YieldNest Finance là gì? Nền tảng Restaking gọi vốn 5 triệu USD từ các nhà đầu tư nổi tiếng

ByLeahhere20/05/2024
YieldNest là một giao thức Liquid Restaking Protocol, cho phép người dùng có thể restake ETH của mình vào nền tảng để vừa nhận được lợi nhuận stake vừa có thể sử dụng thanh khoản từ chính ETH đó trên các nền tảng DeFi khác nhau. Dự án nhận được hậu thuẫn bởi rất nhiều các OG trong ngành từ những tên tuổi lớn như Kyber Network, Curve Finance hay Yearn Finance. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu YieldNest là gì và cơ chế hoạt động của dự án.

1. YieldNest là gì?

YieldNest là giao thức Liquid Restaking Protocol, cung cấp các chiến lược và giải pháp cho những người nắm giữ ETH có thể restake ETH của mình vào EigenLayer và nhận được phần thưởng mà không cần phải hy sinh tính thanh khoản của tài sản.

Giao thức được thiết kế với mục đích hình thành mối quan hệ cộng sinh lâu dài giữa những staker, người vận hành node (node operator) và các bên sử dụng dịch vụ AVS (Actively Validated Service).

YieldNest là gì?
YieldNest là gì?

2. Cơ chế hoạt động của YieldNest

Cơ chế hoạt động của YieldNest khá tương tự với các giao thức Restaking khác. Người dùng chỉ cần stake ETH của mình vào nền tảng để đổi lấy ynETH. Sau đó, người dùng hoàn toàn có thể tự do sử dụng ynETH này trong các nền tảng DeFi khác nhau để tối ưu hoá lợi nhuận mà vẫn nhận được phần thưởng stake như bình thường.

Cơ chế hoạt động của YieldNest Finance
Cơ chế hoạt động của YieldNest Finance

Khi người dùng stake ETH vào YieldNest Finance để đổi lấy token restaking, số ETH người dùng stake trên nền tảng sẽ được YieldNest sử dụng phân phối cho các nhà xác thực node trên Ethereum, đảm bảo an toàn mạng lưới cho Ethereum. Sau đó các nhà xác thực có thể uỷ quyền cho các người vận hàng node ở các hạng mục khác như như AI, Rollup,… Sau đó, các operator sẽ đại diện để tham gia cung cấp dịch vụ cho các AVS khác nhau. Có thể hiểu nôm na là ETH của người dùng thay vì được sử dụng để vận hành mạng lưới Ethereum thì còn được sử dụng để cho các bên dự án khác thuê và sử dụng cho dịch vụ của họ.

Chính vì vậy, khi người dùng restaking trên YieldNest sẽ nhận được những lợi ích: phần thưởng staking, phần thưởng lợi nhuận được sinh ra từ các AVS, điểm EigenLayer và có thể là cả airdrop từ những AVS sử dụng dịch vụ của YieldNest.

Mô hình vận hành của YieldNest Finance
Mô hình vận hành của YieldNest Finance

Người dùng có thể sử dụng ynETH làm gì?

ynETH không phải là một rebase token, giá trị của ynETH sẽ tăng lên khi phần thưởng được tự động gộp và tích luỹ vào mã token ynETH. ynETH sẽ được sử dụng chính vào những tiện ích sau:

  • Kiếm được lợi nhuận: Khi người dùng nắm giữ ynETH sẽ kiếm được lợi nhuận bằng cách restake ETH vào các danh mục AVS được sử dụng bởi nền tảng.
  • Cung cấp thanh khoản: Người dùng có thể sử dụng ynETH để cung cấp thanh khoản cho các nền tảng DeFi tích hợp với YieldNest như Curve Finance.
  • Lending/ Borrowing: Người dùng cũng có thể cho vay ynETH trên các nền tảng DeFi hỗ trợ như Aave, Euler hoặc sử dụng ynETH để làm tài sản thế chấp và vay các loại tài sản khác như ETH, stablecoin. Hơn thế, người dùng cũng có thể tối ưu ynETH của mình bằng cách vay ETH dựa vào ynETH và restake ngược ETH vào YieldNest để nhận được nhiều ynETH hơn.
  • Lợi nhuận restaking: Những người nắm giữ có thể lựa chọn rút ynETH của mình để lấy lại ETH cơ bản, cộng với doanh thu tích luỹ từ AVS trên YieldNest hoặc swap ynETH để lấy ETH trên các sàn giao dịch phi tập trung để đổi lấy các tài sản tương tự như CRV.

3. Tokenomics

YieldNest hiện vẫn chưa ra mắt token $YND cũng như có thông tin chi tiết về tokenomics của dự án.

Dưới đây là một số thông tin chính thức từ dự án về tiện ích của token $YND:

  • 10% cho YND staker (veYND holder): Người dùng có thể stake token $YND của mình để được chia sẻ 10% phí (doanh thu) nền tảng được thu từ những restaker như một phần lợi nhuận kiếm được.
  • 80% cho các Restakers/ người dùng EigenLayer: Những người dùng này gửi tài sản stake của họ vào giao thức YieldNest để truy cập vào lợi suất restake ETH. Đổi lại, họ phải trả 10% hoa hồng trên lợi nhuận của mình cho những người stake YND. YieldNest tổng hợp các phần thưởng hệ thống khác nhau, bao gồm phần thưởng stake Ethereum, phần thưởng AVS, hối lộ AVS và đặt cược MEV để tạo ra lợi nhuận cho người restake.
  • 10% cho các AVS và các Node operator trong EigenLayer: YieldNest ủy quyền tiền của restaker cho các operator trên EigenLayer, sau đó số tiền này được sử dụng để cung cấp bảo mật kinh tế cho AVS. Đổi lại, AVS sẽ thưởng cho các nhà operator và restaker cho các dịch vụ của họ.
Tokenomics xoay quanh token $YND của YieldNest
Tokenomics xoay quanh token $YND của YieldNest

4. Đội ngũ phát triển

4.1. Đội ngũ vận hành và phát triển

Đội ngũ sáng lập và quản lý của YieldNest đều là những OG và có kinh nghiệm trong không gian DeFi từ sớm đến từ những dự án tên tuổi trong web3 và cả thị trường truyền thống như MakerDAO, Amazon, Bloomberg, Maple Finance, Stader Labs,…

Thông tin chi tiết về một số thành viên cốt lõi, bao gồm:

  • Amadeo Brands/ Giám đốc điều hành và Nhà đồng sáng lập: Amadeo là một người đã từng làm việc nhiều năm trong không gian DeFi ở nhiều vị trí khác nhau như nhà đầu tư, doanh nhân sáng lập các dự án hay kỹ sư công nghệ. Trước đó ông từng là đại sứ cho MakerDAO tại Hà Lan và phụ trách về mặt công nghệ cũng như sản phẩm cho một số dự án web3 khác như: Fluid Finance, Fortunafi.
  • Shawn Fladager/ Giám đốc sản phẩm và Nhà đồng sáng lập: Trước khi bắt đầu với tiền điện tử, Shawn đã từng có khoảng thời gian giao dịch chứng khoán cũng như làm trong ngành thương mại điện tử và điều hành một doanh nghiệp thành công trên Amazon. Ông đã có niềm đam mê với lập trình và công nghệ khi đã tự xây dựng được trang web đầu tiên ở tuổi 15.
  • Dan Octavian/ Giám đốc công nghệ và nhà đồng sáng lập: Dan là một kỹ sư DeFi và từng đảm nhận vị trí nhà phát triển cốt lõi tại Nexus Mutual, đóng góp trong việc phát triển nền tảng đạt tới 8 con số về mặt TVL.
Đội ngũ quản lý và phát triển của YieldNest
Đội ngũ quản lý và phát triển của YieldNest

4.2. Đội ngũ cố vấn

YieldNest cũng nhận được sự hỗ trợ về mặt cố vấn và chiến lược phát triển từ những KOL và leader có tiếng nói trong ngành. Hầu hết trong số họ đều là những người có tầm ảnh hưởng trong không gian DeFi và đã từng phát triển tại nhiều dự án lớn và nổi tiếng từ mùa hè DeFi trước như Yearn Finance, Curve Finance,… Bên cạnh đó cũng có một số nhà cố vấn như Allen Day đến từ Google hay Ivan On Tech - một trong những twitter KOL trong ngành.

Ban cố vấn của YieldNest
Ban cố vấn của YieldNest

4.3. Đội ngũ kiểm soát rủi ro

Bên cạnh đó, YieldNest cũng làm việc với một nhóm chuyên quản trị rủi ro bên ngoài. Nhóm được vận hành độc lập và được quản lý bởi đội ngũ LlamaRisk. Đội ngũ bao gồm các chuyên gia chuyên phát triển kiến thức chuyên môn trong việc thực hiện phân tích rủi ro toàn diện cho các giao thức DEX và LST.

Mô hình vận hành Liquid Restaking đều sẽ tồn tại những rủi ro và độ phức tạp nhất định, chính vì vậy đội ngũ quản trị rủi ro đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo hoạt động của giao thức. Nhóm sẽ chịu trách nghiệm nghiên cứu các rủi ro trực tiếp và gián tiếp đối với mô hình YieldNest để giảm thiểu tối đa các mối đe doạ và góp phần quản lý các AVS được YieldNest chứng thực.

5. Nhà đầu tư và đối tác

Tháng 4 vừa rồi, YieldNest đã chính thức thông báo hoàn thành vòng huy động vốn trị giá 5.2 triệu USD, được dẫn đầu bởi Faculty Group và Backed.

Tham gia vào vòng gọi vốn còn có sự góp mặt của những cá nhân đến từ nhiều dự án DeFi có tiếng như Lợi Lưu (nhà sáng lập của Kyber Network), Winthorpe và c2tp (Convex), Michael Egorov (Curve Finance), Steve Kokinos (Algorand) hay Pims The Battlama (Conic Finance), Sam Kazemian (Frax Finance), Allen Day (Google), Wavey (Yearn Finance),… và các quỹ đầu tư khác.

Danh sách nhà đầu tư của YieldNest
Danh sách nhà đầu tư của YieldNest

Bên cạnh đó, YieldNest cũng đã được audit bởi các bên như Immunefi, Chain Security và Zokyo.

6. Lộ trình phát triển

Chưa có thông tin chi tiết từ dự án. Cập nhật sau khi có thông tin chính thức.

7. Hệ sinh thái

Website: https://www.yieldnest.finance/

Twitter: https://twitter.com/YieldNestFi

Discord: https://discord.com/invite/ayAZuQgFaE

8. Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về dự án YieldNest Finance - một trong những mảnh ghép trong xu hướng Liquid Restaking mới được ra mắt gần đây. Mặc dù cuộc chơi restaking sẽ là một cuộc chơi khá dài hơi và cạnh tranh khi những ông lớn trong ngành gần như đang chiếm phần lớn thị phần như Renzo, Puffer Finance, EtherFi,… YieldNest cần phải nỗ lực khá nhiều khi tổng giá trị được stake trong nền tảng mới chỉ rơi vào khoảng 7 triệu USD, đây không phải là một con số nhỏ những cũng là một con số khá khiêm tốn so với các nền tảng nêu trên như Renzo (hơn 3 tỷ USD), Puffer (1,4 tỷ USD), EtherFi (4.4 tỷ USD),…

Hy vọng bài viết trên cung cấp những thông tin hữu ích cho người dùng về dự án. Nội dung chỉ mang tính chất cung cấp thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư cần tự DYOR và đưa ra những đánh giá riêng của mình trước khi quyết định đầu tư bất kỳ dự án nào.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Leahhere

Leahhere

- You have to be enough for you

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan