theblock101

Những Điều Phải Biết Về Dự Án Open Campus - Dự Án Binance Launchpad Thứ 31

ByVitNhoNho16/07/2023
Vào tháng 4 vừa rồi thì Binance đã thông báo về việc việc mở bán token của dự án Open Campus , đây là dự án launchpad thứ 31 được Binance công bố. Vào thời điểm dự án được mở bán token thì các thông tin xoay quanh về dự án rất ít và gần như là dự án mới hoàn toàn so với thị trường ở thời điểm hiện tại. Liệu đây có phải là trend mới hay không hãy cùng TheBlock101 phân tích bên dưới nhé.
Open Campus là gì?
Open Campus là gì?

1. Open Campus là gì?

Open Campus Protocol (EDU) là một giao thức web3 tập trung vào mảng giáo dục, cho phép các giáo viên và những người sáng tạo nội dung có thể kiếm tiền từ những tuyến nội dung và giá trị mà họ cung cấp cho cộng đồng.

Có thể coi đây là nền tảng cho phép những người trong lĩnh vực giáo dục như giáo viên, người sáng tạo nội dung có thể kiếm được tiền trên nền tảng dựa trên những nội dung bài học mà những người này cung cấp cho người học.

Chi tiết cụ thể hơn các bạn có thể đọc qua bài: Open Campus (EDU) là gì? Dự án launchpad tiếp theo trên Binance

2. Các sản phẩm của Open Campus

2.1. Nền tảng dạy học (TinyTap)

TinyTap là nền tảng cho phép người dạy/người sáng tạo có thể truyền tải nội dung các bài học của mình thông qua trò chơi và video (Chơi game Web 3 cùng TinyTap). Về cơ bản các bài học và nội dung học trên này đều dành cho các trẻ em từ độ tuổi từ 14 trở xuống.

Nội dung các bài học trên Tiny Tap
Nội dung các bài học trên Tiny Tap

Hiện tại, TinyTap hiện đang có 9,2 triệu người dùng đã đăng ký với nội dung được tạo bởi hơn 100.000 người sáng tạo. nền tảng đã có hơn 1 triệu lượt tải trên Google Play và hiện đang đứng top 98 các dapp trong lĩnh vực giáo dục trên App Store.

TinyTap được ra đời vào năm 2012 được phát triển bởi đội ngũ team đến từ Israel, hiện tại thì Tiny Tap đã được Animoca mua lại vào tháng 6 năm 2022 và trở thành công ty con của Animoca. Tại thời điểm mua thì Tiny Tap đã được trả với mức giá khoảng 39tr$ và tính tới thời điểm hiện tại thì mức định giá đã là 100m$.

Từ đó có thể thấy thì TinyTap chính là nền tảng chính trong hệ sinh thái của OpenCampus cũng như đây chính là nền tảng cốt lõi của hệ sinh thái.

2.2. Công cụ dạy học (NFT)

Trong không gian của Web3 thì NFT đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái và đặc biệt tron OpenCampus chúng ta sẽ thấy rõ được điều đó.

Các loại NFT liên quan đến OpenCampus:

Open Campus Genesis NFTs

 • Golden Backpacks
 • Silver Notebooks

Đây là 2 loại NFT đầu tiên cũng như quan trọng nhất trong hệ sinh thái của OpenCampus, với các quyền lợi chính như:

 • Được trở thành những người sớm tham gia vào đợt mở bán Publisher NFT (pNFT) sắp tới.
 • Khi sở hữu cả Genesis NFT và pNFT thì sẽ gia tăng tỉ lệ nhận được lợi nhuận từ nền tảng so với chỉ nắm giữ pNFT.

Đây là các thông tin từ dự án cung cấp tuy nhiên theo những kinh nghiệm cá nhân mình từng chơi NFT thì rất có thể Genesis NFT sẽ có thể được sử dụng trong hoạt động Stake nhận token EDU hoặc là cung cấp các suất WL/airdrop trên OpenCampus.

Thông số của Open Campus Genesis NFTs:

 • Total Supply: 6,666
 • Golden Backpacks: 1,333 NFT
 • Silver Notebooks: 5,333 NFT

Publisher NFT (pNFT)

Publisher NFT là NFT cấp cho chủ sở hữu quyền tiếp thị, quảng bá và kiếm doanh thu từ nội dung giáo dục có liên quan. Người tạo nội dung có thể linh hoạt xác định phần doanh thu nội dung mà họ muốn bán.

Kiếm tiền từ Publisher NFT trên Open Campus
Kiếm tiền từ Publisher NFT

Nói ngắn gọn:

 1. Người tạo nội dung/tạo khóa học, ví dụ như cách học tiếng Anh thì sử dụng pNFT để tạo nội dung.
 2. Người sáng tạo bán khóa học dưới dạng NFT và chuyển quyền xuất bản cho chủ sở hữu NFT.
 3. Mỗi khi khóa học tạo ra doanh thu, người nắm giữ NFT sẽ được nhận 1 phần từ khoản doanh thu.

Có thể coi pNFT cần thiết để có thể tham gia sử dụng các nền tảng và kiếm được doanh thu từ các nền tảng đó. Điều này sẽ giống như các NFT của các dự án gamefi vậy, khi muốn chơi game thì người chơi cần có các NFT là nhân vật, vũ khí, pet,…. để có thể kiếm tiền từ game.

IP NFT

Trong cấu trúc cộng đồng của NFT thì PFP được xem là loại NFT được sử dụng nhằm tăng IP trong không gian Web3, tuy nhiên 2 NFT của OpenCampus là Open Campus Genesis NFTs và Publisher NFT (pNFT) đóng vai trò là công cụ tham gia vào nền tảng sẽ khó có thể tăng sự nhận diện trên không gian Web3 vậy nên sẽ cần 1 loại NFT PFP đóng vai trò này.

Trong các partners của dự án thì Mocaverse chính là dự án tiềm năng nhất đảm nhận vai trò này của dự án. Không những vậy các nội dung liên quan đến Mocaverse cũng liên quan đến lĩnh vực giáo dục, điều này có thể dễ dàng nhìn thấy ở website của dự án.

Sản phẩm cốt lõi của Mocaverse
Sản phẩm cốt lõi của Mocaverse

Mocaverse là bộ sưu tập NFT đến từ Animoca Brands, hướng tới chủ đề liên quan đến Web3 và Metaverse. Đại diện cho thành viên membership của Animoca Brands, bao gồm thành viên team, investor, partner và token holders.

Chi tiết các bạn có thể tìm hiểu thêm ở bài Mocaverse là gì?

Với tiềm năng như vậy thì chắc chắn các NFT của Mocaverse sẽ đóng vai trò lớn về mặt nhận diện cũng như các quyền lợi đi kèm trong hệ sinh thái của OpenCampus. Các thông số cơ bản của bộ sưu tập Mocaveser:

 • Total Supply: 8888 NFT
 • Giá mint: 0.138 ETH
 • Giá Floor: 0,569ETH

2.3. Tiền tệ

Trong hệ sinh thái của Open Campus thì $EDU đóng vai trò trong việc chi trả cho các hoạt động mua bán đồng thời được sử dụng làm phần thưởng cho các nhà sáng tạo nội dung cũng như các đóng góp của những cộng đồng vào nền tảng.

Ứng dụng của token $EDU trong Open Campus
Ứng dụng của token $EDU

Các trường hợp sử dụng hiện tại:

 • Thanh toán để thưởng cho người sáng tạo nội dung và người đồng xuất bản cho phần chia sẻ doanh thu của họ.
 • Đúc kết nội dung giáo dục như một NFT.
 • Thanh toán để truy cập các nền tảng giáo dục đối tác của Open Campus.
 • Quyền biểu quyết trong quản trị EDU.

Các trường hợp sử dụng tiềm năng trong tương lai:

 • Mua và bán trên Open Campus Protocol marketplace (ví dụ: các co-publishers mua NFT của Publisher NFTs).
 • Tài trợ và học bổng thông qua Smart Donations.
 • Hệ thống đánh giá ngang hàng phi tập trung.
 • Các đối tác Giáo dục Tương lai (ví dụ: Nhà xuất bản như Nhà xuất bản Đại học Oxford và Trường học, GEMS Education) áp dụng Open Campus Protocol.
Cấu trúc của token EDU cùng các bên liên quan
Cấu trúc của token EDU cùng các bên liên quan

Các bước:

B1: Người sáng tạo nội dung hoặc nhóm người sáng tạo tạo ra nội dung giáo dục.

B2: Người tạo nội dung sử dụng $EDU để chi trả cho việc xem xét nội dung của mình.

B3: Sau khi những người đánh giá phê duyệt nội dung, người tạo nội dung có thể trả tiền để đưa nội dung của họ vào NFT của Publisher NFT.

B4: Sau đó, người sáng tạo có thể bán NFT của Publisher NFT trên thị trường để nhận số tiền sáng tạo nội dung, khoản tiền thu được sẽ được tốn phí thị trường (khoản phí này được chuyển đến kho bạc của nền tảng EDU).

B5: Các nhà đồng xuất bản (chỉ) chịu trách nhiệm quảng bá nội dung.

B6: Người học có thể đăng ký nền tảng, mua các khóa học và nhận chứng chỉ sau khi hoàn thành khóa học.

B7: Các nhà đồng xuất bản (Co-publishers), người tạo nội dung, nền tảng giáo dục và kho bạc của OpenCampus chia sẻ doanh thu từ Publisher NFTs.

Để dễ hình dung thì cấu trúc để tạo ra doanh thu trên nền tảng sẽ có 3 người chính:

 1. Creator: Người sáng tạo nội dung (k cần thiết sở hữu NFT).
 2. Publisher NFTs: người nắm giữ pNFT
 3. Co-publishers: Đây có thể xem như là các Kols/influencer quảng bá về khoá học để người học đến sử dụng khoá học/mua NFT nội dung bài học.

Mình sẽ không đi sâu vào tokenomic của EDU ở giai đoạn hiện tại vì hiện tại còn khá sớm để đánh giá tổng quan về dự án này vậy nên mình sẽ có bài đánh giá sau khi đã có nhiều thông tin hơn cũng như có mức định giá hợp lý hơn của OpenCampus. Tuy nhiên, đâu sẽ là cơ hội đâu tư.

2.4. Đánh giá khách quan cùng cơ hội đầu tư

Đây là cấu trúc chính vận hành bên trong sản phẩm của của OpenCampus nhìn qua có thể thấy là khá giống với cách các dự án Gamefi trước đây đã làm tuy nhiên khác với chơi game thì đây lại hướng đến lĩnh vực giáo dục và sáng tạo nội dung.

Tuy nhiên, khác với gamefi thì Open Campus hướng đến giáo dục đây là lĩnh vực liên quan social và khác với gamefi vậy nên có thể đưa dự án OpenCampus vào nhóm các dự án Socialfi. Ngoài ra, nhìn vào các vòng gọi vốn cũng như partner của OpenCampus hiện tại thì đây có thể xem là dự án Lead của Socialfi.

SocialFi là khái niệm mới trên thị trường và nếu để ý thì mọi người có thể thấy đã có đến 3 dự án liên quan đến SocialFi được Binance đầu tư:

 • Cyberconnect: DID và cũng như social graph.
 • SpaceID: mảng định danh, tên miền.
 • Hooked Protocol: Quiz, game, Learning
 • Playbux: E-commerce
 • OpenCampus: Giáo dục education

Nếu nhìn tổng quan thì có thể thấy hầu như các dự án này đều có điểm chung về mảng Social và mỗi dự án lại chiếm lĩnh ngách riêng biệt trong lĩnh vực social. Vậy nên Socialfi rất có nhiều tiềm năng sẽ trở thành trend trong tương lai.

Tuy nhiên, để đầu tư token của dự án vào giai đoạn này còn khá sớm và dự án cũng mới được ra mắt nên để đánh giá về mặt đầu tư token thì khá rủi ro giai đoạn này. Vậy nên ta có thể đầu tư theo hướng NFT.

Nhìn vào phân loại các NFT ở trên thì có thể chia thành 3 tier đối với các loại NFT:

 • Tier 1: Golden Backpacks, Mocaverse
 • Tier 2: Silver Notebooks
 • Tier 3: Publisher NFTs (pNFT)

Đối với Golden Backpacks thì vùng giá 0.5BNB (~130$) đây là giá hợp lý khi các loại NFT này có giới hạn cũng như đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái của OpenCampus. Giá trị của token tăng + hệ sinh thái tăng trưởng thì NFT cũng sẽ tăng giá.

Đối với Mocaverse thì đây là dự án về mảng PFP NFT của Animoca nên được đánh giá là Tier 1 trong hệ sinh thái. Mặc dù các thông tin liên quan về quyền lợi khi nắm giữ NFT trong hệ sinh thái của Open Campus chưa rõ ràng, nhưng với các hoạt động cộng đồng cũng như sự hợp tác của 2 bên hiện nay thì quyền lợi liên quan đến EDU chắc chắn sẽ diễn ra trong tương lai.

Ngoài việc nhận được các quyền lợi bên trong hệ sinh thái của Open Campus thì giá trị của NFT mocaverse cũng xuất phát từ chính nội tại dự án.

Vùng giá mua Mocaverse 0.4-0.5E đây là vùng giá đang được hỗ trợ mạnh nên có thể bắt đầu mua vào ở vùng giá này.

Đường giá của NFT Mocaverse
Đường giá của NFT Mocaverse

Đối với Silver Notebooks mặc dù các lợi ích sẽ ít hơn so với Golden Backpacks tuy nhiên đây vẫn là bộ NFT Genesis vậy nên vẫn sẽ đóng vai trò lớn trong hệ sinh thái của Open Campus sắp tới. Vì vậy có thể nắm giữ các NFT này ở mức giá 0.08-0.1 BNB

Đối với Publisher NFTs thì NFT này chưa được mở bán vậy nên hiện tại cần đợi thêm thông tin cho đợt mở bán sắp tới của Open Campus. Tuy nhiên, các holder của NFT Genesis sẽ có quyền lợi truy cập sớm vào các đợt bán Publisher NFTs sắp tới.

3. Kết Luận

OpenCampus sẽ là dự án rất tiềm năng trong ngách SocialFi sắp tới ở trên thị trường, cách phát triển cũng như khả năng tiếp cận của người dùng mới đối với nền tảng này sẽ rất tốt thông qua các hoạt động về tạo nội dung giáo dục để hướng người dùng từ Web2 lên Web3.

Việc đầu tư vào token của dự án hiện tại còn khá sớm tuy nhiên đầu tư vào các NFT của dự án sẽ tốt hơn khi đây chính là cánh cửa đầu tiên để bất kỳ người dùng nào bước vào nền tảng. Tuy nhiên, đây vẫn là đánh giá khách quan nên mọi người có thể tham khảo để đưa ra nhận định và lựa chọn việc đầu tư hợp lý đối với cá nhân mình.

Có thắc mắc hay bất kỳ thảo luận nào mọi người có thể trao đổi trên nhóm Bigcoin Việt Nam để cùng đưa ra các chiến lược đầu tư hợp lý cho mùa tới.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

4.2 / 5 (4Bình chọn)

Bài viết liên quan