Usual Labs - Giao thức stablecoin tương tự Ethena có gì đặc biệt?

ByLeahhere29/04/2024
Usual Labs là một giao thức phát hành stablecoin, có mô hình hoạt động khá tương tự Ethena Labs được list trên Binance thời gian gần đây. Dù chỉ mới chính thức ra mắt nhưng dự án đã gây chú ý khi nhận được hậu thuẫn từ rất nhiều quỹ lớn có tiếng nói trong thị trường như Kraken Ventures, IOSG, Starkware, GSR Ventures,… Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết hơn về Usual Labs và cách thức hoạt động của dự án.

1. Usual Labs là gì?

Usual Labs là một giao thức phát hành USD0 - một dạng stablecoin được hỗ trợ bởi tài sản trong thế giới thực Real world assets (RWAs). Mô hình hoạt động của Usual Labs khá tương tự với Ethena Labs - giao thức stablecoin được list trên Binance thời gian gần đây.

Mục tiêu của Usual Labs là giải quyết một số vấn đề hiện tại của thị trường stablecoin bằng các phân phối lại lợi nhuận cho cộng đồng. Những người nắm giữ USD0 sẽ nhận được phần thưởng là lợi tức do các tài sản trong thế giới thực đó tạo ra.

Usual Labs là gì?
Usual Labs là gì?

2. Cơ chế hoạt động của Usual Labs và vai trò của USD0

USD0 là một stablecoin được neo giữ giá trị với đồng đô la Mỹ nên gần như đảm bảo cho người nắm giữ tính ổn định cao. USD0 được hỗ trợ bởi các loại tài sản hữu hình trong thế giới thực như vàng và trái phiếu chính phủ.

Những người nắm giữ USD0 sẽ được chia sẻ phần thưởng định kỳ tạo ra từ tiền lãi của RWA thế chấp trong đó, điều này giúp tăng động lực cho việc nắm giữ stablecoin, tạo nên điểm khác biệt của USD0 với các loại stablecoin khác. Chính vì vậy, USD0 có thể được coi là yield bearing stablecoin (Dạng tài sản tự động sinh ra lãi suất và gia tăng giá trị trong quá trình nắm giữ).

Với Usual Labs, người dùng có thể gửi tài sản (stablecoin) của mình vào nền tảng và nhận lại USD0. Bằng việc nắm giữ USD0, người dùng có thể nhận được lợi suất từ chính giá trị được sinh ra bằng tài sản hỗ trợ nó.

3. Tokenomics

Token quản trị của Usual Labs là $USUAL, nền tảng đang chuẩn bị cho ra mắt token này, cho phép những người nắm giữ có thể tham gia vào việc bỏ phiếu và bầu chọn cho những thay đổi và định hướng phát triển của nền tảng.

Hiện tại, dự án vẫn chưa chính thức cho ra mắt token. Cập nhật thêm khi có thông tin chính thức từ dự án.

4. Đội ngũ phát triển

Usual được điều hành và phát triển bởi Giám đốc điều hành Pierre Person - ông từng là cựu chính trị gia và thành viên của Quốc hội Pháp, người đi đầu trong việc ban hành luật về tài sản tiền điện tử của đất nước.

Một số thông tin cơ bản của các thành viên trong đội ngũ cốt lõi của Usual Labs:

  • Giám đốc điều hành/ Pierre Person: Cựu Thứ trưởng Paris và Phó Chủ tịch Đảng Tổng thống và từng là cố vấn chính trị cho Tổng thống Pháp trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2017. Chuyên môn của ông tập trung chính vào việc giải quyết các vấn đề tài chính và lĩnh vực công nghệ mới. Pierre sớm đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc với blockchain và crypto, chính vì vậy, ông đã thành lập ra Usual Labs với mong muốn kết nối thị trường tiền điện tử đến gần hơn với thị trường tài chính truyền thống.
  • Giám đốc vận hành/ Hugo Sallé de Chou: Ông là Cựu Giám đốc điều hành của công ty FinTech nổi tiếng Pumpkin (một ứng dụng thanh toán mobile P2P với hơn 1.5 triệu người dùng, được một trong những ngân hàng lớn nhất của Pháp- Crédit Mutuel Arkea mua lại).
  • Giám đốc điều hành thiết kế/ Adli TAKKAL BATAILLE: Ông là một chuyên gia blockchain nổi tiếng và đã tiếp cận đến Bitcoin từ rất sớm, những năm 2012-2013.
Đội ngũ phát triển cốt lõi của Usual Labs
Đội ngũ phát triển cốt lõi của Usual Labs

5. Nhà đầu tư và đối tác

Usual Labs đã thành công huy động 7 triệu USD cho vòng gọi vốn đầu tư với sự tham gia bởi rất nhiều quỹ lớn, dẫn đầu bởi IOSG Ventures và Kraken Ventures. Ngoài ra, góp mặt trong vòng gọi vốn này còn có sự tham gia của các tổ chức lớn như Starkware (công ty mẹ của StarkNet), flowdesk, hypersphere, LBank Labs, Mantle, GSR Ventures,…

Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể thấy Usual được tin tưởng và nhận được hậu thuẫn từ những nhà đầu tư thiên thần khác đến từ Sslocket, nhà sáng lập của Axelar, Selini Capital, Ledger, Zama,….

Danh sách nhà đầu tư của dự án Usual Labs
Danh sách nhà đầu tư của dự án Usual Labs

6. Cập nhật giai đoạn phát triển của Usual Labs

Hiện tại, dự án chưa cập nhật lộ trình phát triển cụ thể, ngoài một số kế hoạch sẽ được sớm ra mắt trong tương lai gần, đó là tập trung vào USD0 và ra mắt token quản trị của dự án $USUAL.

Có thể thấy, mặc dù Usual Labs ra mắt chưa được bao lâu, nhưng chỉ sau vài tháng đã đạt được giá trị tài sản khoá trong nền tảng lên tới 75 triệu USD. Đây không phải là một con số bình thường đối với một dự án mới ra mắt, đặc biệt là khi dự án còn chưa chính thức mở cho người dùng cá nhân và nhà đầu tư nhỏ lẻ tiếp cận. Có thể thấy, lượng TVL này chủ yếu đang đến từ chính dự án và các nhà đầu tư tổ chức, phần nào cho thấy được vị thế của Usual trong không gian stablecoin.

Ngoài ra, dự án cũng đang triển khai các chiến dịch cho người dùng sớm trên Galxe. Mọi người có thể truy cập link dưới đây và hoàn thành các nhiệm vụ để tích điểm. Hiện tại, chưa có quá nhiều người dùng tham gia Usual Labs, đây có thể sẽ là cơ hội rất tốt cho những người ủng hộ sớm để có tiềm năng nhận airdrop sau này.

https://app.galxe.com/quest/UXcrZx5GHSzgbKYYDRwsQ5/GCYGTthVu6

7. Hệ sinh thái

Website: https://usual.money/

Twitter: https://twitter.com/usualmoney

Discord: https://discord.com/invite/usual

8. Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về dự án Usual Labs - giao thức stablecoin với sản phẩm chính là stablecoin USD0, với mô hình khá tương tự Ethena Labs, dự án mới được list trên Binance gần đây. Dựa vào background của đội ngũ phát triển và những thành tựu dự án đạt được cho tới hiện tại, có thể thấy tiềm năng phát triển của Usual Labs trong thời gian tới sẽ rất lớn. Dự án hiện tại vẫn còn đang trong giai đoạn khá sớm, chưa được tiếp cận bởi nhiều người dùng, nên đây sẽ là khoảng thời gian khá tốt để người dùng có thể tham gia các chương trình của dự án để cày airdrop sau này.

Hy vọng những thông tin trên đây cung cấp những kiến thức hữu ích cho người dùng. Bài viết nhằm mục đích cung cấp kiến thức và không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ và chịu trách nhiệm trước mọi quyết định đầu tư của mình. Theo dõi đội ngũ Bigcoin để cập nhật thêm nhiều thông tin khác về thị trường và các dự án crypto nổi bật!

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Leahhere

Leahhere

- You have to be enough for you

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan