Worldcoin là gì? Dự án quét võng mạc đầu tiên trên thế giới.

ByDamianz05/08/2023

Worldcoin là dự án mới được ra mắt gần đây, điểm đặc biệt là dự án này vừa được ra mắt đều đã được niêm yết lên các sàn giao dịch lớn trên thị trường crypto như Binance. Vậy Worldcoin là gì? tại sao dự án này lại tạo ra được nhiều sự chú ý như vậy.

1. Worldcoin là gì?

Worldcoin là dự án định danh sử dụng cơ chế Proof of Personhood để xác minh danh tính của người dùng thông qua việc quét võng mạc.

Worldcoin là dự án được thành lập vào năm 2021 bởi Sam Altman, CEO của OpenAI (công ty công nghệ vừa ra mắt công cụ AI ChatGPT). Mục tiêu của Worldcoin là tạo ra một hệ thống định danh và tài chính toàn cầu giúp người dùng dễ dàng tiếp cận với crypto.

Quét võng mạc bằng Orb của Worldcoin
Quét võng mạc bằng Orb của Worldcoin

Dự án đã kêu gọi được số vốn lớn lên đến 125m$ với sự đầu tư từ các quỹ lớn trên thị trường, được Blockchain Capital dẫn đầu với sự tham gia của a16z, Bain Capital Crypto và Distributed Global,…

Worldcoin phát triển một thiết bị sinh trắc học có tên là Orb (nhãn cầu) dùng để định danh người dùng bằng cách “quét võng mạc” của người dùng. Sau khi quét võng mạc thì người dùng sẽ nhận được WorldID, WorldID có thể được xem là passport kỹ thuật số toàn cầu do Worldcoin cung cấp.

2. Các sản phẩm của Worldcoin

2.1 Nhãn cầu (Orb)

Nhãn cầu (Orb) là một khối cầu vật lý được thiết kế nhằm mục đích chính trong việc xác minh người dùng thông qua việc quét võng mạc. Đây là công cụ chính mà tất cả người dùng mới khi tham gia vào hệ sinh thái của Worldcoin đều cần phải sử dụng đến.

Cấu tạo nhãn cầu của Worldcoin
Cấu tạo nhãn cầu của Worldcoin

Hiện nay, nhãn cầu này đã xuất hiện ở các quốc gia lớn trên thế giới như Mỹ, các nước ở Châu Âu và Trung Quốc. Tuy nhiên, hiện tại ở Việt Nam hay là khu vực Đông Nam Á thì sản phẩm này vẫn chưa có nên chúng ta vẫn chưa thể tiếp cận hoặc sử dụng các sản phẩm của Worldcoin.

2.2 World App

World App có thể coi là ví điện tử của Worldcoin, được thiết kế để tạo điều kiện tối ưu cho người dùng tương tác với hệ sinh thái của dự án Worldcoin. Ứng dụng này cho phép lưu trữ, gửi và nhận token Worldcoin (WLD) một cách dễ dàng và tiện lợi.

Hiện tại, World App đã có mặt trên cả 2 ứng dụng là CHplay của google và App Store của Apple nên mọi người đều có thể tải ứng dụng này xuống để sử dung, tuy nhiên như mình đã đề cập ở trên thì World App cũng chưa hỗ trợ khu vực Việt Nam. Vậy nên chúng ta chưa thể tạo tài khoản hay đăng nhập vào ứng dụng của Worldcoin.

Sản phẩm World App của Worldcoin
Sản phẩm World App của Worldcoin

World App cung cấp một loạt tính năng được Worldcoin giới thiệu như:

 • Lưu trữ, gửi và nhận token Worldcoin.
 • Nhận Worldcoin Grants thường xuyên, đây có thể được xem là dạng incentive giúp tăng tính hấp dẫn đối với người dùng.
 • Đảm bảo tính Bảo mật World ID của người dùng.
 • Đảm bảo rằng người dùng luôn nhận được sự hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc từ đội ngũ Worldcoin

2.3 World ID

World ID là một giải pháp nhận diện phi tập trung và bảo vệ quyền riêng tư được thiết kế với cơ chế Proof of Personhood, đây là cơ chế cho phép mỗi người dùng chứng minh họ là con người thật sự thay vì là một con bot. Cơ chế này giúp tránh việc những người dùng lạm dụng và sử dụng bot để kiếm lại các nguồn lợi ích được cung cấp bởi Worldcoin đồng thời đề phòng Sybil.

