theblock101

Trade coin là gì? Các hình thức đầu tư coin

ByDamianz07/08/2023
Trong những năm gần đây thì đầu tư được coi lĩnh vực đem lại nguồn thu nhập cho nhiều người, trong đó có nhiều hình thức như đầu tư chứng khoán, đầu tư bất động sản, trade coin. Vậy trade coin là gì? đầu tư trade coin là như thế nào hãy cùng mình tìm hiểu bên dưới nhé.

1. Trade coin là gì?

Trade coin được hiểu là một hình thức giao dịch Crypto hay tiền điện tử, tiền kỹ thuật số hoặc một số người khác gọi là tiền ảo. Giống như đầu tư chứng khoán thì trade coin cũng là hình thức mua/bán các loại coin trên sàn giao dịch tại một thời điểm nhất định.

Nguồn lợi nhuận nhận được dựa trên sự chênh lệch giá sau những đợt giao dịch mà người đầu tư thực hiện. Khác với chứng khoán thì biên độ giao động của thị trường Crypto sẽ lớn và nhanh hơn rất nhiều.

2. Trade bitcoin là gì?

Bitcoin ($BTC) là đồng tiền số phi tập trung cho phép mọi người có thể mua, bán và trao đổi trực tiếp mà không cần bất kì một bên trung gian nào như ngân hàng. Nhà sáng lập Bitcoin, Satoshi Nakamoto đã mô tả về nhu cầu về “một hệ thống thanh toán điện tử dựa trên bằng chứng mật mã thay vì lòng tin.”

Trade Bitcoin có thể hiểu như là việc bạn mua và bán BTC trong từng thời điểm và nhận lại khoản lợi nhuận dựa trên sự chênh lệch về giá. Vậy thì trade coin có các hình thức nào?

3. Nên đầu tư coin trên sàn nào?

Ngoài việc đem lại lợi nhuận lớn khi đầu tư vào crypto thì việc lựa chọn nơi mua bán coin là rất quan trọng, vì trên thị trường này cũng đầy rẫy lừa đảo cùng các sàn không có uy tín. Nếu không nắm bắt được các sàn giao dịch lớn thì bạn sẽ rất có thể bị mất tiền khi sử dụng sàn giao dịch lừa đảo.

Dưới đây sẽ là top 7 sàn giao dịch lớn nhất trên thị trường.

 • Binance
 • Okex
 • Bybit
 • Huobi
 • Kucoin
 • Gate
 • Mexc

Trong tất cả các sàn giao dịch trên thì Binance được xem là sàn giao dịch uy tín và lớn nhất trên thế giới, vậy nên việc giao dịch và trade coin trên sàn đó là an toàn nhất so với các sàn giao dịch còn lại.

Khi đăng ký giao dịch trên các sàn các bạn cũng cần phải kiểm tra liệu có đúng link của sàn đó hay không vì sẽ có các đối tượng lợi dụng sự uy tín của sàn để tạo ra các sàn ảo với link khác với link của sàn, từ đó khi bạn nạp tiền vào các sàn đó thì sẽ bị mất và không thể lấy lại được.

Ngoài các sàn giao dịch trên thì trên thế giới có rất nhiều sàn lớn khác, tuy nhiên sẽ có các sàn giao dịch không thể sử dụng được ở Việt Nam vậy nên mình sẽ không liệt kê vào danh sách trên. Các bạn cũng có thể xem qua thông tin về khối lượng giao dịch cũng như độ uy tín của sàn thông qua nền tảng Coingecko.

Bảng xếp hạng các sàn dùng để trade coin
Bảng xếp hạng các sàn giao dịch Crypto

Ngoài việc trade coin trên sàn giao dịch thì người dùng có thể trade coin trên các sàn Dex (sàn giao dịch phi tập trung). Dưới đây là một số sàn Dex uy tín:

 • Uniswap
 • 1Inch
 • Sushi Swap
 • PancakeSwap
 • Curve
Các sàn giao dịch (trade coin) phi tập trung
Các sàn giao dịch phi tập trung

4. Các hình thức trade coin

Phân tích kỹ thuật được coi là điều cần có đối với những người mới khi tham gia vào trade coin, với phân tích kỹ thuật thì bạn có thể xác định được mô hình giá, biểu đồ, sử dụng các chỉ báo kỹ thuật,… và để áp dụng hiệu quả chiến lược phân tích kỹ thuật, bạn cần hiểu rõ các công cụ phân tích trước khi lựa chọn công cụ hiệu quả đối với chiến lược của bản thân.

4.1 Spot Trading – Giao dịch giao ngay

Giao dịch Spot là quá trình mua và bán các tài sản kỹ thuật số như Bitcoin và Ethereum và thanh toán ngay lập tức. Nói cách khác, tiền mã hoá được luân chuyển trực tiếp giữa những người tham gia thị trường (người mua và người bán). Sau khi giao dịch Spot thì bạn có quyền sở hữu trực tiếp loại tiền mã hoá mà mình vừa thực hiện mua hoặc bán.

4.2 Giao dịch phái sinh - Derivatives

Phái sinh là loại giao dịch giữa nhiều bên dựa trên giá trị của tài sản nền tảng. Nói một cách đơn giản, bạn sẽ tiến hành các giao dịch dựa trên giá trị của một đồng coin khác mà không cần nắm giữ nó. Lãi thu về được mỗi nhà giao dịch sẽ dựa trên chênh lệch giá của các tài sản. Trong giao dịch phái sinh, có bốn loại hợp đồng có thể được giao dịch:

 • Hợp đồng tương lai: Đây là loại hợp đồng kỳ hạn được tiêu chuẩn hóa được công bố niêm yết rõ ràng trên các sàn giao dịch coin
 • Hợp đồng kỳ hạn: Là loại hợp đồng mua bán giữa các bên trong một khoảng thời gian gần. Sự thay đổi về giá đã được các bên đo lường và thỏa thuận tại thời điểm này
 • Hợp đồng quyền chọn: Là loại hợp đồng mà trong đó một bên có quyền yêu cầu và bên kia có quyền giao dịch mua bán tài sản. Hợp đồng này có giá cố định trong một thời hạn nhất định
 • Hợp đồng hoán đổi: Được hiểu là thỏa thuận giữa hai bên trong một khoảng thời gian cụ thể.

Phổ biến nhất có thể kể đến là giao dịch hợp đồng tương lai (Future)

Tương tự như giao dịch Spot thì đối với giao dịch Future thì nhà đầu tư sẽ dự đoán giá tăng hoặc giảm trong tương lai. Từ đó lựa chọn Long (tăng)/Short (giảm) kết hợp đòn bẩy để nhận lại khoản lợi nhuận khi dự đón đúng giá.

Tuy nhiên, đặc điểm của giao dịch Future cũng có mức rủi ro cao hơn khi nếu bạn dự đón giá sai thì tỉ lệ thua lỗ cũng sẽ lớn hơn rất nhiều do kết hợp thêm đòn bẩy.

4.3 Trade coin theo tin tức

Trong bất kỳ thị trường đầu tư nào cũng vậy tin tức đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của thị trường. Việc nắm bắt thông tin để có thể mua sớm các đồng coin và bán các đồng coin đó khi tinh tức được ra mắt cũng đem lại lợi nhuận lớn. Có một số loại tin tức quan trọng như:

 • Tin tức hợp tác: các dự án sẽ có sự hợp tác hoặc nhận được sự đầu tư từ các tổ chức, tập đoàn lớn sẽ đem lại nhiều dấu hiệu tích cực cho các dự án đó.
 • Tin tức về pháp lý: có một số dự án bị SEC gắn mác là chứng khoán đây là tin tức xấu đối với dự án đó việc nắm bắt tin tức này có thể đem lại sự sụt giảm mạnh trong ngắn hạn, điều này sẽ là cơ hội đối với những người trade Future vì họ biết chắc chắn rằng với tin tức này sẽ khiến giá coin của dự án đó sẽ sụt giảm mạnh trong thời gian tới nên họ có thể đặt lệnh Short để kiếm được khoản lợi nhuận đó.
 • Tin tức về việc niêm yết: Trên thị trường crypto hiện tại thì việc đồng coin của dự án được niêm yết lên Binance được coi là sự kiện lớn và tạo ra bước sự tăng trưởng nhảy vọt đối với dự án đó. Vì vậy khi có tin dự án sẽ được niêm yết lên sàn Binance thì giá đồng coin của dự án sẽ có thể tăng trên 20% so với thời gian trước đó.

Việc nắm bắt tin tức nhanh và kịp thời cũng sẽ đem lại cơ hội để kiếm được khoản lợi nhuận, vậy nên đây cũng là hình thức được sử dụng trong việc trade coin.

4.4 Trade coin theo Trend

Trong thị trường crypto thường sẽ có các nhóm dự án trend tạo nên sự tăng trưởng mạnh, việc nắm bắt các dự án nào đang thuộc trend của thị trường và đầu tư sớm vào các dự án đó cũng sẽ đem lại nguồn lợi nhuận lớn.

Ví dụ:

Năm 2021 thì cả thị trường crypto đều được nhắc đến nhiều đó là trend Gamefi, hầu như các dự án làm về game đều có được sự tăng trưởng vượt bậc từ khi ra mắt. Một số cái tên nổi bật có thể kể đến như: Axie Infinity, Aurory, StarAtlas, CryptoBlade,….

Việc nắm bắt được trend của thị trường sẽ đem lại cơ hội cực kỳ lớn cho người trade coin vậy nên, hình thức này được xem là hình thức được nhiều người sử dụng nhất khi đầu tư vào Crypto.

5. Kết luận

Sẽ không có công thức trade coin nào là đúng nhất và an toàn nhất trên thị trường Crypto, việc để có thể đầu tư coin đúng đắn và đem lại lợi nhuận sẽ phụ thuộc rất nhiều kĩ năng cũng như sự phân tích của mỗi người khi đầu tư.

Vậy nên để có thể đầu tư ra và kiếm được tiền từ trade coin thì bạn sẽ cần học, hiểu về thị trường crypto. Biết nắm bắt được các kiến thức cơ bản, các thông tin về các dự án mà mình sẽ đầu tư. Từ đó kết hợp cùng các chỉ báo và phân tích kĩ thuật thì mới đem lại sự an toàn khi trade coin.

Trên đây là các thông tin về Trade coin cũng như các hình thức trade coin chính trong thị trường crypto, các bạn có thể thảo luận trong nhóm Bigcoin Việt Nam. Tại nhóm sẽ có các admin với nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực trade coin sẽ giúp bạn có được các công thức đúng khi áp dụng vào việc đầu tư coin.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Damianz

Damianz

Researcher at Bigcoin Vietnam

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan