theblock101

Top 5 dự án tiềm năng Big Airdrop được a16zcrypto đầu tư

ByHank10316/10/2023
a16zcrypto (một chi nhánh của quỹ đầu tư a16z) là một quỹ đầu tư mạo hiểm chuyên tập trung đầu tư vào các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực tiền mã hóa, blockchain và Web3 . Đây cũng là một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm Tier 1 trong thị trường tiền mã hóa với hơn 150 dự án đầu tư.

1. Quỹ đầu tư a16z là gì?

Quỹ a16z là một biệt danh của Andreessen Horowitz, một công ty rủi ro và quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu tại thung lũng Silicon (Silicon Valley) ở California, Hoa Kỳ. Andreessen Horowitz được thành lập bởi Marc Andreessen và Ben Horowitz, hai tên tuổi lừng lẫy trong ngành công nghệ và đầu tư.

Quỹ Andreessen Horowitz hay a16z
Quỹ Andreessen Horowitz hay a16z

Andreessen Horowitz (a16z) hoạt động như một quỹ đầu tư mạo hiểm (Venture Capital) và quỹ rủi ro (private equity), chuyên đầu tư vào các công ty công nghệ khởi nghiệp trong các lĩnh vực như công nghệ thông tin, phần mềm, truyền thông, thương mại điện tử, trí tuệ nhân tạo, blockchain, và nhiều lĩnh vực công nghệ khác. Tính đến tháng 4/2023, a16z xếp đầu trong danh sách các công ty đầu tư mạo hiểm tính theo tài sản quản lí ($35 tỉ USD).

Những dự án trong truyền thống được a16z đầu tư
Những dự án được a16z đầu tư

Quỹ a16z đã đầu tư vào nhiều công ty nổi tiếng và thành công thu về hàng tỉ USD lợi nhuận, bao gồm Facebook, Twitter, Airbnb, Coinbase, Slack, Lyft, và nhiều công ty công nghệ khác. Andreessen Horowitz không chỉ đầu tư vốn mạo hiểm mà còn đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ và tư vấn cho các công ty mà họ đầu tư, giúp chúng phát triển và thành công trong thị trường cạnh tranh khốc liệt của ngành công nghệ.

Vào 2013, a16z chính thức bước chân sang đầu tư vào thị trường tiền điện tử với lần rót vốn đầu tiên vào Coinbase - khi đó là start-up trong lĩnh vực crypto và sau này đã IPO thành công trên sàn NASDAQ với mã chững khoán là COIN. Từ đó, a16zcrypto được thành lập (là 1 chi nhánh của quỹ a16z) là một quỹ đầu tư mạo hiểm chuyên tập trung đầu tư vào các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực tiền điện tử, blockchain và Web3.

Website của a16zcrypto
Website của a16zcrypto

Từ 2013 đến nay, a16z đầu tư hơn 150 dự án trong lĩnh vực tiền điện tử và những dự án được a16z đầu tư hầu hết đều đã tạo được chỗ đứng vững chắc trong thị trường crypto có thể kể đến như MakerDAO, Compound, Uniswap, Near, Avalanche, Axie Infinity, Optimism, OpenSea…

2. Top 5 dự án tiềm năng airdrop được a16zcrypto đầu tư

1. LayerZero

LayerZero là một giao thức cơ sở hạ tầng tương tác đa chuỗi (Omnichain) hỗ trợ các ứng dụng trên các mạng lưới blockchain khác nhau. OmniChain cho phép người dùng chuyển native token trực tiếp từ chain A sang chain B mà không cần đến wrap token. Việc này sẽ giúp tối giản quá trình giao dịch, giảm phí giao dịch và tăng tính bảo mật cho blockchain.

Website dự án LayerZero
Website dự án LayerZero

Trong tổng cộng 4 vòng gọi vốn của LayerZero, a16z đã tham gia đầu tư vào 2 vòng là Series A và Series B với số vốn huy động của LayerZero lần lượt là $135 triệu và $120 triệu USD với sự góp mặt của các quỹ đầu tư có tiếng trong thị trường như SEQUOIA, Coinbase Ventures, TigerGlobal, Animoca Brands,…

2 vòng gọi vốn được a16z đầu tư
2 vòng gọi vốn được a16zcrypto đầu tư

LayerZero đang là cái tên được kì vọng sẽ có big airdrop cho cộng đồng trong cuối năm 2023 nhờ đội ngũ backers hùng hậu và doanh thu khủng kể từ khi ra mắt.

Cách săn retroactive:

 • Sử dụng Stargate bridge: Bridge trên 3 mạng lưới khác nhau với tổng volume tối thiểu trên 10000 USD, cung cấp thanh khoản, stake STG để nhận về token veSTG để tham gia quản trị và vote DAO.
 • Sử dụng Radiant Capital: Lending/Borrowing trên 100 USD trên nền tảng.
 • Sử dụng Aptos Bridge: tương tác với giao thức.
 • Sử dụng Goerli Bridge: tương tác với giao thức.
 • Sử dụng Bitcoin Bridge: tương tác với giao thức.

2. zkSync

zkSync là một giải pháp mở rộng Layer 2 trên Ethereum sử dụng công nghệ Zero-knowledge Rollup (bằng chứng không kiến thức) viết tắt là ZK-Rollup. Dự án do công ty Matter Labs phát triển nhằm giảm thiểu chi phí giao dịch, tăng khả năng mở rộng và tận dụng tính bảo mật trên Ethereum.

Giao diện website dự án zkSync
Giao diện website dự án zkSync

Optimistic Rollup là giải pháp giải quyết vấn đề mở rộng Ethereum tốt hơn ở ngắn hạn và trung hạn. Tuy nhiên trong dài hạn thì ZK-Rollup lại là giải pháp mở rộng có độ bảo mật tối ưu hơn. Vitalik Buterin gọi ZK-Rollup là “người thay đổi cuộc chơi” và sớm đánh bại Optimistic Rollup. Có một vấn đề cần nhắc đến là cơ sở hạ tầng của ZK-Rollup khá phức tạp  nên hiện tại các dự án xây dựng với công nghệ này như zkSync, Starknet đang khá khó để mở rộng hệ sinh thái như Arbitrum và Optimism với công nghệ Optimistic Rollup.

2 vòng gọi vốn có sự góp mặt của a16zcrypto
2 vòng gọi vốn có sự góp mặt của a16zcrypto

Cách săn retroactive:

 • Sử dụng các AMM DEX như Syncswap, Maverick Protocol: Swap tích luỹ volume, cung cấp thanh khoản.
 • Sử dụng ví Argent X hoặc Braavos để săn đồng thời cả retroactive của 2 dự án ví trên.
 • Hold NFT LIBERTAS OMNIBUS do dự án phát hành.

3.Story Protocol

Story Protocol là một giao thức trên Web3 nhằm mục đích xây dựng cơ sở hạ tầng cho người sáng tạo nội dung chuyển đổi cách kể truyện từ các app kể chuyện web2 sang cách kể chuyện sáng tạo, độc đáo hơn trên web3 bằng cách sử dụng mã nguồn mở.

Story cho phép tạo, quản trị và cấp phép sở hữu trí tuệ trên blockchain. Cho phép phát triển hệ sinh thái gồm các thành phần câu chuyện mô-đun có thể được phối lại và kết hợp theo những cách mới và sáng tạo.

Website dự án Story Protocol
Website dự án Story Protocol

Dự án đã huy động thành công 54 triệu USD được dẫn đầu bởi a16z trong cả 2 vòng gọi vốn cùng với sự góp mặt của các quỹ đầu tư như Hashed, Endeavor, Mirana, SamsungNEXT,…

Số tiền Story Protocol huy động được
Số tiền Story Protocol huy động được

Có thể thấy rất rõ a16zcrypto đánh giá business model của Story Protocol khá cao nên dẫn đầu cả 2 vòng đầu tư là Seed và Series A ngay cả khi dự án chưa có bất kì sản phẩm nào.

Cách săn retroactive:

Dự án đầu tiên, Emergence Universe là một loạt phim khoa học viễn tưởng nguyên bản được xây dựng trên Story Protocol sẽ ra mắt trong thời gian tới.

 • Follow các kênh social của dự án nhận thông tin mới nhất.
 • Mua/bán NFT của những bộ sưu tập đầu tiên (nếu có).

4. Farcaster

Farcaster là một giao thức SocialFi phi tập trung xây dựng trên Ethereum dành riêng cho các ứng dụng mạng xã hội, nơi người dùng có quyền kiểm soát dữ liệu của họ và các nhà phát triển có thể xây dựng ứng dụng mà không cần sự cấp phép hay kiểm duyệt.

Dự án Farcaster
Dự án Farcaster

Farcaster được Vitalik Buterin (nhà sáng lập của Ethereum) đặt kỳ vọng sẽ là dự án SocialFi mang đến những giải pháp mà Web2 gặp phải giúp người dùng thực sự nắm quyền kiểm soát dữ liệu cá nhân.

a16zcrypto dẫn đầu đầu tư vòng Seed của Farcaster với tổng số tiền 30 triệu USD cùng với sự góp mặt của Coinbase Ventures, Standard Crypto, 1comfirmation, Multicoin Capital,…

Số tiền mà Farcaster huy động được
Số tiền mà Farcaster huy động được

Cách săn retroactive:

 • Trải nghiệm dự án Warpcast
 • Làm các nhiệm vụ trên far.quest
 • Trải nghiệm các dapps xây dựng trên Farcaster
 • Mint NFT từ Farcaster

5. Sound.xyz

Sound.xyz là một nền tảng âm nhạc trực tuyến được triển khai trên Optimism cho phép các nghệ sĩ có thể phát hành các bài hát của mình dưới dạng NFT. Người hâm mộ có thể ủng hộ nghệ sĩ yêu thích bằng cách mua NFT và nhận xét công khai về bài hát hay tương tác với nghệ sĩ và với những người hâm mộ khác.

Dự án Sound.xyz
Dự án Sound.xyz

a16zcrypto đã dẫn đầu 2 vòng gọi vốn của Sound.xyz với tổng số tiền huy động là 25 triệu USD cùng với sự góp mặt của Coinbase Ventures, Sound, Coop Record, Snoop Dogg, PTC,. Điều này chứng tỏ a16zcrypto và các quỹ đang coi MusicNFT mà một mảng đầu tư đầy tiềm năng trong thời gian tới.

a16zcrypto đã dẫn đầu 2 vòng gọi vốn của Sound.xyz
a16zcrypto đã dẫn đầu 2 vòng gọi vốn của Sound.xyz

Cách săn retroactive:

 • Mua/bán các bộ Music NFT.
 • Mua các bản Limited Edition để có các benefits riêng của từng dự án hay ca sĩ.

3. Tổng kết

a16zcrypto là một quỹ đầu tư mạo hiểm Tier 1 trong thị trường crypto. Khẩu vị đầu tư của họ phải là đầu tư sau đó xả token khi listing như các VC vừa và nhỏ mà a16zcrypto hướng đến đầu tư các start-up có business model mới lạ, độc đáo có khả năng phát triển bền vững, lâu dài. Mặc dù khẩu vị đầu tư khá an toàn nhưng ROI cũng a16zcrypo vẫn rất tốt, nhiều cái tên hiện tại đã có vốn hoá rất lớn như Sky Mavis, Lido, Uniswap, MakerDAO, Compound, Optimism.

Một điểm sáng là tỉ lệ airdrop cho cộng đồng từ các dự án được đầu tư từ a16zcrypto là khá cao (chỉ đứng sau Paradigm) vậy nên chúng ta không nên bỏ lỡ các cơ hội giúp thay đổi vị thế trong tương lai. Trên đây chỉ là Top 5 dự án có khả năng airdrop được a16zcrypto đầu tư theo quan điểm cá nhân của mình. Nếu bạn có những dự án nổi bật mà theo bạn thấy đáng quan sát hơn thì hãy chia sẻ với Bigcoin để chúng ta cùng tìm kiếm cơ hội đầu tư cũng như săn retroactive từ dự án.

Đọc thêm:

 

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan