ETF) để giúp Bitcoin tăng giá, mặc dù khi đó, Ủy Ban Chứng khoán Mỹ đã bày tỏ lo ngại về nguy cơ thao túng giá của Bitcoin.

Đây không phải là lần đầu tiên Lý Gia Thành đầu tư vào tiền điện tử và Bitcoin. Ông đã đầu tư vào Bitpay vào năm 2013 và công ty công nghệ Blockstream vào năm 2016 thông qua Horizon Ventures. Điều đáng chú ý, ông đã chung tay đầu tư 30 triệu USD cùng với tỷ phú người Anh Sir Richard Branson, nhà sáng lập Virgin, vào Bitpay.

Lý Gia Thành đầu tư vào nền tảng Bitcoin và tiền mã hóa Bakkt
Lý Gia Thành đầu tư vào nền tảng Bitcoin và tiền mã hóa Bakkt

5. Kết luận

Lý Gia Thành, một người đàn ông từng trải qua những biến cố thời trẻ, một doanh nhân thành công và giàu có, đã chứng minh rằng với lòng quyết tâm, sự chăm chỉ và tài năng kinh doanh, mọi ước mơ đều có thể trở thành hiện thực. Sự nghiệp của ông là một di sản lớn lao cho thế hệ sau và tiếp tục là nguồn cảm hứng cho những ai đang theo đuổi ước mơ của mình.

Hy vọng qua bài viết này, chúng tôi đã cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện về cuộc đời, sự nghiệp và những bài học quý giá từ Lý Gia Thành, giúp bạn tìm thấy chìa khóa để thành công trong thế giới tài chính.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Trang Ha

Trang Ha

Content Writter of Bigcoin Vietnam

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan