theblock101

Make a Deal là gì? Sản phẩm mới của Opensea liệu có làm nên chuyện?

ByNghĩa Nguyễn26/07/2023

OpenSea đã mất phần lớn thị phần vào tay chợ NFT Blur sau khi Blur ra mắt Bidding Pool và tuyên chiến cuộc chiến Royalty. Để lấy lại thị phần, Opensea đã cho ra mắt tính năng Make a Deal.

Hãy cùng theblock101 tìm hiểu Make a Deal là gì và làm thế nào để sử dụng chức năng mới này của Opensea nhé.

1. Make A Deal là gì?

Vậy, Make a Deal là gì?

Make A Deal là tính năng đổi NFT ngang hàng (peer-to-peer) với NFT giữa các ví sở hữu NFT. Hiểu đơn giản, nếu bạn đang có một/nhiều NFT và một ví khác cũng vậy, 2 bạn có thể cùng thảo luận và đi đến quyết định trao đổi NFT cho nhau.

Make a deal là gì
Make A Deal là gì?

Để sử dụng tính năng mới của OpenSea, người dùng cần có những lưu ý sau:

  • Các NFT phải ở trên cùng một mạng blockchain để có thể hoán đổi cho nhau (Ví dụ ETH- ETH, hay BNB - BNB), hiện tại chưa có trao đổi xuyên chuỗi (cross-chain).
  • Người dùng có thể hoán đổi 1NFT - 1NFT hoặc nhiều NFT, tuỳ thuộc vào giá trị của NFT có phù hợp hay không.
  • Nếu NFT có giá trị nhỏ hơn NFT người dùng muốn hoán đổi, họ có thể add fund ( gửi thêm tiền, thường là ETH/WETH) để khiến cuộc trao đổi hợp lí hơn.

Tính năng Make A Deal một phần nào đó giúp thị trường NFT vốn có tính thanh khoản thấp trở nên linh hoạt hơn đối với người dùng.

Với những ai chưa biết đến OpenSea, đây là NFT Marketplace đứng số 2 thị trường dựa trên lưu lượng giao dịch (NFT trade volume), chỉ đứng sau Blur. OpenSea hỗ trợ niêm yết các bộ NFT, mua/bán/mint NFT với những người dùng tham gia vào thị trường này.

Hướng dẫn tạo và niêm yết NFT trên OpenSea

2. Cách sử dụng tính năng Make A Deal

Tính năng này của OpenSea khá đơn giản, giao diện thân thiện và dễ dùng với người sử dụng. Sau đây mình sẽ hướng dẫn 7 bước sử dụng tính năng Make A Deal của OpenSea.

hướng dẫn 7 bước sử dụng tính năng Make A Deal

Bước 1: Bạn truy cập vào OpenSea, nhấp vào tính năng “Make A Deal

truy cập vào OpenSea

Bước 2: Tìm kiếm địa chỉ ví bạn muốn tiến hành trao đổi NFT, bạn có thể tìm qua username, địa chỉ ví của họ hoặc tên miền mạng ETH (tên ENS).

Ví dụ: abczyx.eth (tên ENS)

Tìm kiếm địa chỉ ví bạn muốn tiến hành trao đổi NFT

Bước 3: Sau khi nhấp vào biểu tượng kính lúp, bạn sẽ đi đến bộ sưu tập NFT trong ví của họ. Bạn có thể chọn NFT bạn mong muốn trao đổi. Sau đó bạn nhấp vào “Next”.

chọn NFT bạn mong muốn trao đổi

Bước 4: Tại đó, bạn sẽ được trỏ quay lại bộ sưu tập NFT trong ví của bạn. Bạn có thể chọn NFT mình muốn trao đổi.

Nếu NFT của bạn có giá trị thị trường nhỏ hơn giá trị NFT bạn muốn đổi, bạn có thể dùng cơ chế “Add token” để thêm tiền cho giao dịch bạn tiến hành. Bạn tiếp tục nhấp Next để đến bước tiếp theo.

Bước 5: Tại màn hình này, bạn sẽ thấy những thông tin sau:

  • NFT bạn muốn trao đổi với (tại ví người B).
  • NFT bạn dùng để trao đổi (tại ví của bạn) cùng với khoản tiền cộng thêm.
  • Thời gian cuộc giao dịch có hiệu lực (từ 30p đến 1 tháng).

Tại đây, nếu bạn thấy giao dịch hợp lý, bạn có thể nhấp vào mục “Send Deal

Bước 6: Bạn “” tại ví của mình, cho phép sử dụng bộ sưu tập NFT bạn mang đi trao đổi. Mỗi bộ sưu tập chỉ cần “cấp phép” một lần duy nhất.

Bước 7: Hoàn tất và đợi giao dịch được chấp thuận.

Vậy là bạn đã hoàn thành tiến trình 7 bước trao đổi NFT.

Tính năng này khá phù hợp với những ai có NFT trong cùng một bộ sưu tập, đặc biệt với độ hiếm tương tự. Tuy nhiên, một số trait (chi tiết) trong NFT không phù hợp, người dùng sẽ tìm kiếm các NFT khác với đội hiếm tương tự mà trait phù hợp với sở thích cá nhân.

Thêm vào đó, với những ai mong muốn đổi NFT có thể dùng tính năng này để không cần phải qua các khâu rườm rà như bán NFT, rồi mua lại NFT với giá tương đương. Điều đó khiến người dùng tốn chi phí giao dịch và phí bản quyền (royalty) không đáng có.

Phí bản quyền (Royalty) là phí mà mỗi người giao dịch NFT sẽ cần gửi lại cho các nhà sáng tạo ra NFT đó, hay còn gọi là creator. Bạn có thể tìm hiểu về Royalty để nắm rõ những phí cần trả trong một giao dịch NFT.

3. Kết luận

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết mô tả về tính năng Make A Deal của OpenSea, hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu được phần nào tính năng Make A Deal là gì.

Tình hình ảm đạm hiện tại của thị trường crypto nói chung, hay thị trường NFT nói riêng không khiến cho thị trường này ngày một trưởng thành và mang đến nhiều tính năng hữu ích. Để biết được Make A Deal có phải tính năng thực sự được đón nhận hay không, chúng ta hãy cùng theo dõi tại theblock101.com nhé.

Đọc thêm:

Blur là gì? NFT Marketplace số 1 thị trường

NFT là gì?

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Nghĩa Nguyễn

Nghĩa Nguyễn

Researcher and writer at Bigcoin Vietnam

5 / 5 (6Bình chọn)

Bài viết liên quan