World ID sản phẩm của Worldcoin
World ID sản phẩm của Worldcoin

Worldcoin khẳng định rằng World ID là một tấm Passport kỹ thuật số dành cho người dùng. Dữ liệu được lưu trữ trong World ID được bảo vệ bởi công nghệ Zero-Knowledge cho phép người dùng chứng minh rằng họ là một cá nhân thật sự tồn tại và vẫn giữ được quyền ẩn danh.

3. Cơ chế hoạt động của Worldcoin

Để xác định danh trên Worldcoin, người dùng cần tạo private key và public key thông qua ứng dụng World App. Sau đó, họ sẽ đến một điểm có thiết lập Orb (nhãn cầu) để quét võng mạc mắt của mình. Nếu quá trình này thành công, người dùng sẽ được hệ thống xác nhận là con người thật và nhận được World ID, một loại "hộ chiếu" kỹ thuật số toàn cầu.

Quá trình kết nối và xác minh danh tính của Ord
Quá trình kết nối và xác minh danh tính của Ord

Quá trình sử dụng Orb để xác minh danh tính như sau:

 • Bước 1: người dùng sẽ cần phải tải app worldcoin (World ID) và đăng ký tài khoản của mình.
 • Bước 2: Orb sẽ quét và chụp lại mắt của người dùng.
 • Bước 3: Hình ảnh mắt được Orb chụp lại sẽ chuyển đổi thành các hash đến máy chủ Worldcoin để kiểm tra người dùng đăng ký trước đó chưa.
 • Bước 4: Nếu người dùng chưa đăng ký, hàm hash sẽ được thêm vào cơ sở dữ liệu và blockchain của Worldcoin.
 • Bước 5: Người dùng sẽ nhận được token WLD miễn phí đồng thời nhận được World ID của bản thân và truy cập vào World App của Worldcoin.

4. Thông tin mới nhất về Worldcoin

Thông tin mới nhất về Worldcoin
Thông tin mới nhất về Worldcoin

Token WLD đã ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kể kể từ tháng 1/2024, với mức tăng hơn 300% và đạt đỉnh mới với giá trị hơn 9 USD vào ngày 23/02/2024. Sự tăng trưởng này được cho là được kích thích bởi việc ra mắt sản phẩm mới của OpenAI, là công cụ tạo video từ văn bản Sora.

Đà tăng trưởng của token WLD đã mang lại lợi ích cho nhiều nhà đầu tư, trong đó có Three Arrows Capital (3AC), một quỹ đầu tư từng tham gia vào vòng gọi vốn 25 triệu USD của Tools For Humanity. Ngoài ra, cựu CEO của FTX, Sam Bankman-Fried (SBF), cũng được biết đến đã đầu tư vào dự án Worldcoin trong vòng Series A.

5. Đội ngũ sáng lập

Trong đội ngũ phát triển của Worldcoin, có những thành viên nổi bật như:

 • Sam Altman: Là nhà sáng lập của Worldcoin và đồng thời là CEO của OpenAI, một công ty nổi tiếng về phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo, bao gồm AI ChatGPT.

 • Alex Blania: Là đồng sáng lập của Worldcoin và hiện đang giữ vị trí CEO của dự án này.

6. Nhà đầu tư và đối tác

6.1. Nhà đầu tư

Worldcoin vừa hoàn thành vòng gọi vốn Series C thành công, thu về tổng cộng 115 triệu USD. Điều này được dẫn đầu bởi Blockchain Capital, với sự tham gia của các quỹ đầu tư hàng đầu như a16z, Bain Capital Ventures và Distributed Global.

Trước đó, Worldcoin cũng đã thành công trong hai vòng gọi vốn trước đó. Vào tháng 3/2022, họ huy động được 100 triệu USD và vào tháng 10/2021, họ thu về 25 triệu USD. Các vòng gọi vốn trước đó này có sự tham gia của nhiều quỹ đầu tư crypto hàng đầu như Coinbase Ventures, CoinFund, HASHED, và nhiều người khác.

Nhà đầu tư của Worldcoin
Nhà đầu tư của Worldcoin

6.2. Đối tác

Worldcoin đang kết hợp với Optimism để triển khai hai sản phẩm chính của họ, World ID và World App, trên mainnet của blockchain Layer 2 này.

7. Thông tin cơ bản về token $WLD

7.1 Token WLD

Tên token Worldcoin
Token WLD
Blockchain Ethereum, Optimism
Chuẩn token ERC-20
Smartcontract Ethereum: https://etherscan.io/address/0x163f8c2467924be0ae7b5347228cabf260318753
Optimism: https://optimistic.etherscan.io/address/0xdc6ff44d5d932cbd77b52e5612ba0529dc6226f1
Công dụng token Tiện ích, Quản trị
Tổng cung 10.000.000.000 WLD
Nguồn cung lưu hành 110.634.931 WLD

7.2 Phân bổ token WLD

 • Cộng đồng Worldcoin: 75%
 • TFH Investors: 13.5%
 • Initial Development Team: 9.8%
 • TFH Reserve: 1,7%
Tỉ lệ phân bổ của token WLD
Tỉ lệ phân bổ của token WLD

7.3 Thời gian phân bổ token WLD

Trong thời gian 1 năm đầu tiên sau khi worldcoin mainet thì toàn bộ token trên thị trường phần lớn là khoản token từ cộng đồng, bắt đầu sau 1 năm là vào khoảng tháng 8 năm 2024 thì số lượng token từ team, nhà đầu tư và các khoản khác sẽ bắt đầu được unlock ra thị trường.

Nếu nhìn hình ảnh thời gian unlock token bên dưới thì ta có thể thấy số lượng token bắt đầu tư năm 2024 sẽ tăng vọt và được ra mắt nhiều hơn trên thị trường. Đây sẽ là khoảng thời gian số lượng token được đưa ra ngoài thị trường nhiều đột biến nhất và nếu như giai đoạn đó không tốt thì việc có lượng lớn token như vậy được unlock là rất rủi ro đối với nhà đầu tư trước đó.

Thời gian phân bổ Token WLD
Thời gian phân bổ Token WLD
Thời gian phân bổ Số lượng WLD được phân bổ Tổng số lượng WLD được phân bổ tính tới thời điểm đó.
Giai đoạn mainet 0.5B WLD 0.5B WLD
Mainet – kết thúc năm thứ 3 3.5B WLD 4.0B WLD
Bắt đầu từ năm thứ 4 – kết thúc năm thứ 6 1.75B WLD 5.75B WLD
Bắt đầu từ năm thứ 7 – kết thúc năm thứ 9 0.875B WLD 6.625B WLD
Bắt đầu từ năm thứ 10 – kết thúc năm thứ 15 0.875B WLD 7.5B WLD

Worldcoin Foundation sẽ hỗ trợ hệ sinh thái Worldcoin đây là một phần trong vai trò của quỹ. Quỹ sẽ phân bổ khoản token của Cộng đồng Worldcoin chủ yếu cho ba mục đích khác nhau: (1) trợ cấp của người dùng (tuân theo “Tính khả dụng” đã nêu ở trên), (2) hoạt động của mạng và (3) quỹ hệ sinh thái.

ỉ lệ phân bổ token của Worldcoin Foundation
ỉ lệ phân bổ token của Worldcoin Foundation

8. Đánh giá tiềm năng

Nhìn điểm đặc biệt lớn nhất của Worldcoin đến từ sản phẩm quét võng mạc từ thiết bị nhãn cầu do Worldcoin nghiên cứu và sản xuất. Đây thực sự là sản phẩm mới lạ trên thị trường, với tính năng cho phép xác thực người dùng thực. Điều này sẽ đem đến tính công bằng lớn hơn khi sử dụng các World ID lam đại diện cho mỗi cá nhân.

Tuy nhiên, khi xem xét các sản phẩm của Worldcoin bao gồm cả World App cùng World ID thì ta có thể thấy sản phẩm của Worldcoin chưa có gì thực sự là nổi bật trên thị trường Blockchain hiện tại. World App có thể được coi như là ví tiền điện tử như các Dapp khác tương tự là Safepal, Trust Wallet,… Còn đối với World ID thì sản phẩm này cũng khá tương tự như Passport Gitcoin.

Vậy nên khi so sánh với các đối thủ cạnh tranh cùng với giá trị của token của $WLD của Worldcoin hiện tại thì mình thấy mức định giá 21,8B$ là quá cao. Với mức định giá nay thì $WLD sẽ đứng top 8 trên bảng xếp hạng tổng toàn thị trường chỉ đứng sau USDC, BNB, XRP, USDT, ETH và BTC.

Định giá của token $WLD
Định giá của token $WLD

Với việc định giá cao như vậy thì mình sẽ không đầu tư vào dự án khi giá trị và hệ sinh thái của dự án chưa thực sự đạt được mức định giá cao như vậy. Tất nhiên, đây chỉ là đánh giá cá nhân và không phải là lời khuyên đầu tư vậy nên các bạn chỉ nên sử dụng nó để tham khảo để đưa ra quyết định của mình.

9. Ví lưu trữ và sàn giao dịch WLD token

9.1. Ví lưu trữ

Với tiêu chuẩn ERC-20, token WLD có thể lưu trữ trên các loại ví như Metamask, Trust Wallet, Coin98 Wallet và nhiều loại ví khác. Ngoài ra, để thuận tiện cho việc giao dịch, nhà đầu tư cũng có thể lưu trữ WLD trực tiếp trên các sàn giao dịch nơi token này được niêm yết.

9.2. Sàn giao dịch

Token WLD hiện đang được giao dịch trên nhiều sàn giao dịch, bao gồm:

 • Sàn CEX: Binance, Bybit, Gate.io, Bitget, OKX,...

 • Sàn phi tập trung (DEX): Uniswap v3 trên Ethereum và Uniswap v3 trên Optimism.

10. Lộ trình phát triển

Đang cập nhật

11. Hướng dẫn tải và trải nghiệm ứng dụng World App

World App đóng vai trò như là wallet của Worldcoin và đây là ứng dụng cận thiết mà bắt buộc bạn phải có khi tham gia vào hệ sinh thái của Worldcoin. Ngoài ra, sau khi hoàn tất các bước kết nối và tạo tài khoản cùng việc quét võng mạc thì bạn sẽ nhận được 25 WLD như là phần thưởng dành có người dùng của Worldcoin.

Để có thể sử dụng World App cùng trải nghiệm tốt nhất và hoàn chỉnh nhất, bạn cần đảm bảo 2 điều kiện:

Sau khi đáp ứng được những nhu cầu trên, bạn hãy tiến hành tải ứng dụng World App trên CH Play hoặc Apple Store thông qua 2 link bên dưới:

Hoặc quét mã Qr để tải:

Qr code để tai World App
Qr code để tai World App

Sau khi hoàn thành bước download ứng dụng, bạn hãy đăng nhập vào App và tạo tài khoản theo các bước như sau:

Bước 1: Bấm vào "Create Account".

Bước 2: Bấm vào "Get a new World ID".

bước 1Bước 3: Chọn như theo hình sau và bấm thêm "Orb Verification".

Bước 3Bước 4: Yêu cầu Worldcoin Orb để quét mã QR do App cung cấp.

bước 4Bước 5: Để Worldcoin App scan khuôn mặt của bạn.

bước 5Bước 6: Đợi máy Worldcoin Orb xác nhận.

bước 6Sau khi hoàn thành tất cả các bước trên thì các bạn có thể nhận được Airdrop là 25 WLD vào trong địa chỉ ví World App của mình. Các bạn có thể vào mục Worldcoin Grant để claim số phần thưởng trên.

hoàn thành

12. Kết luận

Worldcoin được xem là dự án mới trong lĩnh vực định danh người dùng cũng như như giúp người dùng thông thường dễ dàng tham gia vào Crypto, hiện tại Worldcoin đã có mặt ở hơn 20 quốc gia trên thế giới và vẫn đang không ngừng phát triển để đưa sản phẩm đến với toàn thế giới.

Liệu Worldcoin có thể trở thành dự án Bluechip tiếp theo trên thị trường hay không thì đây vẫn còn là câu hỏi cần theo dõi trong tương lai. Nếu các bạn có thắc mắc có thể trao đổi trong nhóm Bigcoin Việt Nam để tìm kiếm các cơ hội tiềm năng trong thị trường tiếp theo.

Đọc thêm

Những Điều Phải Biết Về Dự Án OpenCampus - Dự Án Binance Launchpad Thứ 31

Make a Deal là gì? Sản phẩm mới của Opensea liệu có làm nên chuyện?

Nâng cấp Dencun là gì? Nhà đầu tư cần chú ý gì sau cập nhật Dencun?

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Damianz

Damianz

Researcher at Bigcoin Vietnam

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan