5ire là gì? Dự án Layer 1 giúp tăng trưởng kinh tế bền vững toàn cầu

ByThiên Hà27/05/2024
5ire đặt mục tiêu trở thành một hệ sinh thái blockchain cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 5 (5IR), nơi các công ty phi tập trung tự quản được khuyến khích và trao quyền để phát triển bền vững.Vậy 5ire là gì? Và dự án này có tác động gì tới xu hướng blockchain trong tương lai? Hãy cùng tìm hiểu về dự án này trong bài viết dưới đây nhé.

1.5ire là gì? 

5irechain là gì?
5irechain là gì?

5ire là một dự án này đang hướng đến việc xây dựng một nền tảng blockchain có tính bền vững, tập trung vào việc phát triển một hệ sinh thái blockchain đa dạng và mang lại giá trị cho cộng đồng. Dự án này nổi tiếng khi sử dụng mô hình bằng chứng cổ phần bền vững (Sustainable Proof of Stake) để giảm thiểu tác động đến môi trường và sự tương thích với Máy chủ ảo Ethereum (EVM).

Dự án có thể được xem như một nỗ lực để tạo ra một nền tảng blockchain mạnh mẽ không chỉ về mặt công nghệ mà còn về mặt giá trị xã hội và môi trường. Việc đặt mục tiêu đạt được sự bền vững theo mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc và mục tiêu tiếp cận được cho hơn 1 tỷ người vào năm 2030.

2.Cơ chế Sustainable Proof of Stake

Sustainable Proof of Stake là gì?
Sustainable Proof of Stake là gì?

Sustainable Proof of Stake là một cơ chế đồng thuận cần thiết để điều phối hoạt động của các hệ thống dựa trên blockchain. Người dùng xác thực danh tính của họ bằng cách chứng minh quyền sở hữu tài sản trên blockchain. Cơ chế này ít tiêu tốn năng lượng hơn và bền vững hơn so với phương pháp chứng minh công việc hiện tại.

Việc sử dụng mô hình proof of stake (PoS) không chỉ giải quyết các vấn đề về hiệu suất và khả năng mở rộng phổ biến trong các blockchain truyền thống mà nhấn mạnh vào việc giảm dấu chân sinh thái. Đây là một hệ thống đột phá, dựa trên quản trị, đồng bộ hóa quản trị blockchain với các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc (SDGs), khuyến khích một hệ sinh thái blockchain bền vững và đạo đức. Bằng cách áp dụng một mô hình PoS bền vững, 5ire thể hiện cam kết của mình với việc quản lý môi trường trong khi vẫn duy trì sự mạnh mẽ và an toàn được mong đợi từ các nền tảng blockchain hiện đại.

3. Sản phẩm nổi bật 

Hệ sinh thái 5ire
Hệ sinh thái 5ire

3.1 5ireChain

Là cột sống của hệ sinh thái 5ire, 5ireChain được thiết kế để vừa có hiệu suất cao vừa có ý thức môi trường. Xây dựng trên nền tảng Substrate và cung cấp sự tương thích đầy đủ với EVM (máy ảo Ethereum), với kiến trúc hai chuỗi cho phép tích hợp mượt mà cả tài khoản native của Substrate và EVM, tất cả đều phát sinh từ một khóa đơn. Tính năng này nâng cao tính linh hoạt và tính thân thiện với người dùng của nền tảng.

Mạng lưới blockchain Layer 1 của 5ireChain hỗ trợ một loạt các ứng dụng, từ tài chính phi tập trung (DeFi) đến hợp đồng thông minh, tất cả đều giữ mức ảnh hưởng môi trường thấp. Kiến trúc của nó được tạo ra để đảm bảo tốc độ giao dịch nhanh, khả năng mở rộng cao và bảo mật mạnh mẽ, biến nó thành một nền tảng lý tưởng cho cả các ứng dụng blockchain hiện tại và tương lai.

3.2 Smart contract

5ireChain hỗ trợ smart contract Wasm (WebAssembly) được viết bằng ink!, một ngôn ngữ cụ thể cho miền nhúng Rust, cung cấp sự hỗ trợ cho công nghệ tiên tiến này. Ngoài ra, nó cũng hoàn toàn hỗ trợ hợp đồng thông minh Solidity, đảm bảo tính tương thích với một loạt các ứng dụng blockchain hiện có. Nền tảng cũng đang tích cực nghiên cứu tính tương thích giữa các hợp đồng thông minh Wasm và Solidity, với mục tiêu tạo ra một hệ sinh thái linh hoạt và bao quát hơn.

3.3 DApp

5ire nổi bật là chuỗi độc lập Layer 1 đầu tiên hỗ trợ các ứng dụng phân cấp hỗn hợp Wasm và EVM (DApps). Phương pháp tiên tiến này cho phép các nhà phát triển DApp tận dụng các ưu điểm của cả Wasm và EVM, khuyến khích sự sáng tạo và mở rộng các khả năng trong không gian blockchain.

3.4 5ire Explorer

5ire Explorer là một công cụ toàn diện cung cấp sự minh bạch và cái nhìn sâu sắc vào 5ireChain. Nó cho phép người dùng dễ dàng theo dõi các giao dịch, giám sát hoạt động mạng và hiểu sâu hơn về động lực của hệ sinh thái. Giao diện thân thiện với người dùng và dữ liệu thời gian thực của Explorer biến nó thành một nguồn tài nguyên không thể thiếu đối với cả người dùng mới và người dùng có kinh nghiệm khi duyệt qua hệ sinh thái 5ire.

3.5 5ire Wallet

An ninh và sự dễ sử dụng là điều quan trọng trong thế giới tiền điện tử, và tiện ích ví kỹ thuật số của 5ire được thiết kế để đáp ứng cả hai yếu tố này. Ví ảo này cung cấp một môi trường an toàn cho người dùng lưu trữ và quản lý token 5IRE của họ. Nó cũng là cổng thông tin vào hệ sinh thái 5ire rộng lớn, cho phép người dùng tham gia vào quản trị mạng và tương tác với các ứng dụng phi tập trung khác nhau.

4. Các vòng đầu tư

Thông báo về vòng đầu tư trị giá 10 triệu USD
Thông báo về vòng đầu tư trị giá 10 triệu USD 

5irechain đã tiến hành ba vòng gọi vốn từ quỹ và bốn lần IDO (Initial DEX Offering): 

- Trong vòng seed round vào ngày 28/10/2021, 5irechain đã huy động được tổng cộng 21 triệu USD từ nhiều quỹ đầu tư nổi tiếng như X21 Digital, Moonrock, Magnus Capital, vCommission, Marshland Group, Alphabit Fund và nhiều đối tác khác.

- Ngày 14/7/2022, trong vòng gọi vốn Series A, dự án đã thu về 100 triệu USD từ nhà đầu tư SRAM MRAM, nhằm mục đích xây dựng hệ sinh thái 5irechain.

- Tháng 2/2023, dự án này tiếp tục kêu gọi thành công 10 triệu USD từ chương trình tài trợ của Gotbit Hedge Fund

5. Team

Đội ngũ dự án
Đội ngũ dự án

Đội ngũ dự án bao gồm một số thành viên chủ chốt như:

  • Founder and co-founder Pratik Gauri, Vilma Mattila
  • Core Team:  Lukasz Orlowski, Prateek Dwivedi, Utkarsh Amitabh, Bibin Babu.

5.1. Pratik Gauri

Pratik đã thành lập 8 công ty trước khi thành lập 5ire. Pratik cũng là Đối tác tại công ty tư vấn quản lý tác động toàn cầu của 5th Element Group để triển khai và mở rộng các giải pháp omniwin nhằm tác động đến hàng triệu người bằng cách huy động hàng triệu đô la. 

Pratik được vinh danh là Doanh nhân sáng tạo của năm - Doanh nghiệp khởi nghiệp của tạp chí Doanh nhân Ấn Độ và Doanh nhân của năm 2020 bởi Diễn đàn Thành tựu Ấn Độ. 

Ông đã được vinh danh là Doanh nhân 35 Under 35, TIMES 40 Under 40, ET Now Leaders of Tomorrow, Greenbiz Global 30 Under 30, AsiaOne 40 Under 40 Nhà lãnh đạo có ảnh hưởng nhất, Học giả Dầu khí Anh, Diễn đàn Kinh tế Thế giới Global Shaper, Đại sứ tại One Young World , Lãnh đạo Khí hậu của Al Gore.

5.2 Vilma Mattila

Vilma Mattila là đồng sáng lập của 5irechain, cũng là người sáng lập Quỹ Đầu tư Node Kapital và tổ chức wweb3.org. Vilma đã nhận được nhiều giải thưởng và bằng sáng chế trong lĩnh vực tính toán phân tán, mã hóa, lưu trữ dữ liệu và IoT. Cô có hơn 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Blockchain. Cô đã đầu tư và đào tạo hơn 70 công ty, bao gồm hơn 5 Unicorns như Tron, Vechain, Chainlink, v.v.

Vilma là một thành viên của nhóm Global Shaper của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, cựu luật sư Liên minh châu Âu, cựu học viên của Đại học Singularity.

6. Hệ sinh thái

7. Tokenomics

Kế hoạch phân bổ token của dự án
Kế hoạch phân bổ token của dự án 

Tokenomics của 5IRE được thiết kế một cách cẩn thận để đảm bảo tính bền vững và sự phát triển dài hạn của hệ sinh thái 5ire, bao gồm một kế hoạch chi tiết về phân phối token, quản lý cung cấp và sử dụng trong mạng lưới. Khung kế hoạch này nhằm mục đích tạo ra một môi trường kinh tế ổn định và phồn thịnh, khuyến khích cả sự tham gia của người dùng và đầu tư.

Tổng cung của 5IRE là 1,5 tỷ token, phân bổ như sau:

  • 25% cho hệ sinh thái, được phân chia giữa nguồn kinh phí dự trữ, dự trữ, những người ảnh hưởng, quỹ tài trợ do nhà tài trợ, tiếp thị và quỹ.

  • 27.42% phần thưởng cho các validator 

  • 26.31% cho private sale

  • 10% cho đội ngũ

  • 7% cho thanh khoản

  • 4% cho cố vấn

  • 0.23% cho IEO Sale

  • 0.04% cho token/marketing IEO

8. Lộ trình phát triển 

Lộ trình phát triển của 5ire
Lộ trình phát triển của 5ire

Road Map của 5ire là minh chứng cho sự cam kết không ngừng trong việc phát triển và đổi mới trong lĩnh vực blockchain. Những năm vừa qua được đánh dấu bởi những cột mốc quan trọng, bao gồm việc ra mắt 5ire Testnet: Thunder (Alpha) vào ngày 30 tháng 11 năm 2022, thu hút sự quan tâm từ hơn 90.000 nhà phát triển trên toàn thế giới. Thunder Alpha cung cấp cho những người sớm nhất cơ hội khám phá nền tảng, đóng góp phản hồi và định hình tương lai của mạng lưới. Ra mắt phiên bản Beta của testnet 5ire vào tháng 2 năm 2023 đánh dấu một cột mốc quan trọng, tích hợp phản hồi từ người dùng và giới thiệu các yếu tố chính để mang lại trải nghiệm mượt mà

Vào tháng 4 năm 2023, tiện ích 5ire Wallet đã được giới thiệu trên testnet. Ví ảo phi giám sát  và tiện ích mở rộng trình duyệt web tương thích với địa chỉ native và EVM đã cung cấp khả năng tạo ví đơn giản, mật khẩu dễ nhớ, quản lý và đổi 5ire token trên testnet, các giao dịch mượt mà và tương tác với DApps. Ứng dụng Validator và Nominator cũng được ra mắt trên testnet vào tháng 5 năm 2023, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì an ninh, ổn định và phân cấp mạng lưới, cho phép chức năng staking trong hệ sinh thái.

9. Tổng kết 

5ire đang điều chỉnh lại ngành công nghiệp blockchain với cam kết vững bền và sự đổi mới công nghệ. Với các tính năng độc đáo như là một blockchain bền vững hàng đầu, kiến trúc chuỗi kép và khả năng hỗ trợ cho các ứng dụng phân cấp Wasm/EVM, 5ire đang khẳng định vai trò quan trọng của mình đối với tương lai của công nghệ blockchain. Trong bối cảnh cộng đồng toàn cầu ngày càng tìm kiếm các giải pháp bền vững, phương pháp tiếp cận của 5ire có thể thiết lập một tiêu chuẩn mới cho các dự án blockchain.

Đọc thêm:

Paxos là gì? Tìm hiểu về “cha đẻ” của đồng USDP

The Colony là gì? Tổng quan về nền tảng RWA trên Blast

Pump.Fun là gì? Nền tảng giao dịch memecoin lọt top 11 về chi phí giao dịch

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan