Trade là gì? Các phương pháp Trade coin hiệu quả cho người mới

ByHanaLuong05/09/2023
Cùng với sự tăng giá mạnh mẽ của Bitcoin, trade coin đã trở thành một nghề đem lại lợi nhuận khủng cho các trader. Vậy Trade coin là gì? Làm thế nào để bắt đầu trade coin? Cần lưu ý những gì khi tham gia trade coin? Cùng Theblock101 tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

1. Trade là gì?

Trade là gì?
Trade là gì?

Thuật ngữ Trade là một hình thức đầu tư ngắn hạn dựa vào việc chênh lệch giá để kiếm lợi nhuận trong thị trường tiền điện tử.

Trade coin thường áp dụng với các loại coin/token có tỷ giá biến động mạnh, trong thời gian hắn, có thể trong các khung thời gian vài tuần, vài ngày hoặc là vài giờ.

2. Phân loại các hình thức Trade

Spot Trading - Giao dịch giao ngay

Spot Trading (Giao dịch giao ngay) là giao dịch được thanh toán và nhận được coin ngay lập tức, số coin đó bạn có thể rút về ví cá nhân của bạn, và hoàn toàn thuộc toàn quyền sở hữu của bạn.

Margin Trading - Giao dịch ký quỹ

Margin Trading (Giao dịch ký quỹ) là phương thức giao dịch bằng cách sử dụng các khoản quỹ do bên thứ ba cung cấp, hiểu đơn giản là bạn thế chấp tài sản hiện có (ở đây là coin) để vay thêm tiền giao dịch.

Trong giao dịch ký quỹ, chúng ta sẽ gặp hai loại lệnh chính là Long và Short, cụ thể như sau:

Lệnh Long Margin: Đây là lệnh mua ký quỹ, cho phép bạn mua nhiều đồng coin hơn so với số tiền bạn có thế chấp trên sàn.

Ví dụ: Nếu bạn dự đoán một đồng coin sẽ tăng giá, bạn có thể mua nhiều hơn bằng cách vay ký quỹ. Khi giá tăng, bạn kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, nếu đồng coin giảm giá, bạn có thể mất nhiều hơn số tiền bạn thế chấp ban đầu.

Lệnh Short Margin: Đây là lệnh bán ký quỹ, hay còn gọi là bán khống, cụ thể như sau:

Nếu bạn dự đoán một đồng coin sẽ giảm giá, bạn có thể kiếm lợi nhuận bằng cách thế chấp một tài sản để vay đồng coin đó và bán ngay lúc này. Sau đó, khi đồng coin giảm giá, bạn mua lại để trả sàn, lợi nhuận là phần tiền dư. Tuy nhiên, nếu đồng coin tăng giá thay vì giảm, bạn sẽ phải mua lại với giá cao hơn và có thể mất tiền. Giống như giao dịch thường, cả spot trading và margin trading đều có thanh toán và nhận coin ngay sau giao dịch. Tuy nhiên, trong margin trading, bạn không thể rút coin về ví cá nhân, mà coin sẽ chỉ nằm trên tài khoản sàn của bạn.

3. Các phương pháp Trade coin hiệu quả

Giao dịch chênh lệch (Arbitrage)

Giao dịch chênh lệch
Giao dịch chênh lệch

Giao dịch chênh lệch (Arbitrage) trong thị trường tiền điện tử là khi các trader mua coin trên một sàn giao dịch và kiếm lợi nhuận bằng cách bán nó gần như ngay lập tức trên một sàn giao dịch khác với giá cao hơn.

Để có thể thực hiện phương pháp này, bạn cần phải quan sát biến động giá coin trên nhiều sàn giao dịch khác nhau. Dựa trên những quan sát này, bạn sẽ tiến hành mua coin với giá thấp hơn từ một sàn giao dịch và bán nó với giá cao hơn trên một sàn giao dịch khác. Miễn là bạn chú ý đến tính chính xác của các con số và mức phí giao dịch, giao dịch chênh lệch giá hoàn toàn có thể mang lại lợi nhuận đáng kể.

Giao dịch lướt sóng (Scalping)

Giao dịch lướt sóng
Giao dịch lướt sóng

Chiến lược đầu tư này liên quan đến việc mua và bán Bitcoin hoặc altcoin trong các khung thời gian ngắn, khoảng vài phút tới vài giờ và kiếm tiền từ những biến động giá nhỏ.

Với thị trường tiền điện tử, các biến động giá nhỏ xảy ra thường xuyên hơn so với các biến động lớn. Với mức dao động từ 0.5% - 1% mỗi phút, ngay cả trong các giai đoạn thị trường đi ngang hoặc downtrend, giao dịch lướt sóng có thể kiếm về một khoản lợi nhuận mỗi ngày. Phương pháp này khá phù hợp với các trader mới vào nghề tìm kiếm lợi nhuận nhỏ trong khoảng thời gian ngắn và an toàn cho các giao dịch của mình.

Giao dịch trung hạn (Swing)

Giaoo dịch trung hạn
Giao dịch trung hạn

Swing trading là một phương pháp giao dịch nhắm tới việc thu lợi nhuận từ một công cụ tài chính trong khoảng thời gian vài ngày đến vài tuần. Lợi thế của swing trading là giúp trader giảm tần suất giao dịch và theo dõi thị trường xuống.

Bot trading

Bot trading là một công cụ phần mềm tự động mà nhà đầu tư sử dụng để mua và bán các công cụ tài chính tại một thời điểm được định cấu hình trước hoặc khi đáp ứng các điều kiện xác định trước nhằm tối đa hóa lợi nhuận. Các bot giao dịch tiền điện tử được thiết kế để tăng lợi nhuận, giảm tổn thất và rủi ro.

4. Rủi ro khi trade coin

Rủi ro biến động giá

Bất kỳ loại tài sản nào cũng đi kèm với một mức độ rủi ro nhất định. Tuy nhiên, trong khi giá cổ phiếu và hàng hóa có xu hướng di chuyển chậm, thì điều này hầu như là không đúng với tiền điện tử. Sự biến động trên thị trường tiền điện tử khá phổ biến. Đôi khi chỉ một tin tức tiêu cực chưa được xác thực về một đồng coin nào đó cũng có thể khiến giá trị của đồng coin đó đi xuống.

Thị trường hoạt động 24/7

Thị trường hoạt động 24/7 là một con dao hai lưỡi. Các trader có thể nhận thấy mình dán mắt vào các biểu đồ để tìm kiếm thời điểm thích hợp để thực hiện giao dịch nhiều hơn so với các thị trường truyền thống. Điều này có thể làm cho việc tìm kiếm xu hướng khó hơn nhiều và là tác nhân gây căng thẳng, mệt mỏi, nguyên nhân của những quyết định sai lầm.

5. Những sai lầm thường gặp trong Trade coin

  • Sai lầm khi chọn coin/token: Thị trường có cả vài ngàn coin/token và chúng sinh ra hằng ngày. Cũng giống như các loại hàng hoá thông thường khác, lựa chọn đúng coin, đúng thời điểm là chìa khoá để quá trình đầu tư có thành công hay không.
  • Tâm lý FOMO hoặc FUD, quỹ thời gian không hợp lý: Lý do đơn giản là thị trường Crypto hoạt động 24/7 và phương thức hoạt động của nó nhanh hơn thị trường tài chính truyền thống rất nhiều. Nếu bạn không thể sắp xếp thời gian hợp lý, chuẩn bị tâm lý thua lỗ/chiến thắng trước thì kế hoạch của bạn có thể bị đổ bể.
  • Tham lam khi chốt lời và sợ hãi khi cắt lỗ: Việc xác định tỷ lệ lời/lỗ mà bản thân mong muốn và tối đa có thể chịu đựng được là cần thiết. Bạn không thể cứ thế nhìn giao dịch của mình thua lỗ đến cháy tài khoản được cũng như lợi nhuận tăng giảm không biết đâu là mục tiêu đúng không.

6. Kết luận

Trade coin là một phương pháp giúp bạn có thêm lợi nhuận từ thị trường. Tuy nhiên trở thành một Trader chuyên nghiệp không phải chuyện đơn giản và một vài ngày là có thể thực hiện được kèm theo đó là rủi ro của sự biến động thị trường Nếu thật sự muốn bắt đầu nghiêm túc với Trade coin, bạn cần phải trang bị đầy đủ mọi kiến thức và một tâm lý vững vàng. 

Đọc thêm

KYC là gì? Quy trình xác minh KYC khi giao dịch crypto

DCA là gì? Phương pháp tối ưu lợi nhuận cho nhà đầu tư

Altcoin là gì? Đừng đầu tư khi chưa biết những điều sau đây

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/Theblock101_ 

HanaLuong

HanaLuong

Bitcoin is a technological tour de force. — Bill Gates

5 / 5 (3Bình chọn)

Bài viết liên quan