theblock101

Pandora là gì? Sự cải tiến trong Fractionalized NFT tokens dành cho NFT

ByDamianz23/02/2024
Tiêu chuẩn ERC-404 đang là chủ để được cộng đồng quan tâm trong giai đoạn gần đây, giá trị của các dự án phát triển theo tiêu chuẩn này cũng liên tục tăng trưởng mạnh. Trong đó dự án Pandora đang là dự án dẫn đầu trong xu thế này, vậy Pandora là gì? Liệu dự án này có đem đến sự khác biệt gì trong thị trường NFT? Hãy cùng tìm hiểu bên dưới.
Pandora là gì?
Pandora là gì?

1. Pandora là gì?

Pandora là dự án đứng sau phát triển tiêu chuẩn mới ERC-404 trên mạng lưới Ethereum, tiêu chuẩn ERC404 là sự kết hợp đặc điểm của cả 2 loại tiêu chuẩn ERC-20 (token) và ERC-721 (NFT) giúp giải quyết vấn đề thanh khoản của các dự án NFT.

NFT của Pandora
NFT của Pandora

Đối với dự án Pandora sẽ có tổng nguồn cung là: 10000 $PANDORA (ERC-20) và NFT Pandora (ERC-721). Khi người dùng mua 1 $PANDORA thì trong ví của mình sẽ tự động mint ra 1 NFT Pandora và ngược lại khi người dùng mua 1 NFT Pandora thì trong ví cũng sẽ tự động mint ra 1 $PANDORA.

Điều này cho phép người dùng mua tích luỹ dần token để có thể sở hữu NFT hoặc có thể chia nhỏ NFT để bán, với việc chia nhỏ giá trị sẽ giúp những người mới hoặc người có vốn nhỏ có thể dễ dàng tiếp cận từ đó giúp tăng thanh khoản dành cho NFT cũng như tăng thêm các khả năng áp dụng Defi vào NFT.

2. Cơ chế hoạt động của ERC-404

Trong dự án Pandora thì thiết kế của ERC-404 sẽ có tổng nguồn cung chung là 10000 token và NFT, khi người dùng mua 1 NFT thì trong ví sẽ tự động mint ra 1 token $PANDORA và tương tự khi mua 1 token $PANDORA sẽ tư động mint ra 1 NFT Pandora.

Ví dụ:

 • Mua 1 token $PANDORA → Trên ví sẽ mint ra 1 NFT Pandora → Ví sẽ hold: 1 token $PANDORA và 1 NFT Pandora.
 • Mua 0,5 token $PANDORA → Trên ví chỉ hold 0,5 token $PANDORA và không mint ra bất kỳ NFT nào.
 • Bán 1 token $PANDORA → burn 1 NFT Pandora
 • Bán 1 NFT Pandora → burn 1 Token Pandora.
 • Mua 1,5 token $PANDORA → Ví sẽ mint 1 NFT Pandora và hold 1,5 token $PANDORA.

Lưu ý, khi trong ví người dùng đủ 1 token $PANDORA và mint ra NFT mới thì độ hiếm của NFT được mint ra sẽ có đặc điểm ngẫu nhiên.

3. Ưu và nhược điểm của ERC-404

3.1. Ưu điểm

Với việc kết hợp các đặc điểm 2 loại tiêu chuẩn ERC-20 và ERC-721 giúp cho tiêu chuẩn của ERC-404 có các ưu điểm nổi bật như:

 • Người dùng có thể chia nhỏ giá trị NFT và dễ dàng tiếp cận hơn.
 • Giúp mua bán ngay lập tức thông qua việc bán token và tăng tính thanh khoản ngay lập tức cho các NFT.
 • Giúp việc áp dụng defi vào NFT dễ dàng với các tính năng như: Swap, Derivative, Lending,…. thông qua token của chuẩn ERC-404.

Nhìn chung với tiêu chuẩn ERC-404 giúp giải quyết tốt vấn đề thanh khoản trong thị trường NFT, cơ chế này cũng đem lại sự tiện dụng tốt hơn so với các giải pháp trước đó như Fractional NFT.

3.2. Nhược điểm

Mặc dù tiêu chuẩn này đem lại khá nhiều ưu điểm như vậy tuy nhiên vân có các nhược điểm lớn có thể kể đến như:

 • Phí gas: hiện tại chuẩn ERC-404 chưa được tối ưu về contract nên việc mua bán loại tài sản này sẽ tốn mức phí gas cao hơn so với các loại tiêu chuẩn khác, thông thường tốn 45k gas tuy nhiên đối với ERC-404 thì tốn 100k gas cao gấp 2 lần so với các loại tiêu chuẩn khác.
 • Dễ dàng bị mất NFT nếu không nắm giữ đủ 1 token, nếu bạn bán token mà k để ý và để số dư đang nắm giữ không đủ 1 token thì NFT của bạn sẽ tự động bị burn đi.
 • Tiêu chuẩn vẫn chỉ là thử nghiệm và chưa được công bố là chính thức nên vẫn có các rủi ro tiềm tàng về việc bị hack hoặc tấn công.

4. Tokenomic

Thông tin cơ bản của token $PANDORA/NFT Pandora:

 • Token name/NFT name: Pandora.
 • Token ticker: PANDORA
 • Blockchain: Ethereum
 • Contract: 0x9e9fbde7c7a83c43913bddc8779158f1368f0413
 • Tổng nguồn cung Token/NFT: 10,000

Hiện tại, token PANDORA của dự án chỉ đại diện cho tiêu chuẩn mới do dự án phát triển và không có bất kỳ ứng dụng cụ thể nào ở giai đoạn hiện tại.

5. Đội ngũ phát triển

Updating….

6. Đối tác và nhà đầu tư

Updating….

7. Roadmap

Updating….

8. Kết luận

Pandora là dự án đứng sau phát triển tiêu chuẩn mới ERC-404 trên mạng lưới Ethereum, đây là tiêu chuẩn token mới giúp giải quyết tốt vấn đề thanh khoản của NFT cũng như tăng khả năng áp dụng Defi vào NFT dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đây là tiêu chuẩn mới đang trong giai đoạn thử nghiệm và chưa được audit chính thức nên vẫn sẽ có các rủi ro tiềm tàng.

Mặc dù chỉ là sản phẩm thử nghiệm tuy nhiên đây là dự án đầu tiên đem lại giải pháp mới nhất mở ra các khả năng cho các dự án NFT đặc biệt là các NFT PFP có giá trị cao, từ đó giúp tăng tính thanh khoản và dễ dàng tiếp cận đến người dùng có mức vốn bé hơn hoặc những người dùng chỉ đầu tư token mà không quá hiểu rõ đối với NFT.

Hiện tại, Pandora đang là dự án đi đầu và có thanh khoản tốt nhất ngoài ra còn có các dự án áp dụng tiêu chuẩn ERC-404 khác tuy nhiên lại chưa có nhiều sự nổi bật vì thế nếu bạn có ý định đầu tư thì nên cân nhắc kĩ.

Trên đây là toàn bộ thông tin về dự án Pandora, nếu các bạn có trao đổi gì thêm có thể tham gia nhóm Bigcoin Việt Nam để tìm kiếm các cơ hội đầu tư tốt hơn.

Thông tin cơ bản của dự án Pandora:

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Damianz

Damianz

Researcher at Bigcoin Vietnam

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan