theblock101

Typus Finance là gì? Tổng quan về nền tảng options trading trên Sui Network

ByHanaLuong29/02/2024
Bứt tốc lên mức TVL gần 600 triệu đô, các ứng dụng DeFi trên Sui đã bùng nổ về cả số tiền khoá lẫn số lượng người dùng. Typus Finance - nền tảng yield farming trên Sui cũng đã thu hút một lượng TVL nhất định và vươn lên top các dự án DeFi hàng đầu trên Sui. Cùng Theblock101 tìm hiểu thêm về nền tảng này.

1. Typus Finance

Typus Finance là gì?
Typus Finance là gì?

Typus Finance là nền tảng cung cấp sản phẩm Quyền Chọn (Options) thuộc top đầu hệ sinh thái DeFi trên Sui Blockchain. Ngoài ra, nền tảng kết hợp cả các giao thức swap, lending và phái sinh để tạo ra một thị trường quyền chọn cho các tài sản đầu tư dài hạn. Typus Finance trở thành một trong những nền tảng cung cấp lượng thanh khoản lớn cho toàn cảnh ứng dụng DeFi trên Sui.

Mục tiêu của dự án hướng đến cải thiện thị phần thanh khoản onchain. Trên thực tế, nhiều giao thức DeFi hiện tại vẫn gặp nhiều hạn chế khi cung cấp dịch vụ DeFi cho người dùng. Để cải thiện trải nghiệm của người dùng, các nền tảng cần cung cấp đa dạng các tài sản dài hạn với lượng thanh khoản đủ lớn, đồng thời đảm bảo rằng các LP có thể giảm thiểu được rủi ro của mình.

Quyền chọn là mảnh ghép còn thiếu để giải quyết vấn đề này.

2. Sản phẩm

2.1. Typus Vanilla Options

Các sản phẩm options tại Typus được thiết kế theo phong cách Châu Âu, khi đó lệnh chỉ được thực hiện tại ngày hết hạn của quyền chọn (expiration date). Các quyền chọn tại Typus sẽ được đảm bảo 100% bởi các tài sản thế chấp.

Trong Typus Finance, có 2 vai trò mà người dùng cần biết bao gồm: Vault Depositor (hay Option Seller) và Vault Bidder (Option Buyer). Tại mỗi chiến lược, 2 vai trò này sẽ phụ trách những hành động khác nhau.

Có 3 chiến lược người dùng cần lưu ý:

 • Covered Call: Trong chiến lược Covered Call, vault depositor là những người bán lệnh calo và vault bidder là những người mua lệnh call tại ngày hết hạn. Nếu giá thị trường của tài sản đó cao hơn giá Strike Price tại ngày hết hạn, vault depositor sẽ cần bán cái sản nạp cho vault bidder. Do tài sản đã tăng giá, lợi nhuận sẽ tính theo sự chênh lệch giá thị trường (Market Price) và giá Mục tiêu Strike Price. Đối với chiến lược này, Vault Depositor sẽ có nhiều lợi nhuận khi thị trường đi ngang hoặc đi xuống, trong khi đó các Vault Bidder sẽ thu được lợi nhuận khi thị trường tăng giá mạnh.
Ví dụ về chiến lược Covered Call

Các mục trong ảnh biểu đạt cho các thông số mà người dùng cần lưu ý khi chọn chiến lược này. Theo như thông tin trong ảnh, chiến lược này hết hạn theo tuần, tài sản nạp là AFSUI, APR 1 năm là 344%, gía SUI hiện tại đang là 1.625 USD, giá Strike Price là 1,992 USD. Ngoài ra, tổng pool là 50000 AFSUI (hiện tại pool chỉ có 694 AFSUI) và lượng nạp vào mục My Deposit đang là 10 AFSUI.

Chiến lược bên trên được cho là cực rủi ro với risk level đang ở mức Agressive. Lí do chính là do chênh lệch giá hiện tại với giá Strike Price khá thấp, trong khi thời lượng hết hạn là theo tuần.

 • Put Selling: Trong chiến lược Put Selling, Vault Depositor đóng vai trò bán quyền chọn put (sell the Put Option) trong khi đó Vault Bidder mua quyền chọn put (Buy the Put Option) này. Trong thực tế, khi giá thị trường của tài sản giao dịch thấp hơn giá mục tiêu, Vault Bidder sẽ có quyền mua quyền chọn đang có với giá thị trường, từ đó lợi nhuận sẽ từ phần chênh lệch sẽ thuộc về họ. Như vậy, khi thị trường có xu hướng trung lập hoặc đi lên, các Vault Depositor sẽ kiếm được nhiều lợi nhuận, trong khi đó các Vault Bidder sẽ có lợi nhuận khi thị trường đi xuống.
Chiến lược Put Selling trên Typus Finance
 • Call Spread: Trong chiến lược này, Vault Depositor sẽ bán một lệnh call (sell the call option) ở giá thấp hơn giá Strike Price và mua một lệnh call khác ở giá cao hơn giá Strike Price). Việc hiểu cặn kẽ về chiến lược này cũng tương đối khó, người dùng có thể truy cập vào nền tảng và sử dụng công cụ tính tại nền tảng.

Ví dụ về lệnh Call Spread

Theo như thông tin trên ảnh, giá hiện tại của Sui là 1,614 và 2 mức giá Strike Price người dùng cần quan tâm là SUI ở mức giá 1,667 và 1,737 USD. Nếu SUI ở dưới mức giá 1,648 tại thời điểm 15:00 ngày 29/2 thì người dùng sẽ có được lợi nhuận.

2.2. Chi phí cần có khi sử dụng nền tảng

Các thông số về mặt chi phí người dùng cần có:

 • Phí nạp (Deposit): 0%
 • Phí Rút: 0%
 • Phí Claim: 0%
 • Phí Harvest và Compound: 10% thưởng
 • Phí giao dịch: 10% giá options (Vault Bidder thanh toán khoản này).
 • Staking và Switch: 0.05 Sui (dành cho NFT Tails by Typus)
 • Transfer Fee: 0.01 SUI (cho NFT).

3. Tails by Typus

Tails by Typus là bộ sưu tập NFT gồm 6666 NFT đến từ Typus Finance kết hợp với Studio Mirai. Bộ sưu tập NFT này ở dạng Dynamic NFT giúp tăng cường khả năng tương tác và mang đến trải nghiệm độc đáo cho người dùng. Cụ thể, mỗi NFT sẽ cần được nâng cấp lên Level 2 thì sẽ bắt đầu cập nhật và nhận nhiều giải thưởng quyền lợi độc quyền.

Hình ảnh bộ sưu tập Tails By Typus NFT

Để có thể nhận thưởng và upgrade hình ảnh của NFT, người chơi cần nâng cấp NFT lên tối thiểu Level 2. Để nâng cấp, một số hoạt động người dùng có thể thực hiện:

 • Daily Feed: 10 EXP/ngày
 • Lần nạp vào nền tảng đầu tiên: 100 EXP
 • Lần bid đầu tiên: 500 EXP
 • Bid 1 USD: 200 EXP
 • Deposit 1 USD: 0,01 EXP/tiếng.
 • Chơi Dice: số tuỳ thuộc vào thắng/thua của người chơi.

Trước hết, người dùng cần stake NFT tại https://typus.finance/portfolio/. Khi nâng cấp level của Tails by Typus lên, người chơi sẽ nhận được thưởng từ lợi nhuận trò chơi Dice của nền tảng, level càng cao thì lợi nhuận càng lớn.

Lợi ích khi nâng cấp level Tails by Typus NFT

Bên cạnh đó, người nắm giữ NFT này sẽ có cơ hội nhận được thưởng TYPUS token và airdrop từ các dự án đối tác. Trong tương lại, người dùng có thể có nhiều game hơn với các NFT này, như việc thu thập nhiều TEXP hơn để chơi minigame, hợp nhất 2 NFT để tạo ra NFT level cao hơn, hay giao dịch trên chợ để có nhiều TEXP hơn…

Nhìn chung, Tails by Typus NFT là một trong những sản phẩm khá quan trọng giúp Typus Finance xây dựng được cộng đồng và khởi chạy nhiều chiến dịch hay cho người dùng.

Hiện nay, Tails by Typus NFT đang được giao dịch ở mức giá sàn 82 SUI trên chợ Tradeport.

Tails by Typus NFT trên Tradeport

4. Đối tác

Typus Finance hợp tác trực tiếp với nhiều đối tác mạnh trong hệ sinh thái Sui như MystenLabs, OtterSec (cho audit), MoveBit, Hyperithm, Studio Mirai, Ethos Wallet …

Đối tác của Typus Finance

5. Thông tin dự án

Website: https://typus.finance

Twitter: https://twitter.com/TypusFinance

6. Kết luận

Typus Finance là một mảnh ghép DeFi quan trọng trong hệ sinh thái Sui Network. Cho đến nay, dự án đã thu hút được gần 70 triệu đô TVL với hàng ngàn người dùng hoạt động tích cực. Typus Finance dự kiến sẽ còn phát triển mạnh hơn nữa trong thời gian tới. Cùng theo dõi Theblock101 để cập nhật thêm nhiều thông tin về dự án.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

HanaLuong

HanaLuong

Bitcoin is a technological tour de force. — Bill Gates

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan