Hợp đồng quyền chọn (Options Trading) là gì?

ByLengkeng26/04/2020
Có thể bạn chưa biết: Hợp đồng quyền chọn là một thỏa thuận trong đó nhà đầu tư tham gia hợp đồng có quyền mua hoặc bán tài sản ở một mức giá được xác định trước, có thể xảy ra trước hoặc tại một thời điểm nhất định. Có vẻ khái niệm này giống với khái niệm hợp đồng tương lai, tuy nhiên các nhà đầu tư mua hợp đồng quyền chọn không có nghĩa vụ phải thực hiện vị thế của họ.  

1. Hợp đồng quyền chọn là gì?

Hợp đồng quyền chọn là một thỏa thuận trong đó nhà đầu tư tham gia hợp đồng có quyền mua hoặc bán tài sản ở một mức giá được xác định trước, có thể xảy ra trước hoặc tại một thời điểm nhất định.

Có vẻ khái niệm này giống với khái niệm hợp đồng tương lai, tuy nhiên các nhà đầu tư mua hợp đồng quyền chọn không có nghĩa vụ phải thực hiện vị thế của họ. 

Hợp đồng quyền chọn là gì?
Hợp đồng quyền chọn là gì?

Hợp đồng quyền chọn là các công cụ tài chính phái sinh có thể dựa trên nhiều loại tài sản cơ sở bao gồm cổ phiếu và tiền mã hóa. Các hợp đồng này cũng có thể được phái sinh từ các chỉ số tài chính. Hợp đồng quyền chọn thường được sử dụng để phòng ngừa rủi ro có thể xảy ra ở các vị thế hiện tại và để thực hiện buôn bán đầu cơ.

Người nắm giữ hợp đồng quyền chọn có quyền, nhưng không có nghĩa vụ phải mua hay bán một loại tài sản cơ sở tại một thời điểm nhất định trong tương lai theo mức giá đã được xác định trước.

2. Các loại hợp đồng quyền chọn Bitcoin

Trong giao dịch phái sinh crypto, hợp đồng quyền chọn được chia thành hai loại chính là quyền chọn mua (Call Option) và quyền chọn bán (Put Option).

2.1 Quyền chọn mua (Call Option)

Với loại quyền chọn này, người mua sẽ phải trả cho người bán một khoản phí. Đây được gọi là khoản phí quyền chọn (premium). Người mua quyền chọn này sẽ có quyền được mua một lượng coin nhất định theo mức giá đã được thỏa thuận.

Người bán quyền chọn mua sẽ nhận được tiền phí. Do đó, bên bán phải có trách nhiệm bán đi một lượng coin theo giá đã thỏa thuận ban đầu khi người mua thực hiện quyền.

2.2 Quyền chọn bán (Put Option)

Tương tự quyền chọn mua, trong quyền chọn bán, người mua cũng phải trả người bán phí quyền chọn. Lúc này, người mua quyền chọn bán sẽ có quyền bán một lượng Bitcoin nhất định theo mức giá đã được thỏa thuận ban đầu.

Ngược lại, người bán quyền chọn sẽ nhận được tiền phí. Vậy nên, bên bán phải có trách nhiệm mua một lượng Bitcoin từ bên mua quyền chọn theo mức giá đã được thỏa thuận ban đầu.

3. Cách thức hoạt động của hợp đồng quyền chọn?

Hợp đồng quyền chọn bao gồm ít nhất bốn thành phần: kích cỡ, ngày đáo hạn, giá thực hiện và phí thực hiện quyền chọn.

Trước hết, kích cỡ của lệnh liên quan đến số lượng hợp đồng được giao dịch. Thứ hai, ngày đáo hạn là ngày mà sau đó nhà đầu tư sẽ không còn có thể thực hiện quyền chọn nữa. Thứ ba, giá thực hiện là giá mà tài sản sẽ được mua hoặc bán (trong trường hợp người mua hợp đồng quyết định thực hiện quyền chọn). Cuối cùng, phí thực hiện hợp đồng là giá mua hợp đồng quyền chọn. Nó là số tiền mà nhà đầu tư phải trả để có được quyền chọn. Vì vậy, người mua có được hợp đồng từ người bán theo giá trị của phí thực hiện quyền chọn. Phí này sẽ biến động khi càng đến gần ngày đáo hạn.

Nếu giá thực hiện thấp hơn giá thị trường, nhà đầu tư có thể mua tài sản cơ sở ở mức giá rẻ và sau khi cộng cả phí thực hiện quyền chọn, họ có thể chọn thực hiện hợp đồng để kiếm lợi nhuận. Nhưng nếu giá thực hiện cao hơn giá thị trường, nhà đầu tư sẽ không có lý do nào để thực hiện quyền chọn và hợp đồng sẽ không có tác dụng gì. Khi hợp đồng không được thực hiện, người mua chỉ mất phí thực hiện quyền chọn mà họ đã phải thanh toán để mua vị thế đó.

Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù người mua có thể chọn thực hiện hoặc không thực hiện quyền chọn mua hay quyền chọn bán của mình, nhưng người bán phải thực hiện vị thế của mình nếu người mua quyết định thực hiện. Vì vậy, nếu người mua quyền chọn mua quyết định thực hiện hợp đồng của mình, thì người bán có nghĩa vụ bán tài sản cơ sở. Tương tự như vậy, nếu một nhà đầu tư mua một quyền chọn bán và quyết định thực hiện nó, thì người bán có nghĩa vụ phải mua tài sản cơ sở từ người đã mua hợp đồng. Nghĩa là người bán chịu rủi ro cao hơn người mua. 

4. Ưu điểm

 • Thích hợp để phòng ngừa rủi ro thị trường
 • Linh hoạt hơn trong buôn bán đầu cơ
 • Cho phép nhiều cách kết hợp và chiến lược giao dịch, với các cơ chế rủi ro/phần thưởng riêng biệt
 • Tiềm năng thu lợi nhuận từ tất cả các xu hướng 
 • Có thể được sử dụng để giảm chi phí khi tham gia vào vị thế
 • Cho phép nhiều giao dịch được thực hiện đồng thời

5. Nhược điểm

 • Cơ chế làm việc và tính toán phí hợp đồng đôi khi còn khó hiểu
 • Có nhiều rủi ro, đặc biệt đối với người bán
 • Chiến lược giao dịch phức tạp hơn khi so sánh với các lựa chọn thay thế thông thường
 • Thị trường quyền chọn thường bị ảnh hưởng bởi mức độ thanh khoản thấp, khiến chúng trở nên kém hấp dẫn hơn đối với hầu hết các nhà giao dịch
 • Giá trị của phí hợp đồng quyền chọn rất biến động và có xu hướng giảm khi đến gần ngày đáo hạn hợp đồng

6. Vai trò của quyền chọn Bitcoin

Ngày nay, quyền chọn đã đóng góp cho thị trường phái sinh khoảng 500 nghìn tỷ đô la. 

Ở cấp độ cá nhân, quyền chọn giúp nhà đầu tư tạo ra thu nhập, đầu cơ, bảo hiểm cho các vị thế. Vai trò của quyền chọn phát huy nhiều hơn trong các thị trường biến động mạnh. Một hợp đồng quyền chọn cần có người bán (người viết) và người mua. Người mua phải trả phí hợp đồng quyền chọn (premium). Phí premium được tính dựa trên các yếu tố như giá hiện tại của tài sản so với giá thực hiện hợp đồng, thời gian đáo hạn… Phí này cũng sẽ là thu nhập của người bán.

Với Bitcoin Option (quyền chọn Bitcoin), các lợi ích sẽ được phát huy tối đa cho nhà đầu tư. Những holder dài hạn, miner, có thể bảo hiểm cho các vị thế của mình và kiếm thêm lợi nhuân bằng việc bán quyền chọn. Các nhà đầu cơ có thể hạn chế rủi ro giảm giá. Về tổng quan, quyền chọn rất quan trọng đối với thị trường tài chính. Góp phần đóng góp cho sự tăng trưởng thị trường, giúp thu hút nhiều nhà đầu tư tổ chức lớn hơn

7. Sự mở rộng và phát triển gần đây

Trong năm qua, các sàn giao dịch và quyền chọn Bitcoin đã xuất hiện cùng với một số sự rõ ràng hơn về quy định. Và hợp đồng quyền chọn sẽ vẫn có vai trò thiết yếu đối với sự tăng trưởng của thị trường. Một số sàn cũng đã bổ sung quyền chọn Bitcoin để đáp ứng như cầu của nhà đầu tư. Thậm chí là CFTC đã sẵn sàng với sự chấp thuận Bitcoin Option từ LedgerX, Bakkt, CME Group.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Lengkeng

Lengkeng

"Money is made by sitting, not trading"

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan