DCA là gì? Phương pháp tối ưu lợi nhuận cho nhà đầu tư

ByHanaLuong05/09/2023
Trong đầu tư có nhiều phương pháp giao dịch để đem lại hiệu quả cao nhất cho mỗi người. Nếu bạn không thể dành toàn bộ thời gian cho tiền điện tử thì việc sử dụng chiến lược mua trung bình giá là sự lựa chọn phù hợp. Vậy cùng tìm hiểu xem chiến lược trung bình giá DCA là gì và cách sử dụng chiến lược này như thế nào qua bài viết dưới đây.

1. DCA là gì?

DCA là gì?
DCA là gì?

DCA (Dollar Cost Averaging hay chiến lược trung bình giá) là phương pháp chia số tiền vốn đầu tư thành nhiều phần một cách cố định, thường xuyên trong một thời gian dài. Việc trung bình giá không hoàn toàn là bắt đáy/đỉnh vì nó được tính là mức giá tốt nhất có thể mua được.

Nếu dự đoán đúng xu hướng, phương pháp DCA sẽ giúp những người có ít thời gian và hold lâu dài có được mức giá tốt nhất.

DCA thật sự hiệu quả hơn nếu bạn dự đoán đúng xu hướng bằng cách phân tích thị trường. Và tất nhiên chiến lược DCA phải liên quan đến việc phân tích kỹ thuật. Hay cụ thể là các indicator - chỉ báo như MA, MACD, Bollinger Band, sóng Elliott hoặc phức tạp hơn là phân tích dòng tiền hay phân tích thị trường vĩ mô.

Cần phân biệt rõ rằng, trung bình giá ở đây là chúng ta sẽ trung bình trong khoảng giá có biên độ dao động lớn chứ không trung bình giá trong thị trường ở giai đoạn sideways.

Ví dụ: Bạn trung bình giá ETH ở 4 mốc: $3,800 - $3,850 - $3,900 - $4,000??? Việc này là gần như vô nghĩa và chẳng khác nào bạn đang all in 1 mức giá cả vì trung bình giá không có sự khác biệt nào.

2. Công thức tính giá trung bình DCA

Giá trung bình = (Giá mua lần 1 × số lượng coin mua lần 1 + giá mua lần 2 × số lượng coin mua lần 2 + … + giá mua lần n × số lượng coin mua lần n)/tổng số lượng coin đã mua trong n lần.

Ví dụ: Trong 6 tháng liên tục, mỗi tháng bạn bỏ ra $10,000 để mua ETH vào ngày đầu tiên của tháng. Giá ETH biến động qua các tháng như sau:

 • Tháng 1: $1,000
 • Tháng 2: $800
 • Tháng 3: $1,300
 • Tháng 4: $600
 • Tháng 5: $1,000
 • Tháng 6: $1,500

Số lượng ETH mua được qua từng tháng:

Chiến lược DCA khi mua Ethereum
Chiến lược DCA khi mua Ethereum

Sau 6 tháng, bạn mua được 63.5 token với giá DCA là:

Giá trung bình = (1,000 × 10 + 800 × 12.5 + 1,300 × 7.7 + 600 × 16.7 + 1,000 × 10 + 1,500 × 6.7)/63.5 = $946.14.

Như vậy, nếu vào tháng đầu tiên, bạn dùng toàn bộ $60,000 để mua ETH thì bạn sẽ chỉ mua được 60 token với giá $1,000. Nhờ sử dụng chiến thuật DCA, bạn đã mua được nhiều ETH hơn với giá thấp hơn.

3. Ưu điểm của chiến lược DCA

Lợi ích của chiến lược DCA
Lợi ích của chiến lược DCA
 • Không cần quá chú tâm tới giá mua chính xác: Như mình đã trình ở trên, DCA sẽ giúp bạn không cần quá chú tâm đến mức giá mua chính xác. Bạn có thể mua luôn 1 phần giá hiện tại để giữ vị thế và DCA khi giá giảm hoặc giá bước vào sóng tăng mà không cần câu nệ chuyện entry ở đỉnh hay đáy.
 • Hạn chế đầu tư theo cảm tính: Đầu tư theo cảm tính cũng là một trường hợp hay xảy ra bởi có sự tác động từ nhiều yếu tố. Việc bạn đầu tư theo chiến lược DCA cũng sẽ hạn chế tình trạng này. DCA phù hợp với những bạn không thể theo sát thị trường 24/7 khi có công việc chính và đầu tư là phương án phụ.
 • Giảm thiểu rủi ro: DCA giúp bạn chia nhỏ số vốn đầu tư, không all in, luôn có khoản backup để mua thêm khi giá rẻ hoặc khi vào sóng tăng từ đó giảm thiểu rủi ro.
 • Có thể đầu tư với vốn thấp: Với DCA bạn sẽ không cần dồn 1 cục vốn lớn nếu nguồn tiền không dồi dào (ví dụ mỗi tháng trích 1 phần tiền lương đầu tư).

4. Hạn chế của chiến lược DCA

Mặc dù có nhiều lợi ích mà chiến lược trung bình giá DCA mang lại nhưng vẫn còn có hạn chế.

 • Không có lợi nhuận kỳ vọng: Chắc chắn rằng nhược điểm lớn nhất của DCA là bạn sẽ không có lợi nhuận tối đa, khi bạn DCA thì mức giá mua ở nhiều mức giá khác nhau so với bạn all in vào một mức giá vùng đáy.
 • Chịu chi phí giao dịch nhiều lần: Mua tiền điện tử với số lượng nhỏ nhiều lần trong một khoảng thời gian nhất định, sẽ phải chịu chi phí giao dịch nhiều hơn so với mua một lần.
 • Chọn không đúng coin tiềm năng: Giả sử bạn chọn nhầm coin không tiềm năng mà cứ liên tục DCA thì chắc chắn gây ra hậu quả khôn lường cho tài khoản của bản thân. Vì vậy, trước khi DCA bạn cần phải có những kế hoạch và nghiên cứu về thị trường cụ thể.

5. Lưu ý khi áp dụng chiến lược DCA

5.1. DCA thích hợp cho các Hodler hơn Trader

Khi quyết định sử dụng chiến lược trung bình giá DCA, bạn nên xác định tâm lý ngay từ đầu rằng mình sẽ phải hodl coin dài hạn. Mục đích của DCA là mua được nhiều coin nhất với mức giá tối ưu nhất và giảm thiểu rủi ro dài hạn. Vậy nên chiến lược này sẽ thích hợp với những Hodler có ý định nắm giữ coin trong 1 khoảng thời gian hơn là các Trader thường xuyên mua đi bán lại đồng coin trong thời gian ngắn.

5.2. Lựa chọn phương pháp DCA phù hợp và kiên trì với nó

Ở trên mình đã đưa ra 2 phương pháp trung bình giá DCA hiệu quả. Bạn có thể lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp và kiên trì với nó. Hãy nhớ rằng, DCA là phương pháp giúp bạn giảm thiểu rủi ro trong dài hạn và không có phương pháp hay chiến lược nào có thể mang lại lợi nhuận nhanh chóng chỉ sau vài ngày áp dụng.

Ngoài ra, hãy nhớ ghi chép lại càng chi tiết càng tốt thời điểm cũng như mức giá DCA của mình. Điều này không chỉ giúp bạn kiểm soát giao dịch tốt hơn mà còn tránh các yếu tố cảm xúc nhất thời có thể gây ảnh hưởng đến danh mục đầu tư.

5.3. Quản lý vốn khi DCA

Quản lý vốn hiệu quả là một trong những phần quan trọng nhất khi đầu tư. Và với chiến lược trung bình giá thì bạn càng cần phải quản lý vốn thật chặt chẽ để tránh nhất thời bị cảm xúc chi phối mà all-in sau một khoảng thời gian áp dụng DCA.

Việc quản lý vốn tốt không phụ thuộc vào việc bạn có nhiều hay ít tiền mà là việc bạn phân bổ thu nhập của mình như thế nào, đầu tư chiếm tỷ lệ bao nhiêu trong tổng thu của bạn,...

Ngoài ra, nếu bạn sở hữu một danh mục đầu tư với nhiều loại coin khác nhau và có ý định DCA cho tất cả chúng, việc lập một kế hoạch phân bổ vốn phù hợp cũng rất quan trọng. Bạn nên tập trung nhiều hơn vào những đồng coin top hay coin tiềm năng trong danh mục của mình và hạn chế DCA cho các coin rác, thanh khoản kém, ít giá trị,...

6. Kết luận

Trung bình giá (DCA) là một chiến lược đầu tư phổ biến, nó giúp giảm thiểu tác động của sự biến động giá cả đối với khoản đầu tư. Tuy nhiên, chiến lược nào muốn thành công đều cần áp dụng một cách kỷ luật. Do đó bạn cần nghiên cứu kỹ trước khi xuống tiền cho một khoản đầu tư nào đó.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

HanaLuong

HanaLuong

Bitcoin is a technological tour de force. — Bill Gates

5 / 5 (3Bình chọn)

Bài viết liên quan