Paxos là gì? Tìm hiểu về “cha đẻ” của đồng USDP

ByThiên Hà21/05/2024
Paxos là công ty công nghệ tài chính chuyên về hạ tầng blockchain đứng sau các tài sản kỹ thuật số như Paxos Standard (PAX), Paxos Gold (PAXG) và nổi tiếng nhất trong đó là đồng USDP. Vậy Paxos là gì? Dự án này có gì mà được giới đầu tư quan tâm đến vậy. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Theblock101 nhé. 

1.Paxos là gì? 

Paxos là gì
Paxos là gì?

Paxos là một công ty công nghệ tài chính được thành lập vào năm 2012 bởi Charles Cascarilla. Công ty ban đầu được thành lập với tên gọi trao đổi Bitcoin itBit và sau đó đổi tên thành Paxos. Paxos  hoạt động như một tổ chức giữ tài sản kỹ thuật số và điều chỉnh, cung cấp các dịch vụ liên quan đến blockchain và tiền điện tử.

Ngoài ra, Paxos cũng cung cấp dịch vụ Paxos Crypto Brokerage, một nền tảng cho phép các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ giao dịch tiền điện tử cho khách hàng của họ. Công ty cũng cung cấp dịch vụ thanh toán cho chứng khoán và hàng hóa thông qua Paxos Settlement Service.

Paxos Trust Company tuân thủ các quy định pháp lý và tiêu chuẩn an ninh, đảm bảo sự an toàn và bảo mật cho thông tin khách hàng. Công ty này có các đối tác và khách hàng hàng đầu trong ngành tài chính, bao gồm PayPal, Credit Suisse, Societe Generale, StoneX và Revolut. Mục tiêu của Paxos  là tạo ra một hệ thống tài chính mở và công bằng hơn, giúp các tài sản di chuyển một cách nhanh chóng và an toàn trên phạm vi toàn cầu.

Paxos có tầm ảnh hưởng lớn trong ngành công nghệ tài chính và blockchain, đặc biệt trong việc cung cấp các giải pháp tài sản kỹ thuật số được quy định và an toàn. Công ty đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện tính minh bạch, hiệu quả và an toàn của các giao dịch tài chính toàn cầu, hợp tác với các tổ chức lớn để thúc đẩy sự đổi mới và tin cậy trong hệ sinh thái tài chính. Đồng thời đứng sau rất nhiều đồng stable coin nổi tiếng như PAX, PAXG, USDP. Vị thế của của USDP cũng giúp Paxos trở thành một trong những đối thủ hàng đầu của đồng USDT (Tether).

2. Sản phẩm nổi bật 

Pax Dollar (USDP) là một trong những sản phẩm nổi bật nhất của Paxos 
Pax Dollar (USDP) là một trong những sản phẩm nổi bật nhất của Paxos 

Là một công ty công nghệ tài chính tiên phong trong việc cung cấp các giải pháp tài chính dựa trên công nghệ blockchain, Paxos đã cho ra đời những sản phẩm vô cùng nổi tiếng và tạo được tiếng vang trong thị trường crypto. Một số sản phẩm nổi bật có thể kể đến của dự án bao gồm: 

2.1 Pax Dollar (USDP)

Một trong những sản phẩm nổi bật của Paxos là Pax Dollar (USDP), một stablecoin được liên kết với đô la Mỹ và được duy trì với tỉ lệ 1:1 với đồng đô la Mỹ. PAX được sử dụng để chuyển tiền giữa các nền tảng giao dịch tiền điện tử và là một lựa chọn an toàn cho việc lưu trữ giá trị trong các giao dịch tiền điện tử.

Một trong những điểm hấp dẫn chính của USDP là khả năng trao đổi nhanh chóng thành các loại tiền tệ khác, trong đó quan trọng nhất là Đô la Mỹ. Điều này cho phép các nhà sở hữu tiền điện tử có lựa chọn giao dịch các loại tiền ảo biến động của họ thành một thứ ổn định hơn, nhưng vẫn giữ lại tất cả các lợi ích thông thường của một token DeFi, bao gồm tốc độ và tính ẩn danh. 

Theo đó, những người nắm giữ USDP có thể giao dịch với nhau (hoặc bất kỳ mạng lưới nào chấp nhận đồng PAX) một cách gần như tức thì - 24/7 và 365 ngày trong năm. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mạng lưới bạn sử dụng để thực hiện giao dịch, bạn có thể phải chịu một số phí áp dụng bởi bên thứ ba hoặc sàn giao dịch.

2.2 PayPal USD (PYUSD)

PYUSD là một loại tiền điện tử dựa trên chuẩn mã hóa ERC-20. Tương tự như các loại tài sản tiền điện tử khác, nó có thể được chuyển giao tức thì đến bất kỳ đâu trên thế giới, vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên, điểm khác biệt chính giữa PYUSD và các tài sản tiền điện tử khác là tính ổn định của nó. PYUSD được đảm bảo với tỷ lệ 1:1 với đồng đô la Mỹ và được phát hành bởi Paxos Trust Company, đảm bảo tính bảo mật, kiểm toán và quản lý minh bạch của đồng tiền.

Vào tháng 5 năm 2022, đồng tiền TerraUSD (UST) từng gây chấn động khi mất đồng đô la khiến toàn bộ hệ sinh thái Terra sụp đổ chỉ sau vài ngày. Tuy nhiên, PayPal USD được cấu trúc theo cách hoàn toàn khác với UST. TerraUSD là một stablecoin phi tập trung và thuật toán. Điều quan trọng là nó cũng không được thế chấp mà chỉ là một mô hình thiếu sót và kết thúc trong đống đổ nát khi chốt giá bị phá vỡ trong bối cảnh bán tháo.

Mặt khác, PayPal USD thì lại đơn giản hơn rất nhiều. Nó được hỗ trợ hoàn toàn bằng tiền gửi bằng đô la Mỹ tại Kho bạc Hoa Kỳ và các khoản tương đương tiền mặt tương tự. Do đó, một token có thể được đổi lấy một đô la bất kỳ lúc nào. Trong trường hợp này, PayPal USD có thể được mua hoặc bán thông qua PayPal với tỷ giá 1,00 USD trên mỗi PayPal USD.

2.3 Paxos Standard (PAX) 

Paxos Standard (PAX) là một loại tiền điện tử stablecoin, được thiết kế để duy trì sự ổn định giá trị theo tỷ lệ 1:1 với đồng USD. Mục tiêu chính của PAX là cung cấp sự ổn định trong thị trường tiền điện tử, giúp người dùng thực hiện các giao dịch và chuyển tiền mà không phải lo lắng về sự biến động giá trị của tiền điện tử.

Mỗi đồng token PAX được đảm bảo hoàn toàn bằng USD, có nghĩa là nó có thể được quy đổi thành đồng USD bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, theo Luật Hoa Kỳ, Paxos Standard không được coi là một loại chứng khoán. PAX Standard ra đời trong bối cảnh tranh cãi xoay quanh Tether, một stablecoin nổi tiếng, khi thị trường tiền điện tử chứng kiến sự gia tăng đáng kể vào đầu năm 2018. Nhìn thấy cơ hội từ tình hình này, đội ngũ của Paxos đã nỗ lực hết mình để tạo ra một hệ thống minh bạch nhất có thể.

3. Team

Charles là người sáng lập và CEO của Paxos
Charles là người sáng lập và CEO của Paxos

Đội ngũ sáng lập của Paxos bao gồm các nhân vật có kinh nghiệm và tầm nhìn trong lĩnh vực công nghệ tài chính và blockchain bao gồm:

  • Charles Cascarilla (CEO): Charles là người sáng lập và CEO của Paxos. Trước khi thành lập Paxos vào năm 2012, Cascarilla đã đồng sáng lập Cedar Hill Capital Partners vào năm 2005, một công ty quản lý tài sản dành cho các tổ chức, và công ty con về vốn mạo hiểm của nó, Liberty City Ventures, vào năm 2012. Ông cũng từng là quản lý danh mục đầu tư tại Claiborne Capital Management và bắt đầu sự nghiệp của mình với vai trò nhà phân tích tài chính tại Bank of America Securities và Goldman Sachs.

  • Rich Teo- Đồng sáng lập và CEO tại Châu Á:  Với nền tảng vững chắc trong lĩnh vực dịch vụ tài chính và đầu tư, Rich đóng vai trò then chốt trong việc định hướng và phát triển các chiến lược của Paxos tại thị trường Châu Á. Trước khi thành lập Paxos, Rich đã có kinh nghiệm làm việc tại nhiều công ty tài chính danh tiếng. Ông từng là Principal và Senior Analyst tại Cedar Hill Capital Partners, nơi ông quản lý các khoản đầu tư vào các dịch vụ tài chính. 

  • Chukwuma (Chuk) Okpalugo hiện là Product Manager tại Paxos. Trước khi gia nhập Paxos, Chuk có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và công nghệ. Anh bắt đầu sự nghiệp tại Morgan Stanley với vai trò Nhà phân tích Ngân hàng Đầu tư và sau đó làm việc tại Silver Lake với tư cách là Cộng sự Đầu tư Tư nhân. Anh cũng đã từng là Product Manager tại EquityZen và Ribbon

4. Partners/Investors

 

Paxos đã trải qua 3 vòng gọi vốn lớn vào các năm 2015, 2018 và 2021:
Paxos đã trải qua 3 vòng gọi vốn lớn vào các năm 2015, 2018 và 2021:

4.1 Series A

Vào tháng 5 năm 2015, Paxos đã hoàn thành vòng gọi vốn  đầu tiên với số tiền huy động được là 25 triệu USD. Khoản đầu tư này giúp Paxos phát triển các nền tảng blockchain và dịch vụ tài sản kỹ thuật số, đặt nền móng cho sự phát triển và mở rộng của công ty trong những năm tiếp theo.

4.2 Series B

Trong tháng 5 năm 2018, Paxos đã huy động được 65 triệu USD trong vòng gọi vốn Series B. Vòng này giúp công ty mở rộng các sản phẩm và khả năng hạ tầng của mình. Với sự hỗ trợ từ các nhà đầu tư, Paxos đã có thể phát triển thêm nhiều giải pháp blockchain và cải tiến công nghệ của mình để phục vụ tốt hơn nhu cầu của thị trường tài chính.

4.3. Series D

Vào tháng 4 năm 2021, Paxos đã hoàn thành vòng gọi vốn Series D với số tiền huy động được là 300 triệu USD, dẫn đầu bởi Oak HC/FT. Các nhà đầu tư khác bao gồm Coin base Ventures,Founders Funds. 

Đáng chú ý nhất trong số này là Bank of America. Ngân hàng lớn thứ hai ở Mỹ, tuy đây không phải là ngân hàng hoạt động trong mảng blockchain, nhưng đã báo hiệu sự quan tâm ngày càng tăng của mình đối với công nghệ khi thử nghiệm hệ thống của Paxos để hoàn tất một số giao dịch chứng khoán vào tháng 5. 

5. Hệ sinh thái

6.Lộ trình phát triển

Lộ trình phát triển trong năm 2024 của PAXOS vẫn chưa được cập nhật. Chúng tôi sẽ cập nhật thêm khi có thông tin chính thức từ dự án.

7. Kết luận 

Những năm qua Paxos đã khẳng định vị thế của mình như một đơn vị tiên phong trong lĩnh vực công nghệ tài chính thông qua những giải pháp blockchain ấn tượng. Từ những đợt gọi vốn thành công trong các năm 2015, 2018 và 2021, Paxos đã xây dựng được một nền tảng vững chắc để phát triển các sản phẩm và dịch vụ đột phá, như Pax Gold và các giải pháp giao dịch tiền điện tử cho các tổ chức lớn.

Tham khảo thêm thông tin chi tiết về Paxos và các sản phẩm tại trang web chính thức của Paxos tại đây: https://www.paxos.com 

Đọc thêm: Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan