Ethena Labs là gì? Giao thức Stablecoin phi tập trung trên Ethereum

ByVinz Nguyen28/09/2023
Stablecoin luôn là một mảnh ghép béo bở và “nóng” trên thị trường tiền điện tử. Tuy nhiên vẫn còn những vấn đề tồn đọng, đặc biệt là với những vấn đề pháp lý ở Stablecoin. Trong bài viết này, chúng ta hãy tìm hiểu những điểm đặc biệt của Ethena Labs cũng như Stablecoin USDe của họ.
Ethena là gì?
Ethena Labs là gì?

1. Ethena Labs là gì?

Ethena Labs là một giao thức Stablecoin phi tập trung trên Ethereum. Mục tiêu của Ethena Labs là tạo ra một loại  Stablecoin có giá trị ổn định và không phải phụ thuộc vào các “hệ thống” ngân hàng truyền thống.

Bên cạnh đó, Ethena Labs còn giới thiệu một sản phẩm mang tên “Internet Bond”, một công cụ tương tự trái phiếu, dùng để tiết kiệm trực tuyến dựa trên Stablecoin USDe, giúp người dùng trên khắp thế giới có thể tiết kiệm bằng đô la Mỹ một cách dễ dàng và minh bạch.

2. Những vấn đề còn tồn đọng của Stablecoins

2.1 Stablecoin tập trung (USDC,USDT…):

Các stablecoins tập trung thường được “peg” bằng các khoản tiền hoặc các tài sản khác trong những ngân hàng truyền thống. Điều này tạo ra một vấn đề: Ngân hàng có thể bị kiểm duyệt hoặc ngân hàng gặp rủi ro về tài chính và quyết định không trả tiền cho bạn? Điều này đã xảy ra với trường hợp của Silicon Valley Bank và trường hợp của Paxos. Một vấn đề khác là người dùng của stablecoins này chịu rủi ro mà không có lợi ích. Ví dụ, nếu giá trị của stablecoin mất đi, người dùng chịu thiệt, trong khi các công ty phát hành lại có lợi từ việc này.

2.2 Stablecoin phi tập trung (LUSD, eUSD, DAI…):

Tuy nhiên, những stablecoins phi tập trung cũng còn những vấn đề tồn đọng như “Bộ ba bất khả thi” - “Trilemma” của Stablecoin phi tập trung khiến chúng không thể thỏa mãn cùng lúc ba điểm như sau:

 • Chống kiểm duyệt
 • Khả năng mở rộng
 • Tính ổn định
Trilemma
Bộ ba "trilemma" của Stablecoins

3. Giải pháp của Ethena Labs cho Stablecoin USDe

3.1 USDe là gì?

USDe là Stablecoin được phát triển bởi Ethena Labs, với mục tiêu tạo ra một Stablecoin thỏa mãn những điều kiện như tính năng chống kiểm duyệt, khả năng mở rộng và tính ổn định của chúng.

USDe có những đặc điểm như sau:

 • Thế chấp 1:1: Mỗi USDe được hỗ trợ bởi một lượng ETH (hoặc USD, LST) trị giá bằng một USDe. Điều này giúp đảm bảo rằng USDe luôn có giá trị 1 USD.
 • Vị thế phái sinh: Dựa vào phương pháp Delta-neutral và sử dụng các vị thế phái sinh để bù đắp cho bất kỳ biến động giá nào trong ETH. Điều này giúp duy trì giá của USDe ổn định.
 • Khả năng chống kiểm duyệt: USDe không phụ thuộc vào hệ thống ngân hàng hoặc bất kỳ cơ quan tập trung nào khác. Điều này giúp bảo vệ nó khỏi bị kiểm duyệt.
 • Kết nối DeFi và CeFi: USDe cho phép người dùng truy cập vào thanh khoản của sàn giao dịch tập trung trong khi vẫn giữ được quyền bảo quản tài sản của họ trên chuỗi.
Mint usde
Cơ chế hoạt động của USDe

3.2 USDe có những ưu điểm gì?

USDe đã đưa đến một khái niệm “Trái phiếu Internet” (Internet Bonds) và một số đặc tính có thể làm cho nó trở nên hấp dẫn trên các sản phẩm DeFi:

 • Đồng đô la giao dịch ổn định: USDe có thể được sử dụng thay thế cho các đồng stablecoin khác trong các ứng dụng DeFi để thế chấp hoặc vay tiền.
 • Trái phiếu lãi suất thả nổi và cố định: Tương tự với Lybra Finance, USDe cũng là một stablecoin có thể sinh ra lãi suất từ “tài sản thế chấp” (ETH staked). Từ đó, USDe có thể được sử dụng để phát hành trái phiếu lãi suất thả nổi và cố định với thời hạn xác định.
 • Đường cong lợi suất và lãi suất không rủi ro: USDe có thể được sử dụng để tạo ra đường cong lợi suất và lãi suất không có rủi ro. Điều này sẽ tạo ra cơ sở cho việc phát triển các sản phẩm hoán đổi lãi suất.
 • Tài sản thế chấp cho Repo-Financing: USDe có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp để vay tiền từ các nhà cung cấp thanh khoản trong DeFi.
ưu điểm
Những ưu điểm Ethena mang lại

4. Lộ trình dự án

 • Hiện tại dự án Ethena Labs vẫn đang trên “giấy” và trong quá trình thử nghiệm. Sắp tới, dự án sẽ công bố thêm Gitbook và FAQ nhằm cung cấp thêm thông tin.
 • Q3/2023 - Thử nghiệm phương pháp Deltra-neutral cho stablecoin USDe với những “nhà đầu tư” và các đối tác.
 • Bên cạnh đó cũng thử nghiệm những cơ sở hạ tầng cho USDe, ngoài ra dự án cũng dự định sẽ ra mắt một phiên bản CDP thế chấp vượt mức (overcollaterized) trong Q3
 • Q4/2023 Chính thức khởi chạy USDe Delta-neutral

5. Đội ngũ & Nhà đầu tư

Ethena Labs được thành lập bởi Guy Young và các cộng sự, trước khi thành lập Ethena Labs, Guy Young đã có thời gian dài làm việc trong ngành tài chính truyền thống với những ngân hàng, qũy đầu tư lớn như Cerberus Capital Management.

Ngoài ra, đội ngũ từ Ethena Labs đã có kinh nghiệm trong ngành công nghiệp tiền điện tử.

Đặc biệt, Ethena Labs được sự cố vấn từ Arthur Hayes - vị CEO nổi tiếng của sàn giao dịch lâu đời Bitmex

Team
Đội ngũ thành viên của Ethena Labs

Tháng 7/2023 Ethena Labs công bố vòng gọi vốn “hạt giống” với mức 6,5 triệu USD được dẫn dắt bởi DragonFly Capital và các VCs như: Gemini, Houbi, OKX, Bybit, Deribit, GSR, Wintermute…

VCs
Danh sách nhà đầu tư của Ethena Labs

6. Thông tin dự án

7. Tổng kết

Trên đây là những thông tin về Ethena Lab, dự án ra đời với mục tiêu tạo ra một Stablecoin phi tập trung mạnh mẽ.

Nhìn chung, Ethena Labs có những tham vọng và ưu điểm riêng của mình. Ethena Labs có thể tối ưu hóa sử dụng vốn tốt hơn các giao thức CDP khác nhờ tỉ lệ 1:1 so với thế chấp vượt mức của các giao thức khác. Hơn nữa, Ethena Labs còn dự kiến sẽ thâm nhập mạnh mẽ vào thị trường LSDfi, một ngách đang phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua.

Tuy nhiên, Ethena Labs vẫn còn là một dự án mới, chưa có những thử nghiệm cụ thể về phương pháp Deltra-neutral trên điều kiện thực tế, chúng ta vẫn cần đánh giá thêm khi dự án khởi chạy.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/Theblock101_ 

Vinz Nguyen

Vinz Nguyen

If crypto succeeds, it's not because it empowers better people. It's because it empowers better institutions.

5 / 5 (3Bình chọn)

Bài viết liên quan