theblock101

Ethena (ENA) là gì? Phiên bản "nâng cấp" của LUNA năm 2024

ByVinz Nguyen28/09/2023
Stablecoin luôn là một mảnh ghép béo bở và “nóng” trên thị trường tiền điện tử. Tuy nhiên vẫn còn những vấn đề tồn đọng, đặc biệt là với những vấn đề pháp lý ở Stablecoin. Trong bài viết này, chúng ta hãy tìm hiểu những điểm đặc biệt của Ethena Labs cũng như Stablecoin USDe của họ.
Ethena là gì?
Ethena Labs là gì?

1. Ethena Labs là gì?

Ethena Labs là một giao thức Stablecoin phi tập trung trên Ethereum. Mục tiêu của Ethena Labs là tạo ra một loại stablecoin có giá trị ổn định và không phải phụ thuộc vào các “hệ thống” ngân hàng truyền thống cùng với công cụ Saving bằng USD gọi là Internet Bond (Tạm dịch là Trái phiếu Internet). 

Internet Bond giúp USDe luôn giữ một mức giá ổn định bằng việc Stake Ethereum và sử dụng chiến lược Hedging 2 đầu khiến giá luôn giữ ở mức 1 USD. Bất kỳ biến động về giá nào của Ethereum sẽ được cân bằng bởi lợi nhuận hoặc lỗ từ vị thế hedging, giúp duy trì giá trị ổn định cho USDe so với USD. Điều này tạo điều kiện cho USDe giữ được giá trị peg của USDe và không phụ thuộc vào biến động của thị trường.

Cơ chế Internet Bond
Cơ chế Internet Bond

Internet Bond kết hợp lợi nhuận thu được từ LST (Liquid Staking Token) cũng như thị trường hợp đồng tương lai và hợp đồng hoán đổi vĩnh viễn, có thể hoạt động như công cụ Saving bằng USD đem lại lợi nhuận cho người dùng.

2. Sản phẩm của dự án

2.1 Cấu trúc của Ethena

Để hiểu rõ hơn ta có thể xem qua cơ chế hoạt động của Ethena, không giống như các mô hình stablecoin hiện có sử dụng RWA hoặc CDP làm tài sản thế chấp, USDe của Ethena được hỗ trợ bởi vị thế ETH “delta-neutral”. Nói cách khác, mỗi USDe được thế chấp bằng 1 vị thế ETH (stETH) stake dài hạn, đồng thời được bù đắp bằng 1 vị thế bán hợp đồng tương lai vĩnh viễn ETH (ETH-PERP) tương đương với công thức như sau:

Positive Delta (stETH) + Negative Delta (Short ETH-PERP) = Delta-Neutral (USDe)

Nếu giá ETH thay đổi từ $3000 xuống $2500, vị thế short ETH-PERP sau đó sẽ bù đắp cho sự dao động giá $500. Tương tự, nếu giá ETH tăng lên $3500, vị thế bán ETH-PERP sau đó sẽ giảm $500. Gần đây, Ethena cũng đã đưa BTC làm tài sản thế chấp bổ sung, tương tự như ETH thì BTC sẽ được ghép nối với 1 vị thế short BTC-PERP tương đương để tạo ra mức hỗ trợ delta-neutral tương tự.

Cơ chế hoạt động của Usde
Cơ chế hoạt động của Usde

2.2. Lợi ích từ Stablecoin USDe

Do mô hình ETH có những rủi ro cơ bản khác so với CDP và stablecoin được RWA hỗ trợ, nên đa số mọi người đều gắn mác USDe là “synthetic dollar” với những đặc điểm USDe hiện có như sau:

 • Thế chấp 1:1: Mỗi USDe được hỗ trợ bởi 1 lượng ETH (hoặc USD, LST) tương ứng với giá trị của 1 USDe, điều này giúp đảm bảo rằng USDe luôn có giá trị 1 USD.
 • Vị thế phái sinh: Dựa vào phương pháp Delta-neutral và sử dụng các vị thế phái sinh để bù đắp cho sự biến động giá trong ETH, điều này giúp duy trì giá của USDe ổn định.
 • Khả năng chống kiểm duyệt: USDe không phụ thuộc vào hệ thống ngân hàng hoặc bất kỳ cơ quan tập trung nào khác, điều này giúp bảo vệ nó khỏi bị kiểm duyệt.
 • Kết nối DeFi và CeFi: USDe cho phép người dùng truy cập vào thanh khoản của sàn giao dịch tập trung trong khi vẫn giữ được quyền bảo quản tài sản của họ trên chuỗi.

Với những đặc điểm trên thì USDe của Ethena đem lại các lợi ích như:

 • Tăng nguồn lợi nhuận so với các loại Stablecoin khác, USDe tạo ra lợi nhuận cố định cho người dùng thông qua staking reward từ LST và funding rate của vị thế short.
 • USDe được phát hành dựa trên cơ chế delta-neutral thay vì cơ chế vị thế nợ (CDP) như các stablecoin khác, vì vậy người dùng nắm giữ USDe sẽ không phải đối mặt với rủi ro thanh lý khi giá trị của các tài sản thể chấp có sự biến động mạnh.
 • Bằng cách tách tài sản thế chấp khỏi hệ thống ngân hàng và lưu trữ tài sản thế chấp tại các nền tảng phi tập trung, có thể dễ dàng kiểm tra trên on-chain.

Về cơ bản, sản phẩm của Ethena sẽ có sự tương tự đối với dự án Luna tuy nhiên thay vì gắn Peg stablecoin $UST cùng với token $LUNA trước đây thì Ethena sử dụng cơ chế delta-neutral dựa vào vị thế Short ETH-PERP và các loại tài sản LST khác nên đảm bảo được Peg của USDe luôn được cân bằng và không có sự biến động theo thị trường. Ta có thể coi Ethena là bản nâng cấp về Yield Stablecoin của Luna trước đây.

2.3. Rủi ro từ mô hình Ethena

Chúng ta sẽ có 3 rủi ro chính liên quan trực tiếp đến mô hình của Ethena như: Rủi ro đối tác, Rủi ro về Funding, Rủi ro về thanh khoản.

 • Rủi ro về đối tác

Kiến trúc của Ethena dựa vào 2 đối tác chính để hoạt động: Sàn giao dịch tập trung (CEX) và Nhà cung cấp dịch vụ thanh toán ngoài sàn giao dịch (nhà cung cấp OES).

CEX xử lý việc giao dịch các vị thế perps của Ethena trong khi các nhà cung cấp OES xử lý việc lưu ký và giải quyết tài sản thế chấp của Ethena. Mặc dù cả 2 đối tác đều phù hợp với Ethena, nhưng vẫn có những rủi ro có thể xảy ra khi dựa vào các đối tác bên ngoài ví dụ như:

 • Sự chênh lệch về giá quá cao và thấp trên các sàn giao dịch.
 • Các sàn gặp vấn đề về thanh khoản như FTX sẽ có thể ảnh hưởng đến lượng tài sản thế chấp của Ethena trên các sàn.

Nhìn chung Ethena cũng đã giải quyết các vấn đề này bằng cách mở rộng đối tác với nhiều bên để giảm thiểu sự rủi ro tập trung này. Điều này được thể hiện thông qua việc Ethena đã mở rộng hợp tác với các sàn Cex lớn trên thị trường như: Binance, Bybit, Okex,……

Ethena tích hợp với nhiều đối tác khác trên thị trường
Ethena tích hợp với nhiều đối tác khác trên thị trường
 • Rủi ro về Funding

Khi các vị thế ShortETH được sử dụng sẽ luôn có vấn đề về mặt Funding và nếu Funding âm xảy ra thì quỹ dự trữ cuối cùng sẽ đóng vai trò là bộ đệm để đảm bảo rằng USDe có thể duy trì mức tỷ giá 1:1 của mình. Tuy nhiên, cả Ethena và Chaos Labs đều đã thực hiện nghiên cứu để tính toán quy mô tối ưu cho quỹ dự trữ này. (Link ví check khoản dự trữ).

Quỹ dự trữ của Ethena
Quỹ dự trữ của Ethena

Hiện tại, quỹ dự trữ có giá trị chỉ hơn $32m so với nguồn cung $2,3B của USDe. Mặc dù con số này thấp hơn nhiều so với những gì Chaos Labs khuyến nghị nhưng Ethena hiện đang phân bổ 80% doanh thu cho quỹ dự trữ. Ethena đã thêm $5m vào quỹ dự trữ trong thời gian gần đây nên nếu vẫn đảm bảo được tốc độ này thì quỹ dự trữ sẽ đạt được mức khuyến nghị của Chaos Labs, chi tiết về bài phân tích của Chaos Labs có thể đọc ở đây.

Chaos Labs đưa ra mức quỹ dự trữ cần thiết dành cho mô hình của Ethena
Chaos Labs đưa ra mức quỹ dự trữ cần thiết dành cho mô hình của Ethena

Tuy nhiên, đây chỉ là khoản dự trữ cơ bản được xác định dựa trên những biến động không quá lớn trên thị trường, vì thế nên để đảm bảo sự an toàn lớn thì Ethena sẽ cần mở rộng khoản dự phòng này của mình lớn nữa và theo mình thì ít nhất cũng phải đạt mức $500m mới có thể giúp đảm bảo tài sản và vị thế Short ETH của Ethena được đảm bảo ổn định.

 • Rủi ro về thanh khoản và việc Redeem USDe trở lại

Có giả định xảy ra khi giá Tỉ lệ Fundrate liên tục âm và đẩy lên cao đi kèo với đó là việc người dùng liên tục rút USDe ra lại tài sản của mình thông qua việc bán tháo, Ethena nắm giữ lượng lớn LST cũng như thị trường xảy ra “Black Swan” khiến thanh khoản của các loại tài sản ETH, LST bị suy giảm trầm trọng. Lúc này quỹ dự phòng sẽ được sử dụng để trả toàn bộ khoản Funding bị âm để đảm bảo vị thế Perp ETH tuy nhiên nếu quỹ dự phòng không thể đủ lực đảm bảo sẽ xảy ra hiện tượng bán các loại tài sản khác như ETH, LST, BTC gây ra mức cạn kiệt về quỹ. Từ đó sự sụp đổ sẽ được kéo theo, điều này sẽ khá giống với việc UST của Luna sụp đổ, mặc dù cơ chế của Ethena không phụ thuộc vào token $ENA của mình để trợ giá như UST mà sử dụng các loại tài sản có tính thanh khoản cao như ETH và BTC, tuy nhiên khi “Black Swan” xuất hiện thì rất có khả năng sự kiện trên xảy ra.

Tất nhiên các giả định trên đều dựa trên toàn bộ yếu tố cực kỳ xấu của thị trường như việc thanh khoản ETH, BTC sụt giảm mạnh đi kèm các loại tài sản LST mất thanh khoản và peg đối với ETH thì điều đó mới có thể xảy ra vì thế nên ở thời điểm hiện tại thì rủi ro này được coi là rủi ro khó có thể xảy ra nhất so với các rủi ro kể trên.

Ngoài các rủi ro chính gây ảnh hưởng chính ở trên thì ta cũng có các rủi ro tiềm tàng khác ví dụ như:

 • LST mất Peg.
 • Oracle thông báo sai về giá.
 • Bị hack từ SmartContract

Hầu hết Ethena đã thông báo về việc sử dụng các dịch vụ của các đối tác uy tín và lớn trên thị trường, tuy nhiên sẽ vẫn có các sự kiện cố hữu có thể xảy ra gây tổn thất đối với mô hình của hệ sinh thái này.

3. Tokenomic

3.1. Thông tin chung

 • Ticker: $ENA
 • Tổng cung: 15.000.000.000
 • Giá hiện tại: $0.754
 • FDV: $11,3B
 • Marketcap: $1B
 • TVL: $2,3B
 • User: 178,57k

3.2. Tiện ích token

 • Quản trị hệ sinh thái
 • Thành phần hỗ trợ USDe
 • Sử dụng cho việc phát triển các sản phẩm mới
 • Tài trợ cộng đồng
 • Mở rộng quy mô và thành phần của Quỹ dự trữ
 • Phân bổ phân bổ giữa sUSDe và Quỹ dự trữ

3.3 Tỉ lệ và thời gian phân bổ

 • Core Contributors (30%): Lock 12 tháng và sau đó sẽ được unlock dần trong 3 năm.
 • Investors (25%): Lock 12 tháng và sau đó sẽ được unlock dần trong 3 năm.
 • Foundation (15%): Việc phân bổ của Foundation sẽ được sử dụng cho các sáng kiến tiếp theo nhằm mở rộng phạm vi tiếp cận của USDe. (không có thời gian unlock cụ thể).
 • Ecosystem Development and Airdrops (30%): 5% sẽ được airdrop và unlock 100% ở TGE. Phần phân bổ còn lại sẽ được sử dụng cho các sáng kiến ETH khác nhau, bao gồm cả season 2 đang diễn ra, cũng như các sáng kiến cross chain khác nhau, quan hệ đối tác trao đổi, khoản này sẽ được nắm giữ bởi một multisig do DAO kiểm soát. (không có thời gian unlock cụ thể).
Tỉ lệ phân bổ token
Tỉ lệ phân bổ token 

Nhìn chung về tokenomic của dự án tương đối đẹp khi các vòng của các nhà đầu tư đều được lock lại trong vòng 1 năm, giai đoạn trong Q3 Q4 số lượng token dự kiến sẽ được unlock nhiều nhất xuất phát từ khoản Ecosystem Development dự kiến token $ENA sẽ đạt tổng cung lưu hành 3B$ vào cuối năm nay.

4. Đội ngũ phát triển

Ethena Labs được thành lập bởi Guy Young và các cộng sự, trước khi thành lập Ethena Labs, Guy Young đã có thời gian dài làm việc trong ngành tài chính truyền thống với những ngân hàng, qũy đầu tư lớn như Cerberus Capital Management.

Đội ngũ phát triển dự án
Đội ngũ phát triển dự án

Ngoài ra, đội ngũ từ Ethena Labs đã có kinh nghiệm trong ngành công nghiệp tiền điện tử. Đặc biệt, Ethena Labs được sự cố vấn từ Arthur Hayes - vị CEO nổi tiếng của sàn giao dịch lâu đời Bitmex. Hầu hết, các thành viên của dự án đều xuất phát là những người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong thị trường cũng như liên quan đến các lĩnh vực tài chính trong thị trường truyền thống.

Kinh nghiệm của các thành viên
Kinh nghiệm của các thành viên 

5. Backer

Dự án đã raise được tổng cộng $20,5m thông qua 3 vòng gọi vốn bao gồm:

 • Vòng Seed (7/2023) - $6,5m: với sự tham gia của các quỹ như Dragonfly, Deribit, Okx Venture, Gemini,…
 • Tháng 2/2024: dự án nhận được khoản đầu tư từ Binance Labs tuy nhiên chưa rõ số tiền raise được.
 • Vòng Strategic (2/2024) - $14m: với sự tham gia của các quỹ như Dragonfly, Deribit, Okx Venture, Binance Labs, Gemini, Delphi Digital,…
Đối tác và nhà đầu tư
Đối tác và nhà đầu tư

Nhìn vào dàn backer thì ta có thể thấy hầu hết các VCs lớn trên thị trường đều có sự tham gia vào dự án này cùng với đó là các quỹ đầu tư truyền thống lớn như Franklin và Brevan Howard. Đây được xem là dự án với sự tham gia của hầu hết các VCs lớn trên thị trường.

6. Roadmap

Dự án vừa kết thúc Season 1 và đang ra mắt Season 2 tương tự giống Season 1 của mình thông qua việc sử dụng các nền tảng được dự án tích hợp.

Seanson 2 farm Sats của Ethena
Seanson 2 farm Sats của Ethena

Trong Season 2 này những người đã tham gia từ Season 1 sẽ được hưởng lợi từ việc tham gia khi nhận được thêm 50% phần thưởng khi tham gia.

Thời gian kết thúc dự kiến season 2
Thời gian kết thúc dự kiến season 2

Đây sẽ là sự kiện lớn tiếp theo để phân bổ lượng lớn token Incentive dành cho người dùng của dự án trong Q3 tới đây, thời gian kết thúc dự kiến tháng 9 năm nay, thông tin này được Delphi Digital đưa ra tuy nhiên chưa chắc chắn vì chưa được dự án confirm.

Ethena tích hợp các nền tảng Defi
Ethena tích hợp các nền tảng Defi

Ngoài ra, dự án đang tích cực mở rộng hệ sinh thái của mình thông qua việc tích hợp khả năng sử dụng của USDe trên các Dapp Defi trên thị trường. Nhìn vào hình ảnh bên dưới ta có thể thấy hiện tại cả USDe và sUSDe đang được sử dụng trên khá nhiều nền tảng như:

 • Pendle
 • Morpho
 • Fraxlend
 • Gearbox
 • Contango
 • Zircuit
 • Swell
 • Karak
Ngoài ra, Ethena tích hợp cùng khá nhiều nền tảng Restaking khác
Ethena tích hợp cùng khá nhiều nền tảng Restaking khác

Điều đặc biệt nhất là mới đây USDe đã được tích hợp lên Bybit đây có thể xem là bước đệm đầu tiên để tăng ultility cho loại stablecoin này.

Usde được sử dụng trên Bybit
Usde được sử dụng trên Bybit

7. Tổng kết

Ethena được coi là dự án khá tiềm năng trong lĩnh vực Stablecoin cũng như đây được coi là công cụ giúp kiếm lợi nhuận dựa trên Stablecoin. Dự án đem đến nhiều khả năng tiếp cận hơn của stablecoin cũng như giảm tải được sự phụ thuộc của các ngân hàng truyền thống so với các dự án sử dụng RWA làm tài sản thế chấp như mô hình là Marker Dao.

Với các cơ chế nổi bật trong cấu trúc của dự án sẽ đem đến khả năng quản trị về rủi ro tốt hơn dành cho stablecoin của mình. Với tiềm năng khi được các ông lớn từ thị trường truyền thống đến top VCs đều hỗ trợ như hiện tại thì tiềm năng phát triển của Ethena sẽ ngày càng phát triển mạnh.

Bản chất để giá token $ENA được tăng giá xuất phát từ việc mở rộng khả năng sử dụng của Stablecoin USDe vì thế nên trong gia đoạn tới khi loại stablecoin này được tích hợp và hỗ trợ lên nhiều nền tảng lending sẽ giúp giá trị token có thể được đẩy mạnh hơn.

Ngoài ra, tokenomic của dự án cũng khá đẹp khi phần lớn token của các quỹ đã được lock lại trong vòng 1 năm và sẽ mở khoá trong Q1 năm 2025 điều này sẽ tạo nên động lực lớn giúp giá tăng trong chu kỳ uptrend trong giai đoạn cuối năm nay.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Vinz Nguyen

Vinz Nguyen

If crypto succeeds, it's not because it empowers better people. It's because it empowers better institutions.

5 / 5 (3Bình chọn)

Bài viết liên quan