theblock101

  Wrapped Bitcoin là gì ? Vì sao thị trường cần Wrapped Bitcoin

  Byadmin22/01/2021
  Wrapped Bitcoin đã trở thành cầu nối giúp kết nối Bitcoin và Ethereum. Mục tiêu của dự án đó là phá vỡ những hạn chế của Bitcoin để tiếp cận vào thị trường DeFi một cách dễ dàng.

  1. Wrapped Bitcoin là gì?

  Wrapped Bitcoin là gì?
  Wrapped Bitcoin là gì?

  Wrapped Bitcoin (WBTC) là một loại token ERC-20 trên mạng lưới Ethereum, với giá trị tương đương 1:1 với Bitcoin. Điều đặc biệt là bạn có thể dễ dàng quy đổi Bitcoin thành WBTC và ngược lại, giúp di chuyển tài sản nhanh chóng hơn so với việc sử dụng Bitcoin gốc.

  2. WBTC được tạo ra như thế nào?

  Wrapped Bitcoin (WBTC) duy trì tỷ lệ 1:1 với Bitcoin (1 BTC = 1 WBTC). Khi bạn đưa 1 Bitcoin lên mạng lưới để chuyển thành WBTC, một WBTC tương ứng sẽ được tạo ra. Khi bạn muốn đổi lại từ WBTC sang BTC, WBTC sẽ được đốt để đảm bảo tính ổn định và tránh tình trạng lạm phát. Toàn bộ quá trình, từ việc chuyển đổi BTC thành WBTC đến việc đốt WBTC để đổi trở lại BTC, đều được thực hiện một cách minh bạch và có thể được theo dõi trên chuỗi khối (on-chain).

  3. Mua bán Wrapped Bitcoin ở đâu?

  CoinList là đơn vị chính thức hỗ trợ cung cấp WBTC.

  Là một token trên ERC-20 nên WBTC được hỗ trợ giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung như Kyber, Uniswap.

  Nếu bạn muốn dùng Bitcoin để đúc ra Wrapped Bitcoin thì có thể thông qua 1 số bên cung cấp dịch vụ này như: Dharma, Kyber, Set Protocol, GOPAX, AirSwap, Prycto, Ren và ETHfinex.

  Hiện tại, WBTC được trao đổi giữa nhiều cặp tiền tệ khác nhau trên nhiều sàn giao dịch:

  Tổng vốn hóa: 3,572,673,503$ USD

  Vốn hoá: xếp hạng 13

  Volume giao dịch 24h: 191,124,544$ USD

  Số lượng khai thác: 112,322 WBTC

  Số liệu được thống kê vào 22/01/2021

  Các cặp giao dịch /WBTC, có thể xem thêm tại Coinmarketcap:

  Các sàn giao dịch hỗ trợ WBTC
  Các sàn giao dịch hỗ trợ WBTC

  4. Đối tác và cộng đồng của Wrapped Bitcoin

  Wrapped Bitcoin ra mắt vào tháng 1/2019, các đơn vị tiên phong đầu tiên là: Kyber, Ren và BitGo. Tiếp theo sau đó, các đơn vị khác đã tham gia như: Dharma, Compound, MakerDAO và Set Protocol, họ cùng tham gia phát triển WBTC với kỳ vọng mang lại tính thanh khoản cao hơn cho mạng lưới Ethereum nói chung và các ứng dụng Defi nói riêng. Hiện nay dự án đang được quản lí bởi Tổ chức tự trị phi tập trung – DAO, được gọi là WBTC DAO.

  Ngoài ra Wrapped Bitcoin không phải là đơn vị duy nhất đưa Bitcoin vào mạng Ethereum, ngoài ra còn nhiều đơn vị khác nữa, có thể kể đến đó là imBTC.

  Cộng đồng

  Cộng đồng WBTC đông đảo, quy tụ nhiều tên tuổi lớn trong làng DeFi

  Cộng đồng của WBTC
  Cộng đồng của WBTC

  Đối tác

  Đối tác của WBTC
  Đối tác của WBTC

  5. Tại sao thị trường lại cần Wrapped Bitcoin?

  Để hiểu tại sao WBTC ra đời, hãy xem xét vấn đề này từ một góc độ khác - tính tương tác giữa các mạng lưới blockchain. Trong thế giới blockchain, mỗi mạng lưới là một hệ thống độc lập và không thể giao tiếp trực tiếp với nhau. Chẳng hạn, blockchain của Bitcoin và blockchain của Ethereum không thể kết nối trực tiếp. Ethereum, với nhiều ứng dụng phi tập trung như DeFi, cần nguồn lực và tiền tệ số để hoạt động một cách hiệu quả.

  WBTC xuất hiện như một giải pháp tuyệt vời. Nó cho phép nguồn lực từ blockchain của Bitcoin được chuyển đổi và sử dụng trên mạng lưới Ethereum. Với khả năng này, mạng lưới Ethereum trở nên phong phú hơn, có thêm tính thanh khoản và sức mạnh của mạng lưới Ethereum được tăng cường bởi nguồn lực từ Bitcoin, một trong những blockchain lớn nhất và phổ biến nhất trên thị trường

  Wrapped Bitcoin (WBTC) ra đời với mục tiêu quan trọng là nối kết blockchain của Bitcoin và blockchain của Ethereum. WBTC được tích hợp vào các ví Ethereum, các ứng dụng phi tập trung (Dapp) và các hợp đồng thông minh trên mạng lưới Ethereum. Điều này cho phép những người dùng từ blockchain của Bitcoin tham gia vào các ứng dụng DeFi trên mạng Ethereum.

  Một trong những thách thức mà nhiều ứng dụng DeFi đối diện là sự thiếu hụt tính thanh khoản, thường bắt nguồn từ việc không có đủ tài sản thế chấp trên mạng lưới. WBTC ra đời để giải quyết vấn đề này.

  WBTC có nhiều ứng dụng hữu ích. Bạn có thể sử dụng WBTC để giao dịch trên các sàn phi tập trung hoặc thế chấp nó để tham gia vào các ứng dụng DeFi. Điều này mở ra một loạt cơ hội cho người dùng trên cả hai mạng lưới, Bitcoin và Ethereum.

  Và mình nghĩ rằng trong 2021 thì Wrapped Bitcoin sẽ là một trong các xu hướng đầu tư trên thị trường tiền mã hóa. Bitcoin là đại diện của thị trường tiền mã hóa, các nhà đầu tư tham gia vào thị trường thường tìm đến Bitcoin vì các yếu tố về sự phi tập trung, chống lạm phát,…Nhưng các nhà đầu tư thông minh thì còn muốn nhiều hơn thế, họ muốn chuyển Bitcoin của họ sang các giao thức khác. Nơi mà tại đó trỗi dậy của sự đổi mới trong nghành tài chính, hơn thế nữa là tiềm năng lợi nhuận khổng lồ mà nó có thể mang lại.

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  5 / 5 (1Bình chọn)

  Bài viết liên quan