TRON là gì? Thông tin chi tiết về dự án TRON (TRX)

27/12/2022
Chia sẻ
 
Tron là một chuỗi khối hợp đồng thông minh nhằm mục đích trở thành nền tảng cho internet phi tập trung. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá TRON là gì và cách thức hoạt động của nó.

Phiên bản hiện tại của Internet hiện đang được điều hành và chi phối bởi những người chơi tập trung. Các công ty như Google, Facebook và Amazon sở hữu và kiểm soát dữ liệu mà tất cả chúng ta tạo ra. Điều đó đã đóng góp phần lớn vào sự giàu có cho những công ty trung gian này và chúng ta - những người đã và đang sử dụng Internet hàng ngày không chỉ phải tự bỏ tiền túi ra để sử dụng mà còn không biết dữ liệu của mình đang được sử dụng cho mục đích gì và như thế nào.

Đó là một vấn đề mà Tron muốn giải quyết, bằng cách xây dựng một mạng internet phi tập trung được kiểm soát và sở hữu bởi những cá nhân sử dụng nó.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những điều cơ bản về Tron và cách thức hoạt động của nó.

1. Tron là gì?

Tron là một nền tảng blockchain mã nguồn mở được thiết kế để hoạt động như cơ sở hạ tầng cho mạng Internet phi tập trung. Nó có thể vận hành hợp đồng thông minh, tạo thành các khối xây dựng của các ứng dụng phi tập trung hoặc dapps; các ứng dụng chạy trên mạng lưới các node của Tron và do đó không thể bị tắt hoặc kiểm soát bởi một cá nhân hoặc tổ chức.

Tham vọng của Tron là hình thành nền tảng để xây dựng các dịch vụ phức tạp như nền tảng giao dịch, mạng lưới trò chơi phi tập trung và ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi).

2. Ai đã phát minh ra Tron?

Tron được thành lập bởi Justin Sun, cựu trưởng đại diện của Ripple tại Trung Quốc. Sun từ chức Giám đốc điều hành của Tron Foundation vào tháng 12 năm 2021, trao quyền kiểm soát dự án cho Tron DAO phi lợi nhuận, một tổ chức tự trị phi tập trung.

3. Sơ lược về lịch sử của Tron

 • 3/ 2014: Raybo, tiền thân của Tron, được thành lập.
 • 7/ 2017: Tron Foundation được thành lập tại Singapore.
 • 12/ 2017: Tron ra mắt giao thức nguồn mở của riêng mình.
 • 3/ 2018: Tron ra mắt mạng thử nghiệm và ví web của riêng mình.
 • 5/ 2018: Tron ra mắt mạng chính của nó.
 • 6/ 2018: Khối gốc đầu tiên của Tron được tạo.
 • 7/ 2018: Tron Foundation mua lại dịch vụ chia sẻ tệp p2p BitTorrent.
 • 3/ 2019: Tron hợp tác với Tether để phát hành USDT stablecoin dưới dạng mã thông báo TRC-20.
 • 7/ 2021: Tron Foundation tự tái cấu trúc thành Tron DAO. Tháng 11 năm 2021: Tron ra mắt quỹ 1,1 tỷ đô la để phát triển hệ sinh thái của mình.
 • 12/ 2021: Justin Sun từ chức Giám đốc điều hành Tron, trao quyền kiểm soát dự án cho Tron DAO.
 • 5/ 2022: Tron thông báo ra mắt stablecoin USDD.

4. Tronix (TRX) là gì?

Tronix, hay TRX, là đồng tiền gốc của hệ sinh thái Tron. Nó được sử dụng cho phí giao dịch trên mạng và có thể được giữ và khoá trong nền tảng để nhận phần thưởng của mạng. Nó cũng được sử dụng cho mục đích quản trị, với những người nắm giữ TRX có thể có quyền bỏ phiếu cho các quyết định về mạng lưới.

Không giống như các loại tiền điện tử dựa trên khai thác như Bitcoin, mã thông báo TRX đã được phát hành khi ra mắt. Tính đến tháng 10 năm 2022, nguồn cung cấp mã thông báo TRX là 92 tỷ và tuyên bố đã duy trì trạng thái giảm phát kể từ tháng 10 năm 2021. TRX có thể được chia nhỏ; đơn vị nhỏ nhất của TRX được gọi là SUN, với một TRX tương ứng với 1.000.000 SUN.

Tron không phải là một loại tiền điện tử như Bitcoin mà là một đơn vị giá trị. Tron muốn mã token TRX của mình tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi tài sản kỹ thuật số mà không yêu cầu người trung gian.

Mã token TRX của Tron đóng vai trò là sổ cái theo dõi các trao đổi trên mạng và cuối cùng trở thành kho lưu trữ giá trị mà người tạo nội dung có thể sử dụng khi họ thấy phù hợp.

Bạn có biết?

TRON đã hoàn thành đợt giảm phát đầu tiên trong lịch sử từ ngày 30 tháng 3 năm 2021 đến ngày 5 tháng 4 năm 2021, đánh dấu bước nhảy vọt của TRX vào kỷ nguyên giảm phát.

5. Tron hoạt động như thế nào?

Cốt lõi của Tron là một cơ chế đồng thuận được gọi là bằng chứng cổ phần được ủy quyền, hay DPoS. Không giống như Bitcoin, Tron không sử dụng bằng chứng công việc, một mô hình dựa trên mạng máy tính giải các thuật toán để duy trì tính bảo mật của mạng. Đây là một quá trình sử dụng nhiều năng lượng dẫn đến sự chỉ trích về tác động môi trường của Bitcoin.

Thay vào đó, DPoS là một sự phát triển của cơ chế bằng chứng cổ phần được sử dụng bởi các chuỗi khối như Ethereum. Trong hệ thống này, mọi người bỏ phiếu quyết định những node nào sẽ được phép xử lý các giao dịch trên mạng. Trên mạng Tron, có 27 "siêu node đại diện" này.

Công việc của họ là xác thực các giao dịch, tạo các khối mới và cạnh tranh để nhận phần thưởng cho các hành vi tốt trên mạng. Hệ thống bầu cử để bầu ra các siêu node đại diện đang diễn ra, có nghĩa là nếu một người có hành vi không đúng, họ có thể bị thay thế.

Bạn có biết không?

Để trở thành siêu node đại diện trên Tron, bạn cần có hơn 100 triệu phiếu bầu. Một mã token tương ứng với một phiếu bầu.

6. Tron có gì đặc biệt?

Nhiệm vụ của Tron là “chữa lành internet”. Nó tin rằng nó có thể làm điều đó bằng cách triển khai bốn tính năng chính.

 • Giải phóng dữ liệu: cho phép dữ liệu di chuyển tự do và không bị kiểm duyệt trên mạng của mình.
 • Tài sản kỹ thuật số: tạo một hệ sinh thái nơi người dùng có thể sở hữu các quyền đối với nội dung và theo dõi nội dung đó khi nội dung đó lan truyền.
 • ICO cá nhân: Khả năng cho bất kỳ ai có thể gây quỹ và phân phối tài sản kỹ thuật số.
 • Không chỉ là hợp đồng thông minh: Tạo cơ sở hạ tầng để cho phép các nội dung phức tạp hơn như trò chơi và dự báo thị trường diễn ra trên nền tảng.

7. Tương lai của Tron

Tron đang đặt mục tiêu định vị mình là trung tâm của internet phi tập trung mới nổi, xây dựng hệ sinh thái của mình để hỗ trợ nhiều dapp và dự án như stablecoin, USDD.

Nguồn: https://decrypt.co/resources/tron

Bài viết nhằm mục đích cung cấp thông tin, đây KHÔNG phải là lời khuyên đầu tư!

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVietnam_ 

Kênh Youtube: https://youtube.com/@BigcoinVietnam 

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Đánh giá:

(5/5)