theblock101

  Zircuit là gì? L2 với tính năng bảo mật hỗ trợ AI được backed bởi Pantera Capital

  ByLengkeng11/03/2024
  Zircuit là dự án zk rollup tương thích với EVM được backed bởi Pantera Capital và DragonFly. Gần đây dự án đã cho ra mắt chương trình tích điểm thông qua việc staking. Vậy Zircuit cụ thể là gì, dự án này có những tính năng chính ra sao và làm thế nào để tham gia chương trình tích point trên Zircuit? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

  1. Zircuit là gì?

  1.1. Zircuit là gì?

  Zircuit là gì
  Zircuit là gì

  Zircuit là dự án Layer 2 với tính năng bảo mật hỗ trợ AI tương thích hoàn toàn với EVM.

  Tính năng chính của Zircuit là ngăn chặn các giao dịch/ hack độc hại bằng cách sử dụng Sequencer Level Security (Bảo mật cấp độ tuần tự). 

  1.2. Hướng dẫn tương tác với Zircuit Testnet

  Để có thể tương tác với Zircuit Testnet, bạn có thể bắt đầu với một vài bước sau:

  • Nhận ETH mạng thử nghiệm
  • Thêm mạng thử nghiệm Zircuit vào ví
  • Gửi ETH từ Sepolia đến Zircuit (L1->L2)

  1.2.1. Thêm mạng thử nghiệm Zircuit vào ví

  Thêm mạng Testnet Zircuit vào Metamask
  Thêm mạng Testnet Zircuit vào Metamask

  Người dùng có thể thêm mạng Zircuit, bản Testnet vào ví thông qua website dự án mục "Kết nối với Zircuit Testnet hoặc bằng cách thủ công với thông tin cụ thể như sau:

  1.2.2. Nhận ETH Testnet

  Trước tiên, bạn sẽ cần một ví Ethereum như Metamask. Zircuit Testnet sử dụng Sepolia ETH. Nếu bạn chưa có token này trong ví, bạn sẽ cần lfaucet thông qua Sepolia Faucet. Một số bên thứ ba khác có thể faucet token đó là: Alchemy, Infura và Tatum.

  • 1.2.3. Nạp ETH từ Sepolia vào Zircuit (L1-> L2)
  •  

  Sau khi thêm Zircuit vào ví, bạn có thể kết nối Sepolia ETH của mình với Zircuit Testnet thông qua Zircuit Bridge với những bước như sau:

  • Kết nối ví của bạn với Zircuit Bridge tại https://bridge.zircuit.com/
  • Đảm bảo bạn đã kết nối với Sepolia
  • Nhập số lượng Sepolia ETH bạn muốn kết nối với Zircuit Testnet
  • Nhấp chuột vào mục "Bridge"
  • Xem lại giao dịch và nhấp vào "Approve transaction in your wallet"
  • Nhấp "Confirm" vào cửa sổ bật lên MetaMask

  Sau vài giây, giao dịch của bạn sẽ được xác nhận và có thể check được số dư.

  2. Tính năng của Zircuit

  • Bảo mật ở cấp độ Sequencer: Zircuit sẽ bảo vệ người dùng ở cấp độ trình sắp xếp thứ tự bằng cách giám sát bộ nhớ để phát hiện các giao dịch độc hại và ngăn chặn việc đưa chúng vào một khối. So với các nỗ lực bảo mật điển hình tập trung vào cấp độ ứng dụng và hợp đồng thông minh, cách tiếp cận của Zircuit đi thẳng vào cấp độ trình tự cơ bản.
  • Bridge an toàn: Cơ sở hạ tầng bridge native của Zircuit kết hợp kiến ​​trúc bảo mật an toàn. Canonical Bridge giúp người dùng sử dụng dễ dàng và đề cao tính bảo mật.
  • Hiệu suất tốt: Bằng cách phân tách các mạch thành các bộ phận chuyên dụng và tổng hợp các bằng chứng, Zircuit đạt được hiệu quả cao hơn với chi phí vận hành thấp hơn giúp người dùng được hưởng lợi thông qua các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn.
  • Khả năng tương thích với các ứng dụng trên Ethereum: Zircuit có thể tương thích hoàn toàn với các ứng dụng trên mạng Ethereum. Ngoài ra, mạng lưới này hỗ trợ tất cả các ví phổ biến như MetaMask, cũng như các công cụ như Hardhat. Các nhà phát triển có thể triển khai các dApp Ethereum một cách liền mạch mà không cần phải học ngôn ngữ lập trình hay framework mới.

  3. Tokenomics

  Zircuit hiện chưa ra mắt token. Thông tin về tokenomics sẽ được cập nhật thêm khi dự án công bố trong tương lai.

  4. Team

  Updating...

  5. Nhà đầu tư, đối tác

  Nhà đầu tư của Zircuit
  Nhà đầu tư của Zircuit

  Zircuit được hỗ trợ bởi những quỹ đầu tư lớn như Pantera Capital, DragonFly và Maelstrom. Ngoài ra, dự án đã hợp tác với những nền tảng staking nổi bật như Eigen Layer, Kelp, Renzo, Lido Finance, Swell... 

  6. Roadmap

  Lộ trình phát triển của Zircuit
  Lộ trình phát triển của Zircuit

  Lộ trình phát triển của Zircuit được chia làm 4 giai đoạn:

  • Giai đoạn nghiên cứu và phát triển (R&D): Đội ngũ đã soạn thảo 12 bài viết về rollup, hack bridge, phương pháp mở rộng quy mô,... đồng thời đảm bảo nhiều khoản tài trợ Ethereum.
  • Private Testnet: Phát hành nội bộ đầy đủ chức năng của L2 đầu tiên kết hợp với cơ sở hạ tầng tổng hợp Bedrock của Optimism và bằng chứng không có kiến ​​thức (zero-knowledge proofs).
  • Public Testnet (giai đoạn hiện tại): Zircuit được ra mắt tại Devconnect vào tháng 11 năm 2023 với sự tham gia của hàng chục đối tác. Việc triển khai hợp đồng thông minh có thể diễn ra một cách nhanh chóng và mọi ứng dụng hoạt động trên Ethereum đều có thể hoạt động trên Zircuit. Giao dịch bridge native đã có thể được thực hiện.

  • Mainnet Launch: Sau khi thử nghiệm, ổn định và tối ưu hóa, Zircuit sẽ chính thức mainnet và đi vào hoạt động trong quá trình khởi chạy được bảo vệ. Sau khi mainnet dành cho nhà phát triển thành công, Zircuit sẽ được kích hoạt cho tất cả mọi người.

  7. Chương trình tích điểm của Zircuit

  Vào ngày 23 tháng 2 năm 2024, Zircuit đã ra mắt chương trình point, cho phép người dùng tích điểm để nhận các phần thưởng trong tương lai bằng cách tham gia vào hệ sinh thái Zircuit thông qua các nhiệm vụ khác nhau. Điểm từ các nhiệm vụ có giá trị 1:1 với số điểm khi người dùng tham gia chương trình restaking. 

  Chương trình staking của Zircuit
  Chương trình staking của Zircuit 

  Sau sự phát triển nhanh chóng của EigenLayer, Zircuit đã nhận được khá nhiều sự quan tâm từ cộng đồng. Chỉ trong 24 giờ đầu tiên, lượng TVL của Zircuit đã đạt 129 triệu USD trên Ethereum.

  Người dùng có thể nạp các tài sản sau khi tham gia staking:

  • $ETH
  • $ezETH từ Renzo Protocol
  • $rswETH từ Swell Network
  • $rsETH từ KelpDAO
  • $LsETH từ Liquid Collective
  • $stETH từ Lido Finance

  Việc stake liquid staking token và liquid restaking token đều kiếm được nhiều hơn 100% điểm Zircuit so với việc chỉ stake $ETH. Người dùng có thể kiếm được lợi nhuận và điểm từ khoản tiền mà họ staking, bao gồm lợi tức từ việc stake ETH, điểm trên EigenLayer, điểm giao thức restaking và điểm Zircuit. Tính đến thời điểm viết bài, tổng số lượng stake đã lên tới $589.3M

  Tài sản trong pool staking Zircuit sẽ luôn thuộc quyền kiểm soát của người dùng. Trong trường hợp muốn rút tiền, tài sản của người dùng sẽ không bị khoá. Khi Zircuit ra mắt Mainnet, người dùng sẽ có tùy chọn chuyển tài sản mà họ đã stake sang Mainnet hoặc rút tiền. Việc chuyển đổi Zircuit Point sẽ được tối đa hóa cho người dùng di chuyển mà không cần rút tiền.

  Để bắt đầu tích điểm, người dùng có thể tham gia staking tại đây: https://stake.zircuit.com/.

  Ngoài ra, các bạn đừng quên thực hiện các task thông qua đường link sau để tích thêm point trên Zircuit tại: https://og.zircuit.com/. 

  Cách tính điểm trên Zircuit:

  • ETH có hệ số nhân là 0.5x
  • LRT/LST có hệ số nhân là 1x

  Ngoài ra, bạn có thể giới thiệu bạn bè để kiếm được 15% tổng số điểm mà bạn bè của bạn kiếm được khi họ tham gia thông qua mã giới thiệu của bạn. 

  Khi quy đổi điểm, người dùng trung thành sẽ nhận được phần thưởng. Tham gia chương trình restaking của Zircuit càng lâu thì càng kiếm được nhiều điểm. Việc chuyển đổi điểm sẽ được tối đa hóa nếu người dùng không bao giờ rút tiền và chuyển sang Mainnet Zircuit.

  8. Kết luận

  Trên đây là bài viết về Zircuit, hi vọng các bạn đã nhận được những thông tin hữu ích. Dự án hiện vẫn chưa ra mắt Mainnet nên các bạn có thể cân nhắc tham gia chương trình staking để tích điểm và có thêm có hội nhận thưởng trong thời gian tới.

  Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại câu hỏi tại nhóm BigcoinVietnam để được giải đáp.

  Cập nhật thêm về Zircuit tại:

  Đọc thêm:

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  Lengkeng

  Lengkeng

  "Money is made by sitting, not trading"

  5 / 5 (1Bình chọn)

  Bài viết liên quan