Xswap là gì? Giao thức cross-chain của Chainlink có gì đặc biệt

ByLeahhere05/03/2024
Xswap là giao thức chuỗi chéo đầu tiên được phát triển bởi Chainlink CCIP, cho phép thanh khoản giữa các chuỗi khác nhau có thể dễ dàng trao đổi liền mạch. Vậy Xswap là gì, một trong những dự án đầu tiên được hỗ trợ bởi CCIP của Chainlink có gì đặc biệt, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Xswap là gì ?

Xswap là một trong những giao thức chuỗi chéo đầu tiên được phát triển bởi CCIP (Cross-Chain Interoperability Protocol) của Chainlink. Ngoài ra, Xswap cũng là một thành viên chính thức trong chương trình BUILD program của Chainlink - nền tảng Oracle đứng đầu Web3 hiện tại.

Xswap là gì?

Xswap là gì?

2. Tính năng cốt lõi của dự án

Hiện tại, Xswap đang phát triển 2 sản phẩm chính: Bridge và Swap.

2.1. Bridge

Sản phẩm Bridge của Xswap
Sản phẩm Bridge của Xswap

Bridge cho phép người dùng kết nối và trao đổi các tài sản gốc giữa các chuỗi khối khác nhau, giúp đơn giản hoá sự phức tạp vốn có của việc chuyển giao chuỗi chéo và vận hành cầu nối, tránh những rủi ro về các vụ tấn công cầu nối.

Người dùng chỉ cần chọn loại tài sản muốn chuyển và chuỗi nguồn cũng như chuỗi đích, nhập số lượng muốn trao đổi, Xswap sẽ thực hiện toàn bộ quá trình chuyển đổi giúp người dùng.

Ngoài ra, Xswap còn phát triển tính năng “Express Delivery”, cho phép người dùng khi lựa chọn, có thể giảm thời gian giao dịch giữa các chuỗi xuống còn khoảng 30 giây. Tính năng này hiện có sẵn cho các giao dịch dưới 500 USD.

Tính năng này cho phép các loại tài sản được chuyển trực tiếp từ chuỗi này sang chuỗi khác dưới dạng tài sản gốc mà không cần sử dụng tới các loại wrap token.

Tính năng Bridge hiện đang được Xswap hỗ trợ trên các mạng lưới Ethereum, Base, Arbitrum và Optimism. Trong tương lai, mạng lưới sẽ mở rộng thêm việc hỗ trợ các chuỗi khối mới, bao gồm cả các chuỗi non-EVM.

2.2. Swap

Tính năng Swap của Xswap
Tính năng Swap của Xswap

Hiện tại, tính năng Swap vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm Beta. Với Swap, người dùng có thể dễ dàng trao đổi các loại tài sản khác nhau giữa các chuỗi khác nhau.

Vì Xswap là nền tảng tiên phong sử dụng CCIP của Chainlink, Xswap được thừa hưởng và nhận được hỗ trợ trọn vẹn tính khả năng bảo mật từ giao thức CCIP.

Ví dụ: Giả sử người dùng có USDC trên mạng Ethereum và muốn nhận USDT trên BNB chain. Với XSwap, người dùng có thể trao đổi trực tiếp USDC lấy USDT hoặc kết nối USDC với đại diện tương đương của nó trên chuỗi BNB, tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng.

2.3. Leaderboard

Hiện tại, nền tảng cũng đang triển khai Leaderboard để ghi nhận đóng góp của người dùng và những người tham gia nền tảng tích cực nhất. Rất có thể, tính năng tích điểm này sẽ là một trong những tiêu chí Airdrop cho người dùng trong tương lai.

Tính năng này được thiết kế để xếp hạng người dùng dựa trên mức độ tích cực hoạt động trên nền tảng.

Thứ hạng trên bảng xếp hạng XSwap được xác định bằng một công thức cụ thể dựa trên hai yếu tố chính:

 • Khối lượng giao dịch
 • Số lượng giao dịch

Công thức cụ thể sẽ được tính như sau:

Công thức tính điểm trên Xswap
Công thức tính điểm trên Xswap

3. Tokenomics

Hiện tại, dự án vẫn chưa ra mắt token cũng như chưa có thông tin chi tiết về tokenomic của mình.

Tuy nhiên, Xswap vẫn sẽ có kế hoạch ra mắt token quản trị trong tương lai, được sử dụng để tham gia vào DAO và tham gia vào quá trình quản trị, biểu quyết cho những kế hoạch phát triển trong tương lai của nền tảng.

Chúng tôi sẽ cập nhật thêm khi có thông tin chính thức từ dự án.

4. Đội ngũ phát triển

Chưa có thông tin về đội ngũ phát triển của Xswap. Cập nhật sau khi có thông tin chính thức từ dự án.

5. Nhà đầu tư và đối tác

Chưa có thông tin về các vòng gọi vốn cũng như nhà đầu tư của Xswap. Cập nhật sau khi có thông tin chính thức từ dự án.

6. Lộ trình phát triển

Lộ trình phát triển của Xswap
Lộ trình phát triển của Xswap

Quý 1/2024

 • Phát triển smart contract để kết nối chuỗi chéo trên các sàn DEX với CCIP
 • Xây dựng nền tảng bridge và swap
 • Hỗ trợ triển khai các contract trên các chuỗi đích
 • Thiết kế các tuyến swap tuỳ chỉnh với những tuyến chính
 • Tích hợp tính năng multicall cho các smart contract trên chuỗi đích

Quý 2/2024

 • Ra mắt bộ công cụ phát triển SDK
 • Phát triển tính năng swap cross-chain ngay lập tức
 • Triển khai thêm các tiện ích cho Xswap

Quý 3/2024

 • Tích hợp các chuỗi non-EVM
 • Triển khai tích hợp công cụ thanh toán Swap với các dự án web3

7. Hệ sinh thái

Website: https://xswap.link/

Twitter: https://twitter.com/xswap_link

Discord: https://discord.com/invite/xbybqzf7FS

8. Kết luận

Trên đây là các thông tin cơ bản về dự án Xswap, một trong những giao thức chuỗi chéo đầu tiên được hỗ trợ và phát triển bởi CCIP của Chainlink. Có thể nói, CCIP của Chainlink là một trong những giải phép chuỗi chéo hàng đầu ở thời điểm hiện tại, khi được ra mắt và phát triển bởi Chainlink - ông lớn luôn giữ vị trí hàng đầu trong ngách Oracle. Chính vì vậy, Xswap sẽ có được lợi thế của người đi đầu, được hỗ trợ cả về công nghệ lẫn bảo mật từ mạng lưới của Chainlink.

Hy vọng bài viết trên cung cấp những thông tin hữu ích cho người dùng về dự án. Nội dung chỉ mang tính chất cung cấp thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư cần tự DYOR và đưa ra những đánh giá riêng của mình trước khi quyết định đầu tư bất kỳ dự án nào.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Leahhere

Leahhere

- You have to be enough for you

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan